Hôm nay,  

Đêm Nhạc Trần Chí Phúc: Sài Gòn Một Thoáng 50 Năm

20/04/202519:02:00(Xem: 5820)

Đêm Nhạc Trần Chí Phúc:

Sài Gòn Một Thoáng 50 Năm
 

Phan Tấn Hải
 

Thương nhớ. Cảm động. Ngậm Ngùi. Và ước mơ một ngày quê nhà sẽ có dân chủ, khi đó Sài Gòn sẽ được hồi phục tên cũ. Đêm nhạc Trần Chí Phúc với chủ đề Sài Gòn Một Thoáng 50 Năm vào chiều Thứ Bảy 19/4/2025 đã chạm rất ngọt ngào và cay đắng vào trái tim của những người con Sài Gòn.

Hội trường Nhật báo Người Việt đông người ngồi nghe. Không khí trầm lắng trong suốt buổi trình diễn toàn nhạc Trần Chí Phúc. Mọi người ngồi nghe dòng nhạc của người nhạc sĩ rất mực yêu thương Sài Gòn, và là người sáng tác nhiều ca khúc nhất về Sài Gòn. Mở đầu, là nghi thức Chào cờ, mặc niệm. Với cả triệu người mất tích ở biển, những người thoát được đều có những kỷ niệm kinh hoàng khi lên ghe ra đi, hay khi ở trong các trại tỵ nạn Đông Nam Á sau khi được vớt lên.

 blank

Đồng ca bản Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố.

  

Có những giây phút cảm động. Khi hát bài Xác Em Nay Ở Phương Nào, ca sĩ Erlinda Dương đã không ngăn được nước mắt. Bản thân cô có một người em mất tích trên biển.
 

Có một bà cụ năm nay tròn 100 tuổi được con đưa tên nghe về những ca khúc Sài Gòn. Hồi 10 năm trước, trong buổi trình diễn nhạc chủ đề Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm, nhạc sĩ Trần Chí Phúc thấy người bạn Phạm Hoàng Trung chở mẹ tới nghe nhạc: cụ bà lúc đó 90 tuổi. Và năm nay, cụ bà 100 tuổi, vẫn bảo con cháu chở tới nghe nhạc về Sài Gòn.
 

Thị trưởng Westminster cũng tới chia sẻ về cảm xúc về Sài Gòn: Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí tới trao bằng vinh danh nhạc sĩ Trần Chí Phúc, và nói về 2 dự án sắp tới của ông. Dự kiến ông sẽ vẫn động thành phố x6ay cổng chào nơi lối vào thành phố Westminster với dòng chữ: "Chào mừng tới Little Sài Gòn, thủ đô người Việt hải ngoại." Dự án thứ nhì là thành lập trụ sở cho Trung Tâm Cộng Đồng Người Việt.
 blank

Từ phải: Thị trưởng Nguyễn Mạnh Chí, nhạc sĩ Trần Chí Phúc, Hoa Hậu Áo Dài California, MC Phong Dinh, nghệ sĩ Đỗ Lộc.

  

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cũng giới thiệu với người nghe nhạc rằng chính Thị trưởng Nguyễn Mạnh Chí đã vận động để dựng trụ cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa trước thương xá Phước Lộc Thọ, ngay trung tâm các sinh hoạt của người Việt hải ngoại.
 

Một điều rất bất ngờ: Hoa Hậu Áo Dài California bay từ San Jose tới tham dự. Cô cho biết, cô tên thật là Trần Lê Nguyên Minh, 25 tuổi, với tiếng Việt tương đối thông thạo đã cảm ơn lời mời của nhạc sĩ Trần Chí Phúc, và nhạc sĩ này là một người trong Ban Giám Khảo Chấm Thi cho Giải Hoa Hậu Áo Dài California.
 

