Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Iraq Hải Ngoại Bỏ Phiếu 7,000 Ứng Viên Từ 200 Đảng

14/12/200500:00:00(Xem: 4721)
Dân Iraq Hải Ngoại Bỏ Phiếu 7,000 Ứng Viên Từ 200 Đảng
BAGHDAD - Hôm nay, kiều dân Iraq ở ngoại quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu QH, và các viên chức tuyển cử cho hay quân nhân, người bệnh và tù nhân bỏ phiếu trước không gặp trở ngại gì. Khoảng 250,000 người đã bỏ phiếu tại doanh trại, bệnh viện và khám đường, theo ước lượng của giám đốc chấp hành Ủy Ban tuyển cử al-Lami.

Một ngày trước hạn chót của chiến dịch vận động tranh cử, các chính đảng phô trương lực lượng 1 vòng nữa tại thủ đô Baghdad. Bầu cử ở ngoại quốc bắt đầu tại Australia với 20,000 cử tri ghi danh, trong tổng số 1 triệu rưỡi người bỏ phiếu ở 15 quốc gia - bầu cử của kiều dân sẽ kết thúc vào ngày Thứ 5. Giám đốc bầu cử al-Lami hô hào bình tĩnh và trật tự khi 15 triệu cử tri đi bầu tại 6200 phòng phiếu khắp nước. Ông nói "Bạo động không có chỗ đứng trong tuyển cử dân chủ - đã đến lúc để hòa giải toàn dân thông qua tiến trình chính trị".

TT Bush khuyến khích cử tri Iraq đi bỏ phiếu, nhưng cảnh giác rằng bầu cử QH không chắc là toàn hảo, chính phủ mới sẽ đối diện nhiều thử thách. Mặt khác, Thông Cáo Chung hiếm hoi của chi nhánh al-Qaeda và 4 nhóm Hồi Giáo cực đoan khac lên án cuộc bầu cử là "dự án ma quỷ" và hứa tiếp tục thánh chiến để lập ra 1 nước Hồi Giáo cai trị bởi kinh Koran và truyền thống của tiên tri Muhammad. Nhưng, tuyên cáo ấy không chứa đựng rõ lời đe dọa phá bầu cử như trước 2 cuộc tổng tuyển cử 30-1 và 15-10. Tuyên cáo phổ biến trên mạng toàn cầu chưa thể kiểm chứng là thật hay không.

Trong ngày vận động tranh cử cuối cùng, quân nổi dậy giết 1 ứng cử viên Sunni và mưu sát 1 chính khach Shites bằng chất nổ. Ứng cử viên Mezher al-Dulaimi bị bắn chết trong lúc đổ xăng xe hơi ở Ramadi. Ở Latifiyah, 20 dặm phía nam thủ đô, bom ven đường nhắm đánh chính khách Shites al-Sagheer, thành viên của QH lâm thời trúng cử với đảng Liên Minh đoàn kết Iraq, 1 xe bị hư hại.

Về tình hình chiến sự, 4 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng vì bom ven đường trong lúc tuần tiễu ở vùng tây bắc thủ đô Baghdad - nhiều tử vong của lực lượng Hoa Kỳ trong vài tuần lễ qua xẩy ra tại Baghdad và vùng phụ cận. Trong tháng này, thiệt hại nhân mạng của Hoa Kỳ tại Baghdad là 15. Tính từ Tháng 3-2003, tổng số tử vong của lực lượng Hoa Kỳ là 2,150.

* Kiều Dân Iraq Hải Ngoại Hy Vọng Ở Cuộc Bầu Cử

Tại Đan Mạch, Soran Abul-Aziz đã trải qua đêm ở ngoài một phòng bỏ phiếu trong một cái túi ngủ. Ông nói rằng ông muốn làm người đầu tiên bỏ lá phiếu vào thùng. “Tôi rất sung sướng. Tôi hy vọng Iraq sẽ trở thành một nước dân chủ như Đan Mạch,” ông nói, đầu đội một cái mũ Santa đỏ chói.

