Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Khu Tự Trị, Ngẫm Nghĩ Việt Nam

18/03/201400:00:00(Xem: 7531)
Nhìn người dân Duy Ngô Nhĩ ở “Khu tự trị Tân Cương”, bị Trung cộng cai trị hà khắc luôn cố vẫy vùng, nhưng đã bị trị thì khó mà thoát được ách cai trị tàn bạo của quân xâm lược. Từ đấy, dân tôi nghĩ đến viễn ảnh của nước Việt Nam, cảm thấy lo lắng lẫn ngậm ngùi cho quê hương của mình!.

Sơ lược về dân tình và địa lý Tân Cương:

Tân Cương vào thời xưa thường gọi là Tây Vực (Xiyu), ngày nay thường gọi là Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương hay Khu tự trị Tân Cương là một khu vực tự trị lệ thuộc vào Trung cộng. Từ thời nhà Thanh (năm 1755) gọi vùng đất này là Tân Cương nghĩa là “biên cương mới”. Khu tự trị này là nơi sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau, các dân tộc chính đang sinh sống ở Tân Cương là: Duy Ngô Nhĩ (Uyghur: 46,42%), Hán (38,99%), Kazakh (Cáp Tát Khắc), Hồi, Kyrgyz (Kha Nhĩ Khắc Tư), Mông Cổ, Nga, Miêu, Tạng... Hiện nay dân số tại Tân Cương là 21.813.334 người, với mật độ: 13,1/km vuông. Tân Cương cũng là nơi diễn ra nhiều vụ bạo lực sắc tộc đẫm máu. Tân Cương là đơn vị hành chánh cấp tỉnh lớn nhất của Trung cộng với diện tích 1,6 triệu km vuông, chiếm khoảng một phần sáu diện tích toàn quốc Trung Hoa, khu tự trị được chia ra thành hai miền rộng lớn, là: Dzungarian ở phía bắc và Tarim ở phía nam có vùng sa mạc Taklamakan rộng bao la. Tân Cương có biên giới với các nước: Nga, Mông Cổ, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Tân Cương là nơi có trữ lượng dầu mỏ và là khu vực sản xuất khí thiên nhiên lớn nhất của Trung cộng.

Tôn giáo và Chính trị tại Tân Cương:

Tân Cương, hiện nay là một khu vực gồm nhiều tôn giáo, đạo Hồi có ảnh hưởng lớn đến dân chúng ở Tân Cương. Những sắc dân sinh sống tại Tân Cương đa số theo đạo Hồi: Người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh, người Hồi, người Iran, người Tạng Hồi giáo, người Mông Cổ, người Tatar, người Kyrgyz, người Pakistan, người Tajik, người Uzbek..., quần chúng theo đạo trên 10 triệu người, chiếm 56,3% dân số ở Tân Cương. Người Mông Cổ ở Tân Cương phần đông lại theo Phật giáo Tây Tạng và một số theo Hồi giáo. Khoảng 30 nghìn người theo Cơ Đốc giáo... Về chính trị ở Tân Cương, Bí thư Tỉnh ủy thường chủ yếu là người Hán (VN thì Bí thư Tỉnh vẫn còn người Việt, chỉ có đầu Ngô mình Sở mà thôi!).

Dân Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương bạo động:

Chính sách cai trị hà khắc của Trung cộng đã gây cho dân Duy Ngô Nhĩ chịu đựng hết nổi nên vào năm 2009, đã có khoảng 200 người thiệt mạng và hơn 1.600 người bị thương khi xảy ra các vụ bạo động ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương. Vào tháng 6 năm 2013, một vụ bạo động ở khu vực Turpan của Tân Cương đã gây cho 35 người thiệt mạng. Tại thủ đô Bắc Kinh vào tháng 10 năm 2013, xảy ra vụ nổ xe hơi ở ngay khu vực Tử Cấm Thành trên quảng trường Thiên An Môn, khiến cho nhiều người chết và bị thương... Vụ thảm sát vào tối ngày 1 tháng 3 năm 2014 (21 giờ giờ địa phương, sáng ngày 2/3), ở ga tàu Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam (Tàu), khiến 29 người chết và trên 100 người bị thương do những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trả thù. Những người tấn công, bịt mặt, mặc đồ đen, mang kiếm, dao dài đã xông vào ga tàu ở Côn Minh, chém giết hành khách đang chờ tàu ở đó, cảnh sát đã bắn chết 5 người tấn công.

