Dân Iraq Hải Ngoại Bỏ Phiếu 7,000 Ứng Viên Từ 200 Đảng

14/12/200500:00:00(Xem: 5163)
BAGHDAD - Hôm nay, kiều dân Iraq ở ngoại quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu QH, và các viên chức tuyển cử cho hay quân nhân, người bệnh và tù nhân bỏ phiếu trước không gặp trở ngại gì. Khoảng 250,000 người đã bỏ phiếu tại doanh trại, bệnh viện và khám đường, theo ước lượng của giám đốc chấp hành Ủy Ban tuyển cử al-Lami.

Một ngày trước hạn chót của chiến dịch vận động tranh cử, các chính đảng phô trương lực lượng 1 vòng nữa tại thủ đô Baghdad. Bầu cử ở ngoại quốc bắt đầu tại Australia với 20,000 cử tri ghi danh, trong tổng số 1 triệu rưỡi người bỏ phiếu ở 15 quốc gia - bầu cử của kiều dân sẽ kết thúc vào ngày Thứ 5. Giám đốc bầu cử al-Lami hô hào bình tĩnh và trật tự khi 15 triệu cử tri đi bầu tại 6200 phòng phiếu khắp nước. Ông nói "Bạo động không có chỗ đứng trong tuyển cử dân chủ - đã đến lúc để hòa giải toàn dân thông qua tiến trình chính trị".

TT Bush khuyến khích cử tri Iraq đi bỏ phiếu, nhưng cảnh giác rằng bầu cử QH không chắc là toàn hảo, chính phủ mới sẽ đối diện nhiều thử thách. Mặt khác, Thông Cáo Chung hiếm hoi của chi nhánh al-Qaeda và 4 nhóm Hồi Giáo cực đoan khac lên án cuộc bầu cử là "dự án ma quỷ" và hứa tiếp tục thánh chiến để lập ra 1 nước Hồi Giáo cai trị bởi kinh Koran và truyền thống của tiên tri Muhammad. Nhưng, tuyên cáo ấy không chứa đựng rõ lời đe dọa phá bầu cử như trước 2 cuộc tổng tuyển cử 30-1 và 15-10. Tuyên cáo phổ biến trên mạng toàn cầu chưa thể kiểm chứng là thật hay không.

Trong ngày vận động tranh cử cuối cùng, quân nổi dậy giết 1 ứng cử viên Sunni và mưu sát 1 chính khach Shites bằng chất nổ. Ứng cử viên Mezher al-Dulaimi bị bắn chết trong lúc đổ xăng xe hơi ở Ramadi. Ở Latifiyah, 20 dặm phía nam thủ đô, bom ven đường nhắm đánh chính khách Shites al-Sagheer, thành viên của QH lâm thời trúng cử với đảng Liên Minh đoàn kết Iraq, 1 xe bị hư hại.

Về tình hình chiến sự, 4 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng vì bom ven đường trong lúc tuần tiễu ở vùng tây bắc thủ đô Baghdad - nhiều tử vong của lực lượng Hoa Kỳ trong vài tuần lễ qua xẩy ra tại Baghdad và vùng phụ cận. Trong tháng này, thiệt hại nhân mạng của Hoa Kỳ tại Baghdad là 15. Tính từ Tháng 3-2003, tổng số tử vong của lực lượng Hoa Kỳ là 2,150.

* Kiều Dân Iraq Hải Ngoại Hy Vọng Ở Cuộc Bầu Cử

Tại Đan Mạch, Soran Abul-Aziz đã trải qua đêm ở ngoài một phòng bỏ phiếu trong một cái túi ngủ. Ông nói rằng ông muốn làm người đầu tiên bỏ lá phiếu vào thùng. “Tôi rất sung sướng. Tôi hy vọng Iraq sẽ trở thành một nước dân chủ như Đan Mạch,” ông nói, đầu đội một cái mũ Santa đỏ chói.

Tại Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ, thành phố Detroit nơi có vài ngàn người Iraq trốn thoát khỏi đất nước dưới thời Saddam, người ta cho quân khuyển kiểm soát nghiêm ngặt trong ngoài tòa nhà trước giờ bỏ phiếu và cảnh sát an ninh chìm, nổi canh phòng khắp nơi. Nhưng điều này không làm nản lòng Akeel AlMosawi, đến sớm trước nửa giờ trước khi phòng phiếu mở cửa.

“Tôi không thể chờ đợi được. Tôi không ngủ được đêm qua,” người tài xế xe vận tải nói.

Iyad al-Iraqi, 22 tuổi, người Ả Rập Sunni bỏ phiếu ở thủ đô Jordan, Amman, nói anh hy vọng cuộc bỏ phiếu sẽ mang lại nhiều quyền hành hơn cho người Hồi giáo Ả Rập.

* Iraq: 7000 Người Của Hơn 200 Đảng Ứng Cử

Cử tri Iraq không khỏi bối rối khi chọn người đại diện cho mình tại QH từ 7000 ứng cử viên của trên 200 đảng phái. Nhưng 3 người nổi lên là nhiều triển vọng là bạn học cũ thời theo học bậc cao đẳng tại Baghdad, nay cùng nhóm ngó ghế Thủ Tướng.

