Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Khu Tự Trị, Ngẫm Nghĩ Việt Nam

18/03/201400:00:00(Xem: 7385)
Nhìn người dân Duy Ngô Nhĩ ở “Khu tự trị Tân Cương”, bị Trung cộng cai trị hà khắc luôn cố vẫy vùng, nhưng đã bị trị thì khó mà thoát được ách cai trị tàn bạo của quân xâm lược. Từ đấy, dân tôi nghĩ đến viễn ảnh của nước Việt Nam, cảm thấy lo lắng lẫn ngậm ngùi cho quê hương của mình!.

Sơ lược về dân tình và địa lý Tân Cương:

Tân Cương vào thời xưa thường gọi là Tây Vực (Xiyu), ngày nay thường gọi là Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương hay Khu tự trị Tân Cương là một khu vực tự trị lệ thuộc vào Trung cộng. Từ thời nhà Thanh (năm 1755) gọi vùng đất này là Tân Cương nghĩa là “biên cương mới”. Khu tự trị này là nơi sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau, các dân tộc chính đang sinh sống ở Tân Cương là: Duy Ngô Nhĩ (Uyghur: 46,42%), Hán (38,99%), Kazakh (Cáp Tát Khắc), Hồi, Kyrgyz (Kha Nhĩ Khắc Tư), Mông Cổ, Nga, Miêu, Tạng... Hiện nay dân số tại Tân Cương là 21.813.334 người, với mật độ: 13,1/km vuông. Tân Cương cũng là nơi diễn ra nhiều vụ bạo lực sắc tộc đẫm máu. Tân Cương là đơn vị hành chánh cấp tỉnh lớn nhất của Trung cộng với diện tích 1,6 triệu km vuông, chiếm khoảng một phần sáu diện tích toàn quốc Trung Hoa, khu tự trị được chia ra thành hai miền rộng lớn, là: Dzungarian ở phía bắc và Tarim ở phía nam có vùng sa mạc Taklamakan rộng bao la. Tân Cương có biên giới với các nước: Nga, Mông Cổ, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Tân Cương là nơi có trữ lượng dầu mỏ và là khu vực sản xuất khí thiên nhiên lớn nhất của Trung cộng.

Tôn giáo và Chính trị tại Tân Cương:

Tân Cương, hiện nay là một khu vực gồm nhiều tôn giáo, đạo Hồi có ảnh hưởng lớn đến dân chúng ở Tân Cương. Những sắc dân sinh sống tại Tân Cương đa số theo đạo Hồi: Người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh, người Hồi, người Iran, người Tạng Hồi giáo, người Mông Cổ, người Tatar, người Kyrgyz, người Pakistan, người Tajik, người Uzbek..., quần chúng theo đạo trên 10 triệu người, chiếm 56,3% dân số ở Tân Cương. Người Mông Cổ ở Tân Cương phần đông lại theo Phật giáo Tây Tạng và một số theo Hồi giáo. Khoảng 30 nghìn người theo Cơ Đốc giáo... Về chính trị ở Tân Cương, Bí thư Tỉnh ủy thường chủ yếu là người Hán (VN thì Bí thư Tỉnh vẫn còn người Việt, chỉ có đầu Ngô mình Sở mà thôi!).

Dân Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương bạo động:

Chính sách cai trị hà khắc của Trung cộng đã gây cho dân Duy Ngô Nhĩ chịu đựng hết nổi nên vào năm 2009, đã có khoảng 200 người thiệt mạng và hơn 1.600 người bị thương khi xảy ra các vụ bạo động ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương. Vào tháng 6 năm 2013, một vụ bạo động ở khu vực Turpan của Tân Cương đã gây cho 35 người thiệt mạng. Tại thủ đô Bắc Kinh vào tháng 10 năm 2013, xảy ra vụ nổ xe hơi ở ngay khu vực Tử Cấm Thành trên quảng trường Thiên An Môn, khiến cho nhiều người chết và bị thương... Vụ thảm sát vào tối ngày 1 tháng 3 năm 2014 (21 giờ giờ địa phương, sáng ngày 2/3), ở ga tàu Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam (Tàu), khiến 29 người chết và trên 100 người bị thương do những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trả thù. Những người tấn công, bịt mặt, mặc đồ đen, mang kiếm, dao dài đã xông vào ga tàu ở Côn Minh, chém giết hành khách đang chờ tàu ở đó, cảnh sát đã bắn chết 5 người tấn công.