Từ đấy, dân tôi nghĩ rằng khi quê hương đang hay sắp bị ngoại xâm tiến chiếm, thì việc phòng ngự chống trả rất khó khăn, nhưng khi quê hương đã bị ngoại xâm cai trị rồi thì chống chọi càng khó khăn muôn lần hơn. Vì thế, người Việt chúng ta nên suy nghĩ phải làm gì cho đất nước chúng ta ngay bây giờ, đừng để đến thời điểm vào năm 2020 thì quá muộn nàng, vì có thể Việt gian cộng sản đã hứa hẹn là Việt Nam sẽ là một khu tự trị của Trung cộng?!

Khu tự trị khác là Tây Tạng:

Sau khi quân Trung cộng xâm chiếm Tây Tạng. Cuộc nổi dậy của nhân dân Tây Tạng vào năm 1959 bị thất bại, chính phủ Tây Tạng bị bãi bỏ, chính phủ Trung cộng lập ra Khu tự trị Tây Tạng ở tây bộ và trung bộ của Tây Tạng, còn các khu đất đai phía đông hầu hết nhập vào các tỉnh Tứ Xuyên và Thanh Hải của nước Tàu (như Trung cộng đã nhập vùng đất thác Bản Giốc, ải Nam Quan, vịnh Bắc Bộ và Hoàng Sa... của VN vào lãnh thổ lãnh hải của nước Tàu?!). Quân Tàu cai trị chính sách hà khắc khốc hại. Vì vậy hàng chục ngàn người Tây Tạng đi theo nhà lãnh đạo tinh thần Đức Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama) thứ 14, xuyên qua biên giới Himalaya miền bắc Ấn Độ để tránh sự sát hại của quân xâm lược Tàu. Sau đấy, Đức Đạt Lai Lạt Ma và dân Tây Tạng ở đất Ấn Độ lập một chính phủ lưu vong. Đức Lạt Lai Lạt Ma được dân Tây Tạng tôn kính và là biểu tượng về tinh thần Phật giáo, được phương Tây ngưỡng mộ, cả thế giới xem Ngài như là biểu tượng của cuộc đấu tranh giành độc lập cho Tây Tạng. Dù vậy, đến nay đã có trên trăm người Tây Tạng có cả sư sãi và dân lành can trường tự thiêu vì nghĩa nước, nhưng đất nước Tây Tạng thì quân thù vẫn đàn áp man rợ?!!! Vậy thử hỏi sau khi nước nhà đã bị ngoại bang xâm chiếm, thì tự thiêu có cứu được nước nhà không?! Mời độc giả xem: “Lửa trong Vùng đất của Tuyết: Các vụ tự thiêu ở Tây Tạng” (copy hàng chữ này rồi click vào Google để nghe) do đài VOA phổ biến. Hy vọng bà con nghe và thấy rõ ràng là sau khi Tây Tạng bị xâm lược thì tất cả cơ sở sản xuất và thương mại kể cả nhà hàng (tiệm ăn) hầu hết do người Tàu làm chủ. Hoàn cảnh này giống như người Tàu đã làm chủ ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh hoặc ở tỉnh Đắk Nông nơi khai thác quặng Bô xít (bauxite) do chính quyền CSVN đã dâng vùng đất này cho quân Tàu cộng (kẻ thù truyền kiếp). Tây nguyên VN là cái sườn của đất nước VN, xem như mảnh đất VN đã “gửi trứng cho ác!”. Chúng ta cũng nên “Nghiền ngẫm Tây Tạng để ngẫm nghĩ về Việt Nam”, phải làm gì cho Tổ quốc chúng ta thoát khỏi hiểm nguy?!

Ngẫm nghĩ quê hương mà xót xa:

Từ năm 1954 đến năm 1975, người hai miền Nam-Bắc đều là “Đồng bào”, nhưng lại tương tàn khốc liệt. Kết quả do chiến tranh đã gây cho: Quân đội VNCH bị tử thương khoảng 250.000 người. Quân Bắc Việt bị tử vong khoảng 1.100.000 người, trong số này bao gồm chết vì chiến trận, chết vì bị máy bay trên đường xâm nhập vào Nam và chết vì bệnh tật. Thường dân Việt Nam bị chết khoảng 3.000.000 người, cảnh đau đớn này do ai gây ra?!.

