Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Nói Về ‘Lệnh’ Đội Mũ Bảo Hiểm Của CSVN

08/09/200800:00:00(Xem: 9038)
Lệnh của Nhà nước Việt Nam bắt buộc toàn dân đội nón bảo hiểm từ 15/12/2007, nhưng cho đến nay hầu hết người dân vẫn thấy cái "lệnh" đội mũ bảo hiểm là áp đặt, thiếu dân quyền, đặc biệt là những người sống trong các đô thị. Người tham gia giao thông trong thành phố qúa đông, chen chúc nhau từng mét đường, các loại xe chạy với tốc độ "rùa" từ 10km đến 20km/giờ. Tốc độ xe đi "rùa" đến mức hàng triệu ngồi trong xe taxi chẳng bao giờ phải quàng dây an toàn. Đủ thấy sự vô lý của cái "lệnh" đội nón bảo hiểm. Nếu người dân thấy việc đội mũ bảo hiểm là an toàn cho tính mạng thực sự khi đi xe máy thì chính họ phải tự lo cho cái sọ của mình. Sợ bị phạt nặng so với đồng lương ít ỏi của mình kiếm được nên họ cắn răng mà chụp cái mũ lên đầu cái nón nhựa nhẹ hều, giá mấy chục ngàn, đội lấy lệ đối phó với cảnh sát, có người không cần cài khoá ở quai, có người chụp đại khái ngoài chiếc nón mềm, khác nào một trò hề "

Nhiều nước trên thế giới, dân số ít, hầu hết người ta di chuyển bằng xe bus, tàu điện, tàu hoả, ô tô cá nhân, xe máy rất ít nhưng chạy rất nhanh trên xa lộ, buộc phải đội mũ bảo hiểm, chất lượng mũ rất an toàn kể cả người đi xe đạp cũng phải đội mũ bảo hiểm. Nhưng ở Việt Nam, từ ngày Chính phủ ép buộc trên 86 triệu dân đội nón bảo hiểm, tại nạn giao thông diễn ra nghiêm trọng hơn do nhiều nguyên nhân tác động. Miền Nam nắng nóng quanh năm, mùa hè miền Bắc có thêm gió Lào nóng hầm hập. Phần nhiều người lao động tự do ngoài xã hội đội mũ bảo hiểm cả ngày thì mỏi cổ, đau nhức, ngứa ngáy da đầu, có người bị nấm tóc, người đau tiền đình thì chóng mặt, hoa mắt khi lái xe rất nguy hiểm. Phụ nữ để tóc dài ủ mồ hôi càng dơ bẩn, mẩn ngứa da đầu, đôi khi không dám đứng gần người khác vì mùi mồ hôi của tóc. Phụ nữ sống trong đô thị trang phục áo dài nuột nà, áo đầm tha thướt, kiểu dáng lịch sự vẫn bị chụp cái mũ bảo hiểm trên đầu thì thật là kệch cỡm giống như một con rối kỳ lạ. Thực tế cả thế giới không đâu quốc gia nào có cái "lệnh" đội mũ bảo hiểm thiếu khoa học như vậy. Những cụm từ như "Người đẹp", "phái đẹp" không còn. 

Nam thanh ư " Nữ tú ư " Nghệ sĩ ư " Sau mỗi lần gội đầu, uốn tóc, chải sấy xong chụp cái nón bảo hiểm vào thì chẳng còn "Cái tóc là gốc con người" với bộ tóc xẹp lép, xơ xác. Buổi tối mát trời, phụ nữ muốn được cái đầu của mình nhẹ nhõm khi chạy xe cho gió rung rinh làn tóc cũng không có cơ hội. Những mái tóc mềm mại của phụ nữ đã từng xuất hiện trong tranh, ảnh, trong thơ, nhạc, bây giờ cái mũ bảo hiểm làm cụt hứng nguồn cảm xúc của các thi sĩ, hoạ sĩ và nhạc sĩ. Cái đầu của người tri thức, của người lao động hay của kẻ lưu manh khi chụp cái mũ bảo hiểm lên thì cũng như nhau cả thôi.