Từ đấy, dân tôi nghĩ rằng khi quê hương đang hay sắp bị ngoại xâm tiến chiếm, thì việc phòng ngự chống trả rất khó khăn, nhưng khi quê hương đã bị ngoại xâm cai trị rồi thì chống chọi càng khó khăn muôn lần hơn. Vì thế, người Việt chúng ta nên suy nghĩ phải làm gì cho đất nước chúng ta ngay bây giờ, đừng để đến thời điểm vào năm 2020 thì quá muộn nàng, vì có thể Việt gian cộng sản đã hứa hẹn là Việt Nam sẽ là một khu tự trị của Trung cộng?!

Khu tự trị khác là Tây Tạng:

Sau khi quân Trung cộng xâm chiếm Tây Tạng. Cuộc nổi dậy của nhân dân Tây Tạng vào năm 1959 bị thất bại, chính phủ Tây Tạng bị bãi bỏ, chính phủ Trung cộng lập ra Khu tự trị Tây Tạng ở tây bộ và trung bộ của Tây Tạng, còn các khu đất đai phía đông hầu hết nhập vào các tỉnh Tứ Xuyên và Thanh Hải của nước Tàu (như Trung cộng đã nhập vùng đất thác Bản Giốc, ải Nam Quan, vịnh Bắc Bộ và Hoàng Sa... của VN vào lãnh thổ lãnh hải của nước Tàu?!). Quân Tàu cai trị chính sách hà khắc khốc hại. Vì vậy hàng chục ngàn người Tây Tạng đi theo nhà lãnh đạo tinh thần Đức Đạt Lai Lạt Ma (Dalai Lama) thứ 14, xuyên qua biên giới Himalaya miền bắc Ấn Độ để tránh sự sát hại của quân xâm lược Tàu. Sau đấy, Đức Đạt Lai Lạt Ma và dân Tây Tạng ở đất Ấn Độ lập một chính phủ lưu vong. Đức Lạt Lai Lạt Ma được dân Tây Tạng tôn kính và là biểu tượng về tinh thần Phật giáo, được phương Tây ngưỡng mộ, cả thế giới xem Ngài như là biểu tượng của cuộc đấu tranh giành độc lập cho Tây Tạng. Dù vậy, đến nay đã có trên trăm người Tây Tạng có cả sư sãi và dân lành can trường tự thiêu vì nghĩa nước, nhưng đất nước Tây Tạng thì quân thù vẫn đàn áp man rợ?!!! Vậy thử hỏi sau khi nước nhà đã bị ngoại bang xâm chiếm, thì tự thiêu có cứu được nước nhà không?! Mời độc giả xem: “Lửa trong Vùng đất của Tuyết: Các vụ tự thiêu ở Tây Tạng” (copy hàng chữ này rồi click vào Google để nghe) do đài VOA phổ biến. Hy vọng bà con nghe và thấy rõ ràng là sau khi Tây Tạng bị xâm lược thì tất cả cơ sở sản xuất và thương mại kể cả nhà hàng (tiệm ăn) hầu hết do người Tàu làm chủ. Hoàn cảnh này giống như người Tàu đã làm chủ ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh hoặc ở tỉnh Đắk Nông nơi khai thác quặng Bô xít (bauxite) do chính quyền CSVN đã dâng vùng đất này cho quân Tàu cộng (kẻ thù truyền kiếp). Tây nguyên VN là cái sườn của đất nước VN, xem như mảnh đất VN đã “gửi trứng cho ác!”. Chúng ta cũng nên “Nghiền ngẫm Tây Tạng để ngẫm nghĩ về Việt Nam”, phải làm gì cho Tổ quốc chúng ta thoát khỏi hiểm nguy?!

Ngẫm nghĩ quê hương mà xót xa:

Từ năm 1954 đến năm 1975, người hai miền Nam-Bắc đều là “Đồng bào”, nhưng lại tương tàn khốc liệt. Kết quả do chiến tranh đã gây cho: Quân đội VNCH bị tử thương khoảng 250.000 người. Quân Bắc Việt bị tử vong khoảng 1.100.000 người, trong số này bao gồm chết vì chiến trận, chết vì bị máy bay trên đường xâm nhập vào Nam và chết vì bệnh tật. Thường dân Việt Nam bị chết khoảng 3.000.000 người, cảnh đau đớn này do ai gây ra?!.

