Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rợp Trời Cờ Vàng Đón Khiêm, Tố CSVN

16/03/200700:00:00(Xem: 6406)

Rợp Trời Cờ Vàng Đón Khiêm, Tố CSVN: Có Người Từ Pháp, Canada... Tới Mỹ Biểu Tình

Hình ảnh biểu tình phản đối CSVN hôm Thứ Năm.

Hoa Thịnh Đốn.- Để phản đối nhà cầm quyền CSVN đã đàn áp dã man , bắt bớ những nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền  ở Việt Nam như  Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật sư Nguyễn Văn Đài,  Luật sư Lê thị Công Nhân, nhà báo Nguyễn Vũ Bình… nhân chuyến viếng thăm của Phó Thủ Tuớng kiêm Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao CSVN Phạm Gia Khiêm ở HTĐ, Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn, MD &VA  đã  tổ chức một cuộc biểu tình vô cùng quy mô trước tiền đình Quốc Hội HK và trước Bộ Ngoại Giao HK ở Washington, D.C. vào lúc 11 giờ sáng ngày 15 Tháng 3, 2007.

Mặc dầu cuộc biểu tình được tổ chức vào ngày Thứ Năm, nhưng nhiều người đã xin nghỉ việc để tham dự,  cũng như có nhiều phái đoàn ở xa về, có khoảng hai  trăm đồng bào đã tập hợp trước Quốc Hội HK lúc 11 giờ sáng  để biểu tình.  Trong đó có nhiều phái đoàn ở xa như Pháp, Canada, Âu Châu, Georgia, North Carolina, New York, New Jersey, Philadelhia, PA; Boston, MA…cùng sự  hiện diện của hầu hết các đảng phái chính trị VN như Việt Nam Quốc Dân Đảng, Liên Minh Dân Chủ, Cao Trào Nhân bản, Tập Thể Chiến Sĩ Quốc Gia, Việt Tân… đặc biệt là trong cuộc biểu tình có rất nhiều người già như Luật Sư Trần Thanh Hiệp trên 80 tuổi đến từ Pháp, Ông Dương Văn Anh cũng trên 80 tuổi đến từ Toronto, Canada; Cụ Phan Vỹ, VA cũng trên 80 tuổi, có người ngồi xe lăn mặc quân phục cựu quân nhân VNCH hay đội mũ mang màu cờ VNCH cùng biểu tình.

Điều này thể hiện tinh thần đoàn kết của tập thể người Việt ở hải ngoại cùng với  đồng bào trong nước,  quyết một lòng tranh đấu để cực lực phản đối   những sự vi phạm nhân quyền trầm trọng và phản đối sự đàn áp tôn giáo trắng trợn của CS Hà Nội,  trước công luận Hoa Kỳ cũng như thế giới.

Mỗi đoàn thể đều mang theo cờ và biểu ngữ, hầu hết viết bằng tiếng Anh để người ngoại quốc hiểu ý nghĩa của cuộc biểu tình. Mục đích chính của cuộc biểu tình là đòi trả tự do tức khắc cho những nhà tranh đấu cho tự do, dân  chủ, nhân quyền như LM Lý, LS Đài,  LS Công Nhân... Cả một rừng biểu ngữ và cờ vàng phất phới tung bay. Du khách từ khắp nơi trên thế giới đến xem Quốc Hội HK cũng dừng lại theo dõi cuộc biểu tình cuả chúng ta. Cuộc biểu tình này được điều khiển bởi Ông Lê Quyền, đã thể hiện được tinh thần đấu tranh cao độ của đồng bào.

Đúng 11:30 sáng, Ông Lê Quyền yêu cầu mọi người nghiêm chỉnh để làm lễ chào quốc kỳ HK và VNCH. Cờ vàng tung bay phất phới giữa đường phố HK trong lúc một người cùng cất cao giọng hát Quốc ca VN.  Trong khung cảnh này tiếng hát quốc ca VN nói lên một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nó thể hiện tinh thần yêu nước thiết tha của con dân Việt Nam, dù xa xôi ngàn dặm nhưng lúc nào cũng vọng ngóng về quê nhà với tất cả tấm xót thương cho đồng bào ruột thịt, thấp cổ bé miệng,  đang bị nhà cầm quyền CS dùng bạo lực áp bức, không cho đồng bào ta có được sống  với những quyền căn bản của con người như tự do tôn giáo, tự do  ngôn luận... 

