Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Lấy Sức Chảy Sông, Biển Sẽ Dư Điện Cho Cả Thế Giới

07/12/200800:00:00(Xem: 4219)

Mỹ: Lấy sức chảy Sông, Biển Sẽ Dư Điện Cho Cả Thế Giới

Kỹ thuật có thể chế  biến điện trong giòng nước chảy ở tốc độ ít hơn 1 mile một giờ nghĩa là nó có thể hoạt động trong hầu hết tốc độ nước và đáy biển khắp toàn cầu. Nhiều kỹ thuật hiện có mà sử dụng sức nước, dựa trên hoạt động của các cơn sóng, thủy triều hay các giòng nước chảy nhanh tạo ra bởi các đập nước, là những mức giới hạn nhiều hơn trong chỗ mà chúng có thể được dùng, và cũng tạo ra các trở ngại lớn hơn khi chúng được xây dựng trong các con sông hay biển. Các nhà máy phát điện và máy nước phát điện cần một sức nước chảy trung bình của 5 hay 6 miles/giờ để hoạt động hữu hiệu, trong khi hầu hết những giòng nước trên mặt đất thì chậm hơn 3 miles/giờ.
Dụng cụ mới, được khởi phát bởi đường bơi của cá, gồm có một hệ thống những trục máy lăn đặt ở vị trí nằm ngang với tốc độ nước chảy và gắn với sức chảy.
Khi giòng nước chảy qua, trục máy lăn tạo ra cơn xoáy, đẩy và kéo trục máy lăn lên và xuống. Năng lượng của máy trong cơn giao động biến thành điện.
Các trục máy lăn được sắp xếp qua một mét khối của biển hay đáy sông với sức nước chảy 3 miles/giờ có thể tạo ra 51 watts điện.
Một vùng trục máy lăn được xây dựng trên đáy biển có diện tích 1 cây số nhân 1.5 cây số, và chiều cao bằng căn nhà lầu 2 tầng, với một sức nước chảy tốc độ 3 miles/giờ, có thể tạo ra đủ điện cho khoảng 100,000 căn nhà.


Các hệ thống có thể đặt trong lòng sông hay treo trong biển. Nhiều nhà khoa học kỹ thuật, mà được phát triển trong nghiên cứu được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ, nói rằng tạo ra điện trong cách này sẽ chỉ tốn khoảng 3.5p mỗi kilowatt giờ, so với khoảng 4.5p đối với điện bằng sức gió và giữa 10p và 31p đối với điện mặt trời. Họ nói rằng kỹ thuật đòi hỏi tới 50 lần diện tích biển ít hơn chế biến điện từ sóng. Hệ thống, được nghĩ ra bởi các nhà khoa học tại Đại học Michigan, được gọi là Vivace hay "vortex-induced vibrations for aquatic clean energy".
Michael Bermitsas, giáo sư kiến trúc hải dương tại đại học, nói rằng "Đây là một phương pháp hoàn toàn mới để chế biến điện từ giòng nước chảy."
"Nếu chúng ta có thể chế biến được 0.1% điện lực từ biển, chúng ta có thể cung cấp nhu cầu điện cho 15 tỉ người. Trong eo biển của Anh Quốc, có một giòng nước rất mạnh, như vậy bạn có thể chế biến rất nhiều điện lực."
Bởi vì các bộ phận chỉ giao động chậm, kỹ thuật thì không gây tai hại gì cho đời sống thiên nhiên ở nước như những đập hay máy nước phát điện. Và vì máy móc có thể đặt sâu dưới mặt biển, sẽ không có trở ngại nào cho tàu bè qua lại, cho việc đánh cá và du lịch.
Các kỹ sư đang thiết đặt máy trong giòng sông Detroit, nơi có tốc độ nước chảy ít hơn 2 miles/giờ. Công việc của họ, được tài trợ bởi Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ và Văn Phòng Nghiên Cứu Hải Dương Mỹ, được phổ biến trong một đề tài gần đây của Tập san hằng quý Journal of Offshore Mechanics and Arctic Engineering.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.