Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thẩm Mỹ: Khoả Thân Tạii Chỗ

11/05/200300:00:00(Xem: 4037)
Thu nói:
- Trời ơi khổ thân tui chưa" Tại sao mà đợi tới lúc tui đi học, gần đi thi, để mà thay đổi một cái rụp vầy nè.
Láng ngạc nhiên hỏi:
- Đổi cái gì" Thu"
Thu thở ra:
- Thì cái vụ đổi cách thi đó. Bà hổng hay gì hết à" Bây giờ ai đi thi lấy bằng thẩm mỹ, bất cứ nghề nào, neo tóc dưởng da thợ cạo gì lung tung xèng cũng phải thi thực hành trước, đậu rồi mới được đi thi lý thuyết. Mà thi lý thuyết thì đi thi ở chổ khác, nghe nói thi bằng máy computer mới chết tui chớ. Hồi nào tới giờ tui có rớ tới cái máy computer gì đâu. Chết ngộ ‘yồi’.
Thanh hỏi:
- Ủa" vậy sao" Sao mình hổng nghe ai nói gì hết " Thiệt hông đó, bà nầy ưa tung tin giựt gân, tin ẩu, ưa cà rởn ưa hù người ta, chuyên môn nói càng cung mây...
Thu xí một cái cốc:
- Hứ. Tào Tháo. Cháu gái Tào Tháo! Bà cũng đi học nghề dưởng da như tui, vậy mà tin tức về vụ thi người ta nói rần rần bà hổng hay biết gì tức la,ø có nghĩa la,ø bà có bước chân vô trường đâu. Chắc mượn người ta bấm thẻ lấy giờ dùm phải hông" khai thiệt đi. Tui dư biết mờ.
Thanh cười hì hì, vả lả:
- Thôi. Noí nhỏ nhỏ dùm bà nội. Làm gì mà la làng vậy. Đâu nói nghe coi vụ đổi cách thi làm sao. Tui chịu thua bà.
- Thì bây giờ mình học xong đầy đủ giờ rồi mới được nộp đơn thi. Họ sẽ gởi cho mình biết ngày thi thực hành, trong giấy báo thi chỉ có ghi là thi thực hành lúc mấy giờ vào ngày nào. Vô đó thi xong rồi đậu rớt nó cho biết liền. Con nhỏ trong trường tui mới thi đậu hôm qua đem tờ giấy có kết quả thi đó về khoe trong trường, tạm dịch như vầy: “ Chúc mừng bạn đã thi đậu thực hành...” rồi nó hẹn sẽ cho biết thêm tin sau về vụ thi lý thuyết. Như vậy có nghĩa là phải đợi thêm vài tháng nữa... Có được cái bằng nằm trong tay cũng mõi mòn... rồi còn bày đặt thêm vụ thi bằng computer nữa, chết mẹ rồi... đánh máy tui còn hổng biết đánh làm sao xài computer...
Kim nói:
- Có lẻ người ta cũng phải chỉ mình cách sử dụng computer chớ, Mỹ mà, chuyện gì cũng có phần chỉ dẫn cách xài chớ, nếu không, người ta làm trật rơ thì làm sao nó chấm điểm" chắc cũng có cho thi bằng tiếng Việt chớ, chắc cũng chỉ cần đọc lời chỉ dẩn bằng tiếng Việt rồi bấm nút, dể như thi viết bằng hình trên màn ảnh lấy bằng lái xe ở DMV vậy chớ gì"
Như vậy cái nghề mới có phẩm có lượng...
Tuấn bàn vô:
- Phẩm lượng gì chả biết, chỉ biết là quá phí thơì gian. Chúng em may mắn, thi thực hành lý thuyết cùng ngày, thi đổ xong mang mảnh bằng về ngày sau đi cày.
Thu háy:
- Dóc tổ. Chớ hổng phải mi đã đi làm trước, đi làm hồi chưa có bằng à. Trẩm đi giày dép vô bụng nhà ngươi. Đừng tưỡng cái vụ nhà ngươi đi làm lậu hổng ai hay...
Khải xen vô:
- Nầy nầy cái mụ Thu nầy chẳng ai chọc ghẹo chi nhé. Nói cũng lựa lời đấy nhé. Cũng tại những cái mồm rộng ngoác ra mà tố loạn xì ngầu lên Mỹ nó biết nó mới đi xét tới xét lui đấy...

