Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

15/06/200900:00:00(Xem: 2305)

Tin Ngắn Thế Giới

BIỂU TÌNH VÌ HÒA BÌNH ĐẠI HÀN

Các nhà hoạt động thân cộng đã biểu tình tại Seoul, Nam Hàn hôm chủ nhật 14-6-2009, mang biểu ngữ, xuống đường  để mừng 9 năm Thượng Đỉnh tháng 6-2000 giữa Tổng Thống Nam Hàn  lúc đó là Kim Dae-jung và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il. Khoảng 100 người biểu tình đã phản đối việc Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn vì thử nghiệm nguyên tử bất hợp pháp. Nhóm biểu tình phổ biến khẩu hiệu, “Hãy thống nhất Triều Tiên trong hòa bình, thực hiện bởi nhân dân Triều Tiên.”

+++++

ÚC XIN LÀM WORLD CUP 2018-2022

Thủ Tướng Úc Châu Kevin Rudd trình bày trứơc quốc hội ở Canberra, Úc hôm chủ nhật 14-6-2009, nói rằng Úc Châu sẽ nộp đơn xin tổ chức Giaỉ Túc Cầu thế Giới World Cup hoặc năm 2018 hoặc năm 2022, nói rằng đó là mục tiêu khả thi thực tế. Dự kiến World Cup tại Úc sẽ thu hút tiêu xài trực tiếp 3 tỉ Mỹ Kim cho tiền vé, tiền ở và tiền ăn đối với 4.7 triệu khán giả. Úc Châu cũng đã mở trang web vận động:  www.australia2018-2022.com.au. Hiện đã có 11 nước nộp đơn xin làm World Cup 2018 hay 2022: Úc, Anh, Indonesia, Nhật, Mexico, Qatar, Nga, Nam Hàn và Mỹ, trong khi các nước nộp đơn tổ chức chung là Bỉ và Hòa Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. FIFA sẽ chọn ra 2 ứng viên thắng cử vào tháng 12-2010.

+++++

NESTLE TĂNG ĐẦU TƯ ĐÔNG NAM Á

Công ty nước uống và thức ăn Thụy Sĩ Nestle nói là sẽ tăng vốn đầu tư ở Đông Nam Á bât1 kể khủng hoảng kinh tế, theo lời Tổng Quản Trị Paul Bulcke. Ông nói là hãng Nestle sẽ đầu tư 241 triệu Mỹ Kim vào khu vực, tức là tăng 15-20% so với năm 2008. Ông nói công ty có mức tăng 15% ở vùng Đông Nam Á trong năm 2008, trong khi hầu hết các kỹ nghệ thế giới đều bị suy thoái.

+++++

NAM, BẮC CHIA ĐÔI, KẸO MỘT GÓI

Đất nước chia đôi, và một loại kẹo sôcôla được làm ra để nhắc nhở cư dân, có tên là kẹo "DMZ Chocolates." Kẹo này bán cho du khac1h tới thăm vùng DMZ (phi quân sự) ngăn cac1h hai miền Nam và Bắc Hàn, khoảng 45 kilomét phía bắc Seoul. Đường chia cắt hai miền dài 248 km (154 dặm) và chiềur ộng vùng DMZ là 4 km (2.5 dặm). Hai miền có 1 triệu quân, đại pháo và xe tăng trấn đóng ở  hai bờ nơi chia cắt naỳ, vì sợ bên kia sẽ xua quân để thống nhất đất nước.

+++++

TÒA PARIS: XIẾT NỢ CÔNG CHÚA SAUDI

Một công chúa Saudi ưa thích mua sắm hàng hiệu tại Paris, nhưng làm biếng trả tiền, đã bị tòa Paris níu áo. Tiệm trang phục thượng lưu Key Largo đã nộp đơn ở tòa Paris tuần qua để kiện cô Maha al-Sudairi, vợ của Bộ Trưởng Nội Vụ Saudi là Hoàngtử Nayef bin Abdul Aziz, vì cô mua sắm trang phục và còn nợ hóa đơn 89,000 euros (125,000 dollars). Tòa đã cho cảnh sát tư pháp tới tận khac1h sạn George V hôm Thứ Sáu, thuộc sở hữu của chaú của Sudairi là Hoàng Tử Alwaleed bin Talal, với giấy tòa cho phép xiết đồ. Hoàng Tử đã ký chi phiếu 89,000 euro với sự cho phép của công chúa để trả nợ hàng hiệu. Báo Pháp nói, công chúa còn nợ nhiều cửa tiệm khác ở Paris.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.