Hôm nay,  

Bao Vây, Bố Ráp Khắp Mosul Sau Vụ Bom Tự Sát Ở Trại Mỹ

23/12/200400:00:00(Xem: 4748)
BAGHDAD - Quân Mỹ hôm thứ tư nói rằng nhiều phần là một người nổ bom tự sát đã thực hiện vụ nổ ở 1 căn cứ Mỹ gần Mosul, làm chết 22 người -- hầu hết trong đó là công dân Mỹ.
Loan báo này nêu vấn đề là làm cách nào kẻ tấn công trà trộn vào căn cứ Mỹ, nơi có tường chống bom và kẽm gai dày đặc và được lính Mỹ canh gác. Tuy nhiên, cũng như nhiều trại lính Mỹ khác, dân Iraq làm đủ thứ việc trong trại lính, kể cả giặt đồ, nấu ăn, xây cất và van phòng.
Tình hình này cho thấy phe tấn công đã biết chính xác bản đồ căn cứvà thời khóa biểu sinh hoạt của lính Mỹ. Vụ nổ xảy ra vào giờ ăn trưa.
Tướng Richard Myers, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, nói trong buổi họp báo ở Pentagon, “Chúng ta có 1 tên nổ bom tự sát đã gài thứ gì vào người hắn và bước vào phòng ăn. Chúng ta biết khó khăn để ngăn cản người ta có khuynh hướng tự sát và ngăn cản họ.”
Tuy nhiên, cư dân thành phố Mosul không giấu gì cảm xúc căm thù Mỹ. Jamal Mahmoud, 1 viên chức công đoàn thương nghiệp, nói, :Tôi mong muốn là 2,000 lính Mỹ chết quách cho rồi lúc đó.”
Quân Mỹ đã đưa xe thiết giáp tới thành phố Mosul và bộ binh càn quét khắp thành phố 1 ngày sau trận tấn công căn cứ Mỹ gây 22 tử vong và 72 người bị thương trong vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ đầu chiến cuộc.
Nhà chức trach quân sự đang điều tra để biết phải chăng đã có bom gài nhà ăn bằng vải lều ở căn cứ tiền phương Marez vào giờ ăn trưa ngày Thứ 3.
Cac báo cáo sơ khởi nói rằng 1 hỏa tiễn 122 ly phóng xuống nóc lều. Theo Tướng Thomas Metz, tư lệnh quân đa quốc tại Iraq, bom gài là 1 giả định về vụ nổ.
Nhóm Hồi Giáo Ansar al-Sunnah nhận trach nhiệm vụ nổ mà họ gọi là "hành động tuẫn đạo", ám chỉ thủ phạm là quyết tử quân tấn công thí mạng. Tướng Metz cho biết chuyên viên đã được đưa từ Baghdad tới Mosul để giảo nghiệm để biết loại vũ khí và kich thước vũ khí sử dụng trong vụ này.
Phóng viên báo cáo đường phố Mosul vắng vẻ trong lúc hàng trăm lính Mỹ có chiến xa Bradley và xe humvee yểm trợ hành quân lục soát ở cac khu phố.
5 cây cầu bắc qua sông Tigris giữa khu đông và khu tây của thành phố đã bị phong tỏa từ sáng sớm.
Trực thăng vũ trang và chiến đấu cơ quần phía trên thành phố cach Baghdad 225 dặm về hướng bắc.
Tướng Metz cho biết cac trận pháo kich trước nhắm căn cứ Marez là "bắn cầu may" - theo ông, vì loạn quân không thể ở lâu 1 chỗ nên sự chính xac thường là thấp.
Số lượng 22 người tử vong hôm thứ ba gồm 14 quân nhân, 4 nhà thầu Mỹ và 4 người Iraq. Theo bộ chỉ huy Hoa Kỳ tại Baghdad, 72 người bị thương gồm 51 binh sĩ Mỹ, số còn lại là thường dân Mỹ, người Iraq và ngoại kiều. Người ta tin rằng nhóm du kich Ansar al-Sunnah muốn biến Iraq thành 1 quốc gia Hồi Giáo kiểu Taleban của Afghanistan.