Tại Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ, thành phố Detroit nơi có vài ngàn người Iraq trốn thoát khỏi đất nước dưới thời Saddam, người ta cho quân khuyển kiểm soát nghiêm ngặt trong ngoài tòa nhà trước giờ bỏ phiếu và cảnh sát an ninh chìm, nổi canh phòng khắp nơi. Nhưng điều này không làm nản lòng Akeel AlMosawi, đến sớm trước nửa giờ trước khi phòng phiếu mở cửa.

“Tôi không thể chờ đợi được. Tôi không ngủ được đêm qua,” người tài xế xe vận tải nói.

Iyad al-Iraqi, 22 tuổi, người Ả Rập Sunni bỏ phiếu ở thủ đô Jordan, Amman, nói anh hy vọng cuộc bỏ phiếu sẽ mang lại nhiều quyền hành hơn cho người Hồi giáo Ả Rập.

* Iraq: 7000 Người Của Hơn 200 Đảng Ứng Cử

Cử tri Iraq không khỏi bối rối khi chọn người đại diện cho mình tại QH từ 7000 ứng cử viên của trên 200 đảng phái. Nhưng 3 người nổi lên là nhiều triển vọng là bạn học cũ thời theo học bậc cao đẳng tại Baghdad, nay cùng nhóm ngó ghế Thủ Tướng.

Đó là ứng cử viên 60 tuổi Ayad Allawi nguyên là bác sĩ giải phẫu thần kinh và cựu Thủ Tướng lâm thời, chủ trương chính quyền thế tục. Ông Allawi là đảng viên Baath cho đến thập niên 1970 nhưng sau hoạt động chống Saddam trong thời kỳ lưu vong. Cựu Bộ trưởng Adel Abdul Mahdi 63 tuổi sống tại Pháp trên 30 năm, là ứng cử viên của Liên Minh Thống Nhất Iraq tán thành thể chế dân chủ, nhưng có vai trò của luật Hồi Giáo. Ứng cử viên thứ 3 là ông Ahmad Chalabi 61 tuổi, đồng minh cũ của Ngũ Giác Đài. Điểm chung của 3 ứng cử viên kể trên là họ cùng là dại diện của phe Shites.

* Iraq: Cử Tri Mơ Hồ Về Tương Lai

Quân đội bỏ phiếu trước để bảo vệ an ninh cho cử tri đi bầu QH ngày 15-12. Vấn đề lớn lại được nêu ra vẫn là phe Sunni sẽ làm gì. Trước đây, họ ủng hộ chế độ Saddam và được lợi. Cộng đồng Sunni tẩy chay cuộc bầu cử cuối Tháng 1 và cuộc trưng cầu dân ý giữa Tháng 10, nhưng lần này họ thấy cần tham gia để có tiếng nói tương xứng tại QH.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đa số dân chúng Iraq tin rằng bầu cử sẽ đưa tới 1 chính quyền ổn định, và cuộc sống sẽ khả quan hơn. Điều quan ngại nhất của đa số là an ninh, và tình trạng chia rẽ giữa phe Shites và phe Sunni. Thống kê của Ngũ Giác Đài ước lượng 26,000 người Iraq thiệt mạng trong 2 năm qua.

Trên thực tế, sản lượng dầu thô thấp hơn trước chiến tranh và công cuộc tái thiết chậm chạp khiến nhiều người hỏi Hoa Kỳ đem lại những gì cho họ - không biết tương lai ra sao, họ hi vọng và cầu nguyện, như vợ chồng al-Nahib.

* Iraq: Điều Kiện Làm Việc Của Bệnh Viện Không Khá Hơn

Tại bệnh viện Yarmouk của thủ đô Baghdad, việc hàng ngày của bác sĩ Amir là cứu chữa nạn nhân của tai nạn lưu thông, trẻ em đau ốm, nhưng nhiều nhất vẫn là các thương tích do bom đạn gây ra.

