Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bao Vây, Bố Ráp Khắp Mosul Sau Vụ Bom Tự Sát Ở Trại Mỹ

23/12/200400:00:00(Xem: 4120)
BAGHDAD - Quân Mỹ hôm thứ tư nói rằng nhiều phần là một người nổ bom tự sát đã thực hiện vụ nổ ở 1 căn cứ Mỹ gần Mosul, làm chết 22 người -- hầu hết trong đó là công dân Mỹ.
Loan báo này nêu vấn đề là làm cách nào kẻ tấn công trà trộn vào căn cứ Mỹ, nơi có tường chống bom và kẽm gai dày đặc và được lính Mỹ canh gác. Tuy nhiên, cũng như nhiều trại lính Mỹ khác, dân Iraq làm đủ thứ việc trong trại lính, kể cả giặt đồ, nấu ăn, xây cất và van phòng.
Tình hình này cho thấy phe tấn công đã biết chính xác bản đồ căn cứvà thời khóa biểu sinh hoạt của lính Mỹ. Vụ nổ xảy ra vào giờ ăn trưa.
Tướng Richard Myers, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, nói trong buổi họp báo ở Pentagon, “Chúng ta có 1 tên nổ bom tự sát đã gài thứ gì vào người hắn và bước vào phòng ăn. Chúng ta biết khó khăn để ngăn cản người ta có khuynh hướng tự sát và ngăn cản họ.”
Tuy nhiên, cư dân thành phố Mosul không giấu gì cảm xúc căm thù Mỹ. Jamal Mahmoud, 1 viên chức công đoàn thương nghiệp, nói, :Tôi mong muốn là 2,000 lính Mỹ chết quách cho rồi lúc đó.”
Quân Mỹ đã đưa xe thiết giáp tới thành phố Mosul và bộ binh càn quét khắp thành phố 1 ngày sau trận tấn công căn cứ Mỹ gây 22 tử vong và 72 người bị thương trong vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ đầu chiến cuộc.
Nhà chức trach quân sự đang điều tra để biết phải chăng đã có bom gài nhà ăn bằng vải lều ở căn cứ tiền phương Marez vào giờ ăn trưa ngày Thứ 3.
Cac báo cáo sơ khởi nói rằng 1 hỏa tiễn 122 ly phóng xuống nóc lều. Theo Tướng Thomas Metz, tư lệnh quân đa quốc tại Iraq, bom gài là 1 giả định về vụ nổ.
Nhóm Hồi Giáo Ansar al-Sunnah nhận trach nhiệm vụ nổ mà họ gọi là "hành động tuẫn đạo", ám chỉ thủ phạm là quyết tử quân tấn công thí mạng. Tướng Metz cho biết chuyên viên đã được đưa từ Baghdad tới Mosul để giảo nghiệm để biết loại vũ khí và kich thước vũ khí sử dụng trong vụ này.
Phóng viên báo cáo đường phố Mosul vắng vẻ trong lúc hàng trăm lính Mỹ có chiến xa Bradley và xe humvee yểm trợ hành quân lục soát ở cac khu phố.
5 cây cầu bắc qua sông Tigris giữa khu đông và khu tây của thành phố đã bị phong tỏa từ sáng sớm.
Trực thăng vũ trang và chiến đấu cơ quần phía trên thành phố cach Baghdad 225 dặm về hướng bắc.
Tướng Metz cho biết cac trận pháo kich trước nhắm căn cứ Marez là "bắn cầu may" - theo ông, vì loạn quân không thể ở lâu 1 chỗ nên sự chính xac thường là thấp.
Số lượng 22 người tử vong hôm thứ ba gồm 14 quân nhân, 4 nhà thầu Mỹ và 4 người Iraq. Theo bộ chỉ huy Hoa Kỳ tại Baghdad, 72 người bị thương gồm 51 binh sĩ Mỹ, số còn lại là thường dân Mỹ, người Iraq và ngoại kiều. Người ta tin rằng nhóm du kich Ansar al-Sunnah muốn biến Iraq thành 1 quốc gia Hồi Giáo kiểu Taleban của Afghanistan.