Theo sau là một phút mặc niệm những anh hùng liệt nữ đã hy sinh cho chính nghĩa,  cho dân chủ, cho tự do, vô cùng cảm động.

Hầu hết những khẩu hiệu hô to trong cuộc biểu tình này bằng tiếng Anh để người Mỹ qua đường có thể hiểu được mục đích cuộc biểu tình của chúng ta.

Ông Lê Quyền hô to: “What do we want"”, đồng bào   trả lời: “democracy.”

Ông Lê Quyền hô to: “What do we want"”, đồng bào trả lời “Freedom”.

Ông Lê Quyền hô to: “What do we want"”, đồng bào trả lời “Human Right.”

Ông Lê Quyền hô to “When"” đồng bào trả lời “Now”, “Now” , “Now”...

Những tiếng kêu gào tràn đầy uất hận, căm hờn  phát xuất từ đáy tim của những  người con dân VN thiết tha yêu nước, yêu quê hương, đã tràn trào ra khỏi lồng ngực , bay bổng lên trời cao, cho thấu  trời xanh, cái nguyện vọng của người dân Việt Nam có được tự do, dân chủ và nhân quyền.

Những lời kêu gào phẫn nộ này đã tạo một khí thế đấu tranh vô cùng mãnh liệt, hừng hực, rực lửa. Ứơc gì những nhà đấu tranh ở VN như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nhà báo Nguỳễn Vũ Bình có thể nghe  và  ước gì họ biết,  đồng  bào ở hải ngoại từ khắp nơi đã hăng hái cùng  nhau về đây hôm nay để bày tỏ  sự ủng hộ nhiệt thành cuộc đấu tranh đầy cam go và nguy hiểm của của họ. Nếu trong lao tù họ biết được hẳn họ sẽ vui mừng lắm.  Những ngày tù đày trong lao tù của họ sẽ vô cùng có ý nghĩa, nó đã đổ thêm dầu cho ngọn lửa đấu  tranh trong và ngoài nước  thêm bừng  bừng khí thế. 

Sau khi hô to nhiêù khẩu hiệu, Ông Quyền đã yêu cầu mọi người tuần hành đi vào trong sân cỏ chính, truớc tiền đình của Quốc Hội  HK. Mọi người hiên ngang đi trong tiếng nhạc oai hùng, người già bên cạnh người trẻ, không phân biệt nam nữ, tay cầm cờ vàng phất phơ, miệng hô to nhiều khấu hiệu đấu tranh, chân đều bước, thể hiện một sức mạnh vũ bão, một niềm tin vững chắc, một tinh thần đầu tranh nhất trí…đây  là một hình ảnh đẹp mà mọi người muốn gìn giữ trong tâm tưởng trong cuộc đời đấu tranh cho quê hương.

Ai cũng biết sự đoàn kết và quyết tâm là một nhu cầu, một yếu tố sinh tử, cấp thiết,  cần có đối với mỗi cá nhân cũng như đối với mỗi đoàn thể trong giai đoạn đấu tranh này.

Luật sư Trần Thanh Hiệp, Chủ Tịch Trung Tâm VN Vì Nhân Quyền VN ở Pháp , trên 80 tuổi đã từ Pháp, không ngại  sức khỏe, đường xá xa xôi, đến Hoa Kỳ để dự cuộc biểu tình,  được mời lên phát biểu. Ông Hiệp nói, “tôi tới đây để tố cáo chính quyền Hà Nội không thể dùng những thủ đoạn gian dối, dùng luật pháp một cách lừa bịp để đàn áp đồng bào chúng ta tranh đấu ôn hòa trong nước,  không cho họ quyền bào chữa như luật quốc tế. Chúng tôi sẽ tố cáo trước dư luận quốc tế Hà Nội đã dùng luật tố tụng để mà bắt giam ít nhất là 16 tháng không xét xử. Đó là một sự vi phạm trắng trợn luật quốc tế về nhân quyền mà VC đã tham gia từ 1982.