Không khí đêm nhạc đột nhiên trầm lắng, khi nhạc sĩ Trần Chí Phúc nói về ca khúc Con Đường Việt Nam Mong Chờ rằng anh sáng tác ca khúc này khi nghe tin nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức ra tù năm 2024, sau bản án tù 16 năm. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc nói rằng con đường cả nước đang mong chờ là tự do thật sự, dân chủ thật sự, và chủ nghĩa cộng sản phải lui vào bóng tối của quá khứ. Trần Chí Phúc vừa hát, vừa đàn guitar đệm ca khúc này.

 

Một ca khúc của Trần Chí Phúc từng làm một số ca sĩ "khựng lại" vì e ngại nhà nước CSVN. Theo lời anh kể, đó là bài Sài Gòn Em Ở Đó, nguyên thủy lời nhạc có dòng chữ "...Không một bóng tương lai. Trong ngục tù chủ nghĩa, trong ngục tù giai cấp, ôi ngục tối đêm dài..." Cuối cùng, Trần Chí Phúc sửa các chữ này cho nhẹ lời, để các ca sĩ sẵn sàng hát.
 

Lời nhạc mới cho ca khúc đó là "... Không một bóng tương lai. Trên đường lầy tăm tối, em lệ sầu tê tái, Ôi đời mãi đêm dài..."  Và trong đêm nhạc Sài Gòn Một Thoáng 50 Năm, ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt (chàng hiệp sĩ chuyên nghe gió kiếm) đã đơn ca bản này với lời nguyên thủy, và anh tự đệm đàn guitar. Nguyễn Đức Đạt giải thích trước khi hát rằng anh hát lời nguyên thủy mà không sợ, vì anh không có ý về thăm Việt Nam trong tương lai.

 blank

Chụp chung lưu niệm cuối chương trình.

blankHình trái: Nguyễn Đức Đạt hát “Sài Gòn Em Ở Đó”. Hình phải, từ trái: MC Phong Dinh, Hoa Hậu Áo Dài California tặng hoa cho Trần Chí Phúc.

   

Một điểm được Trần Chí Phúc nhắc rằng trong số thính giả đêm qua, cũng có mặt nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, người từng tổ chức đêm nhạc giao hưởng năm 2018 ở Rose Center, Westminster, trong đó có trình diễn ca khúc Sài Gòn Em Ở Đó --  sáng tác của Trần Chí Phúc năm 1979 và do Đặng Xuân Thìn đã soạn phối khí hòa âm cho giàn nhạc giao hưởng cùng tiếng hát Mai Phi Long. Và chiều Thứ Bảy 19/4/2025, lời nguyên thủy "Trên đường lầy tăm tối, em lệ sầu tê tái, Ôi đời mãi đêm dài..." trong ca khúc đã được Nguyễn Đức Đạt hát lên.
 

Cũng có một điểm độc đáo trong đêm nhạc: khi ca sĩ Thúy Anh hát bản Tà Áo Dài Quê Hương, bên cạnh hai người đệm nhạc bằng đàn guitar là Nguyễn Đức Đạt và Trần Chí Phúc còn có Nguyên Vũ đệm bằng hai nhạc cụ trông giống như hai quả trứng nhựa có nhiều hạt nhỏ để lắc bên trong. Sau khi màn trình diễn này kết thúc, MC Phong Dinh đã hỏi về nhạc cũ lắc trứng. Vì đó là lần đầu tiên chị và nhiều thính giả biết tới nhạc cụ đó. Người viết bản tin này đã dùng Google để tìm hiểu, và được biết đó là "Ocarina" còn gọi là "Egg Shakers."

 blank

Từ trái: Cụ bà 100 tuổi tóc trắng, khán giả.

blankHình trái: Như Mai hát, phía sau ngồi đệm đàn là Trần Chí Phúc, Nguyễn Đức Đạt. Hình phải: Thúy Anh hát, trong khi Nguyên Vũ ở bìa phải, đệm bằng nhạc cụ "Ocarina" còn gọi là "Egg Shakers."

