Hôm nay,  

Đói, Thất Học Sau Lũ

22/11/200700:00:00(Xem: 2730)

Bạn,

Chuyện kể trong lá thư này là chuyện ở phường Hương Sơ, phường nghèo nhất của Huế, cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Người dân sống bằng nghề nông, phụ thợ nề, buôn bán ve chai... Và  từ tháng 10 đến nay, 5 trận lụt giáng xuống làm cho cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khốn khó, trẻ em có nguy cơ thất học. Báo Người Lao Động ghi nhận tình cảnh của cư dân phường này  như sau.

Đến chiều 20-11, đa số học sinh ở  thành phố Huế đã trở lại trường, trong khi đó học sinh ở phường Hương Sơ vẫn chưa đi học trở lại vì 80% - 100% nhà dân ở đây vẫn còn bị ngập nước. Từ đường chính đi vào UB phường Hương Sơ, phải đi qua một quãng đồng dài khoảng 30 m, nhưng đến ngày 20-11, phóng viên phải đi thuyền máy. Chủ tịch Ủy ban phường Nguyễn Ngọc Quang, nói: "Quãng đường này bị ngập sâu 2 m, phải mặc áo phao để bảo đảm an toàn". Vụ mùa vừa rồi, cánh đồng này vàng rực một màu lúa chín. Vậy mà giờ đây, gần 40 ha ruộng đang trở thành một biển nước mênh mông. Hương Sơ vẫn còn bị cô lập hoàn toàn.

Thuyền dừng trước nhà anh Huỳnh Tín và chị Trần Thị Ngọc Cẩm. Chủ nhà nói: “Vợ chồng và 3 người con phải lội bì bõm trong nước. Mấy ngày qua chạy lụt, sáng nay, nước bắt đầu hạ, gia đình anh mới trở về nhà.” Đây là gia đình thuộc diện nghèo nhất xã, chồng làm phụ hồ, vợ bán ve chai. Anh Tín cho biết do lụt kéo dài, không đi làm ăn được, hiện gia đình không có gì để sinh sống, chỉ phụ thuộc vào nguồn cứu trợ. Đứa con gái út lên 6 tuổi xanh xao, có khả năng bị suy dinh dưỡng. Anh Tín cho biết: Con gái tôi trước đây không đến nỗi nhưng do chạy lụt suốt cả tháng, chỉ ăn hoài mì tôm, nên cháu bị mất sức và gầy như vậy.

Gia đình anh Nguyễn Trực và chị Hoàng Thị Hải cũng tương tự gia đình anh Tín, nhưng may mắn hơn là nước chỉ còn ngập sâu khoảng 1 m. Bốn người con đều đang trong tuổi đến trường, cháu gái đầu 14 tuổi, phải bỏ học để đi làm thuê ở Huế. Chồng làm nghề nông, vợ làm thuê, mỗi tháng cả gia đình thu nhập khoảng 1,2 triệu đồng. Với số tiền này thường ngày lo cho 6 miệng ăn đã quá khó khăn, nay gặp lụt, gia đình phải dựa vào nguồn cứu trợ.

Phó chủ tịch UB phường Nguyễn Văn Đăng cho biết: "Tình hình ngập lụt kéo dài, trên 80% dân số phải sống nhờ cứu trợ, chủ yếu là mì gói. Sau lụt, nhiều gia đình trở nên khó khăn hơn trước nhiều, cha mẹ không có việc làm, trẻ em sẽ không có tiền để đi học". 

Bạn,

Cũng theo báo NLDD,  viên phó chủ tịch phường cho biết toàn phường có trên 500 trẻ em trong độ tuổi đến trường. Sau mỗi trận lụt, các phường - xã khác nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, trong khi Hương Sơ còn bị ngập thêm cả tháng. Vì vậy, học sinh ở đây thường nghỉ học lâu hơn các nơi khác. Do không theo kịp chương trình, nhiều học sinh chán nản đã bỏ học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.