Hôm nay,  

Mỹ Liên Lạc Hàng Ngày Với Taliban Tại Kabul Để Bảo Đảm An Toàn Cho Việc Di Tản Bằng Không Vận Mà Biden Nói Sẽ Chấm Dứt Vào Ngày 31 Tháng 8

17/08/202118:17:00(Xem: 5509)

Linh My canh gac o phi truong Kabul
Các binh sĩ Hoa Kỳ đứng canh gác dọc theo vòng đai tại phi trường quốc tế tại Kabul, Afghanistan hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021. (AP Photo/Shekib Rahmani – nguồn: https://apnews.com)

 

WASHINGTON – Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.

Jake Sullivan thừa nhận các phúc trình rằng một số người dân đã gặp sự phản kháng – “bị quay lưng hay đẩy lùi hoặc ngay cả đánh đập” – khi họ cố đi tới phi trường quốc tế Kabul. Nhưng ông nói rằng “con số rất lớn” đã tới được phi trường và khó khăn của những người khác đang được giải quyết với Taliban, là nhóm xâm chiếm nhanh chóng một cách bất ngờ Afghanistan hôm Chủ Nhật khiến nỗ lực di tản của Hoa Kỳ rơi vào náo động, hỗn loạn và bạo động.

Các viên chức Bộ Quốc Phòng cho biết sau những gián đoạn hôm Thứ Hai, cầu không vận đã trở lại bình thường và được tăng tốc dù nhiều khó khăn về thời tiết, giữa liên lạc thường trực với các lãnh đạo Taliban. Thêm binh sĩ Hoa Kỳ đã tới và còn nhiều lính Mỹ nữa đang trên đường tới, với tổng số được dự kiến hơn 6,000  lính tham gia vào việc bảo vệ an ninh cho phi trường trong những ngày tới.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng họ đã gửi John Bass, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, để điều hành chiến dịch di tản tại Kabul, và Ngũ Giác Đài cho biết họ sẽ gửi Thiếu Tướng Lục Quân Christopher Donohue, sĩ quan chiến dịch đặc biệt và hiện là tư lệnh Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, làm chỉ huy các hoạt động an ninh phi trường.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby tiết lộ rằng các viên chức Hoa Kỳ đã nói chuyện với các tư lệnh Taliban “nhiều lần một ngày” về việc tránh xung đột tại phi trường. Điều này cho thấy rằng các lãnh đạo mới của Afghanistan, những người chiếm quyền sau 20 năm chiến tranh chống chính quyền Kabul do Mỹ ủng hộ, có kế hoạch không phá hoại việc di tản.

Biden cho biết ông muốn việc di tản kết thúc vào ngày 31 tháng 8. Sullivan đã từ chối trả lời về thời hạn chót đó có cùn giữ hay không.

Liên quan đến tình hình Afghanistan, một bản tin khác của AP hôm Thứ Ba cho biết Taliban hôm Thứ Ba đã cam kết sẽ tôn trọng quyền phụ nữ, tha thứ cho những người đã chống lại họ và bảo đảm Afghanistan không trở thành thiên đường của khủng bố như một phần của chiến dịch công khai nhằm trấn an các cường quốc trên thế giới và dân chúng sợ hãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.