 

Những ca khúc trình diễn đêm Thứ Bảy không chỉ mang đầy những kỷ niệm về Sài Gòn, trong đó có những ca khúc mang theo kỷ niệm riêng của Trần Chí Phúc. Thí dụ như bài Chiều Winnipeg do ca nhạc sĩ Ngọc Trọng hát. Ngọc Trọng kể rằng khi hai nhạc sĩ còn ở chung tại thành phố Winnipeg (Canada) nhiều thập niên trước, những ca khúc Trần Chí Phúc sáng tác đều do Ngọc Trọng hát đầu tiên. Cho tới khi hai nhạc sĩ quyết định bay về định cư ở California.
 

Nhìn chung, Sài Gòn Một Thoáng 50 Năm là một đêm nhạc tuyệt vời. Tất cả mọi người đều xúc động. Thoạt nghe chủ đề, hát thuần nhạc của Trần Chí Phúc, chúng ta có thể lo ngại sẽ có sự đơn điệu. Nhưng không hề đơn điệu tí nào. Đêm nhạc như dường tiền định. MC là ca sĩ Phong Dinh đã ứng biến xuất sắc, bản thânc hị cũng đơn ca bản Sài Gòn Yêu Mãi."
 

Cũng trong đêm nhạc này, khán giả được gặp lại những ca sĩ tài năng và nổi tiếng từ lâu, như với Nam Trân khi cô hát bản Anh Yêu Em Nên Yêu Sài Gòn, như với Như Mai khi cô hát bản Sài Gòn Một Thoáng 50 Năm. Cũng có mặt những ca sĩ chỉ mới xuất hiện trong khoảng hơn một thập niên tại Quận Cam, như với Đào Tâm khi anh hát bản Chiều San Francisco, và bản Đưa Em Về Thăm Quê.
 

Trong đêm nhạc cũng là cơ hội để khán giả gặp lại nhiều ca sĩ thường hát ở Viện Việt Học: hai cô Lâm Dung và Ngọc Quỳnh hát song ca bản Nỗi Buồn Thánh Tư Bảy Lăm, và bản Bước Chân Người Lính VNCH. Như Kim Yến với bản Sài Gòn Một Thoáng 30 Năm. Hay như Ái Phương với bản Sài Gòn Một Thoáng 45 Năm.
 blank

Từ trái: Ngọc Trọng, Oscar Nguyễn, Đào Tâm.
blank

Hình trái: Đông Triều. Hình giữa: Ngọc Quỳnh, Lâm Dung. Hình phải: Erlinda Dương.

blankTừ trái: Kim Yến, Nam Trân, Ái Phương, Phong Dinh.

  

Sự xuất hiện của thế hệ ca sĩ trẻ cũng là một bất ngờ. Ca sĩ Oscar Nguyễn với ca khúc Sài Gòn Một Thoáng 20 NămGiã Từ Thành Phố. Hay như Đông Triều với ca khúc Sài Gòn Nhớ Bolero.
 

Cuối cùng là tất cả cùng hát đồng ca, trong khi khán giả vỗ tay theo, bản Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố. Trong phần đồng ca, bên cạnh tất cả các ca nhạc sĩ đã nêu tên trên, còn có ca sĩ Đoàn Cẩn, người nghệ sĩ cũng nổi tiếng là nhiếp ảnh gia.
 

Và link video trên YouTube:


https://www.youtube.com/watch?v=1lMli6lbCqQ
  
Xin chúc mừng nhạc sĩ Trần Chí Phúc, MC Phong Dinh và tất cả các ca, nhạc sĩ tuyệt vời trong đêm nhạc. 
.

 

 

 

 

 

 



