Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mười Lăm Năm Sau

06/07/201000:00:00(Xem: 3736)

Mười Lăm Năm Sau

Vi Anh
Ngày 12 tháng Bảy năm 1995 là ngày Hà Nội - Washington thiết lập mối bang giao. Mười lăm năm sau, mới ngày 2 tháng Bảy trước ngày Độc Lập Mỹ July 4, “Ngài” Michael Michalak,  Đại sứ Mỹ bên cạnh CS Hà nội, mở cuộc họp báo tại Hà Nội.
Nếu nói theo “bài bản CS vừa nói vừa vổ tay”, thì “Ngài” Michalak đọc một “báo cáo chánh trị rằng thí là” ‘Lòng tin giữa VN và Hoa Kỳ gia tăng rất nhiều’ qua những “thành công vượt mức” của việc bang giao và giao thương của Washington và Hà nội. Nhưng thấy rất ít báo chí tiếng Việt trong nước và quốc tế nói về việc này và người Việt trong ngoài nước cũng không chú ý lắm về những điều mà  “Ngài” Mihalak “hồ hởi, phấn khỏi” trình bày. Nếu nhìn vấn đề dưới thói quen thành cố tật của một số chánh khách salon Mỹ thường hay tự cao tự đại Mỹ vì cái bịnh nước lớn, hay thích làm thay nghĩ thế các nước nhược tiểu, thì có thế thấy “lòng tin giữa VN và Hoa Kỳ gia tăng rất nhiều” như Ngài” Michael Michalak nói. Nhưng không ai biết người Việt, không ai hiểu Việt Cộng hơn người Việt. Hiểu bằng tán gia bại sản, thất quốc sa bang, tù đày có máu, nước mắt, mồ hôi, thì không ít công dân Mỹ gốc Việt có cái nhìn khác biệt với Ông Đại sứ “Ngài” Michalak. 
Tin Đài VOA, tiếng nói chánh thức của Mỹ, theo lời “Ngài” Michalak, về cơ sở ngoại giao, từ khi thành lập, toà đại sứ Mỹ ở Hà nội và tổng lãnh sự quán, toà đại sứ Mỹ thời VN Cộng Hoà ở Saigon, CS Hà nội đổi tên gọi là TP HCM, đã ‘thực hiện một loạt các chương trình tác động tới hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu người ở Việt Nam’.
Đồng ý mật phí của trung ương CIA, tình báo quốc phòng DIA không thể công bố được, nhưng ngừoi dân Mỹ đóng thuế trong đó có công dân Mỹ gốc Việt chiếm hai phần ba người Việt tỵ nạn CS Hà nội trên thế giới không được thông tri số tiền mà người dân Mỹ phải trả cho lương bổng phụ cấp, công tác phí cho  nhân viên, kinh phí điều hành, viện trợ vô thường, cho vay lãi suất ưu đãi qua Toà Đại sứ Mỹ mà Ông thụ nhiệm ở Hà nội, là  bao nhiêu. Không biết mấy ông dân biểu, nghị sĩ Mỹ có xem bản hậu kiểm để biết số tỉền người dân Mỹ đóng thuế  cho mấy ông bà lập pháp cấp xài cho chế độ CS Hà nội là bao nhiêu, hiệu quả ra sao không, chưa nghe vị nào kề cả các vị từng chống Công bằng miệng để kiếm phiếu người Mỹ gốc Việt.
Cũng theo “Ngài” Michalak, kết quả hai quốc gia đã đạt được trong mọi lĩnh vực nhiều lắm, dù vẫn còn những khác biệt quan điểm về nhân quyền. “Ngài” Michalak nói CS Hà nội và Mỹ 'Chúng tôi đang tìm cách giải quyết những bất đồng này thông qua đối thoại nhân quyền song phương và trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc cũng như các cuộc trao đổi chính thức và không chính thức với chính phủ Việt Nam diễn ra gần như hàng ngày.” Thế mà kết quả thực tế quá phũ phàng, có thấy gì đâu, trừ việc CS Hà nội trắng trợn phản bội lời hứa cải thiện nhân quyền để Mỹ rút CPC và hết chiến dịch này đến chiến dịch khác công an CS bắt bớ những nhà dân chủ, trong đó – đáng thương thay - không ít người hoạt động coi dân chủ Mỹ là cảm hứng, là lý tưởng. 
“Về thương mại, “ Ngài” Michalak cho biết, giao thương giữa hai quốc gia ‘đã tăng trưởng 3.300%, và năm ngoái Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam’. Ông cho hay: ‘Thương mại hai chiều đạt 15,4 tỷ đôla năm 2009. Nhưng Ông cũng “thật thà khai báo”, thừa nhận rằng, hiện Hoa Kỳ đang bị thâm hụt thương mại khoảng 10 tới 12 tỷ đôla với Việt Nam. Số tiền thương mại hai chiều đạt 15,4 tỷ đôla năm 2009  gần bằng với số tiền Hoa Kỳ đang bị thâm hụt thương mại khoảng 10 tới 12 tỷ đôla với Việt Nam. Kể ra Mỹ là “chợ trời” cho CS Hà nội tuông hàng hoá qua như TC đã làm, trong khi đó hàng hoà Mỹ đâu có vào VN được bao nhiêu. 


