Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Khuyên Iraq Hòa Giải Để Mọi Thành Phần Bầu Cử

24/11/200400:00:00(Xem: 4657)
Tuyên Cáo 14 Điểm: Độc Lập, Chủ Quyền, Toàn Vẹn Lãnh Thổ Iraq
SHARM EL-SHEIKH - Hội nghị về tương lai Iraq họp tại thành phố duyên hải Sharm el-Sheikh của Ai Cập hôm thứ ba đốc thuc chính phủ lâm thời Iraq đảo đảm để cac lực lượng chính trị tham gia cuộc bầu cử cuối Tháng 1-2005 càng nhiều càng hay.
Tuyên cáo chung của Hoa Kỳ, Aâu Châu, Trung Quốc, Nhật, cac nước A Rập và Trung Đông nói rằng chính quyền Baghdad phải mời gọi cac nhóm chính trị và cac nhân sĩ trước cuộc bầu cử QH để khuyến khich sự tham gia rộng rãi.
Trong cac diễn văn, cac Ngoại Trưởng nhấn mạnh rằng sự tham gia toàn diện là chìa khóa để hòa giải tại Iraq, nơi quân nổi dậy mở chiến tranh chống quân chiếm đóng Hoa Kỳ và Anh. Một số tổ chức Hồi Giáo Sunni phát động tẩy chay bầu cử để phản đối cuộc chiếm đóng của ngoại quốc.
Tuyên cáo chung được soạn thảo nhiều ngày truơc không thẳng thừng lên án quân nổi dậy mà nhấn mạnh đến đối thoại như là giải pháp cho cac vấn đề của Iraq.
Khoàng 20 Ngoại Trưởng dự hội nghị về tương lai chính trị Iraq hôm thứ ba bàn cac phương cach ổn định tình hình an ninh tại Iraq để cuộc bầu cử cuối Tháng 1-2005 có thể tổ chức thành công và để Iraq có chính phủ dân cử vào khoảng cuối năm 2005.
Thông cáo chung 14 điểm xac nhận chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của nước Iraq hậu chiến và quyền của nhân dân Iraq được tự do quyết định tương lai thông qua cac phương tiện dân chủ và thực hành quyền kiểm soát tất cả nguồn lợi thiên nhiên và tài chính.

Ngọai Trưởng Colin Powell sắp rời nhiệm vụ, đại diện Hoa Kỳ dự hội nghị này. Thông cáo chung cũng kêu gọi các lân bang của Iraq giúp sức kiểm soát biên giới để ngăn chận du kich ngoại quốc xâm nhập, và nhắc lại rằng sự ủy nhiệm cac lực lượng chiếm đóng không phải là vô hạn định.
Ngoài ra, thông cáo chung cổ vũ viện trợ nhân đạo và giảm nợ cũ cho Iraq.
Ngoại Trưởng Ahmed Aboul Gheit của nước chủ nhà Ai Cập tuyên bố rằng việc cứu gỡ Iraq là ở việc tổ chức bầu cử thành công và bảo đảm cac thế lực tham gia, san bằng cac dị biệt giữa cac phe phái, phản bác cac chủ trương bạo động và dọa nạt.
Ông TTK Kofi Annan nói "Trong luc chúng ta tiến gần đến bầu cử, cần làm mọi nỗ lực để cac nhóm tham gia tiến trình hòa giải dân tộc".
Cac Ngoại Trưởng của Syria, Đức và ủy viên Liên Hiệp Aâu Châu cũng đưa ra cac phát biểu tương tự.
Ngoại Trưởng Michel Barnier đã nêu lại vấn đề rút quân ngoại quốc - ông nói "Vì nhu cầu tìm kiếm hòa bình, người Iraq phải được biết chừng nào quân ngoại quốc rút" - theo ông, nghị quyết 1546 của HĐ Bảo An quy định rằng sự ủy nhiệm chấm dứt ngày 31-12-2005.
Trong giờ giải lao của hội nghị về tương lai Iraq, phóng viên của CNN đã phỏng vấn ông Javier Solana, trưởng ban đối ngoại của Liên Hiệp Aâu Châu. Ông Solana cho biết ông rất hài lòng về hội nghị có mục đich xây dựng này.
Ông nhận thấy mọi người tỏ ra tich cực với việc tổ chức thành công cuộc bầu cử tại Iraq cuối Tháng 1 - ông nói : cac giúp đỡ Iraq đến từ nhiều hướng, từ kinh tế, chính trị cho đến an ninh biên giới, là những việc đáng mừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.