Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khổ Ải Tìm Việc Làm

28/03/200800:00:00(Xem: 2751)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, lâu nay, trên địa bàn TPSG, nhiều doanh nghiệp cứ ta thán thiếu lao động. Không ít nhà máy phải thu hẹp hoặc ngưng sản xuất do không tuyển được lao động.Thậm chí do thiếu lao động, nhiều dự án đầu tư nước ngoài phải nằm chờ trên giấy. Trong khi đó, tại các văn phòng, trung tâm giới thiệu việc làm  lúc nào cũng có rất đông người lao động đến tìm việc. Thế nhưng,  để có một chỗ làm, công nhân phải trải qua bao khổ ải về thủ tục. Báo Pháp Luật TPSG ghi nhận  thực trạng này như sau.

Phóng viên trong vai người tìm việc đã đến Văn phòng Giới thiệu việc làm Khu chế  xuất Tân Thuận thuộc Trung tâm Giới thiệu việc làm Khu chế xuất-khu công nghiệp TPSG đã thấy khá đông người, chủ yếu dân ở tỉnh và  công nhânbỏ việc chỗ cũ đến tìm việc. Anh nhân viên nhận hồ sơ của  phóng viên, xem qua một lượt rồi lắc đầu: "Em phải mua hồ sơ. Khu chế xuất rồi khai vào. Ở đây không nhận hồ sơ bình thường". Thấy  phóng viên tỏ vẻ thắc mắc, anh ta giải thích: "Đó là quy định. Vào Khu chế xuất, phải có hồ sơ  khu chế xuất". Rồi anh ta đưa cho  phóng viên một bộ hồ sơ khu chế xuất với giá 5 ngàn đồng. Hồ sơ này chẳng khác gì các mẫu hồ sơ khác, chỉ thêm thắt vài chi tiết.

Cầm bộ hồ sơ này,  phóng viên tìm đến Công ty FAPV trong Khu  chế xuất Tân Thuận, nơi đang tuyển số lượng lớn công nhân. Sau khi xem qua một lượt, cô nhân viên nhận hồ sơ nói: "Còn thiếu giấy khám sức khỏe nữa, nhưng bổ sung sau cũng được. Ngày mai em đến thi tuyển".  Phóng viên cho biết mình chưa có chút kinh nghiệm nào, cô ta tỏ ra dễ dãi: "Không sao, vào đây sẽ đào tạo!"

Rời  Khu chế xuất Tân Thuận, phóng viên chạy ngược ra  Khu chế xuất Linh Trung 1. Ngoài cổng Khu  chế xuất và trước cổng các công ty treo rất nhiều băng rôn tuyển dụng  công nhân với mức lương cao, nhiều chế độ hấp dẫn. Rất đông người đang chờ chực xin việc trước văn phòng cung ứng lao động của  khu chế xuất. Trước cổng Khu chế xuấtluôn có một người túc trực để xem qua các hồ sơ xin việc. Khi  phóng viên trình hồ sơ, người này chê: "Hồ sơ của em không hợp lệ. Ở đây không cần sơ yếu lý lịch và đơn xin việc, chỉ cần bản tự khai của Khu chế xuấtcó xác nhận của địa phương". Khi  phóng viên đến các công ty Kollan, VN Top Vision, Upgain... ở Khu chế xuất Linh Trung 1, cũng đều bị từ chối nhận hồ sơ vì thiếu bản tự khai của Khu chế xuất.

Bạn,

Cũng theo báo Pháp Luật TPSG, trước cổng Khu chế xuất Linh Trung 1, dù trưa nắng vẫn có hàng chục người chen nhau xem các băng rôn, thông báo tuyển dụng công nhân. Phóng viên gặp 1 thanh niên tên Đỗ Xuân Quang ,quê Đà Nẵng vào TSG tìm việc cả tháng nay mà chưa có chỗ nào vừa ý. Thanh niên này cho biết "chỗ chịu nhận thì lương lại quá thấp, chỗ lương cao hơn thì xin vào không được".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.