Trong 1 diễn biến khac, Thủ Tướng Ba Lan Marek Belka và Bộ Trưởng QP Jerzy Szmajdzinski hôm thứ tư đến Camp Echo tại thành phố Diwaniyah, bản doanh mới củasư đoàn đa quốc do Ba Lan chỉ huy, để thăm chiến sĩ nhân dịp lễ giáng sinh.
Từ 40 đến 50 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ nổ tại căn cứ Marez tại thành phố Mosul, vừa được chở sang Đức để điều trị. Ít nhất 8 người trong số này bị thương nặng.
Cùng luc, nhà chức trach Hoa Kỳ tại Iraq đang tiếp tục điều tra vụ nổ.
Theo tin sau cùng, vụ nổ tại nhà ăn của lính gây thiệt mạng 22 người, bị thương 72 người.
Tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McCllelan cho biết nhà chức trach quân sự Hoa Kỳ báo tin trên 20 người chết, gồm quân nhân Mỹ, nhân viên nhà thầu và vệ binh Iraq trong vụ nổ lớn tại nhà ăn trong căn cứ Mỹ tại thành phố Mosul. Trên 60 người bị thương.
Nguồn tin thông thạo cho biết 1 vụ nổ duy nhất xẩy ra ở nhà ăn của căn cứ Marez vào luc 4 giờ sáng ngày Thứ 3 (giờ địa phương). Nguyên nhân vụ nổ chưa rõ trong khi du kich xưng tên quân đội Ansar al-Sunnah nhận trach nhiệm vụ pháo kich.

NHÀ ĂN BỊ PHÁO KÍCH HOÀI THÔI
WASHINGTON D.C. - Đáp ứng cac lo ngại về hoạt động pháo kich của loạn quân Iraq, quân đội sắp hoàn tất 1 khu nhà ăn được củng cố gần nhà lều mà loạn quân tấn công gây tử thương 22 người. Du kich tấn công nhà ăn của cac căn cứ Mỹ bằng súng cối và hỏa tiễn trong vài tháng qua.
Hôm thứ ba, trước khi nhà ăn tại căn cứ Marez được cũng cố, hỏa tiễn 122 ly rơi xuống giữa hàng trăm lính Mỹ đang ăn trưa.
Quân đội đang xây dựng nhà ăn kiên cố tại căn cứ Marez, dự kiến hoàn tất trong Tháng 2. Tướng Thomas Metz, chỉ huy lực lượng đa quốc tại Iraq, tuyên bố với hệ thống CBS và CNN "Chúng tôi nhận biết mối đe dọa - chúng tôi đang tìm kiếm cac vòng đai bảo vệ, không chỉ với nhà ăn mà cả tại cac nơi có tập họp đông người".
Hồi Tháng 3, loạn quân bắn nhà ăn của căn cứ Mỹ tại Tikrit vào giờ ăn chiều, quả đạn không nổ. Cùng trong Tháng 3, đạn pháo kich rơi gần 1 nhà ăn lớn trong Green Zone. Đạn súng cối gây thương tich 3 binh sĩ Mỹ tại nhà ăn trong 1 căn cứ khac vùng Baghdad.

Bà Wendy Hall, phát ngôn viên của công ty thầu Halliburton nói "Đề phòng cac trận tấn công kinh hoàng ấy là cực khó. Halliburton là nhà thầu cung cấp thực phẩm cho quân đội".
Y sĩ trưởng tiểu đoàn thiếu tá John Nelson cho biết theo thống kê của quân đội, 1 quả đạn súng cối rơi xuống nhà ăn với 400 binh sĩ sẽ gây tử vong bất kể lực lượng cứu thương có thể làm được gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.