Hôm nay,  

Đói, Thất Học Sau Lũ

22/11/200700:00:00(Xem: 2725)

Bạn,

Chuyện kể trong lá thư này là chuyện ở phường Hương Sơ, phường nghèo nhất của Huế, cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Người dân sống bằng nghề nông, phụ thợ nề, buôn bán ve chai... Và  từ tháng 10 đến nay, 5 trận lụt giáng xuống làm cho cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khốn khó, trẻ em có nguy cơ thất học. Báo Người Lao Động ghi nhận tình cảnh của cư dân phường này  như sau.

Đến chiều 20-11, đa số học sinh ở  thành phố Huế đã trở lại trường, trong khi đó học sinh ở phường Hương Sơ vẫn chưa đi học trở lại vì 80% - 100% nhà dân ở đây vẫn còn bị ngập nước. Từ đường chính đi vào UB phường Hương Sơ, phải đi qua một quãng đồng dài khoảng 30 m, nhưng đến ngày 20-11, phóng viên phải đi thuyền máy. Chủ tịch Ủy ban phường Nguyễn Ngọc Quang, nói: "Quãng đường này bị ngập sâu 2 m, phải mặc áo phao để bảo đảm an toàn". Vụ mùa vừa rồi, cánh đồng này vàng rực một màu lúa chín. Vậy mà giờ đây, gần 40 ha ruộng đang trở thành một biển nước mênh mông. Hương Sơ vẫn còn bị cô lập hoàn toàn.

Thuyền dừng trước nhà anh Huỳnh Tín và chị Trần Thị Ngọc Cẩm. Chủ nhà nói: “Vợ chồng và 3 người con phải lội bì bõm trong nước. Mấy ngày qua chạy lụt, sáng nay, nước bắt đầu hạ, gia đình anh mới trở về nhà.” Đây là gia đình thuộc diện nghèo nhất xã, chồng làm phụ hồ, vợ bán ve chai. Anh Tín cho biết do lụt kéo dài, không đi làm ăn được, hiện gia đình không có gì để sinh sống, chỉ phụ thuộc vào nguồn cứu trợ. Đứa con gái út lên 6 tuổi xanh xao, có khả năng bị suy dinh dưỡng. Anh Tín cho biết: Con gái tôi trước đây không đến nỗi nhưng do chạy lụt suốt cả tháng, chỉ ăn hoài mì tôm, nên cháu bị mất sức và gầy như vậy.

Gia đình anh Nguyễn Trực và chị Hoàng Thị Hải cũng tương tự gia đình anh Tín, nhưng may mắn hơn là nước chỉ còn ngập sâu khoảng 1 m. Bốn người con đều đang trong tuổi đến trường, cháu gái đầu 14 tuổi, phải bỏ học để đi làm thuê ở Huế. Chồng làm nghề nông, vợ làm thuê, mỗi tháng cả gia đình thu nhập khoảng 1,2 triệu đồng. Với số tiền này thường ngày lo cho 6 miệng ăn đã quá khó khăn, nay gặp lụt, gia đình phải dựa vào nguồn cứu trợ.

Phó chủ tịch UB phường Nguyễn Văn Đăng cho biết: "Tình hình ngập lụt kéo dài, trên 80% dân số phải sống nhờ cứu trợ, chủ yếu là mì gói. Sau lụt, nhiều gia đình trở nên khó khăn hơn trước nhiều, cha mẹ không có việc làm, trẻ em sẽ không có tiền để đi học". 

Bạn,

Cũng theo báo NLDD,  viên phó chủ tịch phường cho biết toàn phường có trên 500 trẻ em trong độ tuổi đến trường. Sau mỗi trận lụt, các phường - xã khác nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, trong khi Hương Sơ còn bị ngập thêm cả tháng. Vì vậy, học sinh ở đây thường nghỉ học lâu hơn các nơi khác. Do không theo kịp chương trình, nhiều học sinh chán nản đã bỏ học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.