Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Powell: FED Đặt Mục Tiêu Tránh Suy Thoái

22/06/202222:06:00(Xem: 311)
fed
Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell cho biết dù ông không mong đợi, nhưng hoàn toàn có khả năng xảy ra suy thoái. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)WASHINGTON – Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell trấn an công chúng rằng FED sẽ tăng lãi suất đủ cao và đủ nhanh để dập tắt lạm phát kịp thời, mà không cần thắt chặt tín dụng đến mức kìm hãm nền kinh tế và gây ra suy thoái, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 6 năm 2022.


Trả lời trước Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện (Senate Banking Committee), ông Powell phải đối mặt với những câu hỏi hoài nghi từ các thành viên lưỡng đảng về khả năng chế ngự lạm phát của FED, vốn đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân Hoa Kỳ khi cuộc bầu cử Quốc Hội sắp diễn ra.

Các dân cử Đảng Dân Chủ tự hỏi liệu các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của FED có thành công trong việc kiềm chế lạm phát, hay chỉ đưa nền kinh tế vào tình trạng suy thoái. Một số dân cử Đảng Cộng Hòa cáo buộc rằng FED và ông Powell đã ra tay quá trễ để bắt đầu tăng lãi suất và giờ đây sẽ phải gấp gáp tăng tốc độ.

Ông Powell thừa nhận rằng có nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái khi FED đẩy chi phí đi vay lên cao hơn. “Đó là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra,” ông nói khi trả lời câu hỏi của TNS John Tester, dân cử Đảng Dân Chủ từ Montana, cho biết “Đó không phải là kết quả mà chúng tôi mong đợi, nhưng là một khả năng rất có thể sẽ xảy ra.”

Powell nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của FED là giảm lạm phát nhưng cho biết ông vẫn hy vọng đạt được “hạ cánh mềm” (soft landing) - giảm lạm phát và tăng trưởng chậm lại mà không gây ra suy thoái và khiến tỷ lệ thất nghiệp cao.

Ông cho biết tốc độ tăng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc liệu lạm phát bắt đầu giảm, và tốc độ giảm nhanh cỡ nào, điều mà FED sẽ đánh giá qua “từng cuộc họp.”Việc ngân hàng trung ương tăng tốc độ tăng lãi suất đã khiến giới đầu tư lo ngại và dẫn đến thị trường tài chánh sụt giảm mạnh.

Với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, cơ quan quyết sách của FED cũng dự báo tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn trong năm nay và tiếp theo so với dự đoán 3 tháng trước, với lãi suất cơ bản đạt 3.8% vào cuối năm 2023. Đó sẽ là mức cao nhất trong 15 năm.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng FED sẽ thắt chặt tín dụng đến mức gây ra suy thoái kinh tế. Goldman Sachs đã ước tính khả năng suy thoái là 30% trong năm tới và 48% trong 2 năm tới.

Trong phiên điều trần, TNS Elizabeth Warren, dân cử Đảng Dân Chủ Massachusetts, đã nghi ngờ về kế hoạch tăng lãi suất của Powell và hỏi liệu họ có giảm giá xăng hoặc giá thực phẩm hay không. Powell thừa nhận rằng FED sẽ không làm vậy. Thay vào đó, ông nói rằng việc đẩy chi phí vay lên cao hơn cho những thứ như cho vay mua nhà, xe và thẻ tín dụng, có thể giúp làm chậm nhu cầu tiêu dùng và giảm áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, Warren và các dân cử Đảng Dân Chủ khác cho rằng cách tiếp cận của FED có nguy cơ làm suy yếu nền kinh tế và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, ngay trong khi cuộc chiến ở Ukraine đã và đang khiến giá khí đốt và thực phẩm luôn ở mức cao. Tình trạng đáng sợ đó nghĩa là suy trầm song hành cùng lạm phát cao, một hiện tượng quái ác, gọi là “stagflation,” giống như những năm 1970.