Chị Ngà đổi hướng, nói:
- Thôi thôi cho can cho can... Thu à, Thu được bao nhiêu giờ rồi mà nói tới chuyện đi thi" Nhớ Thu mới đi học đây mờ. Đâu mà lẹ dử vậy cà...
Thu trả lời:
- Lẹ gì. Sốt ruột muốn chết đây. Em ráng học rút rút cho đủ số giờ để nộp đơn xin thi trước mà trường hổng cho. Họ nói trên hội đồng thi cho biết họ hổng nhận đơn xin thi trước khi hết giờ học tại vì thí sinh bị ứ đọng nhiều quá. Họ nói phải học đủ giờ rồi mới được nộp đơn thi.
Chị Ngà nói:
- Vậy thì mình phải theo đúng luật rồi. Cằn nhằn cái gì"
Thu cải lại:
- Hổng cằn nhằn sao được" đời quá bất công. Hồi trước nghe nói thi dể ợt. Có người còn đi thi dùm nữa chớ... chắc tại vậy mà bây giờ nó bắt thi riêng, thi đậu được phát bằng có dán hình. Chắc nó sợ mình ăn gian chớ gì" tại mấy người đi trước, gian lận nhiều quá bây giờ nó biết khôn ra tìm đủ mọi cách gây khó khăn cho người tới sau...
Thanh hỏi:
- Rồi những ai cần đem theo người thông dịch thì sao" Bộ có máy thông dịch luôn sao" Ừa tui nghe nói thi nghề Esthetician không có thi lý thuyết bằng tiếng Việt , nó chỉ dẩn bằng tiếng Anh thì làm sao mình hiểu bà Thu"
Thu nói kiểu móc mỏ:
- Ai biết. Muốn rỏ thì tống thơ lên hỏi Hội Đồng Thẩm Mỹ. Hỏi tui chi. Lở tui nghĩ trật nói đại, ngoác mồm rộng ra tố, tung tin giựt gân nói ẩu nói càng trật lất rồi you đổ thừa, tui làm ơn mắc oán. Có gì thắc mắc thì cứ hỏi thẳng đúng chổ, chứ ở đó mà đi hỏi lòng vòng, nghe phong phanh...
Kim nói:
- Thôi hai bà ơi nghe nói chuyện đứng đắn nè. Cái vụ thi bằng máy computer đó theo tui nghỉ là vì cái giống gì cũng làm bằng computer hết trơn, ngay cả đi đánh giặc cũng xài computer nên nó mới đổi để theo kịp trào lưu tiến hóa... Tui thấy trên Internet người ta order con nuôi, người ta bán tinh trùng bán trứng cho ai muốn mua con nuôi muốn mướn người sanh con cho mình hay là muốn trộn máu của người tóc vàng mắt xanh tóc đen mắt nâu gì cũng có đủ danh sách để chọn lựa ... tùm lum tá la kìa...còn vụ thi cử thì nhằm nhò gì.
Nói cho ngay thi vậy mình đở mệt. Đậu thực hành rồi mới thi lý thuyết, đở mất công. Trước kia đã rớt một môn rồi chưa hay, phải ngồi lại để thi thêm môn kia, cả ngày mệt mất thở!
Thanh thở ra:
- Thiệt tránh trời đâu khỏi nắng! Tui chỉ rầu vụ thi bằng tiếng Anh nè.
Chị Ngà nói:
- Thì cứ viết đơn lên Hội Đồng Thẩm mỹ mà yêu cầu mà khiếu nại xin cho thi nghề Esthetician bằng tiếng Việt như nghề Nails đo.ù Dân mình vô ngành nầy đông, sao không biết kêu gọi" phải có tiếng nói, phải xin thì người ta mới có lý do đặng cứu xét chớ. Ngồi đây mà nói vòng vòng than trời trách đất thì ai mà nghe"
Thanh nói:
- Rủi xin nó hổng cho thì sao"
Tuấn thở ra:
- Thì thôi. Ối giời ơi! Ông giời cũng chẵng vừa lòng người. Trời nắng cũng than trời mưa cũng chê trời mát chẵng khen.
Mệt quá mấy bà ơi.

Phú Lâm -- Ngày 03-05-2003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.