Đó là ứng cử viên 60 tuổi Ayad Allawi nguyên là bác sĩ giải phẫu thần kinh và cựu Thủ Tướng lâm thời, chủ trương chính quyền thế tục. Ông Allawi là đảng viên Baath cho đến thập niên 1970 nhưng sau hoạt động chống Saddam trong thời kỳ lưu vong. Cựu Bộ trưởng Adel Abdul Mahdi 63 tuổi sống tại Pháp trên 30 năm, là ứng cử viên của Liên Minh Thống Nhất Iraq tán thành thể chế dân chủ, nhưng có vai trò của luật Hồi Giáo. Ứng cử viên thứ 3 là ông Ahmad Chalabi 61 tuổi, đồng minh cũ của Ngũ Giác Đài. Điểm chung của 3 ứng cử viên kể trên là họ cùng là dại diện của phe Shites.

* Iraq: Cử Tri Mơ Hồ Về Tương Lai

Quân đội bỏ phiếu trước để bảo vệ an ninh cho cử tri đi bầu QH ngày 15-12. Vấn đề lớn lại được nêu ra vẫn là phe Sunni sẽ làm gì. Trước đây, họ ủng hộ chế độ Saddam và được lợi. Cộng đồng Sunni tẩy chay cuộc bầu cử cuối Tháng 1 và cuộc trưng cầu dân ý giữa Tháng 10, nhưng lần này họ thấy cần tham gia để có tiếng nói tương xứng tại QH.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đa số dân chúng Iraq tin rằng bầu cử sẽ đưa tới 1 chính quyền ổn định, và cuộc sống sẽ khả quan hơn. Điều quan ngại nhất của đa số là an ninh, và tình trạng chia rẽ giữa phe Shites và phe Sunni. Thống kê của Ngũ Giác Đài ước lượng 26,000 người Iraq thiệt mạng trong 2 năm qua.

Trên thực tế, sản lượng dầu thô thấp hơn trước chiến tranh và công cuộc tái thiết chậm chạp khiến nhiều người hỏi Hoa Kỳ đem lại những gì cho họ - không biết tương lai ra sao, họ hi vọng và cầu nguyện, như vợ chồng al-Nahib.

* Iraq: Điều Kiện Làm Việc Của Bệnh Viện Không Khá Hơn

Tại bệnh viện Yarmouk của thủ đô Baghdad, việc hàng ngày của bác sĩ Amir là cứu chữa nạn nhân của tai nạn lưu thông, trẻ em đau ốm, nhưng nhiều nhất vẫn là các thương tích do bom đạn gây ra.

Phóng viên ngoại quốc mô tả hành lang của khách sạn chen chúc người bệnh là dòng chảy không ngừng của máu và đau khổ. Thăm bệnh viện này 5, 6 lần từ hơn 1 năm, phóng viên nhận thấy cac điều kiện không khả quan hơn, với y cụ lỗi thời, cũ kỹ, cả bệnh viện chỉ có 1 kính hiển vi. Trước đây, thẩm quyền liên quân loan báo cung cấp 30,000 tấn vật liệu và dụng cụ y dược cho toàn quốc Iraq, tăng chi phí y tế 1 tỉ MK, nhưng các bác sĩ tại bệnh viện Yarmouk không thấy gì.

Phòng cấp cứu của bệnh viện này là nơi bận rộn nhất của thành phố Baghdad - các bác sĩ cho biết họ đều có tâm trạng trầm uất, vì bệnh nhân vào liên tục mà không có đủ phương tiện để cứu chữa họ bằng tất cả khả năng chuyên nghiệp. Hôm Thứ Hai là 1 ngày khác thường, khi bệnh nhân đi bỏ phiếu, và thùng phiếu được đưa tới tận giuờng của những người bệnh yếu sức.

* Iraq: An Ninh Chiếm 50% Ngân sách Tái Thiết

Phá hoại là việc xẩy ra hàng ngày tại thủ đô Iraq, nhất là tại các công trường tái thiết. Tối Thứ 2, thành phố chìm vào bóng đêm sau khi loạn quân phá hoại hệ thống truyền tải điện. Hoa Kỳ dành 1 khoản viện trợ tương đương 5 tỉ MK để tái thiết các nhà máy điện và hệ thống truyền tải. Tại Bộ điện, các viên chức cho biết 50% tài trợ dùng vào việc bảo vệ an ninh. Chuơng trình tái thiết hạ tầng cơ sở cấp nước cũng vậy, nên toàn bộ kế hoạch tái thiết tiến chậm hơn dự kiến.

Phóng viên được ông Stuart Bowen, tổng thanh tra tái thiết, cho biết Ngân hàng Thế Giới dự chi 50 tỉ MK, Hoa Kỳ đã chuẩn chi 22 tỉ, gồm 10 tỉ MK về chi phí mua vật liệu xây dựng. Điện là động lực của tái thiết trong khi người Iraq xếp hạng an ninh cao hơn, nhu cầu điện là hạng 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.