Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trận Hồng Thủy Nào?

18/11/200800:00:00(Xem: 5773)
Trận hồng thủy nào"
Ban biên tập bán nguyệt san Tự do Ngôn luận
Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 63 (15-11-2008).
Đúng là Hà Nội vừa trải qua một cơn hồng thủy kể từ 31-10-2008 vừa qua. Hôm 10-11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của CSVN và Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương đã gặp gỡ các tổ chức, các nhà tài trợ quốc tế để thông báo tình hình thiên tai, than nghèo kể khổ, hầu kêu gọi giúp khôi phục nông nghiệp và cứu vớt nạn nhân. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo, trong đợt lũ lụt kéo dài toàn miền Bắc từ giữa tháng 10 đến nay, có tất cả 82 người chết, 5 mất tích, 9 bị thương. Riêng về số tử vong, Hà Nội và Nghệ An mỗi nơi 22 người, Hà Tĩnh 15 người, Vĩnh Phúc 8 người, Hưng Yên, Bắc Giang, Hòa Bình mỗi tỉnh 3 người, Hà Nam 2 người, Quảng Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên mỗi tỉnh 1 người. Mưa lũ còn làm sập 183 căn nhà, khiến 180.244 căn bị hư hại, 208.719 mẫu lúa và hoa màu bị úng, 202 cây số đường giao thông nông thôn hư hỏng. Tổng thiệt hại vật chất ước tính khoảng 6316 tỉ đồng. Đó là hồng thủy thiên tai. Nhưng bên cạnh đó, còn có nhiều cơn hồng thủy nhân tai nữa vốn đang tràn ngập nhận chìm đất nước và xã hội Việt Nam hôm nay.
1- Ngay trong thời gian lũ lụt, người ta đã thấy cơn hồng thủy của thói vô trách nhiệm. Ngày thứ hai của thiên tai (hôm 01-11), bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết lãnh đạo vẫn bận họp "tổng kết vấn đề tôn giáo". Đối với họ, đối phó với Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, Giáo phận Hà Nội và Giáo xứ Thái Hà còn quan trọng hơn là đối phó với lụt bão! Sang ngày hôm sau, 02-11, nhân một chuyến vi hành, Nghị phát biểu với báo chí: "Tôi thấy nhân dân ta bây giờ so với ngày xưa ỷ lại nhà nước lắm. Cứ chờ trên về, chờ cung cấp cái này, hỗ trợ cái kia chứ không đem hết sức ra tự làm" rồi "Thiên tai thì không tính trước được". Ngày 3-11, ông ta lại hùng hồn khẳng định: "Trận mưa lụt là cuộc tổng diễn tập lớn cho tương lai" !"! Đây là những lời nói vừa ngu xuẩn, vừa tàn nhẫn, vừa vô trách nhiệm của một kẻ từng là bộ trưởng Văn hóa Thông tin và nay đang là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thủ đô. Sao lại có thể dửng dưng trước nỗi đau của người dân như thế" Phải chăng đảng chỉ chuyên lo giữ đất đai, tiền thuế của toàn dân, lo chia hoa hồng với tư bản ngoại quốc, lo xuất khẩu tài nguyên quốc gia (trong đó có các công nhân và thiếu nữ nghèo) để làm giàu cho riêng mình, còn người dân phải lo tự cứu trước mọi loại thiên tai" Sao dám gọi quốc nạn với gần cả trăm người chết, hàng ngàn tỷ đồng thiệt hại, hàng triệu cư dân đang bị nạn đói, dịch bệnh, vỡ đê đe dọa là một cuộc "tổng diễn tập lớn"" Điều đó có khác chi xem tính mạng con dân mình, tài sản đất nước mình như là vật thí nghiệm!
Chưa hết, sau khi nước lụt đã ra khỏi Hà Nội ba hôm, chiều ngày 06-11, lãnh đạo CS mới huy động quân đội (vốn có vô số xe lội nước, thuyền cứu nạn) tiến vào thủ đô để cứu giúp nhân dân!"! Thế nhưng đó chỉ là màn trình diễn, vì cùng ngày, một vị thuộc viện Khoa học xã hội VN cho đài Á châu Tự do biết: "Người dân bây giờ lo tự cứu mình thôi chứ không có lực lượng chủ lực nào thực hiện việc này cho họ". Rồi đang khi thắc mắc vì sao chỉ sau một cơn mưa lớn (500mm), gần như cả thành phố (đặc biệt tại khu đô thị mới Mỹ Đình) chìm sâu trong biển nước, có nơi trên 1m, người ta lại biết thêm: Hà Nội từ lâu đã có một dự án thoát nước với chi phí 550 triệu đôla (giai đoạn 1 đã hoàn thành với 180 triệu, giai đoạn 2 sắp sửa tiến hành với 370 triệu). Nhưng cho dù có xong sau 5 năm nữa (như dự trù) thì công trình thoát nước cũng chỉ giúp thủ đô chống chọi được cơn mưa trên 300mm mà thôi. Hẳn nhiên món tiền khổng lồ ấy (do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản cho mượn và toàn dân phải nai lưng trả) đã và đang chạy vào túi những kẻ lãnh đạo vừa bất lương vừa bất tài!