Tôi kêu gọi đồng bào đã đến lúc chúng ta phải hỗ trợ anh chị em dân chủ của chúng ta ở trong nước, chúng ta phải làm sao họ mỗi ngày một lớn mạnh và nhất định không thể để cho nhà cầm quyền độc tài đảng trị, thiếu văn minh Hà Nội đàn áp đồng bào của chúng ta...”

Những người biểu tình tiếp tục hô to nhiều khẩu hiệu đòi hỏi phải trả tự do Luật sư NguyễnVăn Đài và Luật Sư Lê thị Công Nhân…

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích nói tổ chức Nhân Quyền Human Right Watch cho biết những vụ bắt bớ gần đây là tình trạng tồi tệ nhất trong hai mươi năm qua. Chúng ta rất biết ơn những anh chị em như  Luật sư  Đài và LS Công Nhân và rất nhiều người khác đã can đảm,  sống trong một chế độ như vậy mà họ can trường lên tiếng cho 80 triệu dân VN .  Đó là điều ông muốn đến đây để nói lên sự cám ơn họ và vì vậy nên chúng ta có phận sự phải lên tiếng cho họ khi họ bị bắt cầm tù, chúng ta có phận sự lên Quốc Hội HK, đi vào Bộ Ngoại  Giao, viết cho Toà Bạch Ôc, viết lên mặt báo về  bộ mặt thật  CSVN để cho  thế giới và quốc tế làm  áp lực tối đa để  những vị đó phải  được thả ra tức khắc, vô điều kiện …

Đến một giờ rưỡi thì những ngừơi biểu tình đã đi qua Bộ Ngaọi Giao HK, Phạm Gia Khiêm sẽ đến Bộ Ngoại Giao để gặp Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Rice. Đoàn ngừơi biểu tình tới đây khoảng một trăm người, chận đầu  phái  đoàn CS ở  gó  đường 23rd ST.  NW và C St.  NW. Có một xe của Cán Bộ CS đi qua đây, bị đoàn người biểu  nhào  ra chận xe lại la hét  phản đối CS. Sau đó hai xe , trong đó có  Phó Thủ Tướng Khiêm đi qua ngã khác để vào cửa của Bộ Ngoại Giao, khi xe đi ngang qua,  đám biểu tình cũng hô to nhiều khẩu hiệu chống đối. Khi Thủ Tướng Khiêm đi vào cửa Bộ Ngoại Giao  cách đó một trăm mét,  phái đòan biểu tình cũng  hô to nhiều khẩu hiệu chống đối bạo quyền  Cộng sản đàn áp những nhà đấu tranh ở VN.

Cùng lúc  phái đoàn VN đi Bộ Ngoại Giao để chận đầu  Phạm Gia Khiêm  có thì một phái đoàn khác gồm bốn vị là Dược Sư Trần Quang Tuấn, Giáo Sư Lại Thế Hùng,  Linh Mục Đinh Xuân Long, và Ông Trần Ngọc Chinh (TX) đã đi vào Quốc Hội HK đễ gặp và trình thỉnh nguyện thư lên ông Dân Biểu  M. Martinez  và Thượng Nghị sĩ H Reid , Đảng Dân Chủ và họ hứa là sẽ gởi thư cho  CSVN để yêu cầu thả những nhà đấu tranh VN và tôn trọng  những  điều  khoảng quốc tế đã quy định. 

Được biết là vào ngày 14 Tháng Ba tức là trước ngày biểu tình ở Quốc Hội một ngày đồng bào VN vùng HTĐ cũng đã vận động  bốn Dâ biểu QH Hoa Kỳ là  DB Christopher Smith,  Dân Biểu Frank Wolf, Dân Buiểu E. Roy và DB Backer  đã mở một cuộc họp báo ở Quốc Hội HK, các vị dân cử HK đã gởi thư cho Ngoại Trưởng Rice  yêu cầu CSVN phải trả tự do ngay tức khắc cho những nhà đấu tranh VN hiện đang bị CS giam cầm. 

Cuộc biểu tình chấm dứt vào  lúc 2 giò chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.