Về dịch vụ, “trong hơn một thập kỷ qua, Mỹ đã cấp gần 300 nghìn visa cho người Việt  nhập cảnh Mỹ  trong đó có gần 40 nghìn sinh viên. Washington đã cấp hơn một nghìn học bổng với trị giá 75 triệu đôla cho các công dân Việt Nam. Hiện có gần 13 nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ, đưa Việt Nam đứng thứ tám trong số các nước có  nhiều du học sinh ở Hoa Kỳ. Nhưng “Ngài” Michalak không cho biết có bao nhiêu người trốn ở lại Mỹ và bao nhiêu người về nước có được Đảng Nhà Nước sử dụng hay không, chớ đừng nói trọng dụng như “Ngài” Mihalak kỳ vọng theo đà du học này thì không bao lâu sau chánh phủ của CS Hà nội có rất nhiều người du học Mỹ.
Về hợp tác quân sự, “Ngài” Mihalak “đánh giá rằng quan hệ giữa hai nước trên lĩnh vực này ‘đã phát triển vượt bậc’.  Quân sự vượt bực cái kiểu gì mà – cũng theo lời “Ngài”- “cùng nhau hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực cứu nạn khi thảm họa xảy ra đồng thời giúp Hoa Kỳ thực hiện các chương trình hỗ trợ quân sự và y tế, chẳng hạn như xây dựng các trường học và chữa bệnh cho người dân Việt Nam', chuyến thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ vào khoảng tháng Tám.. và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh sang thăm Hoa Kỳ hồi cuối năm ngoái’. Bình tâm mà xét cái gọi là hợp tác quân sự ‘đã phát triển vượt bậc’ đó mới ở giai doạn viếng thăm, dân sự vụ, nhân đạo không hơn không kém, chẳng có gì liên quan đến quân sự chính danh cả.
Cái quan trọng nhứt là Mỹ giúp CS Hà nội ngăn chận sự bánh trướng của TC ở ỡ Biển Đông, thì thương dân Nam bộ nói “coi như  trớt quớt”. Chính “Ngài” Michalak dù là đại sứ đặc mệnh toàn quyền cũng không dám làm lơ lời của TT Obama.  “Ngài” Mihalak trong cuộc họp báo cũng phải  nhắc lời của TT Obama là Mỹ ‘không đứng về phía nào đối với các tuyên bố chủ quyền các đảo ở biển Đông’ nhưng ‘rất quan ngại về vấn đề lưu thông hàng hải tự do cũng như việc tự do tiến hành các hoạt động theo luật quốc tế ở khu vực biển này’. Đúng vậy, Mỹ chỉ lo quyền lợi hải hành, quyền lợi khai thác dầu khí ở Biển  Đông, có gì Mỹ có nhiều tương quan quyền lợi với TC nên dễ thương thảo với TC hơn với CS Hà nội, cái gì cũng đi thỉnh ý “quan thầy” CS Bắc Kinh.
Và nhiều dấu chỉ cũng cho Mỹ thấy, CS Hà nội thà mất đất, mất biển nhưng đi sâu với TC, chớ không dám đi  sâu với Mỹ sẽ mất đảng vì bị “diễn biến hoà bình”. Nên 15 năm bang giao với Mỹ, dù Mỹ có “tìm cách giải quyết những bất đồng này thông qua đối thoại nhân quyền song phương và trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc cũng như các cuộc trao đổi chính thức và không chính thức với chính phủ Việt Nam diễn ra gần như hàng ngày nhưng kết quả cải thiện nhân quyền không đáng kể.
Ngay cái tự do Internet là điều chính Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton từng khẳng định rằng việc bảo đảm tự do Internet là một mục tiêu quan trọng đối với chính quyền Hoa Kỳ hiện nay’, “Ngài” Michael Michalak cũng nói “đang tiếp tục thu thập thêm thông tin về việc nàỵ” thôi, thì không biết chừng nào “Ngài” mới làm cho CS Hà nội cải thiện nhân quyền. CS Hà nội nhứt quyết chỉ mở rộng kinh tế, mà khoá chặt chánh trị. CS Hà nội quá biết họ chấp tự do, dân chủ, nhân quyền, đa nguyên, đa đảng dù có chừng mực đi nữa cũng là một hành động tự sát cho CS. CS Hà nội biết không cần một nhân vật có uy tín, mà một phó thường dân VN nếu có bầu cử tương đối minh bạch và công bằng cũng thắng Nông đức Mạnh, Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.