Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bát Nhã Võ Kinh

21/10/200300:00:00(Xem: 3951)
Câu chuyện nghe rất là quen thuộc. Một nhóm sư chùa Thiếu Lâm đã đưa lên xe ngựa một bộ bí kíp võ công, và tự đi theo bảo tiêu lấy. Đoàn xe ngựa vừa rời Nguyên Thiều Tự thì vài chục tên mặc đồ nửa tăng nửa tục mang dao kiếm tới chận, níu cương ngựa đòi giữ lại, bảo rằng Đại Sư Chưởng Môn Thiếu Lâm nên ở lại chùa này để dịch các bộ chân kinh võ học, đừng vân du về Nam mà không còn ai cho tụi con nương tựa. Trong khi Thầy Chưởng Môn từ bi lắng nghe thì vài tên lấy gậy đánh bể móng ngựa cho hết chạy đường xa. Các sư Nguyên Thiều Tự và cư dân vội vàng chạy ra, thì bọn gian thấy đông bèn bỏ chạy.
Sau khi thay xe và ngựa mới để lên đường, tới nơi hiểm trở gọi là đèo Lương Sơn, giáp biên Bình Định tỉnh, bọn gian khác lại ào ra tràn ngập, bắt hết các sư. Lục soát khắp người, các quan triều nói là các sư giấu theo bí mật quốc gia, rồi đưa các sư về nhiều nơi an trí.
Không phải chuyện võ hiệp Kim Dung, cũng không phải phim truyện Trương Nghệ Mưu. Đây là màn kịch do Nông Đức Mạnh dàn dựng, hấp dẫn hơn truyện võ hiệp và phim bộ nhiều. Vấn đề là bí mật quốc gia nào các sư giấu kín" Thực sự là các quan triều đình có tin thật như thế, cho nên mới xét từng cái gấu quần, lai áo của các sư, sau khi lục hết rương hòm trên xe bảo tiêu" Có vẻ như không phải là kinh Phật, vì kinh Hoa Nghiêm hay Pháp Hoa thì các sư tụng làu nên cần gì phải giấu, mà cũng bán ở các tiệm... đâu có gì mà bí mật quốc gia.
Cũng không phải chuyện tiểu thuyết dan díu giữa Hồ Tiên Ông và chị Minh Khai Mãn Châu Quận Chúa -- các sư chỉ xem đó như chuyện của vô minh thôi. Không ai để tâm tới làm chi.
Có phải đó là bộ bí kíp võ kinh mà các sư đã kết tập trong mấy ngày phó hội ở Nguyên Thiều Tự" Đúng vậy, có lẽ thế. Có lẽ mỗi sư tới góp mỗi sư một câu khẩu quyết, để sẽ đặc chế một môn võ công kiểu như Bát Nhã Thần Chưởng. Đúng là có chuyện như thế. Cho nên quan triều mới hai lần chận xe, nhiều lần khám xét.
Mà phải giận kinh khủng lắm kìa. Hẳn là công an Bình Định đã bị công an thiên triều dũa thê thảm, nên mới có chuyện cho trả thù, bảo công an lái xe jeep tới rình ngay cổng Nguyên Thiều Tự để húc cho 2 tăng sinh vào bệnh viện ngay vào hôm sau. Bởi vì đã cho bọn dao gậy nửa tăng nửa tục vào nằm phục ở Nguyên Thiều, nơi 300 học tăng mỗi ngày tụng kinh, ngồi thiền.... vậy mà vẫn không cản nổi hội nghị trưởng lão Thiếu Lâm, vẫn không kiếm nổi danh sách và biên bản buổi họp của các sư trưởng lão.
