Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Kiến Về Đề Nghị Giáo Hội Cho Phép LM Lập Gia Đình

18/04/200800:00:00(Xem: 8783)

(Lời tòa soạn: Bài này đuợc viết hoàn toàn theo ý kiến cá nhân của tác giả, không phản ánh chủ trương của tờ báo.)

Gần đây, trong dịp Đức Thánh Cha thăm viếng Hoa Kỳ, một số ý kiến quan trọng liên quan đến việc thay đổi lề lối sinh hoạt của Giáo Hội Công Giáo lại được đưa lên bàn thảo luận, trong đó có việc đề nghị cho linh mục được lập gia đình, nói vắn gọn hơn, được lấy vợ , đẻ con, nuôi cháu trong khi vẫn tiếp tục đời sống phục vụ đức tin.

Điều đáng quan tâm là số vị đưa ra ý kiến này càng ngày càng tăng, không phải chỉ trong những người nghiên cứu về đức tin và sinh hoạt Công giáo, mà theo tin báo chí, còn phát xuất từ một số linh mục và tu sĩ nữa.

Lý do chính mà những người ủng hộ đề nghị này đưa ra là đời sống tu trì độc thân lâu dài sẽ đem lại những khủng hoảng về sinh lý, khiến cho việc phục vụ không được trọn vẹn. Nhiều vị tu sĩ đã bỏ ra ngoài đời, trong khi số người tình nguyện hiến mình cho Chúa càng ngày càng giảm đi. Điều này làm cho số linh mục giảm đi rất nhiều, hiện nay Giáo Hội không còn đủ tu sĩ để chăm lo phần hồn cho các giáo hữu như xưa nữa. Một số giáo khu phải giảm bớt hoạt động, đóng cửa một số nhà thờ. Những nơi khác thì phải chờ lịch trình phụng vụ luân phiên và tạm thời. Nhưng trên hết, vì sự khủng hoảng không lối thoát của tâm sinh lý đã gây ra hàng loạt những vụ kiện sách nhiễu tình dục, khiến Giáo Hội phải đương đầu với dư luận cũng như với tình hình tài chánh sút giảm một cách nghiêm trọng. Chỉ nội trong hai  năm 2006-2007, Gíao Hội đã phải chi ra gần tỷ đồng để bồi thường cho những vụ tố cáo sách nhiễu tình dục trong giới tu sĩ, khởi đầu từ giáo phận Boston rồi lan ra các nơi khác như những đám cháy khó dập tắt. Đức Giáo Hoàng, trong chuyến bay sang Mỹ, đã tỏ ra rất buồn bã về sự kiện này. Ngài đã tuyên bố một cách cương quyết là không để cho một ai có tư tưởng không trong sáng được phục vụ với tư cách một giáo sĩ.

Tuy nhiên, thực tế, cũng khó mà kiểm soát 100% các sinh hoạt của các giáo hội trên hoàn vũ, vì nếu có sự bao che của cấp trên, các vụ việc sai trái sẽ tiếp tục chìm trong bóng tối của thánh đường. Các vụ kiện về sách nhiễu tình dục mới được giải quyết tại Hoa Kỳ, nơi quyền Tự Do của người dân được bảo đảm tuyệt đối, nhưng còn tại các quốc gia khác, có thể mọi khiếu nại sẽ chỉ được giải quyết âm thầm hoặc không bao giờ đuợc đưa ra ánh sáng.

Do đó, nhiều nhà nghiên cứu và cả một số tu sĩ đã liên tục đề nghị Giáo Hội Công Giáo cho phép các tu sĩ được lập gia đình để giải quyết vấn nạn này, đồng thời để tăng cường lực lượng "chủ chăn", hầu bảo vệ được Đạo Chúa trước nguy cơ trở thành lẻ loi rồi có ngày sẽ hòa tan vào trong giòng sống của xã hội.

