Hôm nay,  

Dòng Kênh Đầy Rác

29/03/200800:00:00(Xem: 3151)

 Bạn,

Theo báo SGGP, tại vùng ngoại thành Sài Gòn, huyện Bình Chánh là 1 trong những huyện có nhiều kênh rạch  đầy rác thải, gây ô nhiễm môi trường. Những tuyến kênh rạch  bị ô nhiễm,  ngoài tình trạng người dân xả nước thải, rác thải sinh hoạt, xác súc vật, tiêu tiểu... bừa bãi xuống lòng kênh còn do các cơ sở sản xuất nằm trong các khu dân cư chưa lắp đặt "hệ thống xử lý chất thải" đã xả thẳng nước thải ra kênh rạch, và làm cho các tuyến kênh trở thành  kênh chết. 

Báo SGGP ghi nhận rằng tài liệu của phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Bình Chánh cho biết,  qua kiểm tra hiện trạng 72 sông ngòi, kênh rạch trên địa bàn huyện, có 80% tuyến kênh được khảo sát đã bị  ô nhiễm.Hiện nay, hầu hết các tuyến kênh chính trên địa bàn huyện như kênh Xáng Đứng, kênh Xáng Ngang (xã Bình Lợi), kênh A, kênh B, kênh C (xã Lê Minh Xuân, Tân Nhựt), kênh 8, kênh 9 (xã Tân Nhựt), rạch Cái Trung, rạch Hưng Nhơn (xã Tân Kiên)... đều bị ô  nhiễm hữu cơ, ô nhiễm vi sinh và kim loại nặng với mức độ nặng, đặc biệt lượng ô xy hòa tan (DO) vượt quy chuẩn từ 2-6 lần.

Báo  SGGP cho biết, nhiều nông dân điêu  đứng vì  nguồn  nước bị ô nhiễm. Báo SGGP nêu ra trường  hợp 1 nông dân tên là Nguyễn Văn Nghe ngụ tại ấp 1A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh chuyên nuôi cá thịt và trồng rau muống nước. Cách đây mấy ngày, đột nhiên nước trong ao cá của ông sủi tăm, hơn 1,000 con cá tra và 10,000 con cá rô phi chuẩn bị thu hoạch chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nướcChỉ ao cá nổi đầy váng dầu, ông Nghe ngậm ngùi nói: "Gia đình chúng tôi nuôi cá hàng chục năm nay, mỗi năm thu hoạch 2 đợt khoảng 3 tấn cá tra và 1 tấn cá rô phi, kiếm cũng được 30-40 triệu đồng. Lâu nay chúng tôi thường sử dụng nguồn nước ở kênh Cầu Ngang để nuôi cá. Thời gian gần đây nguồn nuớc ở con kênh bị ô nhiễm nhưng chúng tôi không biết, cứ thay nước cho ao nên đàn cá chết hết...". Ông Nghe kể với phóng viên  báo SGGP rằng ngoài ao cá, đám rau muống nước cũng là một nguồn kinh tế phụ của gia đình ông, nhưng bây giờ rau cũng dính váng dầu nên không bán được. 

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, dạo qua nhiều xã khác trong huyện này,  phóng viên cũng thấy nhiều tuyến kênh rạch màu nước đen ngòm, loang loáng váng mỡ. Rác ứ đọng làm tắt nghẽn dòng chảy, các kênh bốc mùi hôi thối .  Nhiều lúc các gia đình  cư dân đang ăn cơm mùi hôi từ con kênh bốc lên không ai chịu nổi phải bỏ bữa cơm. Ban đêm muỗi bay vù vù, không có mùng không thể ngủ được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.