Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bao Vây, Bố Ráp Khắp Mosul Sau Vụ Bom Tự Sát Ở Trại Mỹ

23/12/200400:00:00(Xem: 4131)
BAGHDAD - Quân Mỹ hôm thứ tư nói rằng nhiều phần là một người nổ bom tự sát đã thực hiện vụ nổ ở 1 căn cứ Mỹ gần Mosul, làm chết 22 người -- hầu hết trong đó là công dân Mỹ.
Loan báo này nêu vấn đề là làm cách nào kẻ tấn công trà trộn vào căn cứ Mỹ, nơi có tường chống bom và kẽm gai dày đặc và được lính Mỹ canh gác. Tuy nhiên, cũng như nhiều trại lính Mỹ khác, dân Iraq làm đủ thứ việc trong trại lính, kể cả giặt đồ, nấu ăn, xây cất và van phòng.
Tình hình này cho thấy phe tấn công đã biết chính xác bản đồ căn cứvà thời khóa biểu sinh hoạt của lính Mỹ. Vụ nổ xảy ra vào giờ ăn trưa.
Tướng Richard Myers, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, nói trong buổi họp báo ở Pentagon, “Chúng ta có 1 tên nổ bom tự sát đã gài thứ gì vào người hắn và bước vào phòng ăn. Chúng ta biết khó khăn để ngăn cản người ta có khuynh hướng tự sát và ngăn cản họ.”
Tuy nhiên, cư dân thành phố Mosul không giấu gì cảm xúc căm thù Mỹ. Jamal Mahmoud, 1 viên chức công đoàn thương nghiệp, nói, :Tôi mong muốn là 2,000 lính Mỹ chết quách cho rồi lúc đó.”
Quân Mỹ đã đưa xe thiết giáp tới thành phố Mosul và bộ binh càn quét khắp thành phố 1 ngày sau trận tấn công căn cứ Mỹ gây 22 tử vong và 72 người bị thương trong vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ đầu chiến cuộc.
Nhà chức trach quân sự đang điều tra để biết phải chăng đã có bom gài nhà ăn bằng vải lều ở căn cứ tiền phương Marez vào giờ ăn trưa ngày Thứ 3.
Cac báo cáo sơ khởi nói rằng 1 hỏa tiễn 122 ly phóng xuống nóc lều. Theo Tướng Thomas Metz, tư lệnh quân đa quốc tại Iraq, bom gài là 1 giả định về vụ nổ.
Nhóm Hồi Giáo Ansar al-Sunnah nhận trach nhiệm vụ nổ mà họ gọi là "hành động tuẫn đạo", ám chỉ thủ phạm là quyết tử quân tấn công thí mạng. Tướng Metz cho biết chuyên viên đã được đưa từ Baghdad tới Mosul để giảo nghiệm để biết loại vũ khí và kich thước vũ khí sử dụng trong vụ này.
Phóng viên báo cáo đường phố Mosul vắng vẻ trong lúc hàng trăm lính Mỹ có chiến xa Bradley và xe humvee yểm trợ hành quân lục soát ở cac khu phố.
5 cây cầu bắc qua sông Tigris giữa khu đông và khu tây của thành phố đã bị phong tỏa từ sáng sớm.
Trực thăng vũ trang và chiến đấu cơ quần phía trên thành phố cach Baghdad 225 dặm về hướng bắc.
Tướng Metz cho biết cac trận pháo kich trước nhắm căn cứ Marez là "bắn cầu may" - theo ông, vì loạn quân không thể ở lâu 1 chỗ nên sự chính xac thường là thấp.
Số lượng 22 người tử vong hôm thứ ba gồm 14 quân nhân, 4 nhà thầu Mỹ và 4 người Iraq. Theo bộ chỉ huy Hoa Kỳ tại Baghdad, 72 người bị thương gồm 51 binh sĩ Mỹ, số còn lại là thường dân Mỹ, người Iraq và ngoại kiều. Người ta tin rằng nhóm du kich Ansar al-Sunnah muốn biến Iraq thành 1 quốc gia Hồi Giáo kiểu Taleban của Afghanistan.