Nguợc lại với quan điểm trên là hai thái độ của giáo dân: im lặng trong âu lo hoặc phản bác mạnh mẽ. Thành phần im lặng trong âu lo là của đa số giáo dân, không biết dùng phương tiện nào để bầy tỏ ý kiến của mình. Họ không có diễn đàn để phát biểu ý kiến vì Giáo Hội chưa tạo diễn đàn cho giáo dân nói lên những suy tư của mình trước các xung đột thầm lặng xẩy ra trong Giáo Hội. Chỉ có một số nhỏ tu sĩ, đại diện cho gần một tỷ giáo hữu, lên tiếng phản bác trong các cuộc hội thảo của các chuyên viên thần học cũng như trong vài Hội Nghị các Giám Mục hoàn vũ. Đọc lại báo cáo của các cuộc hội thảo này, giáo hữu chỉ thấy lặp lại những tín lý quen thuộc từ ngàn xưa trong Tân Ước, mà không đi thẳng vào nhu cầu và nguyện vọng của giáo dân trong thế kỷ mới, thế kỷ của Hoàng Đế Vật Chất, của Nữ Hoàng Tính Dục, và của Cá Nhân Chủ Nghĩa, khi mà quyền lợi riêng tư của Con Người Độc Lập được đề cao và phát triển tối đa.

Những tín lý này, những lời giải thích này chưa phản biện được sự thật trần truồng của Nhu Cầu Tính Dục Căn Bản của nhân loại, mà vẫn khép nép trong tà áo tu trì mỏng manh, khi mà chỉ cần một nhát kéo cám dỗ đơn giản, tà áo chùng sẽ bị rách toạc từ trên xuống dưới. Dĩ nhiên, nói thế không phải là không có những đối diện trực tiếp của các vị tu sĩ can đảm, dám nói thẳng, nói thật trên cung Thánh. Có vị linh mục đã mạnh dạn phát biểu: "Tôi chỉ là thường nhân như anh, chị, em, cũng có những đòi hỏi khủng khiếp của vật chất, của xác thịt. Linh mục không phải là thần thánh. Linh mục chỉ là những cá nhân phải chiến đấu chống lại những đòi hỏi đó hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, hầu mục tiêu hiến thân phục vụ cho Thiên Chúa được viên mãn." Một linh mục chia sẻ những trận bão riêng tư: "Rất nhiều lần, những hình ảnh cám dỗ, nhơ bẩn khủng khiếp tràn ngập trong tôi." Vị khác lại nói trên tòa giảng thẳng thắn hơn, không quanh co: "Tôi mong các vị phụ nữ đừng vào phòng tôi. Nếu muốn thăm tôi, xin ngồi ngoài phòng khách, chờ tôi ra tiếp. Tôi không muốn theo chân của vị tiền nhiệm của tôi, đã bỏ ra ngoài đời, chỉ vì các bà cứ xông vào phòng một cách tự tiện." Một vị khác, khi bị tấn công kinh hoàng, đã ngào nghẹn: "Xin các bà, các chị để cho tôi tiếp tục thực hiện lời khấn dâng mình cho Thiên Chúa của tôi. Đừng quấy rầy tôi nữa!" Trong một lần tâm sự, một linh mục trẻ (đã quá cố) cho biết: "Thật kinh hãi khi một đêm mưa như trút, một bà kiếm cớ chạy vào nhà Xứ, quần áo ướt hết, dính sát vào thân mình, đập cửa rối rít, "Cha! Cha! Con cần giúp đỡ! Tôi phải hét to: "Ma Quỷ! Cút ngay!" Rồi sau đó, quỳ xuống đọc kinh mà lòng rung động tưởng chết!"