Ý kiến bạn đọc
21/04/202516:27:21
Khách
Xin lỗi vì tôi nhập địa chỉ Email sai. Chỉnh lại. Chân thành Cảm ơn.
21/04/202516:24:15
Khách
Cảm ơn Trần Chí Phúc đã gởi đến tôi bài viết sáng hôm nay.
Cảm ơn Việt Báo đưa tin.
Cảm ơn tất cả các vị dân cử địa phương, anh chị ca nhạc sĩ, đồng hương.
Dù không có mặt trong đêm nhạc nhưng tôi thấy ấm lòng.
Vẫn còn đó những tấm lòng và đã có mặt cho nhau chân tình trọn vẹn.
Thân chúc tất cả quý vị luôn được an lành Hạnh Phúc.
21/04/202514:33:43
Khách
Rất tuyệt vời! Nhạc sĩ Trần Chí Phúc và Phong Dinh là những nghệ sĩ đích thực Hết lòng cống hiến cho tha nhân bằng cả trái tim yêu thương của mình.
Xin trân trọng biết ơn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mùa xuân năm nay, trên công viên trên không High Line của thành phố New York sẽ xuất hiện một tác phẩm điêu khắc quy mô lớn: pho tượng Phật bằng sa thạch cao 27 bộ Anh, mang tựa The Light That Shines Through the Universe (Ánh Sáng Soi Thấu Vũ Trụ), do nghệ sĩ Việt–Mỹ Tuan Andrew Nguyen thực hiện. Tác phẩm sẽ được đặt tại Plinth, không gian dành cho các dự án điêu khắc luân phiên của High Line, thay thế cho pho tượng chim bồ câu khổng lồ Dinosaur của nghệ sĩ Iván Argote, đang trưng bày từ tháng 10 năm 2024.
Trên trang mạng Psychology Today có bài viết về lợi ích của việc bắt đầu học nhạc ở tuổi già. Người cao niên thường phải đối diện với nhiều thách thức như suy giảm nhận thức, cô lập xã hội, trầm cảm. Suy giảm trí nhớ, đặc biệt là suy giảm trí nhớ theo từng giai đoạn và trí nhớ làm việc, là một dấu hiệu của tiến trình lão hóa bình thường, những cũng có thể là dấu hiệu sớm của lão hóa bệnh lý. Tập thể dục, các hoạt động kích thích não bộ có thể giúp duy trì trí nhớ của người lớn tuổi.
Mùa xuân sang có hoa anh đào... Chúng ta thường nghe câu hát này. Hoa sẽ rơi và mùa xuân sẽ trôi qua. Đó là những gì rất đẹp, rất mong manh và rất vô thường. Mùa xuân không chỉ là sự chuyển giao của thời tiết, mà còn là biểu tượng của sự tái sinh và hy vọng. Từ những cánh hoa anh đào mỏng manh của phương Đông đến khu vườn tràn ngập nắng ấm của phương Tây, mùa xuân là yêu thương, cũng là thân phận mong manh của đời người. Hoa anh đào, và mùa xuân là hiển lộ của vô thường, những gì rất đẹp đang trôi qua.
Nhạc sến và nhạc vàng đều hay. Mỗi bên có chất hay riêng, có vẻ đẹp khác nhau, như những thiếu nữ hoa hậu của các trường trên tỉnh so với những cô thôn nữ dưới quê trong hội trăng rằm. Một điểm thường thấy nhất là gái quê thành thật hơn gái tỉnh. Nhạc sến gây xúc động hơn nhạc vàng. Tháng Sáu ấy, ở trong trại Fort Chaffee chờ người bảo trợ, đêm đêm nằm trong căn phòng san sát nhau, cách một vách mỏng. Nghe đủ thứ chuyện trên đời. Nghe cả đủ thứ loại nhạc bởi những giọng ca cảm hứng. Nhạc vàng thường làm tôi lâng lâng lắng nghe rồi băn khoăn buồn buồn, dù người hát thường không đủ tiêu chuẩn. Rồi một lần, giữa đêm hè nóng nực, một anh lính Biệt Động Quân, người trấn đồn biên giới, cất giọng ca sai cả nốt cao lẫn nốt thấp. Anh hát, “Con biết bây giờ mẹ chờ tin con / khi thấy mai đào nở vàng bên nương…”(1) tự nhiên nước mắt tôi ứa ra, rồi chảy thành dòng, không thể nào ngưng được. Đó là chất sôi nổi của nhạc sến.
