Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rượu, Sinh Viên Và Xã Hội

02/07/200800:00:00(Xem: 2421)
Liệu bạn có nên uống rượu cùng với thanh thiếu niên của mình" Các nỗ lực của xã hội châu Mỹ nhằm ngăn chận tình trạng sử dụng rượu bia bừa bãi đã không những thất bại mà còn tạo ra một làn sóng mua bán lén lút. Nhìn vào thực tế hiện nay của việc uống bia rượu dưới tuổi vị thành niên và đem ra so sánh với thời điểm cách đây ngót nửa thế kỷ thì tỉ lệ tai nạn hoặc thương tật do rượu gây nên ngày nay cao gấp đôi.

Một vài nhà tâm lý và xã hội học cho rằng nước Mỹ lại một lần nữa rơi vào thời kỳ khủng hoảng vì cơn sốt rượu. Các nhà lập pháp và giới y khoa cũng kêu gọi các phong trào giáo dục về tai hại của rượu. Tuy nhiên một số thống kê trên Newsweek cho thấy tỉ lệ đã xuống nhiều.

Thống kê của ĐH Michigan cho thấy vào năm 91, có 81% các học sinh ở các lớp tám đến mười hai đã ít nhất một lần thử nếm rượu. Năm ngoái tỉ lệ này chỉ là 58% mà trong số đó có 47% các em đã một lần say xỉn. Và câu hỏi được nêu ra là làm cách nào để tiếp tục giảm tỉ lệ này" Vấn đề nằm ở chỗ tạo ra một xã hội mà bia rượu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc. Điều này đòi hỏi các nhà tiên phong xã hội chuyển mục tiêu giáo dục sang mục tiêu ngăn ngừa môi trường, nghiêm cấp các nơi tụ họp công cộng việc sử dụng mua bán bia rượu vì các tác động bên ngoài như văn hóa có sức ảnh hưởng lớn đến các em.

Một cách khác mà một số người bàn đến là các dẫn chứng dẫn đến việc cùng con cái uống rượu tại nhà- một cách hay để giáo dục các em có những cư xử trách nhiệm hơn. Vài năm trước, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Bắc Carolina, dẫn đầu bởi giáo sư Kristie Long Foley đã theo dõi ảnh hưởng của sự chấp thuận của cha mẹ lên hành vi uốn rượu của con cái. Nghiên cứu của Foley cho thấy hơn 6,000 người từ độ tuổi 16 đê 20 tại 242 cộng đồng khác nhau tại Hoa Kỳ khám phá rằng nếu cha mẹ cho con của mình bia rượu thì khi lớn lên chúng sẽ dễ trở nên nghiện. Tuy nhiên những em uống cùng với ba mẹ lại nói rằng chúng hoàn toàn kiê soát được hành vi của mình. Dường như uống rượu cùng cha mẹ tạo ảnh hưởng bảo vệ ngược với xu hướng uống rượu ngày nay.

Một nghiên cứu khác trên loài chuột cho thấy lượng tiêu thụ lớn rượu nhất là nếu liên tục xảy ra có thể làm mụ đi sự phát triển bình thường của não. Và cũng có những dấu hiệu khác chỉ ra rằng não của các em vị thành niên sẵn sàng chấp nhận rượu hơn là não người lớn. Dù sao tất cả các nghiên cứu này không có nghĩa là bạn nên cho phép con của mình uống cùng bạn bè. Nhưng cũng không có lý do gì để nghĩ rằng một vài hớp rượu trong các bữa ăn tối gia đình sẽ hại đời con bạn.

Vì ngày nay khó để các em vị thành niên mua rượu bia hơn các thập niên 70 và 80, nhiều em đến với rượu trễ hơn. Nhưng nhiều người đã từng thử qua chúng trước tuổi 21 và cha mẹ cũng nên chuẩn bị tinh thần để hỗ trợ con mình khi điều đó xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Sáu ngày 25 Tháng Bảy này, Hội Sinh Viên Trung Học sẽ kết hợp cùng tổ chức tổng Hội Sinh viên kêu gọi độc giả và quý vị mạnh thường quân đến nhà hàng Seafood World
Trong khi một số tiểu bang Hoa Kỳ đang nghiêm cấm việc cho phép di dân lậu học đại học và hưởng những quy chế đặc biệt của chính phủ tiểu bang
Là người Việt, ít học sinh nào lại có thể khẳng định bản thân và theo đuổi ngành binh nghiệp như Nguyễn Nguyên Võ.
Giữa lúc giá bìa sách giáo khoa trên thị trường hiện nay đang trên đà tăng vọt, việc sinh viên và giáo sư rỉ tai nhau tìm đến những phương thức học khác nhau
Ở Mỹ đa số các trường học công thường đề cao những nguyên tắc sống đẹp như tôn trọng tự do cá nhân của người khác, giữ gìn trật tự nơi công cộng
California là nơi quy tụ tỉ lệ đại học cộng đồng nhiều nhất tại Hoa Kỳ và cho phép rất nhiều người tìm đến giáo dục chất lượng cao.
Một chương trình học bổng cho tiền học sinh học đại học như một giải thưởng dành cho những ai theo học các trường trung cộng công
Trong một bản báo cáo mới đây của California and Higher Educatin thì hết 90% cư dân California, bất kể tôn giáo, chính trị, hay nhóm dân nào
Giáo sư tiến sĩ Linda Võ chụp tại văn phòng làm việc trong khuôn viên trường đại học UC Irvine. Cô đang hoạt động trong lãnh vực ngoại giao cũng như chủ tịch của ngành Á-Mỹ học.
Theo kết quả nghiên cứu từ một cuộc khảo sát quy mô các trường học tại San Diego đã phát hiện các học sinh lớp 4 có thể có các dấu hiện dẫn đến thi trượt tốt nghiệp trung học.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.