Trong 1 diễn biến khac, Thủ Tướng Ba Lan Marek Belka và Bộ Trưởng QP Jerzy Szmajdzinski hôm thứ tư đến Camp Echo tại thành phố Diwaniyah, bản doanh mới củasư đoàn đa quốc do Ba Lan chỉ huy, để thăm chiến sĩ nhân dịp lễ giáng sinh.
Từ 40 đến 50 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ nổ tại căn cứ Marez tại thành phố Mosul, vừa được chở sang Đức để điều trị. Ít nhất 8 người trong số này bị thương nặng.
Cùng luc, nhà chức trach Hoa Kỳ tại Iraq đang tiếp tục điều tra vụ nổ.
Theo tin sau cùng, vụ nổ tại nhà ăn của lính gây thiệt mạng 22 người, bị thương 72 người.
Tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McCllelan cho biết nhà chức trach quân sự Hoa Kỳ báo tin trên 20 người chết, gồm quân nhân Mỹ, nhân viên nhà thầu và vệ binh Iraq trong vụ nổ lớn tại nhà ăn trong căn cứ Mỹ tại thành phố Mosul. Trên 60 người bị thương.
Nguồn tin thông thạo cho biết 1 vụ nổ duy nhất xẩy ra ở nhà ăn của căn cứ Marez vào luc 4 giờ sáng ngày Thứ 3 (giờ địa phương). Nguyên nhân vụ nổ chưa rõ trong khi du kich xưng tên quân đội Ansar al-Sunnah nhận trach nhiệm vụ pháo kich.

NHÀ ĂN BỊ PHÁO KÍCH HOÀI THÔI
WASHINGTON D.C. - Đáp ứng cac lo ngại về hoạt động pháo kich của loạn quân Iraq, quân đội sắp hoàn tất 1 khu nhà ăn được củng cố gần nhà lều mà loạn quân tấn công gây tử thương 22 người. Du kich tấn công nhà ăn của cac căn cứ Mỹ bằng súng cối và hỏa tiễn trong vài tháng qua.
Hôm thứ ba, trước khi nhà ăn tại căn cứ Marez được cũng cố, hỏa tiễn 122 ly rơi xuống giữa hàng trăm lính Mỹ đang ăn trưa.
Quân đội đang xây dựng nhà ăn kiên cố tại căn cứ Marez, dự kiến hoàn tất trong Tháng 2. Tướng Thomas Metz, chỉ huy lực lượng đa quốc tại Iraq, tuyên bố với hệ thống CBS và CNN "Chúng tôi nhận biết mối đe dọa - chúng tôi đang tìm kiếm cac vòng đai bảo vệ, không chỉ với nhà ăn mà cả tại cac nơi có tập họp đông người".
Hồi Tháng 3, loạn quân bắn nhà ăn của căn cứ Mỹ tại Tikrit vào giờ ăn chiều, quả đạn không nổ. Cùng trong Tháng 3, đạn pháo kich rơi gần 1 nhà ăn lớn trong Green Zone. Đạn súng cối gây thương tich 3 binh sĩ Mỹ tại nhà ăn trong 1 căn cứ khac vùng Baghdad.

Bà Wendy Hall, phát ngôn viên của công ty thầu Halliburton nói "Đề phòng cac trận tấn công kinh hoàng ấy là cực khó. Halliburton là nhà thầu cung cấp thực phẩm cho quân đội".
Y sĩ trưởng tiểu đoàn thiếu tá John Nelson cho biết theo thống kê của quân đội, 1 quả đạn súng cối rơi xuống nhà ăn với 400 binh sĩ sẽ gây tử vong bất kể lực lượng cứu thương có thể làm được gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.