Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu - Phầ`n I

04/03/200000:00:00(Xem: 5078)
BÁC SĨ RA TÒA VÌ CHẨN ĐOÁN SAI LÀM BỆNH NHÂN CHẾT

SYDNEY: Một bác sĩ gia đình tên là Andrew Kwong đã phải ra làm nhân chứng trước tòa để làm sáng tỏ nguyên nhân một cái chết của một thân chủ 18 tuổi. Cô sinh viên Charissa Tsouvallas đã chết 11 ngày sau khi đi khám vị bác sĩ đầu tiên vì chứng đau đầu và nôn mửa. Kết quả khám nghiệm sau khi chết đã chứng minh rằng nạn nhân đã chết vì bệnh viêm màng não do vi khuẩn. Trong ngày đầu tiên trả lời trước tòa, bác sĩ Kwong đã thừa nhận là ông ta đã sai khi chẩn đoán một bệnh nhân viêm màng não vi khuẩn thành sốt nhiễm siêu vi. Ông Kwong là một trong hai bác sĩ bị mời ra làm nhân chứng trước tòa.

Cô gái Chrarissa chết ngày 11.7.1999 sau nhiều ngày đau đầu, nôn mửa và cứng cổ. Cô gái đến gặp bác sĩ Kwong nhưng không gặp ông này và phải đến gặp một bác sĩ khác là Nola Meldrum. Bà này cho biết cô gái trông ốm nặng và đã gửi cô đến bệnh viện làm xét nghiệm với chú thích nghi ngờ viêm màng não hay viêm gan. Tiếp đó bệnh nhân lại quay lại gặp bác sĩ Kwong và ông này khẳng định rằng cô đang hồi phục sau khi bị cúm nặng. Trước tòa bác sĩ Kwong cho biết ông ta chẳng hề nghĩ đến trong đầu rằng bệnh nhân có thể bị viêm não. Bệnh nhân đã chết hai ngày sau khi đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Gosford trong khi bác sĩ Kwong luôn miệng bảo với gia đình rằng cô gái chẳng hề hấn gì.

MAY KHÔNG BỊ MÙ VÌ ĐINH ĐÂM VÀO MẮT

SYDNEY: Một cậu bé đã may mắn sống sót và không bị mù một mắt sau khi một chiếc đinh rỉ sét đâm vào mắt cậu trong một tai nạn kỳ cục. Các nhân viên tại bệnh viện nhi đồng Melbourne đã cho rằng có thể cậu Danny Molloy sẽ bị mù một mắt sau khi cậu được đưa vào cấp cứu từ một buổi chơi gôn. Trước khi được đưa vào phòng mổ, cậu Danny đã phải chờ đợi nhiều ngày trong khi các bác sĩ cố gắng xác định mức độ tổn thương do cây đinh gây ra.

Theo lời kể của cậu bé thì cậu ta cùng với đứa em trai 13 tuổi tìm thấy một khu đất trống và kéo nhau ra đó tập chơi gôn. Hai cậu dùng một sợi dây để cột trái banh chơi gôn vào trong gậy đánh gôn của chúng bằng một chiếc đinh. Trong khi chơi trái banh sút mạnh làm chiếc đinh văng ra và bay thẳng vào mắt của Danny. Bác sĩ nhãn khoa của bệnh viện là James Elder cho biết dù có lành và khỏi mù nhưng con mắt trái của cậu Danny thế nào cũng bị thị lực kém.

NHÂN CHỨNG VỤ ÁN NGÔ CẢNH PHƯƠNG KHAI LOẠN XẠ

SYDNEY: Một nhân chứng trong vụ án Ngô Cảnh Phương đã thú nhận trước tòa án rằng mỗi lần cung khai, y lại khai một câu chuyện có một nội dung khác hẳn với lần khai trước. Nhân chứng này khai rằng ông Phương đã từng âm mưu vạch kế hoạch ám sát dân biểu John Newman và y chính là một trong những nhân viên của ông Phương từng làm việc tại câu lạc bộ Mekong. Nhân chứng nói trên cũng thừa nhận y đã không tiết lộ những chi tiết có liên quan đến việc mua vũ khí sát nhân, ba lần mưu sát không thành và hai kế hoạch dự phòng khác trong những lần cung khai trước đây trước cảnh sát, ủy ban hình sự NSW, tòa nghiệm chứng và tòa pháp y.

