Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khổ Ải Tìm Việc Làm

28/03/200800:00:00(Xem: 2730)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, lâu nay, trên địa bàn TPSG, nhiều doanh nghiệp cứ ta thán thiếu lao động. Không ít nhà máy phải thu hẹp hoặc ngưng sản xuất do không tuyển được lao động.Thậm chí do thiếu lao động, nhiều dự án đầu tư nước ngoài phải nằm chờ trên giấy. Trong khi đó, tại các văn phòng, trung tâm giới thiệu việc làm  lúc nào cũng có rất đông người lao động đến tìm việc. Thế nhưng,  để có một chỗ làm, công nhân phải trải qua bao khổ ải về thủ tục. Báo Pháp Luật TPSG ghi nhận  thực trạng này như sau.

Phóng viên trong vai người tìm việc đã đến Văn phòng Giới thiệu việc làm Khu chế  xuất Tân Thuận thuộc Trung tâm Giới thiệu việc làm Khu chế xuất-khu công nghiệp TPSG đã thấy khá đông người, chủ yếu dân ở tỉnh và  công nhânbỏ việc chỗ cũ đến tìm việc. Anh nhân viên nhận hồ sơ của  phóng viên, xem qua một lượt rồi lắc đầu: "Em phải mua hồ sơ. Khu chế xuất rồi khai vào. Ở đây không nhận hồ sơ bình thường". Thấy  phóng viên tỏ vẻ thắc mắc, anh ta giải thích: "Đó là quy định. Vào Khu chế xuất, phải có hồ sơ  khu chế xuất". Rồi anh ta đưa cho  phóng viên một bộ hồ sơ khu chế xuất với giá 5 ngàn đồng. Hồ sơ này chẳng khác gì các mẫu hồ sơ khác, chỉ thêm thắt vài chi tiết.

Cầm bộ hồ sơ này,  phóng viên tìm đến Công ty FAPV trong Khu  chế xuất Tân Thuận, nơi đang tuyển số lượng lớn công nhân. Sau khi xem qua một lượt, cô nhân viên nhận hồ sơ nói: "Còn thiếu giấy khám sức khỏe nữa, nhưng bổ sung sau cũng được. Ngày mai em đến thi tuyển".  Phóng viên cho biết mình chưa có chút kinh nghiệm nào, cô ta tỏ ra dễ dãi: "Không sao, vào đây sẽ đào tạo!"

Rời  Khu chế xuất Tân Thuận, phóng viên chạy ngược ra  Khu chế xuất Linh Trung 1. Ngoài cổng Khu  chế xuất và trước cổng các công ty treo rất nhiều băng rôn tuyển dụng  công nhân với mức lương cao, nhiều chế độ hấp dẫn. Rất đông người đang chờ chực xin việc trước văn phòng cung ứng lao động của  khu chế xuất. Trước cổng Khu chế xuấtluôn có một người túc trực để xem qua các hồ sơ xin việc. Khi  phóng viên trình hồ sơ, người này chê: "Hồ sơ của em không hợp lệ. Ở đây không cần sơ yếu lý lịch và đơn xin việc, chỉ cần bản tự khai của Khu chế xuấtcó xác nhận của địa phương". Khi  phóng viên đến các công ty Kollan, VN Top Vision, Upgain... ở Khu chế xuất Linh Trung 1, cũng đều bị từ chối nhận hồ sơ vì thiếu bản tự khai của Khu chế xuất.

Bạn,

Cũng theo báo Pháp Luật TPSG, trước cổng Khu chế xuất Linh Trung 1, dù trưa nắng vẫn có hàng chục người chen nhau xem các băng rôn, thông báo tuyển dụng công nhân. Phóng viên gặp 1 thanh niên tên Đỗ Xuân Quang ,quê Đà Nẵng vào TSG tìm việc cả tháng nay mà chưa có chỗ nào vừa ý. Thanh niên này cho biết "chỗ chịu nhận thì lương lại quá thấp, chỗ lương cao hơn thì xin vào không được".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.