Ông Powell gợi ý rằng việc tăng lãi suất một nửa hoặc ba phần tư điểm sẽ được xem xét tại cuộc họp tiếp theo của FED vào cuối tháng 7. Ông cũng cho biết FED vẫn chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang được điều chỉnh cho hợp lý, mặc dù một số biện pháp đã kéo giá cả hàng hóa, ngoại trừ khí đốt và thực phẩm, tăng chậm lại một chút trong 4 tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hai nữ Thượng nghị sĩ Dân Chủ Elizabeth Warren (Massachusetts) và Tina Smith (Minnesota) hôm thứ Bảy đã thúc giục Tổng thống Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và thực hiện các hành động quyết liệt để bảo vệ sức khỏe phụ nữ sau khi Tòa Tối Cao lật ngược hồ sơ Roe vs Wade (để xóa quyền phá thai hiến định).
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
TÒA TỐI CAO: gỡ bỏ phán lệ Roe v. Wade năm 1973, bây giờ cho các tiểu bang toàn quyền cấm [hay cho] phá thai. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm thứ Sáu cho biết Liên Âu và NATO dường như đang thành lập một khối để gây chiến với Nga: "Tất nhiên, chúng tôi sẽ có một cái nhìn thực tế về hành vi của Liên Âu và theo dõi các bước thực sự mà Liên Âu đang thực hiện."
Chiến tranh Nga xâm chiếm Ukraine được nhân danh một trong số lý do: Cuộc xử lý nội bộ, nghĩa là, chiếm lại vùng đất thuộc địa. Lập luận này khiến cho thế giới tự do dẫn đầu bởi Hoa Kỳ và Âu Châu đứng ra ngoài vòng chiến, dù hô hào chống đối và giúp đỡ vũ khí, nhưng thái độ này mặc nhiên chấp nhận sự xâm lăng vô lý đối với tự do của một dân tộc và quyền thống nhất lãnh thổ của một quốc gia. Nguyên nhân ngấm ngầm rõ rệt là nỗi sợ hãi dù gọi là cân nhắc: hành động trực tiếp của thế giới tự do tham gia vào trận chiến giúp Ukraine chống lại Nga sẽ dẫn đến chiến tranh nguyên tử, khi xảy ra, ngày đó là ngày tận thế. Những lý do còn lại chỉ là những cách diễn đạt bên ngoài, không chỉ là nghệ thuật chính trị, mà còn là tác động sinh tồn. Quên rằng: Ngày tận thế không chỉ là nỗi sợ tuyệt đối của thế giới tự do, mà thế giới cộng sản và độc tài cũng tuyệt đối kinh hãi không kém. Nếu hai bên cùng sợ tận xương tủy, vấn đề còn lại là ván bài xì tố?
Các vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde và Buffalo trong tháng 5 năm 2022 có ít nhất 2 điểm chung: can phạm đều 18 tuổi và cả 2 đều đã tự mua súng trường tấn công cho riêng mình, một cách hợp pháp. Độ tuổi trẻ trung của các can phạm không nói lên rằng họ thác loạn hay lầm lạc. Khi theo dõi các vụ việc kể từ năm 1966, có thể thấy độ tuổi trung bình của các tay súng trong trường học là 18 tuổi. Độ tuổi tương đối trẻ của can phạm trong hầu hết các vụ xả súng hàng loạt cũng đã làm dấy lên các cuộc tranh luận về độ tuổi tối thiểu để mua súng một cách hợp pháp. Khi nói đến luật về súng đạn, rõ ràng là có những tranh luận pháp lý về cách xác định tuổi trưởng thành. Nhưng lịch sử về cách các xã hội xác định tuổi trưởng thành vốn cũng đã phức tạp, theo công trình nghiên cứu về độ tuổi của sự đồng thuận trong tình dục và kết hôn của giáo sư Ashwini Tambe.
Đại Bồi Thẩm Đoàn OC: Dân Biểu Michelle Steel ‘can thiệp’ bán đất công / TNS Cộng Hòa Ron Johnson bị lộ chứng cớ sắp xếp 10 đại cử tri giả mạo ở Wisconsin giúp Trump lật ngược bầu cử./ Nhật phản đối TQ dựng 17 giàn khoan khí đốt ở vùng khai thác chung ở Biển Hoa Đông. / Chín tiếp viên Vietnam Airlines bị tạm giữ ở Úc vì nghi rửa tiền: VN nói đã được thả, ‘không nghiêm trọng’ / Kremlin: Hai người Mỹ bị bắt ở Ukraine, gồm Andy Huynh, không được Công ước Geneva bảo vệ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.