Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính vào Quốc Hội ngừa bạo loạn & Thư chung của các tướng tư lệnh Mỹ phản đối cuộc bạo loạn ngày 06.01.2021

13/01/202115:30:00(Xem: 750)
blank

Lính vào Quốc Hội ngừa bạo loạn & Thư chung của các tướng tư lệnh Mỹ phản đối cuộc bạo loạn ngày 06.01.2021
.
WASHINGTON -- Tình hình cực kỳ nghiêm trọng. Do vậy, có khoảng 2,000 chiến binh vào trú đóng trong các hành lang và khuôn viên tòa nhà Quốc Hội vào sáng Thứ Tư, cùng lúc trong khi Hạ Viện tranh luận và bỏ phiếu luận tội Tổng Thống Trump về tội kích động nổi loạn. Họ được phép mang vũ khí, nhưng không phải tất cả đều mang vũ khí. Bộ Quốc Phòng xác nhận rằng Vệ Binh dự định đưa 20,000 chiến binh vào thủ đô Washington -- nhiều hơn 5,000 so với con số ban đầu là thủ đô xin giúp 15,000 chiến binh để trị an.
.
Đa số Vệ Binh sẽ trú đóng tập trung nơi Capitol Visitor Center, lính cũng trú đóng trong và quanh khu tòa nhà Quốc Hội. Họ đã tập trung tại tòa nhà Statuary Hall, nơi có tượng nhà hoạt động dân quyền Rosa Parks.
blankblank.
Tại sao nghiêm trọng như thế? Vì cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, và đó chỉ mới là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội. FBI được biết rằng những người âm mưu đã chia xẻ các bản đồ của các đường hầm ở bên dưới Điện Capitol, và đã sắp xếp các vị trí để gặp mặt tại nhiều tiểu bang gồm Kentucky và South Carolina trước khi đi tới Washington. Nghĩa là, Vệ Binh vào là để ngăn chận các âm mưu tấn công vũ trang tòa nhà Quốc Hội, và để tuần sau bảo vệ Lễ Đăng Quang của Tổng Thống tân cử Joe Biden.
blankblankHình ảnh Vệ Binh trú đóng trong và ngoài tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư 13/1/2021 trong khi Hạ Viện họp luận tội Trump.
.
Sau đây là Quân Lệnh Thư của các tướng tư lệnh Mỹ, do nhà báo Đào Văn gửi tới Việt Báo với phần trích dịch như sau:

Thư chung  của các tướng  tư lệnh  Mỹ phản đối cuộc bạo loạn ngày 06.01.2021.

"Cuộc bạo loạn ở Washington D.C. vào ngày 6/1 là sự tấn công trực tiếp vào Quốc hội Mỹ, tấn công vào quá trình thực thi hiến pháp của chúng ta. Chúng tôi đau buồn trước sự ra đi của hai sĩ quan cảnh sát Điện Capitol và những người  liên quan tới sự kiện chưa từng có tiền lệ này...Là quân nhân, chúng tôi phải tôn trọng những giá trị và lý tưởng của quốc gia. Chúng tôi  quyết tâm ủng hộ và bảo vệ hiến pháp. Bất cứ hành động  nào nhằm cản trở tiến  trình thực thi hiến pháp đều chống lại truyền thống, chống lại giá trị và lời tuyên thệ của chúng tôi, cũng là chống lại luật pháp. Đây là sự công kích tệ hại đối với nền dân chủ của chúng ta. Cũng là  một ngày đau  buồn của đất nước. Chúng tôi tin rằng các nhà lãnh đạo đương thời, những người đang tiếp tục phá hoại một quá trình chuyển giao hòa bình, đã tạo điều kiện cho cuộc  bạo loạn này.”


blankGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
QUẬN CAM (VB-26/2/2021) --- Hạnh phúc tuyệt vời... đó là cảm giác rất nhiều người sau khi bứng gốc Trump ra khỏi quyền lực. Cuộc thăm dò Gallup phổ biến hôm Thứ Sáu 26/2/2021 ghi rằng hài lòng của dân Mỹ với Hoa Kỳ trong khảo sát từ ngày 3/2/2021 tới ngày 18/2/2021, tức là tăng gấp đôi kể từ thăm dò tháng 1/2021.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Magha Puja Day is a Buddhist holiday celebrated on the Full Moon Day in January. / Trong Phật Giáo có nhiều lễ truyền thống, Magha Puja tổ chức vào ngày trăng tròn của Tháng Giêng, đây là ngày Đại Hội Thánh Tăng, một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất, khi Phật còn tại thế.
QUẬN CAM (VB-24/2/2021) --- Công ty Fry's Electronics, hệ thống tiệm bán vật dụng điện tử và điện khí, hôm Thứ Tư 24/2/2021 cho biết sẽ đóng cửa vĩnh viễn, sau 36 năm mở cửa. Các tiệm của Fry's Electronics tập trung vào các thành phố bờ biển phía Tây, nhưng có tổng cộng 31 tiệm ở 9 tiểu bang.
QUẬN CAM (VB - 22/2/2021) --- Tấm hình trên bằng lái xe, cũng dùng như căn cước cho dân Mỹ, đều là hình chân dung mặt mũi sáng rỡ dễ nhận dạng, chỉ trừ một phụ nữ Quận Cam: Nha Lộ Vận DMV gửi bằng lái xe về cho cô Leslie Pilgrim với tấm hình mang khẩu trang.
* TT Thiệu muốn Mỹ giúp lần chót bảo vệ từ Nha Trang đến Tây Ninh (4.1975) * CIA: Tướng Đôn vận động buộc TT Thiệu sớm từ chức, và muốn làm thủ tướng để đàm phán (với VC), nhưng Mỹ nghi ngờ...(4.1975) * BNG: Đôn rất háo hức muốn tiến trình đàm phán sớm... * ĐS Martin: ...tướng lĩnh sẽ buộc ông (Thiệu) phải ra đi.
WASHINGTON (VB - 21/2/2021) --- Thêm một con chim trốn tuyết... Không phải chỉ riêng một Thượng Nghị Sĩ Ted Criz (Cộng Hòa, Texas) rời bỏ khi Texas ngập tràn bão tuyết, mất điện, cúp nước... một dân cử khác từ Texas cũng lên phi cơ bay trốn bão: Báo Houston Chronicle kể rằng Dân Biểu Gary Gates (Cộng Hòa, Texas) đã bay tới Orlando vào đêm Thứ Tư 17/2/2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.