Nhân chứng hiện đang được đối chứng trước mặt trạng sư Bret Walker có liên quan đến vụ Ngô Cảnh Phương và Đào Tự Quang bị cáo buộc tội giết hại cố dân biểu John Newman. Cả hai bị can nói trên đều đã tuyên bố vô tội. Trong những lời khai của mình, nhân chứng nói trên đã khai rằng Phương sai y đi mua vũ khí, tìm một tay giết thuê và phục kích bắn hạ John Newman với sự giúp đỡ của một giám đốc nhân viên của câu lạc bộ Mekong. Theo lời nhân chứng thì chính Phương đã nói rằng ông ta đích thân bắn hạ hạ John Newman và người thư ký riêng tại văn phòng của vị dân biểu, ngụ ý rằng chính ông ta sẽ lái xe đến vùng Canley Vale nơi có văn phòng của ông Newman.

Nhân chứng khai rằng y và viên giám đốc nhân viên lái xe đến gần văn phòng và ngồi chờ nghe tiếng súng nổ, mặc dầu trước đó Phương đã có kế hoạch dùng ống hãm thanh. Trạng sư Walker đã chất vấn nhân chứng về việc làm sao y lại có thể ngồi chờ nghe tiếng súng nổ từ một khẩu súng đã được gắn ống hãm thanh. Sau ba lần ám sát thất bại nhân chứng khai rằng y đến gặp Phương và xin rút lui khỏi vụ âm mưu. Phương tỏ ý không hài lòng nhưng cũng cho phép y bỏ cuộc chơi với lời nhắn nhủ rằng nhân chứng phải coi như không nghe không thấy gì hết.

Để biện hộ cho những lời khai loạn xạ của mình nhân chứng nói trên cho biết sở dĩ có sự bất nhất đó là vì y quá căng thẳng và lo sợ mỗi lần bị hỏi cung. Sau vụ ám sát thành công nhân chứng vẫn tiếp tục làm việc cho Phương và lại còn hỏi vay tiền của Phương cho em trai của y và mời Phương đến dự đám cưới của người này. Trạng sư Walker cũng nghe rằng trong thời gian sau vụ án mạng mối quan hệ giữa Phương và nhân chứng tiếp tục tốt đẹp. Phiên xử hiện vẫn đang tiếp diễn.

CỰU THỦ HIẾN JEFF KENNETT LẠI GẶP CHUYỆN RẮC RỐI

MELBOURNE: Chính phủ tiểu bang Victoria hiện đã mở một cuộc điều tra có liên quan đến việc một bức tranh trị giá 50 ngàn đô la từng biến mất cách đây bốn tháng nay lại được tìm thấy trong nhà riêng của ông Jeff Kennett. Bức tranh vẽ chân dung của Sir Henry Bolte đã được hoàn trả lại chỗ cũ sau một cuộc điều tra phát hiện rằng nó đã bị mất từ khi ông Kennett thất cử vào tháng 10 năm ngoái. Quốc hội Victoria sẽ đưa vấn đề bức tranh làm sao mà lại xuất hiện trong nhà của ông Jeff Kennett ra mổ xẻ trong phiên họp.

