Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bát Nhã Võ Kinh

21/10/200300:00:00(Xem: 3869)
Câu chuyện nghe rất là quen thuộc. Một nhóm sư chùa Thiếu Lâm đã đưa lên xe ngựa một bộ bí kíp võ công, và tự đi theo bảo tiêu lấy. Đoàn xe ngựa vừa rời Nguyên Thiều Tự thì vài chục tên mặc đồ nửa tăng nửa tục mang dao kiếm tới chận, níu cương ngựa đòi giữ lại, bảo rằng Đại Sư Chưởng Môn Thiếu Lâm nên ở lại chùa này để dịch các bộ chân kinh võ học, đừng vân du về Nam mà không còn ai cho tụi con nương tựa. Trong khi Thầy Chưởng Môn từ bi lắng nghe thì vài tên lấy gậy đánh bể móng ngựa cho hết chạy đường xa. Các sư Nguyên Thiều Tự và cư dân vội vàng chạy ra, thì bọn gian thấy đông bèn bỏ chạy.
Sau khi thay xe và ngựa mới để lên đường, tới nơi hiểm trở gọi là đèo Lương Sơn, giáp biên Bình Định tỉnh, bọn gian khác lại ào ra tràn ngập, bắt hết các sư. Lục soát khắp người, các quan triều nói là các sư giấu theo bí mật quốc gia, rồi đưa các sư về nhiều nơi an trí.
Không phải chuyện võ hiệp Kim Dung, cũng không phải phim truyện Trương Nghệ Mưu. Đây là màn kịch do Nông Đức Mạnh dàn dựng, hấp dẫn hơn truyện võ hiệp và phim bộ nhiều. Vấn đề là bí mật quốc gia nào các sư giấu kín" Thực sự là các quan triều đình có tin thật như thế, cho nên mới xét từng cái gấu quần, lai áo của các sư, sau khi lục hết rương hòm trên xe bảo tiêu" Có vẻ như không phải là kinh Phật, vì kinh Hoa Nghiêm hay Pháp Hoa thì các sư tụng làu nên cần gì phải giấu, mà cũng bán ở các tiệm... đâu có gì mà bí mật quốc gia.
Cũng không phải chuyện tiểu thuyết dan díu giữa Hồ Tiên Ông và chị Minh Khai Mãn Châu Quận Chúa -- các sư chỉ xem đó như chuyện của vô minh thôi. Không ai để tâm tới làm chi.
Có phải đó là bộ bí kíp võ kinh mà các sư đã kết tập trong mấy ngày phó hội ở Nguyên Thiều Tự" Đúng vậy, có lẽ thế. Có lẽ mỗi sư tới góp mỗi sư một câu khẩu quyết, để sẽ đặc chế một môn võ công kiểu như Bát Nhã Thần Chưởng. Đúng là có chuyện như thế. Cho nên quan triều mới hai lần chận xe, nhiều lần khám xét.
Mà phải giận kinh khủng lắm kìa. Hẳn là công an Bình Định đã bị công an thiên triều dũa thê thảm, nên mới có chuyện cho trả thù, bảo công an lái xe jeep tới rình ngay cổng Nguyên Thiều Tự để húc cho 2 tăng sinh vào bệnh viện ngay vào hôm sau. Bởi vì đã cho bọn dao gậy nửa tăng nửa tục vào nằm phục ở Nguyên Thiều, nơi 300 học tăng mỗi ngày tụng kinh, ngồi thiền.... vậy mà vẫn không cản nổi hội nghị trưởng lão Thiếu Lâm, vẫn không kiếm nổi danh sách và biên bản buổi họp của các sư trưởng lão.