Sức hút của phim nghe qua tưởng hiển nhiên: ba cô gái ngầu trong y phục cầu kỳ, hát những bản tuyên ngôn tự khẳng định dễ thuộc, đi kèm hình ảnh rực rỡ, dàn dựng sáng tạo. Tất cả lại trôi đi trên làn sóng Hàn lưu đang bành trướng khắp thế giới, từ BTS, Blackpink đến Parasite hay Squid Game. Vậy nhưng, thành công đó không hề “đương nhiên”: đây là câu chuyện hoàn toàn mới trong thời buổi hãng phim chỉ thích bấu víu vào thương hiệu quen thuộc; là phim hoạt hình không dựa vào loạt phim sẵn có, lại mang nặng chi tiết văn hóa Hàn và không có siêu sao phòng vé, trong khi kinh phí ở khoảng một trăm triệu đô-la.
Hội đồng quản trị Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật John F. Kennedy tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, hôm nay đã biểu quyết thông qua việc đổi tên cơ sở này thành Trump–Kennedy Center.
VVNM 2025 đánh dấu cột mốc 25 năm thành lập giải thưởng văn học lâu đời nhất của người Việt hải ngoại, lồng trong lịch sử 50 năm người Việt tị nạn. Trong hơn 14,600 trang sách là những câu chuyện của đủ loại ký ức, cảm xúc, có đủ cay, đắng, ngọt, bùi. Có những mất mát; chia xa, có những đoàn viên, thành tựu.
"Kỳ thực, ngày nay đa số người ta không đọc sách nữa, mà chỉ liếc nhìn trên mạng những thông tin trong vài phút đồng hồ rảnh rỗi hiếm hoi, và những thông tin ấy cũng chỉ lưu lại trong bộ nhớ không quá vài sát-na. Xu hướng của thời đại là thế. Cuộc sống càng hiện đại tân tiến, con người càng tất bật vội vàng, càng chóng lãng quên, một nghịch lý hết thuốc chữa của đời sống." Đoạn văn này được trích từ Lời ngỏ cuốn tạp luận "Theo dấu thư hương" đầu tiên của nhà văn Trịnh Y Thư. Trong thời đại mà sự tiện lợi có thể đạt đến mức "AI" trong nhiều lãnh vực bao gồm cả sáng tác nhạc, và có thể một ngày nào đó, phải chăng con người không cần viết thư tay bày tỏ tình cảm bằng cảm xúc tự nhiên từ trái tim vì đã có "AI"???
Vào tối Thứ Bảy, ngày 22 tháng 11 năm 2025, tại Điểm Hẹn Cà Phê Quận Cam, Coffee Factory (tọa lạc tại 15582 Brookhurst St, Westminster, CA 92683), ca sĩ Thúy Anh cùng hai tâm hồn văn nghệ tuổi đôi mươi, Ethan Trần và Henry Ngô, và những khách mời bất ngờ sẽ cống hiến cho quý thính giả một đêm nhạc được chuẩn bị kỹ luỡng từ âm thanh đến ban nhạc. Đêm nhạc Chốn Xưa do ca sĩ Thúy Anh tổ chức và biên tập với sự hỗ trợ của những bằng hữu đồng nghiệp. Ca sĩ Huy MC và Khôi Hồ phụ trách âm thanh. Ban nhạc bao gồm những thành viên giàu kinh nghiệm: Tateng Katindig (keyboardist), Lê Ngọc (guitarist), Vũ Anh Tuấn (bassist), Hoàng Công Luận (keyboardist), Land Richards (drummer).
Một nghiên cứu mới của Đại học King’s College London cho thấy: chỉ cần dành 20 phút xem tranh trong viện bảo tàng cũng đủ để giảm hormone căng thẳng và giúp cơ thể thư giãn. Thí nghiệm được thực hiện tại Courtauld Gallery ở Luân Đôn – nơi trưng bày các tác phẩm của Manet, Van Gogh và Gauguin. 50 tình nguyện viên, tuổi từ 18 đến 40, được chia làm hai nhóm: một nhóm xem tranh gốc trong phòng trưng bày, nhóm còn lại xem bản sao trong không gian bình thường.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.