Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

22/11/200900:00:00(Xem: 2003)

Tin Ngắn Thế Giới

Báo Nguy: 15,000 Trang Web Có Sex Trẻ Em

Hoa Kỳ vẫn là nơi các trang web có hình ảnh dâm đãng trẻ em chọn làm nơi đặt máy chủ nhiều nhất. Công ty Cybertip.ca đã khảo sát hơn 15,000 trang web toàn cầu có chứa đựng hình sex trẻ em đã cho thấy rằng tính chung là có 60 quốc gia là nơi đặt máy chủ chứa các trang web có hình sex trẻ em. Bản phúc trình dựa trên khảo sát từ năm 2002 cho tới tháng 3-2009. Trong đó kể ra chi tiết về 800 trang web bán hình và phim sex trẻ em. Các máy chủ tại Mỹ chứa tới 65% các trang web sex trẻ em, đứng thứ nhì kế tiếp là Canada, nhưng Canada chỉ chứa có 8% tổng số trang web sex trẻ em toàn cầu, tuy hình ảnh và phim có thể có nguồn từ nước khác.

+++++

Năm 2050: An Độ Sẽ Đông Dân Nhất

Quỹ Dân Số LHQ (UNFPA) hôm Thứ Năm đưa ra bản phúc trình rằng vào năm 2050, Ấn Độ sẽ trở thành nước đông dân nhất thế giới. Hiện nay, Trung Quốc là nước đông dân nhất, với 1.35 tỉ dân, còn Ấn đông thứ nhì, với 1.2 tỉ dân. Tình hình là vì TQ thành công với chính sách kế hoạch hóa gia đình “Một Gia Đình, Một Con.”  Chỉ tính trong 5 năm qua, dân số TQ tăng ở tỉ lệ 0.6%, trong khi Ấn Độ tăng 1.4%. Do vậy, tới năm 2050, Ấn Độ sẽ có 1.41 tỉ dân, trong khi TQ sẽ có ít hơn số này. Nhưng TQ sẽ có nan đề khác: con trai đông hơn con gái, và đây có thể sẽ là một nguyên cớ để chiến tranh tương lai.

+++++

Đức Đạt Lai  Kêu Gọi TQ

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong khi nói chuyện ở Rome trong hô nghị về Tây Tạng đã bày tỏ cảm ơn hỗ trợ từ Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama trong khi Obama viếng thăm Trung Quốc.
Tại Bắc Kinh hôm Thứ Ba, Obama đã kêu gọi chính phủ TQ sớm tiếp tục nối laị đối thoaị với văn phòng Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Trong buổi nói chuyện taị New Delhi hôm Thứ Sáu, Đức  Đạt Lai Lạt Ma nói rằng 1.3 tỉ dân Trung Quốc có “quyền biết về thực tiễn tình hình thế giới,” và ngài thúc giục CSTQ hủy bỏ kiểm duyệt và tuyên truyền bóp méo.
Ngài nói minh bạch hóa và cởi mở thông tin là yếu tố dẫn tới xã hội hòa hài.

+++++

3,000 Người Qua Taliban

Sher Mohammed Akhundzada, cựu tỉnh trưởng tỉnh Helmand của Afghanistan tiết lộ rằng ông đã đưa nhiều ngàn lính và thuộc hạ của ông sang làm việc cho quân Taliban sau khi ông bị lột chức tỉnh trưởng vì áp lực của các viên chức Anh.
Ông bị tố cáo là buôn thuốc phiện và bị mất chức năm 2005 để mở đường cho lính Anh vào vùng này.
Nói chuyện với phóng viên báo The Daily Telegraph tại nhà ông ở thủ đô Kabul, ông Akhundzada nói là sau khi mất chức tỉnh trưởng, ông khuyến khích tới 3,000 thuộc hạ của ông sang cầm tiền và làm việc cho Taliban.
Đó là lý do tăng vọt số lính Anh tử trận ở Afghanistan.
Ông giaỉ thích, “Khi tôi không còn làm tỉnh trưởng, chính phủ ngưng trả tiền cho những thuộc hạ của tôi. Tôi gửi 3,000 thuộc hạ sang cho Taliban vì tôi không trả lương nổi, và đành để cho  Taliban trả lương.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.