Cơn hồng thủy vô trách nhiệm còn tìm thấy nhiều chỗ khác. Chẳng hạn nơi Bộ giáo dục & Đào tạo với chính sách tiếp tục tăng học phí đầu niên khóa này, khiến học sinh nghèo bỏ học ngày càng nhiều thêm. (Một thống kê chính thức của Bộ cho thấy từ năm 2003 đến 2008, cả nước đã có 907.307 trẻ em Tiểu học bỏ học, trong khi bậc Trung học có tới 2.177.981 em phải nghỉ ở nhà). Hóa ra nguyên tắc rất tốt lành và nhân bản của thời Việt Nam Cộng Hòa : "Ai học được phải được học" đã bị CSVN vất vào sọt rác từ lâu! Rồi còn chuyện đầu niên khóa này, vì nghe những lời nguyền rủa của nhân dân và giáo chức về bộ sách giáo khoa biên soạn ẩu tả (chưa kể mắc tiền), bộ GD&ĐT đã vội vàng cho ra một cuốn sách sửa lại những sai sót trong bộ giáo khoa đó. Thế nhưng chính cuốn sửa sai này lại có vô số điều sai cần sửa! Tệ hại hơn nữa là trong các viên chức quản lý ngành giáo dục, có không ít nhà mô phạm đóng vai trò công an, chuyên đe dọa và ngăn chận sinh viên học sinh bày tỏ lòng yêu nước hay bênh vực lẽ phải. Chẳng hạn ngài phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ Hà Nội với công văn ngày 07-12-2007 nghiêm cấm sinh viên biểu tình trước tòa đại sứ Trung Quốc nhân vụ Hoàng Trường Sa; ngài phó giám đốc Sở GD&ĐT Sài Gòn với công văn ngày 24-9-2008 cản trở học sinh, sinh viên tụ tập ủng hộ cuộc tranh đấu của Thái Hà; ngài thứ trưởng Bộ GD&ĐT với công điện khẩn ngày 19-09-2008 cũng nhằm ngăn chận học sinh sinh viên đến ủng hộ giáo dân tại tòa Khâm sứ. Trách nhiệm giáo dục của họ nằm ở chỗ đấy ư"

Góp phần vào cơn lũ vô trách nhiệm này là Bộ Điện lực vốn không bao giờ bảo đảm điện đủ cho sinh hoạt của quốc dân và sản xuất của xã hội, khiến bao công ty xí nghiệp phải điêu đứng và bao tập thể lớn nhỏ bị tổn hại. Rồi thay vì dùng kinh phí để hoàn thiện mạng lưới điện quốc gia, Bộ lại đem tiền đi kinh doanh việc khác, còn luôn miệng than "lỗ quá trời!". Đến khi bị điều tra thì lòi gian dối: lời đến 2763 tỷ! Vậy mà với thành tích vô trách nhiệm đó, bộ lại xin trích thưởng 1002 tỷ. (Tuổi trẻ cười ngày 01-11-2008). Bộ Y tế thì luôn được công luận nhắc nhở về chuyện cắt cổ trong bệnh viện, để bệnh nhân nằm dưới đất, bán dược phẩm giá trên trời, tiêm vắc-xin gây tử vong hay thương tật... Mới đây, ngày 30-9-2008, bộ lại ban hành bảng 82 tiêu chí về thể lực (mà một số rất quái đản) khiến cho hàng triệu người bình thường (huống chi kẻ tàn tật) bị coi là "không đủ điều kiện sức khỏe để điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ". Dư luận chung nhận định là ....bộ chỉ muốn phối hợp với bộ công an để moi thêm tiền của người dân mà thôi, đồng thời để làm nhẹ tội liên bộ là xây đường xấu, cấp bằng lái giả, giáo dục cộng đồng tệ, nhập xe không an toàn... Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn trong cuộc họp Quốc hội kỳ này (phiên chất vấn ngày 11-11-2008) cũng đã lên bàn mổ công luận về việc giá cả tăng cao, thuốc trừ sâu chất lượng kém, dự báo thời tiết sai lạc khiến nông dân khốn khổ. Giá gạo tăng liên tục do tin đồn nhảm rồi lại giảm liên tiếp do sản lượng dư thừa, gây thiệt hại vô vàn cho nông dân. Bộ Tài nguyên & Môi trường thì bị chất vấn về công tác quản lý nhà nước quanh chuyện môi sinh, về trách nhiệm để xảy ra ô nhiễm không khí, đất đai, sông ngòi, đặc biệt là vụ Vedan ở sông Thị Vải mà cho tới nay vẫn có sự đùn đẩy trách nhiệm, vẫn có việc nhân dân gặp khó khăn trong chuyện khởi kiện. Nhưng rồi các vị "phụ mẫu chi dân" này chỉ trả lời loanh quanh, giả bộ nhận trách nhiệm và hứa suông về việc sửa sai điều chỉnh như hàng ngàn hàng vạn lần khác.