Phóng viên ngoại quốc mô tả hành lang của khách sạn chen chúc người bệnh là dòng chảy không ngừng của máu và đau khổ. Thăm bệnh viện này 5, 6 lần từ hơn 1 năm, phóng viên nhận thấy cac điều kiện không khả quan hơn, với y cụ lỗi thời, cũ kỹ, cả bệnh viện chỉ có 1 kính hiển vi. Trước đây, thẩm quyền liên quân loan báo cung cấp 30,000 tấn vật liệu và dụng cụ y dược cho toàn quốc Iraq, tăng chi phí y tế 1 tỉ MK, nhưng các bác sĩ tại bệnh viện Yarmouk không thấy gì.

Phòng cấp cứu của bệnh viện này là nơi bận rộn nhất của thành phố Baghdad - các bác sĩ cho biết họ đều có tâm trạng trầm uất, vì bệnh nhân vào liên tục mà không có đủ phương tiện để cứu chữa họ bằng tất cả khả năng chuyên nghiệp. Hôm Thứ Hai là 1 ngày khác thường, khi bệnh nhân đi bỏ phiếu, và thùng phiếu được đưa tới tận giuờng của những người bệnh yếu sức.

* Iraq: An Ninh Chiếm 50% Ngân sách Tái Thiết

Phá hoại là việc xẩy ra hàng ngày tại thủ đô Iraq, nhất là tại các công trường tái thiết. Tối Thứ 2, thành phố chìm vào bóng đêm sau khi loạn quân phá hoại hệ thống truyền tải điện. Hoa Kỳ dành 1 khoản viện trợ tương đương 5 tỉ MK để tái thiết các nhà máy điện và hệ thống truyền tải. Tại Bộ điện, các viên chức cho biết 50% tài trợ dùng vào việc bảo vệ an ninh. Chuơng trình tái thiết hạ tầng cơ sở cấp nước cũng vậy, nên toàn bộ kế hoạch tái thiết tiến chậm hơn dự kiến.

Phóng viên được ông Stuart Bowen, tổng thanh tra tái thiết, cho biết Ngân hàng Thế Giới dự chi 50 tỉ MK, Hoa Kỳ đã chuẩn chi 22 tỉ, gồm 10 tỉ MK về chi phí mua vật liệu xây dựng. Điện là động lực của tái thiết trong khi người Iraq xếp hạng an ninh cao hơn, nhu cầu điện là hạng 2.

12/10/2019(Xem: 352)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 216)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 215)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 378)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 326)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 231)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
12/10/2019(Xem: 241)
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
12/10/2019(Xem: 350)
5 dân quân ISIS đã phá vỡ một nah2 tù tại miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần đó, theo một phát ngôn viên trong Lực Lượng Dân Chủ Do Dân Quân Kurd Dẫn Đầu (SDF) đã cho biết.
11/10/2019(Xem: 1010)
PARIS - Phụ nữ Pháp muốn có con nhưng vì hiếm muộn, tìm mua tinh trùng ngoài chợ đen.
11/10/2019(Xem: 327)
MADRID - Chính quyền Trump định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 25% với nông sản từ châu Âu sau khi thắng kiện vụ Airbus.
11/10/2019(Xem: 257)
PARIS - Vào ngày 10 tháng 10, TT Pháp nhắc nhở Thủ Tướng Johnson: Brexit là khủng hoảng trong nươc tại vương quôc Anh, không là vấn đề với khối EU.
11/10/2019(Xem: 357)
ANKARA - Vào ngày 10 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo EU chớ lên án cuộc hành quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates thuộc vùng đông bắc Syria là xâm lăng.
11/10/2019(Xem: 377)
KIEV - TT Ukraine xác nhận: cuộc điện đàm với TT Trump ngay 25-7 không có ý gây áp lực như thư nặc danh tống tiền.
11/10/2019(Xem: 180)
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
11/10/2019(Xem: 248)
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
Tin công nghệ
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết b
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.