Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật Cho Lý Đăng Huy Vào; Hoa Lục Giận Dữ, Lên Án

17/12/200400:00:00(Xem: 4099)
TOKYO - Chính phủ Nhật loan báo cho phép cựu TT Lý đăng Huy của Đài Loan tới Nhật để ngoạn cảnh.
Trung Quốc liền phản ứng giận dữ giữa luc cac quan hệ giữa 2 nước đang ở tình trạng lạnh nhạt, đặc biệt là vì cuộc thăm viếng hàng năm đền Yasukuni của Thủ Tướng Koizumi.
Theo Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Hiroyuki Hosoda, Tokyo có thông báo Bắc Kinh về chuyến đi của ông Lý.
Cựu TT Lý 81 tuổi từng đến Nhật chữa bệnh năm 2001, lần này dự định du lịch tới vùng suối nước nóng - ông Hosoda tuyên bố "Với sự nhận biết răng đây là 1 chuyến đi gia đình nhằm mục đich ngoạn cảnh và vì ông Lý sẽ không thực hiện cac hoạt động chính trị, chúng tôi dự định cấp chiếu khán".
ĐS Wang Yi của Trung Quốc liền phản đối. Tại Tokyo, bí thư của sứ quán Huang Xingyuan nói : ông Lý là căn gốc gây ra tình trạng căng thẳng hiện tại ở eo biển Đài Loan, Tokyo biết điều đó - sự biện hộ rằng ông ta đã già và đã về hưu là vô nghĩa".
Thủ Tướng Koizumi nói "Chúng tôi chưa cho phép, chúng tôi sẽ suy nghĩ khi có sự yêu cầu.”
Trong 12 năm lãnh đạo, năm 1999 TT Lee tái xac định cac quan hệ của Đài Loan với lục địa là "cac quan hệ đặc biệt giữa quốc gia với quốc gia", khiến Bắc Kinh bỏ cac cuộc thương lượng hàn gắn cho tới nay.
Sau ngày hết vai trò TT năm 2000, ông Lý trở thành lãnh tụ tinh thần của 1 đảng mới chủ trương độc lập. Giáo sư Tomoyuki Kojima của trường đại học Keio tại Tokyo nhận xét rằng lần này chính phủ Nhật gửi 1 thông điệp rất mạnh có ý nghĩa rằng Trung Quốc không được can thiệp vào việc nội bộ của Nhật.
Bộ Trưởng Hosoda cho biết chính phủ Nhật không nghĩ rằng cho phép cựu TT Đài Loan đến Nhật không ảnh hưởng gì đến cac quan hệ song phương, và Tokyo cũng không ủng hộ Đài Loan độc lập.
Trong tháng qua, Nhật huy động hải quân lần đầu tiên từ 5 năm sau khi 1 tàu ngầm Trung Quốc xâm phạm hải phận của Nhật. Trung Quốc xin lỗi và giải thich sự xâm phạm là do nhầm lẫn.
Trong 1 phuc trình về quốc phòng, Nhật ghi nhận chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc là nguyên nhân để quan ngại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.