Trong 1 diễn biến khac, Thủ Tướng Ba Lan Marek Belka và Bộ Trưởng QP Jerzy Szmajdzinski hôm thứ tư đến Camp Echo tại thành phố Diwaniyah, bản doanh mới củasư đoàn đa quốc do Ba Lan chỉ huy, để thăm chiến sĩ nhân dịp lễ giáng sinh.
Từ 40 đến 50 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ nổ tại căn cứ Marez tại thành phố Mosul, vừa được chở sang Đức để điều trị. Ít nhất 8 người trong số này bị thương nặng.
Cùng luc, nhà chức trach Hoa Kỳ tại Iraq đang tiếp tục điều tra vụ nổ.
Theo tin sau cùng, vụ nổ tại nhà ăn của lính gây thiệt mạng 22 người, bị thương 72 người.
Tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McCllelan cho biết nhà chức trach quân sự Hoa Kỳ báo tin trên 20 người chết, gồm quân nhân Mỹ, nhân viên nhà thầu và vệ binh Iraq trong vụ nổ lớn tại nhà ăn trong căn cứ Mỹ tại thành phố Mosul. Trên 60 người bị thương.
Nguồn tin thông thạo cho biết 1 vụ nổ duy nhất xẩy ra ở nhà ăn của căn cứ Marez vào luc 4 giờ sáng ngày Thứ 3 (giờ địa phương). Nguyên nhân vụ nổ chưa rõ trong khi du kich xưng tên quân đội Ansar al-Sunnah nhận trach nhiệm vụ pháo kich.

NHÀ ĂN BỊ PHÁO KÍCH HOÀI THÔI
WASHINGTON D.C. - Đáp ứng cac lo ngại về hoạt động pháo kich của loạn quân Iraq, quân đội sắp hoàn tất 1 khu nhà ăn được củng cố gần nhà lều mà loạn quân tấn công gây tử thương 22 người. Du kich tấn công nhà ăn của cac căn cứ Mỹ bằng súng cối và hỏa tiễn trong vài tháng qua.
Hôm thứ ba, trước khi nhà ăn tại căn cứ Marez được cũng cố, hỏa tiễn 122 ly rơi xuống giữa hàng trăm lính Mỹ đang ăn trưa.
Quân đội đang xây dựng nhà ăn kiên cố tại căn cứ Marez, dự kiến hoàn tất trong Tháng 2. Tướng Thomas Metz, chỉ huy lực lượng đa quốc tại Iraq, tuyên bố với hệ thống CBS và CNN "Chúng tôi nhận biết mối đe dọa - chúng tôi đang tìm kiếm cac vòng đai bảo vệ, không chỉ với nhà ăn mà cả tại cac nơi có tập họp đông người".
Hồi Tháng 3, loạn quân bắn nhà ăn của căn cứ Mỹ tại Tikrit vào giờ ăn chiều, quả đạn không nổ. Cùng trong Tháng 3, đạn pháo kich rơi gần 1 nhà ăn lớn trong Green Zone. Đạn súng cối gây thương tich 3 binh sĩ Mỹ tại nhà ăn trong 1 căn cứ khac vùng Baghdad.

Bà Wendy Hall, phát ngôn viên của công ty thầu Halliburton nói "Đề phòng cac trận tấn công kinh hoàng ấy là cực khó. Halliburton là nhà thầu cung cấp thực phẩm cho quân đội".
Y sĩ trưởng tiểu đoàn thiếu tá John Nelson cho biết theo thống kê của quân đội, 1 quả đạn súng cối rơi xuống nhà ăn với 400 binh sĩ sẽ gây tử vong bất kể lực lượng cứu thương có thể làm được gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.