Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Iraq Hải Ngoại Bỏ Phiếu 7,000 Ứng Viên Từ 200 Đảng

14/12/200500:00:00(Xem: 4925)
BAGHDAD - Hôm nay, kiều dân Iraq ở ngoại quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu QH, và các viên chức tuyển cử cho hay quân nhân, người bệnh và tù nhân bỏ phiếu trước không gặp trở ngại gì. Khoảng 250,000 người đã bỏ phiếu tại doanh trại, bệnh viện và khám đường, theo ước lượng của giám đốc chấp hành Ủy Ban tuyển cử al-Lami.

Một ngày trước hạn chót của chiến dịch vận động tranh cử, các chính đảng phô trương lực lượng 1 vòng nữa tại thủ đô Baghdad. Bầu cử ở ngoại quốc bắt đầu tại Australia với 20,000 cử tri ghi danh, trong tổng số 1 triệu rưỡi người bỏ phiếu ở 15 quốc gia - bầu cử của kiều dân sẽ kết thúc vào ngày Thứ 5. Giám đốc bầu cử al-Lami hô hào bình tĩnh và trật tự khi 15 triệu cử tri đi bầu tại 6200 phòng phiếu khắp nước. Ông nói "Bạo động không có chỗ đứng trong tuyển cử dân chủ - đã đến lúc để hòa giải toàn dân thông qua tiến trình chính trị".

TT Bush khuyến khích cử tri Iraq đi bỏ phiếu, nhưng cảnh giác rằng bầu cử QH không chắc là toàn hảo, chính phủ mới sẽ đối diện nhiều thử thách. Mặt khác, Thông Cáo Chung hiếm hoi của chi nhánh al-Qaeda và 4 nhóm Hồi Giáo cực đoan khac lên án cuộc bầu cử là "dự án ma quỷ" và hứa tiếp tục thánh chiến để lập ra 1 nước Hồi Giáo cai trị bởi kinh Koran và truyền thống của tiên tri Muhammad. Nhưng, tuyên cáo ấy không chứa đựng rõ lời đe dọa phá bầu cử như trước 2 cuộc tổng tuyển cử 30-1 và 15-10. Tuyên cáo phổ biến trên mạng toàn cầu chưa thể kiểm chứng là thật hay không.

Trong ngày vận động tranh cử cuối cùng, quân nổi dậy giết 1 ứng cử viên Sunni và mưu sát 1 chính khach Shites bằng chất nổ. Ứng cử viên Mezher al-Dulaimi bị bắn chết trong lúc đổ xăng xe hơi ở Ramadi. Ở Latifiyah, 20 dặm phía nam thủ đô, bom ven đường nhắm đánh chính khách Shites al-Sagheer, thành viên của QH lâm thời trúng cử với đảng Liên Minh đoàn kết Iraq, 1 xe bị hư hại.

Về tình hình chiến sự, 4 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng vì bom ven đường trong lúc tuần tiễu ở vùng tây bắc thủ đô Baghdad - nhiều tử vong của lực lượng Hoa Kỳ trong vài tuần lễ qua xẩy ra tại Baghdad và vùng phụ cận. Trong tháng này, thiệt hại nhân mạng của Hoa Kỳ tại Baghdad là 15. Tính từ Tháng 3-2003, tổng số tử vong của lực lượng Hoa Kỳ là 2,150.

* Kiều Dân Iraq Hải Ngoại Hy Vọng Ở Cuộc Bầu Cử

Tại Đan Mạch, Soran Abul-Aziz đã trải qua đêm ở ngoài một phòng bỏ phiếu trong một cái túi ngủ. Ông nói rằng ông muốn làm người đầu tiên bỏ lá phiếu vào thùng. “Tôi rất sung sướng. Tôi hy vọng Iraq sẽ trở thành một nước dân chủ như Đan Mạch,” ông nói, đầu đội một cái mũ Santa đỏ chói.

Tại Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ, thành phố Detroit nơi có vài ngàn người Iraq trốn thoát khỏi đất nước dưới thời Saddam, người ta cho quân khuyển kiểm soát nghiêm ngặt trong ngoài tòa nhà trước giờ bỏ phiếu và cảnh sát an ninh chìm, nổi canh phòng khắp nơi. Nhưng điều này không làm nản lòng Akeel AlMosawi, đến sớm trước nửa giờ trước khi phòng phiếu mở cửa.

“Tôi không thể chờ đợi được. Tôi không ngủ được đêm qua,” người tài xế xe vận tải nói.

Iyad al-Iraqi, 22 tuổi, người Ả Rập Sunni bỏ phiếu ở thủ đô Jordan, Amman, nói anh hy vọng cuộc bỏ phiếu sẽ mang lại nhiều quyền hành hơn cho người Hồi giáo Ả Rập.

* Iraq: 7000 Người Của Hơn 200 Đảng Ứng Cử

Cử tri Iraq không khỏi bối rối khi chọn người đại diện cho mình tại QH từ 7000 ứng cử viên của trên 200 đảng phái. Nhưng 3 người nổi lên là nhiều triển vọng là bạn học cũ thời theo học bậc cao đẳng tại Baghdad, nay cùng nhóm ngó ghế Thủ Tướng.

