Hôm nay,  
Việt Báo Online

55% Tiền Quốc Tế Tài Trợ Vn Bị Tham Nhũng 1 Tỉnh Ăn Chia

07/08/200600:00:00(Xem: 613)
55% Tiền Quốc Tế Tài Trợ Vn Bị Tham Nhũng 1 Tỉnh Ăn Chia

Tiền của quốc tế tài trợ cho y tế Việt Nam đã bị cán bộ CSVN ăn chận bao nhiêu" Khoảng 20%, hay 30%" Sự thật thì không ai có thể biết hết các bí ẩn “thiên đàng xã hội chủ nghĩa,” nhưng có ít nhất một trường hợp người ta biết có tới hơn 50% tiền kinh phí quốc tế taì trợ bị tham nhũng ăn chận. Thực tế, có chỗ ăn hơn 55.6% tiền qúôc tế này...

Phóng viên Nguyễn Quang Vinh trên báo Lao Động ngày 5-8-2006 đã ghi nhận trường hợp này, trích như sau:

“Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống sốt rét do quốc tế tài trợ cho Quảng Bình: Tham ô trên 50% nguồn kinh phí.

Công an Quảng Bình vừa chặt đứt đường dây tham nhũng lớn tại ngành y tế tỉnh, với những cán bộ của các ban quản lý dự án (QLDA)  ngành y tế tỉnh đã bằng nhiều thủ đoạn, rút tiền chia nhau...Đây là một dự án lớn của quốc tế, tài trợ cho việc phòng, chống sốt rét được triển khai 23 tỉnh trong cả nước, trong đó có Quảng Bình. Sở Y tế tỉnh được giao làm trưởng ban QLDA, mỗi huyện thành lập các tiểu ban QLDA để triển khai tới 112 xã của 6 huyện, với nguồn kinh phí thực hiện trong thời gian 2005 - 2009 là 1 triệu USD. Sở Y tế đã giao cho Trung tâm phòng, chống sốt rét - nội tiết đảm nhiệm dự án, do phó giám đốc sở làm trưởng ban, trung tâm đảm trách các vị trí phó trưởng ban, thư ký và kế toán.

Ngay từ khi dự án khởi động từ đầu năm 2005, các cán bộ của các ban QLDA từ tỉnh đến huyện đã bắt đầu hành vi tham nhũng với nhiều thủ đoạn. Công an tỉnh Quảng Bình sau một thời gian điều tra, ngày 8.6.2006, đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đầu tiên của đường dây tham nhũng này (LĐ đã đưa tin). Đến nay, cơ bản, toàn bộ đường dây tham nhũng đã bị chặt đứt. Đầu trò cho vụ tham nhũng này là Vũ Thanh Đức - Phó giám đốc Trung tâm Phòng, chống sốt rét - nội tiết tỉnh Quảng Bình - với vai trò là thư ký của Ban QLDA. Các đối tượng phạm tội đều chung một thủ đoạn: Lập chứng từ khống, rút tiền chia chác. Vũ Thanh Đức đã hướng dẫn các cán bộ dự án cấp dưới lập chứng từ thanh toán tiền xăng xe, làm giả các xác nhận về các buổi tập huấn, vận động tuyên truyền giáo dục nhân dân mua màn tẩm thuốc...Các khoản tiền tham ô được, Vũ Thanh Đức và đồng bọn chia nhau từ cấp xã lên đến tỉnh, số tiền tham ô phần lớn đều do các ban QLDA huyện nộp lên Ban QLDA tỉnh, theo tỉ lệ từ 30 đến 50%. Tính đến ngày 23.5, tổng mức kinh phí của dự án đã được quyết toán là gần 4 tỉ đồng. Khoảng trên 2 tỉ đồng quyết toán theo vật tư được cấp; còn khoảng gần 1,8 tỉ đồng được cấp bằng tiền mặt để thanh toán tiền chi phí quản lý, công tác phí, hội họp, tập huấn, tuyên truyền. Riêng các ban QLDA huyện được nhận 747 triệu đồng. Bước đầu, Cơ quan điều tra đã làm rõ được khoản tiền tham ô  lên tới 415 triệu đồng trong tổng số 747 triệu tiền mặt này được cấp cho dự án huyện, chiếm 55,6% tổng kinh phí. Trong khoản "lại quả" lên Ban QLDA tỉnh với số tiền 415 triệu này, riêng cá nhân Vũ Thanh Đức đã chiếm đoạt 298 triệu, chiếm 71%.Đáng nói là, số tiền "lại quả" nhờ tham ô mà có của các ban QLDA huyện nộp lên Ban QLDA tỉnh là rất công khai, với nội dung "chi phí giao dịch". Trưởng ban QLDA tỉnh còn ra quy định ăn chia tiền do lập chứng từ khống: Người đi làm trực tiếp hưởng 20%, trích lại cho công đoàn cơ quan 30%, riêng Ban QLDA tỉnh được hưởng 50% cho 4 người. Dù vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi phạm tội, bước đầu đã khởi tố bắt tạm giam 3 cán bộ, nhưng dư luận quan tâm nhiều hơn tới vai trò của "nhân vật" đứng sau đường dây tham nhũng này. Vì rằng, chủ trương tham ô, chia chác như đã có sự thống nhất từ đầu và rất trắng trợn.”  

Các câu cuối trong bản tin trên cho thấy một thực tế khác: các nhân vật bị bắt được bao che từ cấp tỉnh, và người ta chưa khui lên tới tận nguồn đường dây rút ruột 55.6% tiền dự án y tế quốc tế này.

16/11/2019(Xem: 1617)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 916)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 896)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 237)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 185)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 770)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 124)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 299)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 178)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 138)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 236)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 225)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 487)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 705)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 430)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.