Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Đối Lập Nsw Tấn Công Nick Lalich

21/06/201000:00:00(Xem: 5997)

ĐẢNG ĐỐI LẬP NSW TẤN CÔNG NICK LALICH

SYDNEY: Hôm thứ Hai 14/6 vừa qua phe đối lập tiểu bang NSW đã lên tiếng đòi hỏi chính phủ tiểu bang phải tổ chức một cuộc điều tra toàn diện về hành động của dân biểu đơn vị Cabramatta kiêm thị trưởng Fairfield Nick Lalich (hình bên phải).
Phe đối lập cáo buộc ông Lalich đã ra sức vận động với bộ Kế Họach tiểu bang để thay đổi quy hoạch khu vực (rezone) của một công viên ở Canley Vale hầu giúp ích cho một người quyên tặng tiền bạc cho đảng Lao động.
Phe đối lập cho biết trong một  cuộc họp của HĐTP Fairfield trong tháng Năm vừa qua thì ông Lalich đã yêu cầu bộ Kế Hoạch thay đổi quy hoạch khu vực của thửa đất công cộng này mặc dù nhiều nghị viên bác bỏ ý kiến này.
Phát ngôn nhân đối lập về Chính Quyền Địa Phương, ông Chris Hartcher (hình góc phải) cho rằng ông Nick Lalich cần phải tạm đình chỉ chức vụ cho đến khi nào một cuộc điều tra toàn bộ được tiến hành. Ông nói: “Người dân NSW đã quá chán ngấy cái hủ tục đã mọc lên trong vấn đề quyết định được đưa ra sau khi có quyên góp tiền  bạc" (decisions for donations).
Theo nhật báo The Sydney Morning hôm Thứ Hai 14/6 thì mặc dù HĐTP đã có nghị quyết rằng một cơ ngơi của người quyên tặng tiền bạc này bị cưỡng bức thu mua (compulsorily acquired), nhưng ông Lalich đã yêu cầu bộ Kế Hoạch thay đổi quy hoạch khu vực của công viên Adam’s Reserve tại Canley Vale để HĐTP Fairfield có thể trao đổi một phần công viên với bất động sản kề sát bên của ông John Hui Zhang.
Việc thay đổi quy hoạch mà chính phủ đã từ chối, sẽ cho phép một sự trao đổi và bất động sản mới của ông Zhang sẽ trị giá $425.000 cao hơn bất động sản hiện nay của ông ta. HĐTP đã thương lượng trong suốt 7 năm qua để mua bất động sản ấy để xây đường. Thế nhưng ông Zhang muốn trao đổi đất và từ chối không bán miếng đất của ông ta.
Sau khi đơn xin đổi quy hoạch bị bộ trưởng kế hoạch lúc bấy giờ là bà Kristina Keneally bác bỏ thì vào tháng Hai vừa qua HĐTP Fairfield đi đến quyết nghị cưỡng bức thu mua bất động sản ấy.


Thị trưởng Lalich tuyên bố ông có lấn cấn quyền lợi (declared interest) và rời phòng họp trước khi nghị quyết được đưa ra bàn thảo. Nhiều nghị viên, kể cả hai nghị viên Lao động, cho biết họ nghĩ rằng quyết định của HĐTP lúc ấy là quyết định cuối cùng.
Thế nhưng ông Lalich đã ra lệnh cho tổng giám đốc Alan Young kêu gọi bộ Kế Hoạch xét lại quyết định trước đây của bộ trong việc khước từ đơn đổi quy hoạch khu vực của công viên.
Ông Lalich, qua một thông cáo báo chí cho biết nghị quyết cưỡng bách thu mua miếng đất “không hề ngăn cấm việc đại diện trình bày” về việc thay đổi quy hoạch.
Được biết, cái bất động sản tại số 61 Canley Vale Rd đã được HĐTP định giá là $875.000, nhưng nếu việc trao đổi được chấp thuận thì người chủ bất động sản này sẽ là chủ nhân của một miếng đất có giá trị ước lượng là $1,3 triệu Úc Kim.
Ông Lalich phủ nhận rằng hành động của ông nhắm vào việc tạo lợi nhuận cho ông Zhang. Ông cho biết việc trao đổi vẫn được ưa thích hơn là việc cưỡng bức thu mua và sẽ tốn ít tiền hơn cho HĐTP.  Ông nói: “Sự ưa thích của tôi về việc trao đổi đất  là vì thành quả tài chính cho người thọ thuế thổ trạch của thành phố của tôi sẽ tốt đẹp gấp bội lần khi so sánh với phí tổn của việc chỉ thu mua bất động sản ấy mà thôi”.
Trước đó thì ông Lalich có tuyên bố rằng ông nhận tiền quyên tặng chính trị là $1.600 từ ông Zhang và rời khỏi phòng họp của HĐTP khi việc thu mua miếng đất được thảo luận.
Ông không hề phủ nhận rằng việc trao đổi đất sẽ giúp cho chủ nhân của 61 Canley Vale Road được lời $425,000, nhưng ông tuyên bố rằng cuộc họp tháng Năm vừa qua của HĐTP đã công nhận qua phương pháp hồi tố (retrospectively endorse) hành động của ông trong việc theo đuổi sự trao đổi đất đai.
Một phát ngôn nhân của bộ kế hoạch xác nhận rằng việc thay đổi quy hoạch sẽ không được tiến hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?