Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bao Vây, Bố Ráp Khắp Mosul Sau Vụ Bom Tự Sát Ở Trại Mỹ

23/12/200400:00:00(Xem: 4135)
BAGHDAD - Quân Mỹ hôm thứ tư nói rằng nhiều phần là một người nổ bom tự sát đã thực hiện vụ nổ ở 1 căn cứ Mỹ gần Mosul, làm chết 22 người -- hầu hết trong đó là công dân Mỹ.
Loan báo này nêu vấn đề là làm cách nào kẻ tấn công trà trộn vào căn cứ Mỹ, nơi có tường chống bom và kẽm gai dày đặc và được lính Mỹ canh gác. Tuy nhiên, cũng như nhiều trại lính Mỹ khác, dân Iraq làm đủ thứ việc trong trại lính, kể cả giặt đồ, nấu ăn, xây cất và van phòng.
Tình hình này cho thấy phe tấn công đã biết chính xác bản đồ căn cứvà thời khóa biểu sinh hoạt của lính Mỹ. Vụ nổ xảy ra vào giờ ăn trưa.
Tướng Richard Myers, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, nói trong buổi họp báo ở Pentagon, “Chúng ta có 1 tên nổ bom tự sát đã gài thứ gì vào người hắn và bước vào phòng ăn. Chúng ta biết khó khăn để ngăn cản người ta có khuynh hướng tự sát và ngăn cản họ.”
Tuy nhiên, cư dân thành phố Mosul không giấu gì cảm xúc căm thù Mỹ. Jamal Mahmoud, 1 viên chức công đoàn thương nghiệp, nói, :Tôi mong muốn là 2,000 lính Mỹ chết quách cho rồi lúc đó.”
Quân Mỹ đã đưa xe thiết giáp tới thành phố Mosul và bộ binh càn quét khắp thành phố 1 ngày sau trận tấn công căn cứ Mỹ gây 22 tử vong và 72 người bị thương trong vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ đầu chiến cuộc.
Nhà chức trach quân sự đang điều tra để biết phải chăng đã có bom gài nhà ăn bằng vải lều ở căn cứ tiền phương Marez vào giờ ăn trưa ngày Thứ 3.
Cac báo cáo sơ khởi nói rằng 1 hỏa tiễn 122 ly phóng xuống nóc lều. Theo Tướng Thomas Metz, tư lệnh quân đa quốc tại Iraq, bom gài là 1 giả định về vụ nổ.
Nhóm Hồi Giáo Ansar al-Sunnah nhận trach nhiệm vụ nổ mà họ gọi là "hành động tuẫn đạo", ám chỉ thủ phạm là quyết tử quân tấn công thí mạng. Tướng Metz cho biết chuyên viên đã được đưa từ Baghdad tới Mosul để giảo nghiệm để biết loại vũ khí và kich thước vũ khí sử dụng trong vụ này.
Phóng viên báo cáo đường phố Mosul vắng vẻ trong lúc hàng trăm lính Mỹ có chiến xa Bradley và xe humvee yểm trợ hành quân lục soát ở cac khu phố.
5 cây cầu bắc qua sông Tigris giữa khu đông và khu tây của thành phố đã bị phong tỏa từ sáng sớm.
Trực thăng vũ trang và chiến đấu cơ quần phía trên thành phố cach Baghdad 225 dặm về hướng bắc.
Tướng Metz cho biết cac trận pháo kich trước nhắm căn cứ Marez là "bắn cầu may" - theo ông, vì loạn quân không thể ở lâu 1 chỗ nên sự chính xac thường là thấp.
Số lượng 22 người tử vong hôm thứ ba gồm 14 quân nhân, 4 nhà thầu Mỹ và 4 người Iraq. Theo bộ chỉ huy Hoa Kỳ tại Baghdad, 72 người bị thương gồm 51 binh sĩ Mỹ, số còn lại là thường dân Mỹ, người Iraq và ngoại kiều. Người ta tin rằng nhóm du kich Ansar al-Sunnah muốn biến Iraq thành 1 quốc gia Hồi Giáo kiểu Taleban của Afghanistan.