Các nhân viên của viện bảo tàng quốc gia Victoria đã đưa bức tranh về lại nơi lưu giữ từ nhà riêng của ông Kennett ở vùng Surrey Hills vào tối ngày thứ hai 28.2.2000. Trong lời phát biểu của mình ông Jeff Kennett cho biết ông ta tin rằng bức tranh là một món quà tặng dành riêng cho ông ta từ một người tặng vô danh được gửi đến cách đây bốn năm về trước. Tuy nhiên chính phủ tiểu bang Victoria cho biết bức tranh là một tài sản của viện bảo tàng quốc gia được bộ ngân khố tiểu bang mượn về treo. Theo nguồn tin của chính phủ nếu những câu trả lời của ông Jeff Kennett không thỏa mãn được những nghi vấn về sự hiện hữu của bức tranh trong nhà của ông, nội vụ sẽ được giao cho cảnh sát điều tra.

CẢNH SÁT BẤT BÌNH VỚI QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

SYDNEY: Cảnh sát NSW và phe đối lập đang tỏ ra bất bình về một quyết định của tòa án tối cao NSW nhằm cho phép tại ngoại hầu tra hai người đàn ông từng bị buộc tội sát nhân trước đây. Hesham và Bassam Turkmani cách đây hai năm đã bị truy tố tội tổ chức vụ bắn hạ một nạn nhân tên là Albert Brikha. Hesham đã được ra khỏi nhà tù sau khi đóng 100 ngàn đô la còn Bassam sẽ được rời khỏi nhà giam sau khi đóng đủ 50 ngàn đô la. Cảnh sát hiện đang kêu gọi Công tố viện kháng cáo quyết định của chánh án Peter Hidden về vụ này.

Đại diện cảnh sát NSW cho biết nếu Công tố viện không chịu nạp đơn xin kháng cáo thì uy tín của cảnh sát tiểu bang sẽ bị thiệt hại nặng nề. Trong lời tuyên bố cảnh sát NSW cũng cho rằng việc cho tại ngoại hầu tra hai can phạm nói trên sẽ làm chậm lại tiến trình xét xử vụ án mạng nghiêm trọng này, đồng thời cảnh sát cũng rất bất mãn với phong cách làm việc của hệ thống tòa án. Nạn nhân Brikha bị bắn chết ở Liverpool vào ngày 20.2.1998 trong tay vợ. Cảnh sát tin rằng vụ án mạng có liên quan đến cuộc chiến tranh giành thị trường giữa các tài xế xe kéo. Tên giết mướn Wai Hung Anthony Lo đã nhận tội giết thuê nạn nhân nói trên.

CẢNH MẸ LÀM CON CHỊU RẤT ĐÁNG THƯƠNG

SYDNEY: Một chú bé ba tuổi đã đáp máy bay từ Hòa lan sang đoàn tụ với mẹ trong một nhà tù ở Sydney. Nữ tù nhân người Hòa lan Brigitte Van Den Akker, 39 tuổi, được cho là tù nhân ngoại quốc đầu tiên tại Sydney được đoàn tụ với con ngay trong nhà tù. Việc mẹ con người nữ tù được đoàn tụ là kết quả một quá trình vận động kéo dài 18 tháng kể từ khi Akker bị tóm cổ tại phi trường Sydney sau khi hải quan phát hiện bà ta định mang về Hòa lan qua ngã Bali 5000 viên thuốc kích thích ecstyasy. Vé máy bay đã được chính nữ tù nhân bỏ tiền ra mua cho con.

Sau khi ra tòa Akker đã bị tuyên án 7 năm rưỡi tù giam không được đặc xá và chỉ đến tháng 11.2002 bà này mới được trả tự do. Akker là một trong số 12 nữ tù được quyền chăm sóc con cái ngay trong trại giam tại trung tâm giam giữ Emu Plains Correctional Centre. Một căn nhà nhỏ trong khuôn viên nhà tù nơi giam giữ năm bà mẹ tù nhân đã vang lên tiếng cười đùa của lũ trẻ con từ 12 tuần cho đến năm tuổi. Tuy nhiên khác với mẹ là Akkar chú bé Inoa được phép đi học mẫu giáo tại Penrith, nơi chú học tiếng Anh thật nhanh và có rất nhiều bạn bè.

