Mười Lăm Năm Sau

06/07/201000:00:00(Xem: 3894)

Mười Lăm Năm Sau

Vi Anh
Ngày 12 tháng Bảy năm 1995 là ngày Hà Nội - Washington thiết lập mối bang giao. Mười lăm năm sau, mới ngày 2 tháng Bảy trước ngày Độc Lập Mỹ July 4, “Ngài” Michael Michalak,  Đại sứ Mỹ bên cạnh CS Hà nội, mở cuộc họp báo tại Hà Nội.
Nếu nói theo “bài bản CS vừa nói vừa vổ tay”, thì “Ngài” Michalak đọc một “báo cáo chánh trị rằng thí là” ‘Lòng tin giữa VN và Hoa Kỳ gia tăng rất nhiều’ qua những “thành công vượt mức” của việc bang giao và giao thương của Washington và Hà nội. Nhưng thấy rất ít báo chí tiếng Việt trong nước và quốc tế nói về việc này và người Việt trong ngoài nước cũng không chú ý lắm về những điều mà  “Ngài” Mihalak “hồ hởi, phấn khỏi” trình bày. Nếu nhìn vấn đề dưới thói quen thành cố tật của một số chánh khách salon Mỹ thường hay tự cao tự đại Mỹ vì cái bịnh nước lớn, hay thích làm thay nghĩ thế các nước nhược tiểu, thì có thế thấy “lòng tin giữa VN và Hoa Kỳ gia tăng rất nhiều” như Ngài” Michael Michalak nói. Nhưng không ai biết người Việt, không ai hiểu Việt Cộng hơn người Việt. Hiểu bằng tán gia bại sản, thất quốc sa bang, tù đày có máu, nước mắt, mồ hôi, thì không ít công dân Mỹ gốc Việt có cái nhìn khác biệt với Ông Đại sứ “Ngài” Michalak. 
Tin Đài VOA, tiếng nói chánh thức của Mỹ, theo lời “Ngài” Michalak, về cơ sở ngoại giao, từ khi thành lập, toà đại sứ Mỹ ở Hà nội và tổng lãnh sự quán, toà đại sứ Mỹ thời VN Cộng Hoà ở Saigon, CS Hà nội đổi tên gọi là TP HCM, đã ‘thực hiện một loạt các chương trình tác động tới hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu người ở Việt Nam’.
Đồng ý mật phí của trung ương CIA, tình báo quốc phòng DIA không thể công bố được, nhưng ngừoi dân Mỹ đóng thuế trong đó có công dân Mỹ gốc Việt chiếm hai phần ba người Việt tỵ nạn CS Hà nội trên thế giới không được thông tri số tiền mà người dân Mỹ phải trả cho lương bổng phụ cấp, công tác phí cho  nhân viên, kinh phí điều hành, viện trợ vô thường, cho vay lãi suất ưu đãi qua Toà Đại sứ Mỹ mà Ông thụ nhiệm ở Hà nội, là  bao nhiêu. Không biết mấy ông dân biểu, nghị sĩ Mỹ có xem bản hậu kiểm để biết số tỉền người dân Mỹ đóng thuế  cho mấy ông bà lập pháp cấp xài cho chế độ CS Hà nội là bao nhiêu, hiệu quả ra sao không, chưa nghe vị nào kề cả các vị từng chống Công bằng miệng để kiếm phiếu người Mỹ gốc Việt.
Cũng theo “Ngài” Michalak, kết quả hai quốc gia đã đạt được trong mọi lĩnh vực nhiều lắm, dù vẫn còn những khác biệt quan điểm về nhân quyền. “Ngài” Michalak nói CS Hà nội và Mỹ 'Chúng tôi đang tìm cách giải quyết những bất đồng này thông qua đối thoại nhân quyền song phương và trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc cũng như các cuộc trao đổi chính thức và không chính thức với chính phủ Việt Nam diễn ra gần như hàng ngày.” Thế mà kết quả thực tế quá phũ phàng, có thấy gì đâu, trừ việc CS Hà nội trắng trợn phản bội lời hứa cải thiện nhân quyền để Mỹ rút CPC và hết chiến dịch này đến chiến dịch khác công an CS bắt bớ những nhà dân chủ, trong đó – đáng thương thay - không ít người hoạt động coi dân chủ Mỹ là cảm hứng, là lý tưởng. 
“Về thương mại, “ Ngài” Michalak cho biết, giao thương giữa hai quốc gia ‘đã tăng trưởng 3.300%, và năm ngoái Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam’. Ông cho hay: ‘Thương mại hai chiều đạt 15,4 tỷ đôla năm 2009. Nhưng Ông cũng “thật thà khai báo”, thừa nhận rằng, hiện Hoa Kỳ đang bị thâm hụt thương mại khoảng 10 tới 12 tỷ đôla với Việt Nam. Số tiền thương mại hai chiều đạt 15,4 tỷ đôla năm 2009  gần bằng với số tiền Hoa Kỳ đang bị thâm hụt thương mại khoảng 10 tới 12 tỷ đôla với Việt Nam. Kể ra Mỹ là “chợ trời” cho CS Hà nội tuông hàng hoá qua như TC đã làm, trong khi đó hàng hoà Mỹ đâu có vào VN được bao nhiêu. 