2- Một cơn hồng thủy khác là cơn hồng thủy của bạo lực, bạo lực vũ khí lẫn bạo lực hành chánh, đi kèm với dối trá lật lọng, vu khống thóa mạ, ngụy biện quàng xiên. Điển hình là vụ tòa Khâm sứ, xứ Thái Hà với những nạn nhân tiêu biểu là các giám mục, linh mục và giáo dân. Làm sao quên được những lời phát biểu của chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo kết án Đức Tổng Kiệt "đã kích động, lôi kéo, khuyến khích bằng các văn bản, thư hiệp thông, trả lời phỏng vấn có nội dung xấu, xuyên tạc sự thật đăng tải trên một số phương tiện truyền thông nước ngoài…, đã vi phạm pháp luật có hệ thống, không sống đúng chức trách tu sĩ, đúng bổn phận công dân, còn phát ngôn miệt thị đất nước, dân tộc, rất đáng bị tống cổ khỏi Hà Nội!" Làm sao quên được những màn đàn áp bằng dùi cui, hơi cay, nhà tù, những câu đao to búa lớn của Viện kiểm sát Nhân dân quận Đống Đa trong bản cáo trạng ngày 24-10 nhằm vu khống các giáo dân Thái Hà là "đã vi phạm pháp luật với mức độ ngày càng nghiêm trọng, gây sức ép với chính quyền nhằm mục đích đòi lại khu đất... Các bị can đã phạm vào tội gây rối trật tự công cộng được quy định ở điều 245 Bộ luật hình sự, đáng bị án tù từ 2 đến 7 năm...". Rồi mới đây lại thêm trò gian trá lố bịch, phi pháp bất công là cho rằng bản cáo trạng đã "bỏ sót tội danh" dù các bị can chưa ra trước vành móng ngựa.
Còn phải kể vụ án trừng phạt 4 người chống tham nhũng trong phiên tòa ngày 14-10-2008 tại Hà Nội, vụ xét xử chiến sĩ dân oan Lê Thị Kim Thu hôm 08-11 mới rồi vì tội "gây rối trật tự công cộng", việc chuẩn bị đưa ra tòa 11 nhà dân chủ xứ Bắc bị tống ngục kể từ hôm 10-09 với tội danh "tuyên truyền chống nhà nước". Mới nhất là vụ Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ thị cho báo chí "thông tin chừng mực, không ồn ào, chớ nói rõ tên" về việc tuần dương hạm Trịnh Hòa của Trung Quốc sẽ cập cảng Đà Nẵng từ 18 đến 22-11-2008. Đô đốc Trịnh Hòa là biểu tượng cho cuồng vọng bá chủ mặt biển của Trung Quốc nên nhân dân phải mù tịt về động thái thần phục Bắc triều mới này của đảng (xem bài trong bns). Đó là chưa kể bao vụ trấn áp, cướp bóc tài sản nhân dân gần đây tại Kiên Giang, Thừa Thiên, Sài Gòn, Ninh Thuận...
3- Tuy nhiên, phải nói cơn hồng thủy ghê gớm nhất, hậu quả của các cơn hồng thủy trên, chính là cơn hồng thủy của lòng dân phẫn nộ. Hơn 60 năm chế độ CS với vô số sai lầm, tội ác và hàng chục triệu đồng bào nạn nhân đang làm cho trận cuồng lũ của toàn dân Việt ngày càng dâng cao và không sớm thì muộn sẽ quét sạch tất cả cái chế độ phi nhân bất nghĩa, dối trá bạo tàn này. Tập đoàn lãnh đạo CS dù đã không tính trước được cơn giận của thiên nhiên thì cũng phải tính đến cơn giận của người và của Trời đó, nếu không muốn chịu số phận của Ceausescu, Jaruzelski, Saddam Hussein và bao tên tội đồ của nhân loại.  
Ban biên tập bán nguyệt san Tự do Ngôn luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.