Hội nghị Thành Đô tại thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Trong Hồi ký “Hồi ức và Suy nghĩ” của Trần Quang Cơ nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, viết: “Ngày 3, 4 tháng 9 năm 1990, là bước ngoặt của Việt-Trung. Tại đây, phía Việt Nam có Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư ĐCSVN; Đỗ Mười, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Phạm Văn Đồng, cố vấn Ban chấp hành Trung ương ĐCSVN. Phía Trung Quốc có Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, Thủ tướng Lý Bằng. Theo chỉ thị của lãnh tụ Đảng Cộng sản Tàu là Đặng Tiểu Bình, cuộc gặp mặt bí mật này không được công bố?!”. Những điều khoản trong đấy đã được các giới chức cao cấp giữa Việt-Tàu thỏa thuận rất bí mật (đã bật mí) có nhiều nguồn tin (như wikileaks) nước Việt Nam sẽ là tỉnh Quảng Nam của Tàu kể từ năm 2020. Ngoài ra, thiếu tướng CSVN là Hà Thanh Châu, Chính ủy Tổng Cục Công Nghiệp Quốc Phòng Hà Nội, nộp đơn tại Seattle (Washington State) xin Tỵ Nạn chính trị (Hồi chánh) từ ngày 8-4-2013, đã tiết lộ về Hội nghị Thành Đô: “Tổng Bí Thư VN là Nguyễn Văn Linh đã nài nỉ: Chúng tôi xin hứa là sẽ làm hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ Tịch Mao Trạch Đông và Chủ Tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các đề nghị của quý đồng chí cho ‘Việt Nam được hưởng quy chế khu tự trị thuộc chính quyền Trung Ương tại Bắc Kinh như quý quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây’. Đặng Tiểu Bình gật đầu”. Tất cả những việc bán nước này cần kiểm chứng và tìm hiểu thêm?!. Than ôi! CSVN đánh chiếm miền Nam Việt Nam đã gây ra biết bao xương máu, rồi đem cả nước Việt hiến dâng cho kẻ thù truyền kiếp (Tàu) thì đau đớn biết bao! Ngoài ra, có lẽ bà con còn xót xa vì khó quên vào năm 1975, trong khi quân Bắc Việt đang đánh chiếm miền Nam Việt Nam, do Tổng bí thư Lê Duẫn chủ động, Lê Duẫn đã điên đảo tuyên bố: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc”?!!!

Toàn dân Việt Nam nên nghĩ gì và làm gì?:

Có lẽ độc giả đã thấy rõ ràng rằng Tàu cộng mong muốn chiếm VN hơn bất cứ nước nào hết. Vì sao?: Vì VN san sát nước Tàu sẽ xóa biên cương dễ dàng, vì VN có biển Đông rộng mênh mông mà ở đấy có dầu khí dồi dào, mà ở đấy Tàu cộng đang khao khát làm chủ biển Đông, Thái bình Dương, để đủ khả năng cân bằng tiềm lực hải quân với Hoa Kỳ. Nên VN đối với ý đồ tham lam và bành trướng của Tàu thì quan trọng hơn khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng mà Tàu đã chiếm được.

Tổ quốc thật sự đang lâm nguy, dân tôi xin phép đề nghị: Toàn dân VN phải bền bỉ đồng tâm hiệp lực chống cả thù trong lẫn giặc ngoài, thì mới hy vọng quê hương thoát khỏi chế độ độc đảng độc tài, mới đuổi được kẻ thù truyền kiếp Bắc phương, mới hy vọng lấy lại những đất đai, biển đảo đã bị giặc Bắc cưỡng chiếm. Khi Đồng bào đã ý thức trách nhiệm của mình, thì toàn dân đấu tranh toàn diện, đồng loạt xuống đường hàng triệu triệu người, côn an của đồ đảng CSVN có thể đàn áp người biểu tình chống Tàu xâm lược từ vài trăm vài ngàn người biểu tình, chứ không thể đàn áp cùng lúc hàng triệu triệu người trở lên.