Hội nghị Thành Đô tại thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Trong Hồi ký “Hồi ức và Suy nghĩ” của Trần Quang Cơ nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, viết: “Ngày 3, 4 tháng 9 năm 1990, là bước ngoặt của Việt-Trung. Tại đây, phía Việt Nam có Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư ĐCSVN; Đỗ Mười, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Phạm Văn Đồng, cố vấn Ban chấp hành Trung ương ĐCSVN. Phía Trung Quốc có Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, Thủ tướng Lý Bằng. Theo chỉ thị của lãnh tụ Đảng Cộng sản Tàu là Đặng Tiểu Bình, cuộc gặp mặt bí mật này không được công bố?!”. Những điều khoản trong đấy đã được các giới chức cao cấp giữa Việt-Tàu thỏa thuận rất bí mật (đã bật mí) có nhiều nguồn tin (như wikileaks) nước Việt Nam sẽ là tỉnh Quảng Nam của Tàu kể từ năm 2020. Ngoài ra, thiếu tướng CSVN là Hà Thanh Châu, Chính ủy Tổng Cục Công Nghiệp Quốc Phòng Hà Nội, nộp đơn tại Seattle (Washington State) xin Tỵ Nạn chính trị (Hồi chánh) từ ngày 8-4-2013, đã tiết lộ về Hội nghị Thành Đô: “Tổng Bí Thư VN là Nguyễn Văn Linh đã nài nỉ: Chúng tôi xin hứa là sẽ làm hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ Tịch Mao Trạch Đông và Chủ Tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các đề nghị của quý đồng chí cho ‘Việt Nam được hưởng quy chế khu tự trị thuộc chính quyền Trung Ương tại Bắc Kinh như quý quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây’. Đặng Tiểu Bình gật đầu”. Tất cả những việc bán nước này cần kiểm chứng và tìm hiểu thêm?!. Than ôi! CSVN đánh chiếm miền Nam Việt Nam đã gây ra biết bao xương máu, rồi đem cả nước Việt hiến dâng cho kẻ thù truyền kiếp (Tàu) thì đau đớn biết bao! Ngoài ra, có lẽ bà con còn xót xa vì khó quên vào năm 1975, trong khi quân Bắc Việt đang đánh chiếm miền Nam Việt Nam, do Tổng bí thư Lê Duẫn chủ động, Lê Duẫn đã điên đảo tuyên bố: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc”?!!!

Toàn dân Việt Nam nên nghĩ gì và làm gì?:

Có lẽ độc giả đã thấy rõ ràng rằng Tàu cộng mong muốn chiếm VN hơn bất cứ nước nào hết. Vì sao?: Vì VN san sát nước Tàu sẽ xóa biên cương dễ dàng, vì VN có biển Đông rộng mênh mông mà ở đấy có dầu khí dồi dào, mà ở đấy Tàu cộng đang khao khát làm chủ biển Đông, Thái bình Dương, để đủ khả năng cân bằng tiềm lực hải quân với Hoa Kỳ. Nên VN đối với ý đồ tham lam và bành trướng của Tàu thì quan trọng hơn khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng mà Tàu đã chiếm được.

Tổ quốc thật sự đang lâm nguy, dân tôi xin phép đề nghị: Toàn dân VN phải bền bỉ đồng tâm hiệp lực chống cả thù trong lẫn giặc ngoài, thì mới hy vọng quê hương thoát khỏi chế độ độc đảng độc tài, mới đuổi được kẻ thù truyền kiếp Bắc phương, mới hy vọng lấy lại những đất đai, biển đảo đã bị giặc Bắc cưỡng chiếm. Khi Đồng bào đã ý thức trách nhiệm của mình, thì toàn dân đấu tranh toàn diện, đồng loạt xuống đường hàng triệu triệu người, côn an của đồ đảng CSVN có thể đàn áp người biểu tình chống Tàu xâm lược từ vài trăm vài ngàn người biểu tình, chứ không thể đàn áp cùng lúc hàng triệu triệu người trở lên.