Về dịch vụ, “trong hơn một thập kỷ qua, Mỹ đã cấp gần 300 nghìn visa cho người Việt  nhập cảnh Mỹ  trong đó có gần 40 nghìn sinh viên. Washington đã cấp hơn một nghìn học bổng với trị giá 75 triệu đôla cho các công dân Việt Nam. Hiện có gần 13 nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ, đưa Việt Nam đứng thứ tám trong số các nước có  nhiều du học sinh ở Hoa Kỳ. Nhưng “Ngài” Michalak không cho biết có bao nhiêu người trốn ở lại Mỹ và bao nhiêu người về nước có được Đảng Nhà Nước sử dụng hay không, chớ đừng nói trọng dụng như “Ngài” Mihalak kỳ vọng theo đà du học này thì không bao lâu sau chánh phủ của CS Hà nội có rất nhiều người du học Mỹ.
Về hợp tác quân sự, “Ngài” Mihalak “đánh giá rằng quan hệ giữa hai nước trên lĩnh vực này ‘đã phát triển vượt bậc’.  Quân sự vượt bực cái kiểu gì mà – cũng theo lời “Ngài”- “cùng nhau hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực cứu nạn khi thảm họa xảy ra đồng thời giúp Hoa Kỳ thực hiện các chương trình hỗ trợ quân sự và y tế, chẳng hạn như xây dựng các trường học và chữa bệnh cho người dân Việt Nam', chuyến thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ vào khoảng tháng Tám.. và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh sang thăm Hoa Kỳ hồi cuối năm ngoái’. Bình tâm mà xét cái gọi là hợp tác quân sự ‘đã phát triển vượt bậc’ đó mới ở giai doạn viếng thăm, dân sự vụ, nhân đạo không hơn không kém, chẳng có gì liên quan đến quân sự chính danh cả.
Cái quan trọng nhứt là Mỹ giúp CS Hà nội ngăn chận sự bánh trướng của TC ở ỡ Biển Đông, thì thương dân Nam bộ nói “coi như  trớt quớt”. Chính “Ngài” Michalak dù là đại sứ đặc mệnh toàn quyền cũng không dám làm lơ lời của TT Obama.  “Ngài” Mihalak trong cuộc họp báo cũng phải  nhắc lời của TT Obama là Mỹ ‘không đứng về phía nào đối với các tuyên bố chủ quyền các đảo ở biển Đông’ nhưng ‘rất quan ngại về vấn đề lưu thông hàng hải tự do cũng như việc tự do tiến hành các hoạt động theo luật quốc tế ở khu vực biển này’. Đúng vậy, Mỹ chỉ lo quyền lợi hải hành, quyền lợi khai thác dầu khí ở Biển  Đông, có gì Mỹ có nhiều tương quan quyền lợi với TC nên dễ thương thảo với TC hơn với CS Hà nội, cái gì cũng đi thỉnh ý “quan thầy” CS Bắc Kinh.
Và nhiều dấu chỉ cũng cho Mỹ thấy, CS Hà nội thà mất đất, mất biển nhưng đi sâu với TC, chớ không dám đi  sâu với Mỹ sẽ mất đảng vì bị “diễn biến hoà bình”. Nên 15 năm bang giao với Mỹ, dù Mỹ có “tìm cách giải quyết những bất đồng này thông qua đối thoại nhân quyền song phương và trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc cũng như các cuộc trao đổi chính thức và không chính thức với chính phủ Việt Nam diễn ra gần như hàng ngày nhưng kết quả cải thiện nhân quyền không đáng kể.
Ngay cái tự do Internet là điều chính Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton từng khẳng định rằng việc bảo đảm tự do Internet là một mục tiêu quan trọng đối với chính quyền Hoa Kỳ hiện nay’, “Ngài” Michael Michalak cũng nói “đang tiếp tục thu thập thêm thông tin về việc nàỵ” thôi, thì không biết chừng nào “Ngài” mới làm cho CS Hà nội cải thiện nhân quyền. CS Hà nội nhứt quyết chỉ mở rộng kinh tế, mà khoá chặt chánh trị. CS Hà nội quá biết họ chấp tự do, dân chủ, nhân quyền, đa nguyên, đa đảng dù có chừng mực đi nữa cũng là một hành động tự sát cho CS. CS Hà nội biết không cần một nhân vật có uy tín, mà một phó thường dân VN nếu có bầu cử tương đối minh bạch và công bằng cũng thắng Nông đức Mạnh, Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.