Những phản biện đó, tuy hùng hồn, nhưng chỉ là những phản kháng đơn lẻ, thụ động của các vị chủ chăn dũng cảm, đã nhìn vào sự thật không tránh né. Nhưng, từ đó, người quan sát đã thấy rằng một cuộc chiến không cân sức đang xẩy ra, giữa hai lực lượng không tương quan, một bên là lực lượng các Anh hùng muốn Tử vì Đạo mỗi ngày mỗi hao hụt, bên kia là giá trị Vật Chất và Tính Dục đang ầm ào đổ xuống thánh đường, với những cám dỗ làm tê liệt tay chân. Những tráng sĩ của Chúa như người thuyền trưởng trên chiếc tầu mỏng manh, đang đối phó với cơn bão dữ, mà không mong nhận được sự trợ giúp nào trong lúc biển cả mênh mông gào thét. Họ đã cương quyết chống lại lời mời gọi của sự lập gia đình vì hiểu rằng, một khi linh mục được lấy vợ, thì hàng hàng lớp lớp phiền toái sẽ xẩy ra, sẽ phải hệ lụy với tiền bạc, tiền học cho con, tiền trang sức của vợ, với những lần bỏ làm lễ chỉ vì vợ đi sanh con, sẽ bị chia trí khi dâng lễ mỗi sáng vì một đứa con hư, hay con bệnh. Một khi được phép lấy vợ, những linh mục trẻ tuổi sẽ nhất định chia trí trong các buổi dâng lễ hàng ngày khi bắt gặp một bóng hồng lả lướt. Tay dâng Mình Thánh sẽ run, lời cầu nguyện sẽ bị ngắt đoạn. Lễ nghi sẽ chỉ là những ràng buộc làm khó chịu tâm can... Rồi, từ hôn nhân, lại có thể nẩy ra ngoại tình, lấy được một vợ, thì cũng có thể ly dị vợ, lấy bà hai, bà ba.. Vấn đề đầu tiên là danh xưng, sẽ phải thay đổi, từ "Cha" sẽ biến thành "con" của gia đình bên vợ, thành "bố", thành "ông" của lũ con, cháu mình. Điều linh tinh nữa không thể không kể đến là bên cạnh các "Cha" vẫn có các "Sơ". Nay "Cha" biến thành "Bố", thì "Sơ" cũng có thể thành "Mẹ" thiệt sự, vừa làm "Mẹ Bề Trên" vừa là "Mẹ" mấy đứa nhỏ, vừa cho con  bú, vừa điều hành tu viện. Những liên hệ của "Cha" với "Sơ" sẽ thay đổi, có thể vừa là bạn, vừa là nhân tình. Những "Sơ" đuợc gửi đến nhà xứ để phụ Cha về giáo lý, lại có thể biến thành vợ của Cha. Phòng của Cha Sở trở thành phòng riêng của đôi uyên ương, Cha Sở và Bà Sơ. Rồi tiếng con nít khóc râm ran trong nhà xứ, trẻ con chạy nhẩy linh tinh bên cung Thánh. Cha đang dâng lễ, con chạy vô, khóc gọi: "Bố ơi! Thằng cu tí đánh con!" Hoặc: "Mẹ gọi bố về, đưa mẹ đi đẻ!"

Bao hoạt cảnh sẽ làm náo loạn Nhà Chung, nơi thực hiện lời Chúa: "Các con hãy vác Thánh Giá mà theo Cha!" Thánh Giá lúc ấy sẽ êm đềm toàn nệm bông, nhung gấm, ai cũng dành vác. Vừa có "dóp" thơm, có nhà ở, có vợ đẹp, con ngoan, vừa được trọng vọng vì đuợc làm "bố" của thiên  hạ.

Đến lúc ấy, những vị đòi hỏi phải cho Linh Mục được lấy vợ sẽ hài lòng, toại nguyện. Nhưng không biết rằng, lúc ấy có còn cái gọi là... Giáo Hội Công Giáo nữa không, vì có thể giáo hữu đã bỏ đi hết rồi. Không còn chi là tu trì, hãm mình, vác Thánh Giá nữa, vậy thì chả cần nhà thờ, nhà chung, nhà xứ quẩn quanh. Cần chi xưng tội, chịu lễ. Mấy ông Cha chưa chắc không mắc tội giống mình, có khi còn kinh hoàng hơn, làm sao có tư cách mà giải tội cho ai! Thôi thì sống thoải mái ở nhà, cần đến Chúa, thì mở sách ra đọc một mình.

Như thế, nếu phe đòi hỏi cho linh mục đuợc lấy vợ mà thắng thì cuộc chiến giữa Thiên Chúa và cuộc đời đã hoàn tất. Thế gian đã thắng Đạo. Cá Nhân chủ nghĩa đã vinh quang hơn hẳn cuộc hy sinh và tử nạn trên thập giá. Có lẽ Chúa lại phải đến để cứu độ nhân loại một lần nữa. Amen.

Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google