Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Israel Tiến Vào Lebanon, Bom Sân Bay, Tấn Công Hamas

18/07/200600:00:00(Xem: 1598)

NS Fienstein Xin Lập Vùng Trái Độn, Ngừng Bắn, Giải Giới Hizbollah

* TT Ý Nói Giùm Israel Điều Kiện Ngưng Bắn

1 phát ngôn viên của chính phủ Italy loan báo Thủ Tướng Italy đã gọi điện thoại cho Thủ Tướng Lebanon để cho biết danh sách các điều kiện ngưng bắn của phía Israel - các điều kiện này gồm: trả 2 binh sĩ bị Hizbollah bắt giữ, và Hizbollah rút khỏi miền nam Lebanon.

Cùng ngày, Thủ Tướng Siniora tỏ ý mong mỏi hòa bình - ông nói Israel muốn được an ninh, và cách tốt nhất là có những quan hệ thân thiện với các lân bang. Thủ Tướng Siniora tuyên bố "Lebanon đã làm như thế trong 5 ngày qua, trong khi Israel giết người và gây tàn phá".  Ông nói: vì thế, Lebanon kêu gọi ngưng bắn, nếu không sẽ còn nhiều người chết.

* Hizbollah Tự Hào Đủ Sức Chống Israel

Qua làn sóng truyền hình, thủ lãnh Sheik Hassan Nasrallah của Hizbollah loan báo rằng lực lượng vũ trang của ông có đầy đủ sức mạnh và thế lực, dù Israel đã 5 ngày không kích các mục tiêu tại Lebanon.

Ông Nasrallah tuyên bố: chúng tôi tự hào rằng tổ chức Hizbollah không bị tình báo xâm nhập, chừng nào Israel chọn chiến tranh công khai như hiện nay, trong khi Hizbollah luôn tránh các mục tiêu dân sự, trừ phi buộc phải hành động.

Hỏa tiễn của Hizbollah nhắm đánh thành phố cảng Haifa rơi trúng 1 nhà kho của hỏa xa, ít nhất 8 người chết.

* Quân Bộ Chiến Israel Tiến Sang Lebanon

JERUSALEM  -    Qua ngày thứ 6 của chiến dịch trừng phạt du kích Hizbollah, quân bộ chiến Israel đã tiến sang miền nam Lebanon, tấn công các căn cứ của Hizbollah gần biên giới, nhưng nhanh chóng rút về.

Không tập là hoạt động chính, nhưng phát ngôn viên chính phủ Asaf Shariv cho biết Lục Quân xác nhận bộ binh đã vượt qua biên giới 1 thời gian ngắn. Viên chức ẩn danh nói: cuộc hành quân nhỏ hồi đêm tại 1 khu vực hạn chế đã chấm dứt. Các chiến đấu cơ Israel tiếp tục đánh hạ tầng cơ sở của Lebanon, gây cháy tại phi trường Beirut, và xạ kích 1 cứ điểm của Hizbollah, gây thiệt mạng 17 người.

Thủ Tướng Tony Blair và TTK Kofi Annan hô hào đưa lực lượng tới để ngăn các trận không tập và để thuyết phục Israel ngưng đánh du kích Hizbollah trong khi Ngoại Trưởng của Iran đã đến Syria để tham khảo. Trong khi đó, Haifa bị bắn 3 hỏa tiễn, 1 tòa nhà 3 tầng bị phá hủy và 2 người bị thương - có thể 1 số nạn nhân khác mắc kẹt trong đống đổ nát.

Tại dải Gaza, phi cơ Israel lại không kích cơ sở của Bộ ngoại giao Palestine vào lúc sáng sớm Thứ Hai, và là lần thứ nhì trong 1 tuần lễ - ít nhất 9 người bị thương ở các nhà gần bên, theo loan báo của các chuyên viên cứu cấp. Tin quân sự Israel cho biết cơ sở của Bộ ngoại giao Palestine tại Gaza City bị đánh là 1 phần trong kế hoạch hành quân đang tiếp diễn. Ngoại Trưởng Mahmoud Zahar là người của Hamas. 

* Sứ Giả Của Liên Âu Không Hi Vọng Có Ngưng Bắn Tại Trung Đông

BRUSSELS  -    Ông Javier Solana, ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Au Châu, vừa Trung Đông trở về, và cho biết ông cảm thấy bi quan về cơ may thực hiện ngưng bắn giữa Israel và Hizbollah. Ông Solana nói: điều có thể hi vọng là bạo động xuống thang.

Ông Solana được mong đợi sẽ thuyết trình với các Ngoại Trưởng về những cuộc hội đàm cuối tuần qua tại Beirut.

* Bộ Trưởng QP Israel: Hizbollah Sẽ Phải Trả Giá

Ông Amir Peretz, Bộ Trưởng QP Israel, tuyên bố hôm Chủ Nhật: tất cả những kẻ tấn công thành phố cảng Haifa và nội địa Israel sẽ phải trả giá - ông cho biết Thị Trưởng và cư dân Haifa cùng nói điều đó với ông.

Bộ Trưởng Peretz nói rõ ý định của ông là kết thúc chiến cuộc theo cách thích hợp, để lãnh thổ Israel không còn bị đe dọa theo cách công khai và khiêu khích như hiện nay. 1 trong các mục tiêu Lebanon bị không quân Israel tấn công trong ngày chủ nhật là nhà máy điện ở khu nam thủ đô Beirut.

* Hạ Tầng Của Hamas ở Gaza Bị Đánh

Tin quân sự Israel cho biết các mục tiêu Gaza bị đánh trong ngày chủ nhật là hạ tầng cơ sở của khủng bố - các nguồn tin Palestine loan báo các hoạt động của Lực lượng Israel gây thiệt mạng ít nhất 11 thường dân. Phi cơ và bộ binh Israel hành quân phối hợp gần thị trấn Beit Hanoun của khu bắc dải Gaza, với ít nhất 5 trận không tập. Quân bộ chiến Israel tảo thanh khắp vùng để chận đứng các vụ pháo kích bằng hỏa tiễn.

* Nghị Sĩ Mỹ: Lập ‘Trái Độn’ Cho Hòa Bình Trung Đông

Các thủ lãnh Hizbollah loan báo đợt pháo kích thành phố cảng Haifa chỉ mới là giai đoạn mở đầu - ít nhất 20 hỏa tiễn bắn tới Haifa, gây thiệt mạng ít nhất 8 người, và gây kinh hoàng. Lực lượng Israel tiếp tục tấn công trên 1 mặt trận khác là Gaza và nói mục tiêu là phá hạ tầng cơ sở của khủng bố.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, nghị sĩ DC Dianne Fienstein tuyên bố: hội nghị G-8 nên nghĩ tới các nước Arap ôn hòa có thể tạo ra vùng trái độn và tìm kiếm 1 cuộc ngưng bắn để rồi tiến đến giải pháp, gồm kế hoạch giải giới Hizbollah. Theo lời bà, nếu không làm được, tình trạng bạo động leo thang như hiện nay không thể ngưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.