Đó là ứng cử viên 60 tuổi Ayad Allawi nguyên là bác sĩ giải phẫu thần kinh và cựu Thủ Tướng lâm thời, chủ trương chính quyền thế tục. Ông Allawi là đảng viên Baath cho đến thập niên 1970 nhưng sau hoạt động chống Saddam trong thời kỳ lưu vong. Cựu Bộ trưởng Adel Abdul Mahdi 63 tuổi sống tại Pháp trên 30 năm, là ứng cử viên của Liên Minh Thống Nhất Iraq tán thành thể chế dân chủ, nhưng có vai trò của luật Hồi Giáo. Ứng cử viên thứ 3 là ông Ahmad Chalabi 61 tuổi, đồng minh cũ của Ngũ Giác Đài. Điểm chung của 3 ứng cử viên kể trên là họ cùng là dại diện của phe Shites.

* Iraq: Cử Tri Mơ Hồ Về Tương Lai

Quân đội bỏ phiếu trước để bảo vệ an ninh cho cử tri đi bầu QH ngày 15-12. Vấn đề lớn lại được nêu ra vẫn là phe Sunni sẽ làm gì. Trước đây, họ ủng hộ chế độ Saddam và được lợi. Cộng đồng Sunni tẩy chay cuộc bầu cử cuối Tháng 1 và cuộc trưng cầu dân ý giữa Tháng 10, nhưng lần này họ thấy cần tham gia để có tiếng nói tương xứng tại QH.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đa số dân chúng Iraq tin rằng bầu cử sẽ đưa tới 1 chính quyền ổn định, và cuộc sống sẽ khả quan hơn. Điều quan ngại nhất của đa số là an ninh, và tình trạng chia rẽ giữa phe Shites và phe Sunni. Thống kê của Ngũ Giác Đài ước lượng 26,000 người Iraq thiệt mạng trong 2 năm qua.

Trên thực tế, sản lượng dầu thô thấp hơn trước chiến tranh và công cuộc tái thiết chậm chạp khiến nhiều người hỏi Hoa Kỳ đem lại những gì cho họ - không biết tương lai ra sao, họ hi vọng và cầu nguyện, như vợ chồng al-Nahib.

* Iraq: Điều Kiện Làm Việc Của Bệnh Viện Không Khá Hơn

Tại bệnh viện Yarmouk của thủ đô Baghdad, việc hàng ngày của bác sĩ Amir là cứu chữa nạn nhân của tai nạn lưu thông, trẻ em đau ốm, nhưng nhiều nhất vẫn là các thương tích do bom đạn gây ra.

Phóng viên ngoại quốc mô tả hành lang của khách sạn chen chúc người bệnh là dòng chảy không ngừng của máu và đau khổ. Thăm bệnh viện này 5, 6 lần từ hơn 1 năm, phóng viên nhận thấy cac điều kiện không khả quan hơn, với y cụ lỗi thời, cũ kỹ, cả bệnh viện chỉ có 1 kính hiển vi. Trước đây, thẩm quyền liên quân loan báo cung cấp 30,000 tấn vật liệu và dụng cụ y dược cho toàn quốc Iraq, tăng chi phí y tế 1 tỉ MK, nhưng các bác sĩ tại bệnh viện Yarmouk không thấy gì.

Phòng cấp cứu của bệnh viện này là nơi bận rộn nhất của thành phố Baghdad - các bác sĩ cho biết họ đều có tâm trạng trầm uất, vì bệnh nhân vào liên tục mà không có đủ phương tiện để cứu chữa họ bằng tất cả khả năng chuyên nghiệp. Hôm Thứ Hai là 1 ngày khác thường, khi bệnh nhân đi bỏ phiếu, và thùng phiếu được đưa tới tận giuờng của những người bệnh yếu sức.

* Iraq: An Ninh Chiếm 50% Ngân sách Tái Thiết

Phá hoại là việc xẩy ra hàng ngày tại thủ đô Iraq, nhất là tại các công trường tái thiết. Tối Thứ 2, thành phố chìm vào bóng đêm sau khi loạn quân phá hoại hệ thống truyền tải điện. Hoa Kỳ dành 1 khoản viện trợ tương đương 5 tỉ MK để tái thiết các nhà máy điện và hệ thống truyền tải. Tại Bộ điện, các viên chức cho biết 50% tài trợ dùng vào việc bảo vệ an ninh. Chuơng trình tái thiết hạ tầng cơ sở cấp nước cũng vậy, nên toàn bộ kế hoạch tái thiết tiến chậm hơn dự kiến.

Phóng viên được ông Stuart Bowen, tổng thanh tra tái thiết, cho biết Ngân hàng Thế Giới dự chi 50 tỉ MK, Hoa Kỳ đã chuẩn chi 22 tỉ, gồm 10 tỉ MK về chi phí mua vật liệu xây dựng. Điện là động lực của tái thiết trong khi người Iraq xếp hạng an ninh cao hơn, nhu cầu điện là hạng 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.