Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

12/02/200900:00:00(Xem: 3049)

Tin Ngắn Thế Giới

BRAZIL: BIỂU TÌNH VÌ VIỆC LÀM

Công nhân Brazil đã biểu tình nhân ngày Quốc Khánh, phản đối tình hình cắt giảm nhân viên ở trứơc công ty hầm mỏ Vale tại Rio de Janeiro hôm 11-2-2009. Tình hình cắt giảm đang gây khủng hoảng cho ngành hầm mỏ Brazil: tất cả các thị trấn ở tiểu bang Minas Gerais, nơi nhiều công ty hầm mỏ khai thác, đã hủy bỏ các kế hoạch mừng lễ hội Carnival vì tình hình cắt giảm từ cuối năm 2008 đã làm mất vui nhiều thị trấn. Hội Đồng Thị Xã  Itabira nói là mức thu thuế từ Vale đóng cho thị xã đã giảm 40% từ một năm trứơc.

+++++

THÁI LAN: 207 CÔNG TY SẮP ĐÓNG CỬA

Các hội chợ giúp tìm việc làm ở Thái Lan lúc naò cũng đông, và nhiều nơi phải dựng cả các bản thông tin ra ngoaì hè phố. Bộ Lao Động Thaí Lan nói rằng từ ngày 1-1-2009 cho tới ngày 6-2-2009 đã có 110 công ty có đăng bộ đã đóng cửa, làm cho 12,524 công nhân mất việc. Trong khi đó, 207 công ty khác thông baó rằng họ cũng sắp đóng cửa và sẽ có 95,589 công nhân bị ảnh hưởng. Trong số đó, 33,596 công nhân sẽ bị cho nghỉ, và phần còn lại dự kiến sẽ bị giảm giờ làm việc. Bộ nói các ngành bị ảnh hưởng nhất là may dệt, điện toán, phụ tùng điện tử, nữ trang, xe hơi và phụ tùng.

+++++

MEXICO: RA PHỐ KÌNH QUÂN ĐỘI

Nhiều người bịt mặt đã xuông đường biểu tình, kình với quân đội Mexico tại thị trấn Monterrey, phía bắc Mexico đêm 10-2-2009. Đó là ngaỳ thứ nhì liên tục, người bịt mặt biểu tình ra ngăn cản nhiều đoạn phố Monterrey để phản đốic hiến dịch quân lực Mexico bố ráp ma túy vì cớ “chiến dịch làm nguy hiểm cho trẻ em và các gia đình.” Một cảnh sát và một nhiếp ảnh gia bị thương. Và cảnh sát đã bắt 1 người biểu tình.

+++++

KINH TẾ NAM HÀN SẼ CO CỤM 2%

Tỉ lệ thất nghiệp Nam Hàn trong tháng 1-2009 vẫn bằng với tháng 12-2008, ở mức 3.3%, theo bản tin hôm Thứ Tư từ Sở Thốngkê Quốc Gia. Nam Hàn mất 103,000 việc làm trong tháng 1-2009 so với một năm trứơc đó, số lượng mất việc nhiều nhất kể từ tháng 3-2003, sau khi đã bị mất 12,000 việc làm trong tháng 12-2008. Tân Bộ Trưởng Tài Chánh Yoon Jeung-hyun cảnh cáo hôm Thứ Ba rằng Nam Hàn có thể sẽ mất 200,000 việc làm năm nay, vì kinh tế Nam Hàn sẽ co cụm 2% vì khủng hoảng toàn cầu.

+++++

HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ SẼ HƯỞNG LỢI

Peter Harbison, chủ tịch của Center for Asia Pacific Aviation (Trung Tâm Không Lưu Châu Á Thái Bình Dương, CAPA), nói trong Hội Nghị Các Hãng Hàng Không Giá Rẻ Châu Á Thaí Bình Dương hôm Thứ Tư 11-2-2009 tại Singapore rằng các hàng không giá rẻ hy vọng hưởng lợi trong thời khủng hoảng toàn cầu, vì hành khách sẽ tiết kiệm hơn bằng cách chọn hãng giá rẻ. Bản phúc trình mới của CAPA tiên đoán các hãng giá rẻ sẽ tăng thêm nhu cầu cả về sức tăng lưu lượng khách và lợi tức năm 2009, so với hàng không truyền thống.

+++++

Indonesia: Báo Động Sóng Thần

JAKARTA  -    Động đất dưới đáy biển sức mạnh 7 độ Richter tại miền đông Indonesia đã đưa tới lệnh báo động sóng thần.
Chưa có tin về thiệt hại của địa chấn phát sinh hồi sáng sớm Thứ Tư 11-2. Cơ quan khảo sát địa dư Hoa Kỳ ghi nhận trung tâm động đất cách 195 dặm tính tới Manado, là thị trấn cực bắc của tỉnh Salawesi, dưới đáy biển 20 dặm.
Trung tâm báo động sóng thần Thái Bình Dương cho hay sóng thần nếu có không ảnh hưởng Hawaii.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.