Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Câu Chuyện Thẩm Mỹ: Khoả Thân Tạii Chỗ

11/05/200300:00:00(Xem: 4328)
Thu nói:
- Trời ơi khổ thân tui chưa" Tại sao mà đợi tới lúc tui đi học, gần đi thi, để mà thay đổi một cái rụp vầy nè.
Láng ngạc nhiên hỏi:
- Đổi cái gì" Thu"
Thu thở ra:
- Thì cái vụ đổi cách thi đó. Bà hổng hay gì hết à" Bây giờ ai đi thi lấy bằng thẩm mỹ, bất cứ nghề nào, neo tóc dưởng da thợ cạo gì lung tung xèng cũng phải thi thực hành trước, đậu rồi mới được đi thi lý thuyết. Mà thi lý thuyết thì đi thi ở chổ khác, nghe nói thi bằng máy computer mới chết tui chớ. Hồi nào tới giờ tui có rớ tới cái máy computer gì đâu. Chết ngộ ‘yồi’.
Thanh hỏi:
- Ủa" vậy sao" Sao mình hổng nghe ai nói gì hết " Thiệt hông đó, bà nầy ưa tung tin giựt gân, tin ẩu, ưa cà rởn ưa hù người ta, chuyên môn nói càng cung mây...
Thu xí một cái cốc:
- Hứ. Tào Tháo. Cháu gái Tào Tháo! Bà cũng đi học nghề dưởng da như tui, vậy mà tin tức về vụ thi người ta nói rần rần bà hổng hay biết gì tức la,ø có nghĩa la,ø bà có bước chân vô trường đâu. Chắc mượn người ta bấm thẻ lấy giờ dùm phải hông" khai thiệt đi. Tui dư biết mờ.
Thanh cười hì hì, vả lả:
- Thôi. Noí nhỏ nhỏ dùm bà nội. Làm gì mà la làng vậy. Đâu nói nghe coi vụ đổi cách thi làm sao. Tui chịu thua bà.
- Thì bây giờ mình học xong đầy đủ giờ rồi mới được nộp đơn thi. Họ sẽ gởi cho mình biết ngày thi thực hành, trong giấy báo thi chỉ có ghi là thi thực hành lúc mấy giờ vào ngày nào. Vô đó thi xong rồi đậu rớt nó cho biết liền. Con nhỏ trong trường tui mới thi đậu hôm qua đem tờ giấy có kết quả thi đó về khoe trong trường, tạm dịch như vầy: “ Chúc mừng bạn đã thi đậu thực hành...” rồi nó hẹn sẽ cho biết thêm tin sau về vụ thi lý thuyết. Như vậy có nghĩa là phải đợi thêm vài tháng nữa... Có được cái bằng nằm trong tay cũng mõi mòn... rồi còn bày đặt thêm vụ thi bằng computer nữa, chết mẹ rồi... đánh máy tui còn hổng biết đánh làm sao xài computer...
Kim nói:
- Có lẻ người ta cũng phải chỉ mình cách sử dụng computer chớ, Mỹ mà, chuyện gì cũng có phần chỉ dẫn cách xài chớ, nếu không, người ta làm trật rơ thì làm sao nó chấm điểm" chắc cũng có cho thi bằng tiếng Việt chớ, chắc cũng chỉ cần đọc lời chỉ dẩn bằng tiếng Việt rồi bấm nút, dể như thi viết bằng hình trên màn ảnh lấy bằng lái xe ở DMV vậy chớ gì"
Như vậy cái nghề mới có phẩm có lượng...
Tuấn bàn vô:
- Phẩm lượng gì chả biết, chỉ biết là quá phí thơì gian. Chúng em may mắn, thi thực hành lý thuyết cùng ngày, thi đổ xong mang mảnh bằng về ngày sau đi cày.
Thu háy:
- Dóc tổ. Chớ hổng phải mi đã đi làm trước, đi làm hồi chưa có bằng à. Trẩm đi giày dép vô bụng nhà ngươi. Đừng tưỡng cái vụ nhà ngươi đi làm lậu hổng ai hay...
Khải xen vô:
- Nầy nầy cái mụ Thu nầy chẳng ai chọc ghẹo chi nhé. Nói cũng lựa lời đấy nhé. Cũng tại những cái mồm rộng ngoác ra mà tố loạn xì ngầu lên Mỹ nó biết nó mới đi xét tới xét lui đấy...