Các quan triều chận bắt các sư Thiếu Lâm hôm thứ tư, thì hôm thứ bảy một đại hội Thiếu Lâm được tổ chức ở Quảng Đức Tự, xứ Đại Lý ở phương Nam ngoài biển xa. Lại càng làm Hà Thành Mãn Châu Triều nổi giận thêm, vì tưởng là cô lập các sư hôm thứ tư thì không thể nào có danh sách lưỡng viện fax ra cho hội nghị sư kiều chu toàn. Mà Nông Triều Chúa lại càng quạu khi vài hôm sau có tin là 40 vị sư đã lẻn từ kinh sư sang biển xa phó hội. Họ không sợ chuyện về lại quê nhà và bị áp bức nữa.

Võ công nào mà các quan triều phải sợ như thế" Có thật là Bát Nhã Thần Chưởng uy lực vô song hay không" Vậy mà sao bao nhiêu thập niên lại để cho con cháu của Hồ Tiên Ông quậy phá, đốt chùa, đuổi tăng, xiết hộ khẩu, bắt tụng kinh Biện Chứng Duy Vật"
Phải thấy rằng trước giờ các sư vẫn rất mực từ bi, đã trải qua ba kỳ thất ngồi thiền diện bích, mỗi kỳ thất 9 năm tức là hơn 27 năm rồi, chỉ ngồi trong hang động nhìn vách, hy vọng mình gánh chịu bao nhiêu nghiệp lực chúng sinh để cuộc đời, để dân tộc nhẹ nghiệp. Bây giờ quán sát căn cơ, tới lúc thấy có thể độ được, lời chân chánh hy vọng thuyết lên, nên mới đem bộ chân kinh Bát Nhã xuống cuộc đời. Đâu có gì bí mật đâu.
Bộ Bát Nhã Tâm Kinh này là bảo vật nhà chùa, phải là thiện nam tín nữ mới thấy bằng mắt trần được, còn như con cháu Hồ Tiên Ông có dùng mắt trần hay mắt thần laser thì vẫn không thể thấy nổi. Cho nên còn gọi là Vô Tướng Thần Công. Đó là lý do mà các quan triều chận bắt đoàn xe ở Lương Sơn, mà xét hoài không thấy gì. Và chính vì không thấy gì, nên Hồ quân lại càng tin là có bí mật quốc gia, mới cần phải bảo tiêu trang trọng như vậy.
Đâu có biết, Bát Nhã Võ Kinh này chỉ có 262 chữ, nhà chùa nào mà không có. Gọi là bảo kinh cũng được, gọi là bí kíp võ công cũng được, mà gọi là Bí Mật Phật Gia Thần Công cũng được. Kinh này có vô lượng danh hiệu, tùy thuận chúng sinh mà có tên gọi khác nhau. Đó là lý do mà quân Hồ Triêàu nghe phong thanh lại gọi là Bí Mật Quốc Gia. Đâu có phải là kế hoạch lật đổ nhà nước đâu. Bể quá, cứ hiểu nhầm hoài.
Thật sự thì, bởi vì bảo kinh mà không thật bảo kinh, nên mới gọi là thật bảo kinh. Kinh này sáng trưa chiều tối, chùa nào cũng đọc:
“...khi một vị Bồ Tát, nương diệu pháp trí độ, Bát nhã ba la mật, tâm không còn chướng ngại, vì tâm không chướng ngại, nên không có sợ hãi, xa lìa mọi điên đảo, đạt niết bàn tuyệt đối...”
Bây giờ, đọc những dòng chữ này thì các quan Hà Thành hiểu được vì sao đây là bảo kinh nhà Phật. mà các quan do thám địa phương gài vào Nguyên Thiều lại nghe nhầm ra bí mật quốc gia. Rất đơn giản, đó là thông điệp mà Đức Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã nhấc ra mấy chữ trong Kinh này để đem ra cuộc đời: “Đừng sợ hãi nữa.”
Hãy nghe lại: “... nương diệu pháp trí độ... tâm không còn chướng ngại... nên không có sợ hãi, xa lìa mọi điên đảo, đạt niết bàn tuyệt đối... Yết đế, yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.