Đồng bào ở hải ngoại cần hỗ trợ cho phong trào dân chủ, dân oan ở trong nước về hai lãnh vực tinh thần và vật chất. Hỗ trợ tinh thần bằng cách nào? Đấy là, khi biết các nhà đấu tranh dân chủ, các blogger, dân oan, tôn giáo... bị chính quyền CSVN đàn áp dã man; chúng ta chuyển tải tin tức cập nhật đến các cơ quan truyền thông, các vị dân biểu, nghị sĩ ở các nước tự do mà chúng ta đang dung thân là cần thiết. Và liên tục Email, phổ biến những tin tức chính xác về quốc nội, để phá vỡ kế hoạch tuyên truyền gian dối và bưng bít thông tin xảo trá của khoảng 700 phương tiện truyền thông nhà nước CSVN. Chúng ta cần phổ biến tin tức trung thực về đời sống tự do, nhân quyền trên thế giới cho bà con trong và ngoài nước thấy rõ hơn về hiện tình tăm tối của quê hương, vì ngày nay nhiều gia đình tại Việt Nam đã có computer.

Hỗ trợ vật chất bằng cách nào? Đấy là, chúng ta cần có nguồn tài chánh sẵn sàng, khi thấy các cá nhân hay các phong trào dân chủ ở trong nước đấu tranh thực sự và bị VC đàn áp trắng trợn. Chúng ta sẽ gửi tiền về trợ giúp họ, để họ có khả năng hoạt động, vì những gia đình đấu tranh này, đang bị CSVN bao vây kinh tế rất gắt gao.

Nghiền ngẫm các khu tự trị thuộc Tàu nêu trên, dân tôi khẩn thiết mong mỏi bà con hãy “Nhìn Khu Tự Trị, Ngẫm Nghĩ Việt Nam” để tìm cách giải nguy cho Việt Nam đang nguy ngập bởi thù trong và giặc ngoài.

1- Người Việt sẽ liều lĩnh gây bạo động như người dân Duy Ngô Nhĩ, sau khi thổ cương nước Việt Nam bị ngoại xâm Tàu xâm chiếm chăng?!.

2- Người Việt sẽ liên tục tự thiêu như người Tây Tạng sau khi quê hương bị mất, để phản đối quân xâm lược Tàu cai trị dã man chăng?!.

3- Thưa không, vì lẽ “điều 1 của người Duy Ngô Nhĩ” không thể tán thành, “điều 2 của người Tây Tạng” thì quá bi thương mà kết quả thì quê hương vẫn tang thương và dân bị trị cũng không thể vùng vẫy ra khỏi sự đày đọa của quân ngoại xâm?!. Nên điều kiện cần để cứu nguy cho nước nhà là toàn dân Việt Nam không đấu tranh theo người Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng mà noi gương đấu tranh của dân Tunisia, Ai Cập hay Ukraine.

“Nhìn gương Ai Cập, lòng ao ước
Gẫm đuốc Tunisia, dạ nấu nung.”

Ngay bây giờ, chúng ta cùng kiên cường đấu tranh chống cả thù trong lẫn giặc ngoài, để tự cứu nguy cho chính mình và cho tổ quốc đang nguy ngập.

Mong thay!

Ngày 17-3-2014

Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
18/03/201419:49:04
Khách
Nguoi o ben ngoai thi long da nong nhu ho+ khi nhin ve que nha, nhung thua ong, o VN thi nguoi dan van binh chan nhu vai.. Nguoi kha' gia thi lo huong thu. cho kip loi song tu ban phuong Tay. Nguoi ngheo kho' di kiem an hang ngay, chi mo co chen com no la vui long lam roi. Dan tri' toi tam mit mu, tru mot thieu so tri' thuc' co long yeu nuoc thuong dan, nhung vua mo mieng thi da bi nguc tu, khoa mieng, khoa' tay. Hiem hoa quan xam luoc Bac Phuong ranh ranh ra do, nhung hoi oi, may ai con nghi den chuyen quoc gia. Roi cung se toi ngay Vn tro thanh khu tu tri cua bon Tau Cong ma thoi.
Ban ve nguoi Viet o hai ngoai thi xau xe lan nhau. Chi lam cho bon Viet Cong cuoi vao mui vi nhung tro chup mu nhau re tien. Khien nguoi co long dan dan chan nan ma rut lui co trat tu... Oi noi toi day, sao tui qua chan nan. Chi muon rut vo cai vo oc de song cho het kiep con nguoi ma thoi.
18/03/201414:23:07
Khách
Khong lam gi duoc nua , qua tre.. Minh khong tu giup minh thi chang co ai giup minh duoc ca. Cu xem moi nam co bao nhieu nguoi ve viet nam, bao nhieu tien gui ve VN thi se thay chung ta doan ket co nao roi. Nen nho nguoi ngoai chi giup minh khi co loi cho nuoc ho mathoi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.