Chị Ngà đổi hướng, nói:
- Thôi thôi cho can cho can... Thu à, Thu được bao nhiêu giờ rồi mà nói tới chuyện đi thi" Nhớ Thu mới đi học đây mờ. Đâu mà lẹ dử vậy cà...
Thu trả lời:
- Lẹ gì. Sốt ruột muốn chết đây. Em ráng học rút rút cho đủ số giờ để nộp đơn xin thi trước mà trường hổng cho. Họ nói trên hội đồng thi cho biết họ hổng nhận đơn xin thi trước khi hết giờ học tại vì thí sinh bị ứ đọng nhiều quá. Họ nói phải học đủ giờ rồi mới được nộp đơn thi.
Chị Ngà nói:
- Vậy thì mình phải theo đúng luật rồi. Cằn nhằn cái gì"
Thu cải lại:
- Hổng cằn nhằn sao được" đời quá bất công. Hồi trước nghe nói thi dể ợt. Có người còn đi thi dùm nữa chớ... chắc tại vậy mà bây giờ nó bắt thi riêng, thi đậu được phát bằng có dán hình. Chắc nó sợ mình ăn gian chớ gì" tại mấy người đi trước, gian lận nhiều quá bây giờ nó biết khôn ra tìm đủ mọi cách gây khó khăn cho người tới sau...
Thanh hỏi:
- Rồi những ai cần đem theo người thông dịch thì sao" Bộ có máy thông dịch luôn sao" Ừa tui nghe nói thi nghề Esthetician không có thi lý thuyết bằng tiếng Việt , nó chỉ dẩn bằng tiếng Anh thì làm sao mình hiểu bà Thu"
Thu nói kiểu móc mỏ:
- Ai biết. Muốn rỏ thì tống thơ lên hỏi Hội Đồng Thẩm Mỹ. Hỏi tui chi. Lở tui nghĩ trật nói đại, ngoác mồm rộng ra tố, tung tin giựt gân nói ẩu nói càng trật lất rồi you đổ thừa, tui làm ơn mắc oán. Có gì thắc mắc thì cứ hỏi thẳng đúng chổ, chứ ở đó mà đi hỏi lòng vòng, nghe phong phanh...
Kim nói:
- Thôi hai bà ơi nghe nói chuyện đứng đắn nè. Cái vụ thi bằng máy computer đó theo tui nghỉ là vì cái giống gì cũng làm bằng computer hết trơn, ngay cả đi đánh giặc cũng xài computer nên nó mới đổi để theo kịp trào lưu tiến hóa... Tui thấy trên Internet người ta order con nuôi, người ta bán tinh trùng bán trứng cho ai muốn mua con nuôi muốn mướn người sanh con cho mình hay là muốn trộn máu của người tóc vàng mắt xanh tóc đen mắt nâu gì cũng có đủ danh sách để chọn lựa ... tùm lum tá la kìa...còn vụ thi cử thì nhằm nhò gì.
Nói cho ngay thi vậy mình đở mệt. Đậu thực hành rồi mới thi lý thuyết, đở mất công. Trước kia đã rớt một môn rồi chưa hay, phải ngồi lại để thi thêm môn kia, cả ngày mệt mất thở!
Thanh thở ra:
- Thiệt tránh trời đâu khỏi nắng! Tui chỉ rầu vụ thi bằng tiếng Anh nè.
Chị Ngà nói:
- Thì cứ viết đơn lên Hội Đồng Thẩm mỹ mà yêu cầu mà khiếu nại xin cho thi nghề Esthetician bằng tiếng Việt như nghề Nails đo.ù Dân mình vô ngành nầy đông, sao không biết kêu gọi" phải có tiếng nói, phải xin thì người ta mới có lý do đặng cứu xét chớ. Ngồi đây mà nói vòng vòng than trời trách đất thì ai mà nghe"
Thanh nói:
- Rủi xin nó hổng cho thì sao"
Tuấn thở ra:
- Thì thôi. Ối giời ơi! Ông giời cũng chẵng vừa lòng người. Trời nắng cũng than trời mưa cũng chê trời mát chẵng khen.
Mệt quá mấy bà ơi.

Phú Lâm -- Ngày 03-05-2003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.