NGHIÊN CỨU BĂNG DÍNH CHO NGÀNH CẢNH SÁT

SYDNEY: Sau khi tốt nghiệp hạng danh dự tại trường đại học UTS, Katrina Gates đã trở thành một chuyên viên hàng đầu của cảnh sát liên bang trong lĩnh vực nghiên cứu các loại...băng dính. Cứ đưa cho Katrina Gates một mẫu băng dính nào đó cô ta sẽ cho bạn biết hãng nào sản xuất, mua nó ở đâu và mẫu băng đã được dùng bao nhiêu lâu rồi. Trong vòng sáu tháng Gates đã nghiên cứu 59 loại băng dính khác nhau và đã xây dựng lên một thư viện dữ liệu có liên quan đến băng dính tại Úc. Những tư liệu này có giá trị to lớn trong việc điều tra tội phạm.

Chưa đến 12 tháng làm việc Gates đã giúp cảnh sát liên bang khám phá ra thủ phạm của một vụ sát nhân, trong đó nạn nhân bị giết chết và tay chân bị cột bằng một loại băng dính. Tiếp đó cô giúp cảnh sát liên bang tóm cổ một tên giao nhận ma túy sau khi cô nghiên cứu loại băng dính tìm thấy trên kiện hàng ma túy và so sánh chúng với một loại băng dính mua trong một cửa hàng địa phương và cuộn băng tên kia có tại nhà riêng. Theo lời của Gates thì người ta đã nghiên cứu băng dính trong hình sự ở nhiều nước nhưng chưa có ai làm việc này trước cô tại Úc cả.

Cũng theo lời Katrina Gates thì hiện nay các thám tử có thể xác định những cuộn băng được mua tại nơi nào và bởi vì những xí nghiệp sản xuất thường xuyên thay đổi bề rộng, bề dày và thành phần keo dính, cho nên cô đã dùng tia cực tím để xác định xí nghiệp nào những cuộn băng này đã được sản xuất ra.

PHE ĐỐI LẬP NSW GẶP NHIỀU THÁCH THỨC

SYDNEY: Tiếp theo sau nhiều lời đồn đoán rằng vị trí lãnh tụ đảng Tự do NSW của bà Chikarovski đang bị thách thức bởi một nhân vật nổi tiếng trong đảng là Barry O'Farrell, vừa qua bà Chikarovski và ông Barry O'Farrel đã cùng lên tiếng đính chính những tin đồn nói trên. Bà Chikarovski cho biết những lời phê bình của ông Barry O'Farrell đối với bà là chuyện đã qua và tin rằng chẳng có ai toan tranh giành cái ghế lãnh tụ đối lập của bà ta cả. Trong khi đó ông Barry O'Farrell cũng phát biểu rằng ông ủng hộ tư cách lãnh đạo của bà Chikarovski. Cả hai đã cùng đưa ra những lời tuyên bố nói trên như là nột chỉ dấu của sự đoàn kết nội bộ trong đảng Tự do NSW.

Tuy nhiên nhiều nhà bình luận thời cuộc cho rằng những lời tuyên bố trên không làm cho dư luận thôi không nghi ngờ rằng đã có sự thách thức vị trí lãnh đạo của bà Chikarovski trong thời gian qua. Theo nhà bình luận chính trị thì đảng Tự do NSW bao gồm toàn những chính khách tay mơ và vì là tay mơ họ mới dập tắt những lời đồn đoán bằng những tuyên bố song phương về sự đoàn kết của đảng. Đúng ra hai lời tuyên bố ở hai nơi khác nhau, tại những thời điểm khác nhau thay vì một bản thông báo chung đã nói lên tính chất tay mơ và sự mâu thuẫn của các chính trị gia đối lập tại NSW. Những lời tuyên bố nói trên vì thế không thể bảo đảm được tương lai chính trị u tối của bà Chikarovski.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.