Các quan triều chận bắt các sư Thiếu Lâm hôm thứ tư, thì hôm thứ bảy một đại hội Thiếu Lâm được tổ chức ở Quảng Đức Tự, xứ Đại Lý ở phương Nam ngoài biển xa. Lại càng làm Hà Thành Mãn Châu Triều nổi giận thêm, vì tưởng là cô lập các sư hôm thứ tư thì không thể nào có danh sách lưỡng viện fax ra cho hội nghị sư kiều chu toàn. Mà Nông Triều Chúa lại càng quạu khi vài hôm sau có tin là 40 vị sư đã lẻn từ kinh sư sang biển xa phó hội. Họ không sợ chuyện về lại quê nhà và bị áp bức nữa.

Võ công nào mà các quan triều phải sợ như thế" Có thật là Bát Nhã Thần Chưởng uy lực vô song hay không" Vậy mà sao bao nhiêu thập niên lại để cho con cháu của Hồ Tiên Ông quậy phá, đốt chùa, đuổi tăng, xiết hộ khẩu, bắt tụng kinh Biện Chứng Duy Vật"
Phải thấy rằng trước giờ các sư vẫn rất mực từ bi, đã trải qua ba kỳ thất ngồi thiền diện bích, mỗi kỳ thất 9 năm tức là hơn 27 năm rồi, chỉ ngồi trong hang động nhìn vách, hy vọng mình gánh chịu bao nhiêu nghiệp lực chúng sinh để cuộc đời, để dân tộc nhẹ nghiệp. Bây giờ quán sát căn cơ, tới lúc thấy có thể độ được, lời chân chánh hy vọng thuyết lên, nên mới đem bộ chân kinh Bát Nhã xuống cuộc đời. Đâu có gì bí mật đâu.
Bộ Bát Nhã Tâm Kinh này là bảo vật nhà chùa, phải là thiện nam tín nữ mới thấy bằng mắt trần được, còn như con cháu Hồ Tiên Ông có dùng mắt trần hay mắt thần laser thì vẫn không thể thấy nổi. Cho nên còn gọi là Vô Tướng Thần Công. Đó là lý do mà các quan triều chận bắt đoàn xe ở Lương Sơn, mà xét hoài không thấy gì. Và chính vì không thấy gì, nên Hồ quân lại càng tin là có bí mật quốc gia, mới cần phải bảo tiêu trang trọng như vậy.
Đâu có biết, Bát Nhã Võ Kinh này chỉ có 262 chữ, nhà chùa nào mà không có. Gọi là bảo kinh cũng được, gọi là bí kíp võ công cũng được, mà gọi là Bí Mật Phật Gia Thần Công cũng được. Kinh này có vô lượng danh hiệu, tùy thuận chúng sinh mà có tên gọi khác nhau. Đó là lý do mà quân Hồ Triêàu nghe phong thanh lại gọi là Bí Mật Quốc Gia. Đâu có phải là kế hoạch lật đổ nhà nước đâu. Bể quá, cứ hiểu nhầm hoài.
Thật sự thì, bởi vì bảo kinh mà không thật bảo kinh, nên mới gọi là thật bảo kinh. Kinh này sáng trưa chiều tối, chùa nào cũng đọc:
“...khi một vị Bồ Tát, nương diệu pháp trí độ, Bát nhã ba la mật, tâm không còn chướng ngại, vì tâm không chướng ngại, nên không có sợ hãi, xa lìa mọi điên đảo, đạt niết bàn tuyệt đối...”
Bây giờ, đọc những dòng chữ này thì các quan Hà Thành hiểu được vì sao đây là bảo kinh nhà Phật. mà các quan do thám địa phương gài vào Nguyên Thiều lại nghe nhầm ra bí mật quốc gia. Rất đơn giản, đó là thông điệp mà Đức Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã nhấc ra mấy chữ trong Kinh này để đem ra cuộc đời: “Đừng sợ hãi nữa.”
Hãy nghe lại: “... nương diệu pháp trí độ... tâm không còn chướng ngại... nên không có sợ hãi, xa lìa mọi điên đảo, đạt niết bàn tuyệt đối... Yết đế, yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.