Thử hỏi từ ngày trên 86 triệu dân khi đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm thì có lợi cho ai (khi mà hầu hết mũ làm từ Trung Quốc)""" Thiệt cho ai """ Không khí chấn động cả nước, người người, nhà nhà đồng loạt bỏ tiền mua mũ bảo hiểm. Hình ảnh các loại keo xịt tóc bị ế, các kiểu tóc thời đại không còn xuất hiện trên đường phố. Các tiệm chải tóc thời trang ngồi chơi xơi nước. Các cửa hàng bán nón mềm có chóp đội vừa khít đầu thì bỏ kho lại phải tung ra thị trường các loại nón mềm chóp rộng, vành rộng để phụ nữ chụp bên ngoài mũ bảo hiểm cho bớt xấu và che nắng. Hãy hình dung một phụ nữ đi xe máy ngoài đường đội 2 loại mũ, đeo khẩu trang, đeo kính thì họ sẽ giống sắc tộc nào " Người ngoài hành tinh hay là phù thủy đời tân " Các hoạ sĩ tài ba có sức tưởng tượng phong phú cỡ nào cũng không nghĩ ra phụ nữ của dân tộc mình hôm nay ra đường lại có chân dung gớm ghiếc đến vậy "! Người phụ nữ xuất hiện trước thiên hạ được tôn lên cái đẹp nhờ một phần của các kiểu mũ phù hợp với mái tóc và khuôn mặt từng người. Vì một pháp lệnh vô cảm, lạ đời đã không cho phép người phụ nữ được đẹp trong mắt ai nữa. Tất cả cái đẹp của đàn bà, trẻ em  chung một số phận bị chụp cái "nồi cơm điện" thiếu thẩm mỹ khi đi xe. Ai có thể thống kê những thiệt hại đằng sau cái lệnh bắt buộc người dân đội mũ bảo hiểm thiệt hại tiền của, tinh thần của người dân là bao nhiêu " Chỉ béo các hãng taxi. Nếu ai đi dự đám tiệc, đám cưới muốn giữ bộ tóc đẹp thì phải chuẩn bị một khoản tiền không nhỏ ngoài ý muốn để ngồi taxi. Dân hải ngoại về cũng tốn rất nhiều tiền đi taxi chứ dứt khoát không đội mũ bảo hiểm vì nóng quá chịu hết nổi. Và béo các công ty sản xuất mũ bảo hiểm, béo các tư nhân sản xuất mũ dỏm nữa chứ.

Trong chiến tranh, người dân không phải đội mũ bảo hiểm mà chỉ quân nhân khi trực tiếp chiến đấu mới đội, thường thì họ vẫn được để cái đầu tự do. Chiến tranh đã kết thúc ở Việt Nam 33 năm nhưng họ đang khôi phục lại các kiểu dáng giống mũ sắt Đức quốc xã thời thế chiến thứ hai, các kiểu mũ cảnh sát, nhà binh Pháp thời chiến tranh Đông dương, các kiểu mũ các binh chủng của lính Mỹ, các kiểu mũ rằn ri bao lưới thời Việt Nam cộng hòa ở Saigon trước 1975, kiểu mũ lính Nhật, kiểu mũ quân đội Nga, kiểu mũ hoàng đế thời Mãn Thanh. Hình ảnh chiến tranh qua từng chặng lịch sử của thế giới và của Việt Nam đã có cơ hội khôi phục từ các kiểu mũ bảo hiểm cũng nhờ cái lệnh "bắt buộc đội mũ bảo hiểm" của Chính phủ Việt Nam. Thế nhưng tai nạn giao thông và số lượng người tử nạn giao thông chẳng được giảm. Chẳng vậy mà trong chương trình "Gặp nhau cuối năm" trên Đài truyền hình VTV3 tết năm 2008 có cảnh đối thoại: Ngọc Hoàng hỏi táo Giao thông là từ khi toàn dân thực hiện quyết định đội nón bảo hiểm của Chính phủ tình hình ra sao " Thì Táo giao thông bẩm rằng : Từ khi toàn dân thực hiện đội mũ bảo hiểm thì hầu hết các vụ tai nạn giao thông giảm về chấn thương sọ não nhưng người thì vẫn nát bấy ạ"

Kể sao hết sự phiền toái mỗi khi đội nón vào, bỏ nón ra mỗi khi lên xe, xuống xe và khi gởi xe tới chỗ làm, vào trường học, đi chợ mua sắm. Vướng cái mũ bảo hiểm khó quan sát xe hơn, khi muốn quẹo là họ quẹo tự nhiên không cần quan sát. 100% người đi xe máy trên đường như những con robot lẫm lũi di chuyển. Ai dám đảm bảo rằng đội mũ bảo hiểm cả ngày trong các đô thị là không phát sinh tâm lý căng thẳng " Cũng chưa ai tổng kết những vụ đụng xe nhau là không do nóng nẩy, không do nguyên nhân từ chính cái mũ bảo hiểm gây ra " Nhiều người dân ngồi ăn hoặc uống ở đâu cũng bàn tán về cái "lệnh" đội nón bảo hiểm. Người dân mất dân chủ từ việc lựa chọn cái đội đầu của mình.

