Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali & Dự Luật Cho Phép Di Dân Lậu Theo Học ĐH Mỹ

16/07/200800:00:00(Xem: 2673)
Trong khi một số tiểu bang Hoa Kỳ đang nghiêm cấm việc cho phép di dân lậu học đại học và hưởng những quy chế đặc biệt của chính phủ tiểu bang thì tại Cali, có vẻ như các lãnh đạo muốn thúc đẩy việc ghi danh theo hướng ngược lại: cho phép di dân lậu ghi danh học.

Tháng trước, tại bang Bắc Carolina, hệ thống đại học công đồng nói rằng họ sẽ không nhận bất kỳ một di dân lậu nào. Tuy nhiên tại California, nơi nhiều người ở dạng này, được phép học đại học cộng đồng, một số nhà lập pháp lại bày tỏ một dự luật cho phép họ hưởng quy chế trợ giúp tài chính và miễn học phí.

Theo ước tính có khoảng 65,000 di dân lậu tốt nghiệp tại các trường trung học Hoa Kỳ mỗi năm và có thể vào đại học, theo một cuộc nghiên cứu của Viện Đô Thị, có trụ sở tại Washington chuyên theo dõi chính sách kinh tế và xã hội.

Một số thì nghĩ rằng những học sinh này đang là gánh nặng cho nguồn lực của chính phủ và xã hội. Trong khi số khác thì tin rằng họ là những nạn nhân của hệ thống luật di dân lỗi thời và thiếu hiệu quả.

Theo một dự luật được đưa ra vào năm 2001, di dân bất hợp pháp được cho phép hưởng quy chế học phí như những người ngoài tiểu bang đang theo học tại các trường của hệ thống UC và CSU cũng như ĐH cộng đồng.

Nhưng cuối tháng trước, Hội Đồng lập pháp tiểu bang chấp thuận dự luật 2083 do Dân Biểu Fabian Nunez đưa ra; trong đó, cho phép những học sinh di dân lậu trợ cấp tiểu bang, học bổng, các chương trình mượn cũng như vừa làm-vừa học mà hiện nay họ không được phép đụng đến.

Tại Cali, các trường học thường không hỏi về quá khứ cũng như thân thế học sinh khi họ ghi danh học. Họ được phép ghi danh nộp đơn và hưởng giá ưu đãi cho cư dân tiểu bang, nhưng không được hưởng quy chế trợ giúp tài chính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Sáu ngày 25 Tháng Bảy này, Hội Sinh Viên Trung Học sẽ kết hợp cùng tổ chức tổng Hội Sinh viên kêu gọi độc giả và quý vị mạnh thường quân đến nhà hàng Seafood World
Là người Việt, ít học sinh nào lại có thể khẳng định bản thân và theo đuổi ngành binh nghiệp như Nguyễn Nguyên Võ.
Giữa lúc giá bìa sách giáo khoa trên thị trường hiện nay đang trên đà tăng vọt, việc sinh viên và giáo sư rỉ tai nhau tìm đến những phương thức học khác nhau
Ở Mỹ đa số các trường học công thường đề cao những nguyên tắc sống đẹp như tôn trọng tự do cá nhân của người khác, giữ gìn trật tự nơi công cộng
California là nơi quy tụ tỉ lệ đại học cộng đồng nhiều nhất tại Hoa Kỳ và cho phép rất nhiều người tìm đến giáo dục chất lượng cao.
Một chương trình học bổng cho tiền học sinh học đại học như một giải thưởng dành cho những ai theo học các trường trung cộng công
Trong một bản báo cáo mới đây của California and Higher Educatin thì hết 90% cư dân California, bất kể tôn giáo, chính trị, hay nhóm dân nào
Giáo sư tiến sĩ Linda Võ chụp tại văn phòng làm việc trong khuôn viên trường đại học UC Irvine. Cô đang hoạt động trong lãnh vực ngoại giao cũng như chủ tịch của ngành Á-Mỹ học.
Liệu bạn có nên uống rượu cùng với thanh thiếu niên của mình" Các nỗ lực của xã hội châu Mỹ nhằm ngăn chận tình trạng sử dụng rượu bia bừa bãi đã không những thất bại mà còn tạo ra một làn sóng mua bán lén lút.
Theo kết quả nghiên cứu từ một cuộc khảo sát quy mô các trường học tại San Diego đã phát hiện các học sinh lớp 4 có thể có các dấu hiện dẫn đến thi trượt tốt nghiệp trung học.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.