Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Căng Thẳng Và Sự Rụng Tóc

22/04/200200:00:00(Xem: 7130)
Tôi có một đứa cháu gái. Khi cháu mới ra trường Trung học, cháu hồng hào, xinh tươi, da trắng tóc dài siêng tập thể dục để giữ gìn thân thể cân đối khỏe mạnh.

Gặp được người yêu thương, cháu lập gia đình. Ngày đám cưới hai người trông xứng đôi vừa lứa, tay trong tay cùng nhảy bản luân vũ đầu đời. Cuộc đời đẹp biết bao, và ai cũng mong cháu hạnh phúc bên người cháu đã chọn.

Công việc bận bịu, hai năm sau, gặp lại cháu ở nhà người anh khi cháu về thăm gia đình, tôi sững sờ gần như không nhận ra cô cháu gái vui tươi xinh đẹp trong ngày cưới. Khuôn mặt ủ dột kém sắc, mái tóc thề đã cắt ngắn và nhìn xem mái tóc sao xác sơ. Kéo cháu tới gần tôi hỏi "sao cháu cắt tóc "" Cháu nói "cô ơi tại tóc cháu rụng quá"ù

Nhìn lại thì thấy trên đỉnh đầu lộ da đầu từng mảng, tóc cháu bị rụng tới gần như sói. Thật lạ vì trong gia đình không có ai sói tóc.

Cô cháu ngồi tâm sự chút xíu cháu thố lộ những rắc rối trong cuộc sống hôn nhân không thuận thảo. Cháu thú thật đã bỏ nhà đi vài lần vì không chịu nổi.

Và từ những ngày sóng gió đó cho tới nay tóc cháu cứ thấy thưa dần đi cho tới ngày phải cắt lên thật ngắn xem có đở phần nào không.

Tôi nhìn mái tóc của cô cháu xinh đẹp ngày nào mà xót xa.

Đời sống căng thẳng, phiền muộn đã biến cháu ra như thế.

Sự căng thẳng không phải chỉ có một nguyên do duy nhất từ gia đình. Việc làm, hay bất cứ những khó khăn nào trong đời sống cũng là một trong những nguyên do gây căng thẵng.

Mọi căng thẵng dù tạm thời hay lâu dài cũng có thể làm cho tóc bị rụng từng mảng. Ngày nay khoa học về ngành Dermatology đã xác nhận. Những tế bào da và tóc đôi khi nhận được chất Corticotrophin-releasing hormone (CRH) tiết ra trong cơ thể mỗi khi chúng ta bị căng thẵng (stress) . Chất nầy làm cho những tế bào gốc tóc bị sưng, khiến cho sự phát triễn sợi tóc chậm lại, đôi khi nó làm tiêu hủy gốc tóc, sợi tóc sẽ không mọc lại được nữa sinh ra sói tóc.

Từ những nguyên do nầy sự chữa trị bên ngoài cần phải tới bác sỉ đồng thời sự chữa trị bên trong con người cũng vô cùng cần thiết. Khi chúng ta sống an vui, hạnh phúc, sức khỏe sẽ dồi dào làn da, mái tóc củng sáng bóng và tươi đẹp.

Sự nghĩ ngơi để an dưỡng tinh thần cũng rất cần thiết để có mái tóc làn da khỏe mạnh bằng nhiều cách như tập thể dục thẩm mỹ (aerobic) , tập yoga, giử hơi thở điều hòa, tập trung tư tưỡng để loại bỏ khỏi đầu mọi sự lo phiền quá đáng. Những sự tập luyện nầy nên giử liên tục mỗi ngày 20 phút cũng đủ giúp cho cơ thể nghĩ ngơi và làm giãm bớt sự căng thẵng.

Đôi khi xử dụng mùi hương cũng làm thần kinh bớt căng thẵng, đó là cách tôi hay dùng. Những loại mùi êm dịu "stress release" của hiệu Body&Bath mỗi khi cãm thấy căng thẳng. Hiệu "The Healing Garden" cũng có nhiều loại mùi giúp êm dịu tinh thần như "perfect calm".

Ngoài ra cũng nên có những mối giao thiệp bạn bè cùng lứa tuổi, cùng quan niệm đời sống để giúp đở nhau vượt qua những căng thẵng đến từ bất cứ nguyên do nào.

Sự ăn uống kiêng cử đúng cách cũng trợ giúp giãm căng thẵng. Những căng thẵng về lâu dài ngoài việc làm cho da và tóc ngày càng xấu xí, đôi khi còn đưa đến chứng bịnh trầm uất (depress) rất đáng sợ.

Khi các bạn nhận thấy mái tóc của mình ngày một thưa thớt hãy tìm ngay nguyên do mà chữa trị vì nếu để lâu ngày một ngày nào đó nhìn vào gương bạn sẽ không còn nhận ra bạn nữa vì sức tàn phá ghê gớm của sự căng thẳng thần kinh.

Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.