Đồng bào ở hải ngoại cần hỗ trợ cho phong trào dân chủ, dân oan ở trong nước về hai lãnh vực tinh thần và vật chất. Hỗ trợ tinh thần bằng cách nào? Đấy là, khi biết các nhà đấu tranh dân chủ, các blogger, dân oan, tôn giáo... bị chính quyền CSVN đàn áp dã man; chúng ta chuyển tải tin tức cập nhật đến các cơ quan truyền thông, các vị dân biểu, nghị sĩ ở các nước tự do mà chúng ta đang dung thân là cần thiết. Và liên tục Email, phổ biến những tin tức chính xác về quốc nội, để phá vỡ kế hoạch tuyên truyền gian dối và bưng bít thông tin xảo trá của khoảng 700 phương tiện truyền thông nhà nước CSVN. Chúng ta cần phổ biến tin tức trung thực về đời sống tự do, nhân quyền trên thế giới cho bà con trong và ngoài nước thấy rõ hơn về hiện tình tăm tối của quê hương, vì ngày nay nhiều gia đình tại Việt Nam đã có computer.

Hỗ trợ vật chất bằng cách nào? Đấy là, chúng ta cần có nguồn tài chánh sẵn sàng, khi thấy các cá nhân hay các phong trào dân chủ ở trong nước đấu tranh thực sự và bị VC đàn áp trắng trợn. Chúng ta sẽ gửi tiền về trợ giúp họ, để họ có khả năng hoạt động, vì những gia đình đấu tranh này, đang bị CSVN bao vây kinh tế rất gắt gao.

Nghiền ngẫm các khu tự trị thuộc Tàu nêu trên, dân tôi khẩn thiết mong mỏi bà con hãy “Nhìn Khu Tự Trị, Ngẫm Nghĩ Việt Nam” để tìm cách giải nguy cho Việt Nam đang nguy ngập bởi thù trong và giặc ngoài.

1- Người Việt sẽ liều lĩnh gây bạo động như người dân Duy Ngô Nhĩ, sau khi thổ cương nước Việt Nam bị ngoại xâm Tàu xâm chiếm chăng?!.

2- Người Việt sẽ liên tục tự thiêu như người Tây Tạng sau khi quê hương bị mất, để phản đối quân xâm lược Tàu cai trị dã man chăng?!.

3- Thưa không, vì lẽ “điều 1 của người Duy Ngô Nhĩ” không thể tán thành, “điều 2 của người Tây Tạng” thì quá bi thương mà kết quả thì quê hương vẫn tang thương và dân bị trị cũng không thể vùng vẫy ra khỏi sự đày đọa của quân ngoại xâm?!. Nên điều kiện cần để cứu nguy cho nước nhà là toàn dân Việt Nam không đấu tranh theo người Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng mà noi gương đấu tranh của dân Tunisia, Ai Cập hay Ukraine.

“Nhìn gương Ai Cập, lòng ao ước
Gẫm đuốc Tunisia, dạ nấu nung.”

Ngay bây giờ, chúng ta cùng kiên cường đấu tranh chống cả thù trong lẫn giặc ngoài, để tự cứu nguy cho chính mình và cho tổ quốc đang nguy ngập.

Mong thay!

Ngày 17-3-2014

Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
18/03/201419:49:04
Khách
Nguoi o ben ngoai thi long da nong nhu ho+ khi nhin ve que nha, nhung thua ong, o VN thi nguoi dan van binh chan nhu vai.. Nguoi kha' gia thi lo huong thu. cho kip loi song tu ban phuong Tay. Nguoi ngheo kho' di kiem an hang ngay, chi mo co chen com no la vui long lam roi. Dan tri' toi tam mit mu, tru mot thieu so tri' thuc' co long yeu nuoc thuong dan, nhung vua mo mieng thi da bi nguc tu, khoa mieng, khoa' tay. Hiem hoa quan xam luoc Bac Phuong ranh ranh ra do, nhung hoi oi, may ai con nghi den chuyen quoc gia. Roi cung se toi ngay Vn tro thanh khu tu tri cua bon Tau Cong ma thoi.
Ban ve nguoi Viet o hai ngoai thi xau xe lan nhau. Chi lam cho bon Viet Cong cuoi vao mui vi nhung tro chup mu nhau re tien. Khien nguoi co long dan dan chan nan ma rut lui co trat tu... Oi noi toi day, sao tui qua chan nan. Chi muon rut vo cai vo oc de song cho het kiep con nguoi ma thoi.
18/03/201414:23:07
Khách
Khong lam gi duoc nua , qua tre.. Minh khong tu giup minh thi chang co ai giup minh duoc ca. Cu xem moi nam co bao nhieu nguoi ve viet nam, bao nhieu tien gui ve VN thi se thay chung ta doan ket co nao roi. Nen nho nguoi ngoai chi giup minh khi co loi cho nuoc ho mathoi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.