Trong những ngày cuối tháng 7/2008 này mấy ông "đầy tớ" lại có lệnh mới cấm bán và đội mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng. Đồng bào ta lại thêm một phen trích một khoản tiền trong đồng lương ít ỏi của mình và bỏ một buổi để nháo nhào đi mua mũ "đạt tiểu chuẩn". Mấy ông "đầy tớ" vẽ chuyện để khỏi mang tiếng sống bằng tiền của dân mà không làm gì cho dân vậy thôi rồi "lệnh" nào cũng sau một thời gian sẽ thành "đánh trống bỏ dùi". Giống như cái "lệnh" xe gắn máy phải lắp gương chiếu hậu cách dây 6 năm giờ thì chẳng ai quan tâm cái lệnh này nữa. Tội nghiệp các ông bà chủ bán mũ lại một lần nữa bỏ kho những kiểu mũ bảo hiểm thời trang. Chỉ qua cái "lệnh" đội mũ bảo hiểm thôi, mấy ông "đầy tớ" cũng có nhiều sáng kiến để hành dân đủ điều, hành cho dân tốn kém biết bao tiền của. Cùng lúc, mấy ông "đầy tớ" đột ngột tăng giá xăng lên 30% như một cú đánh vỗ mặt làm dân choáng váng.

Thật nực cười, Việt Nam vẫn rao giảng với những mỹ từ về "tự do, dân chủ, hoà bình" nhưng cụm từ "Tự do, dân chủ" không ở trong cái "lệnh" ép dân đội mũ bảo hiểm đại trà và 2 chữ "Hoà bình" không ở trong hành động ráo riết gợi lại hình ảnh các cuộc chiến tranh từ các kiểu mũ quân sự, mũ cảnh sát của các quốc gia từ đại chiến thế giới đến nay.

Người ta cho rằng cái lệnh bắt buộc đội nón bảo hiểm của Nhà nước là xuất phát từ sự xúi bẩy của mấy ông bên Bộ giao thông. Ai chẳng biết Bộ giao thông hiện nay là cái "kênh" đang mạnh nhất quốc gia "! Nếu không "mạnh" mà ông Nguyễn Việt Tiến trong vụ PMU 18 là một thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải với nhiều tội danh nặng nhất về pháp lý và gây chấn động dự luận mạnh nhất trong nước và ngoài nước, ai cũng tưởng ông ta sẽ bị "dựa cột" ở pháp trường, ai dè lại được "trắng án", được phục hồi đảng viên, lại được quyền kiện lại những nhà báo lên án mình "!

 Dân Việt Nam ai cũng biết rất rõ là từ 10 năm trước Liên hiệp nhựa thành phố Saigon nhập mấy dây chuyền sản xuất nón bảo hiểm, hàng triệu cái nón sản xuất ra không bán được, họ tìm mọi cách cầu cứu Nhà nước ban lệnh tòan dân đội nón bảo hiểm để họ thu hồi vốn. Khởi đầu là Thông tư số 312/2000/TT-BGTVT quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người sử dụng mô tô, xe máy đi trên các quốc lộ, lần lượt cho đến tháng 12/2007 có gần 10 lần Chính phủ ban bố lệnh đội mũ bảo hiểm đều bị người dân không đồng tình. Cuối cùng ông Bộ trưởng Giao thông bày tỏ tấm lòng "trách nhiệm" với tính mạng của người tham gia giao thông với những lý lẽ đầy thuyết phục với Chính phủ, nên đích thân Thủ tướng Chính phủ không thể làm ngơ đành chấp thuận ký lệnh bắt dân phải đội nón bảo hiểm đại trà. Điều đáng buồn là, những người lãnh đạo tối cao ra cái lệnh oái oăm này họ lưu thông toàn bằng xe hơi "xịn" nhất, chứ đâu có đi xe hai bánh chịu nắng nóng hít bụi như dân. Họ "phịa" ra cái lệnh toàn dân đội mũ bảo hiểm là để giải quyết vấn đề gì đó của riêng họ chứ đâu phải vì dân. Chính phủ cứ nói là "Dân làm chủ", như cái sự ép buộc dân đội mũ bảo hiểm này thì thấy rõ cái chữ "chủ" của dân lại chẳng có tí "quyền" nào "! Nếu cái lệnh bắt buộc đội nón bảo hiểm này mà bãi bỏ hôm trước thì bảo đảm ngay hôm sau già trẻ, lớn, bé hỉ hả đồng loạt bỏ ngay nón bảo hiểm như cởi bỏ gông cùm.

Nhưng cùm truyền thống trên thế giới là gông ở cổ có muốn ngẩng mặt lên kêu trời còn được, chứ gông ở Việt Nam là cùm ở trên đầu. Đố ai ngửa mặt lên mà khấn trời được đấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời cho tới khi tan biến.
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.