Trong 1 diễn biến khac, Thủ Tướng Ba Lan Marek Belka và Bộ Trưởng QP Jerzy Szmajdzinski hôm thứ tư đến Camp Echo tại thành phố Diwaniyah, bản doanh mới củasư đoàn đa quốc do Ba Lan chỉ huy, để thăm chiến sĩ nhân dịp lễ giáng sinh.
Từ 40 đến 50 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ nổ tại căn cứ Marez tại thành phố Mosul, vừa được chở sang Đức để điều trị. Ít nhất 8 người trong số này bị thương nặng.
Cùng luc, nhà chức trach Hoa Kỳ tại Iraq đang tiếp tục điều tra vụ nổ.
Theo tin sau cùng, vụ nổ tại nhà ăn của lính gây thiệt mạng 22 người, bị thương 72 người.
Tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McCllelan cho biết nhà chức trach quân sự Hoa Kỳ báo tin trên 20 người chết, gồm quân nhân Mỹ, nhân viên nhà thầu và vệ binh Iraq trong vụ nổ lớn tại nhà ăn trong căn cứ Mỹ tại thành phố Mosul. Trên 60 người bị thương.
Nguồn tin thông thạo cho biết 1 vụ nổ duy nhất xẩy ra ở nhà ăn của căn cứ Marez vào luc 4 giờ sáng ngày Thứ 3 (giờ địa phương). Nguyên nhân vụ nổ chưa rõ trong khi du kich xưng tên quân đội Ansar al-Sunnah nhận trach nhiệm vụ pháo kich.

NHÀ ĂN BỊ PHÁO KÍCH HOÀI THÔI
WASHINGTON D.C. - Đáp ứng cac lo ngại về hoạt động pháo kich của loạn quân Iraq, quân đội sắp hoàn tất 1 khu nhà ăn được củng cố gần nhà lều mà loạn quân tấn công gây tử thương 22 người. Du kich tấn công nhà ăn của cac căn cứ Mỹ bằng súng cối và hỏa tiễn trong vài tháng qua.
Hôm thứ ba, trước khi nhà ăn tại căn cứ Marez được cũng cố, hỏa tiễn 122 ly rơi xuống giữa hàng trăm lính Mỹ đang ăn trưa.
Quân đội đang xây dựng nhà ăn kiên cố tại căn cứ Marez, dự kiến hoàn tất trong Tháng 2. Tướng Thomas Metz, chỉ huy lực lượng đa quốc tại Iraq, tuyên bố với hệ thống CBS và CNN "Chúng tôi nhận biết mối đe dọa - chúng tôi đang tìm kiếm cac vòng đai bảo vệ, không chỉ với nhà ăn mà cả tại cac nơi có tập họp đông người".
Hồi Tháng 3, loạn quân bắn nhà ăn của căn cứ Mỹ tại Tikrit vào giờ ăn chiều, quả đạn không nổ. Cùng trong Tháng 3, đạn pháo kich rơi gần 1 nhà ăn lớn trong Green Zone. Đạn súng cối gây thương tich 3 binh sĩ Mỹ tại nhà ăn trong 1 căn cứ khac vùng Baghdad.

Bà Wendy Hall, phát ngôn viên của công ty thầu Halliburton nói "Đề phòng cac trận tấn công kinh hoàng ấy là cực khó. Halliburton là nhà thầu cung cấp thực phẩm cho quân đội".
Y sĩ trưởng tiểu đoàn thiếu tá John Nelson cho biết theo thống kê của quân đội, 1 quả đạn súng cối rơi xuống nhà ăn với 400 binh sĩ sẽ gây tử vong bất kể lực lượng cứu thương có thể làm được gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
Trong một hành động hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Tiến Bộ Dân Chủ Đài Loan (DPP) và đảng đối lập Kuomintang (KMT) đã thông qua một nghị quyết hôm Thứ Ba kêu gọi Bộ Ngoại Giao Đài Loan tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ, 2 tuần rưỡi sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra đe dọa sự an toàn cá nhân của tổng thống Đài Loan, theo bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,