Hôm nay,  

Lao Đao Vì Cây Cà Phê

23/12/200400:00:00(Xem: 5715)
Bạn,
Theo báo Lao Động, trên địa bàn tỉnh Bình Phước (Bình Long-PhướcLong cũ), hàng ngàn gia đình nông dân có vườn trồng cà phê đang lao đao lỗ đậm. Toàn tỉnh này có 401,000 hecta đất nông nghiệp, trong đó có hơn 39,000 hecta đất trồng càphê chiếm khoảng 10% diện tích đất nông nghiệp trên toàn tỉnh. Mùa cà phê năm nay mất giá, mất mùa khiến hàng nghìn nhà vườn chung thuỷ với cây càphê hàng chục năm nay lao đao. Báo LĐ viết như sau.
Tại Bình Phước, số hộ trồng càphê chủ yếu tập trung ở các xã Thống Nhất, Thọ Sơn và Đặc Nhau vì khí hậu và thổ nhưỡng ở đây khá ưu đãi cho cây càphê. Những năm vừa qua, càphê rớt giá liên tục, một số hộ chặt đi, một số cầm cự hy vọng một ngày nào đó cây càphê lên giá lại. Mặc khác, số càphê mà họ trồng cũng đã hàng chục năm, người dân chủ yếu vay vốn trung hạn và dài hạn của các ngân hàng nên không dễ gì phá hợp đồng đi được. Đã có nhiều nhà vườn năng động bằng cách trồng xen các giống điều cao sản, cacao hoặc sầu riêng trong các rẫy càphê chờ thời để bán.

Mùa vụ càphê năm 2004 này giá rớt liên tục từ 9 ngàn đồng/kg xuống còn 7 ngàn đồng/kg. Anh Phạm Hồng Việt ở xã Đức Liễu huyện Bù Đăng trồng hơn 5 hecta cây càphê. Theo anh chi phí cho việc bơm nước trong 4 tháng mùa khô, chăm sóc, xịt cỏ, bỏ phân mùa mưa, tiền phân bón, tiền thuê công nhân hái và sấy tróc hạt cứ 1 hecta càphê anh phải bỏ ra từ 11 đến 13 triệu đồng (tuỳ thời điểm phân bón lên giá). Nhưng bình quân 1 ha càphê anh cũng chỉ thu từ 1.5 đến 1.8 tấn. Với mức giá như hiện nay, anh Việt làm khéo mới hoà vốn, còn không thì lỗ. Như vậy, càng trồng nhiều càphê thì càng lỗ nặng. Người có diện tích càphê khá lớn ở huyện Đồng Phú là anh Nguyễn Đức Toàn ở ấp cây Điệp, xã Tân Phước. Năm 1995, anh từ Bà Rịa - Vũng Tàu lên Bình Phước lập trang trại tập trung đầu tư trồng hơn 8ha càphê. Với tính kiên nhẫn không chịu chuyển đổi vật nuôi cây trồng, trong 8 năm qua anh liên tục thua lỗ. Năm nhiều thì 12 - 15 triệu, năm ít thì 6 - 8 triệu đồng. Năm nay, giá dầu cao lên, giá phân bón leo thang, giá nhân công cao hơn mọi năm khiến anh thua lỗ nặng. Do vay vốn của ngân hàng hơn 100 triệu đồng đã đến kỳ đáo hạn, anh đành phải bán đổ, bán tháo khu vườn mà mình đã đầu tư gần chục năm nay lấy 350 triệu đồng để trả nợ ngân hàng và về quê cũ làm nghề biển.
Bạn,
Báo LĐ dẫn lời một nông dân ở Sơn Lang, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng than thở: "Năm nay, cà phê không bằng cà pháo...". Nông dân này đưa ra bài toán nhà trồng có 24 cây cà pháo trước sân do đủ nước cây cho nhiều quả, đến mùa thu hoạch, bán cho những người gần nhà làm dưa muối hết vụ cũng thu trên 100 ngàn đồng mà vốn không cần bỏ ra nhiều. Vì thế có hàng trăm gia đình nông dân ở Bình Phước đang tìm cách chặt cây càphê đi thay thế bằng một loại cây khác có ích lợi hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.