Who Kêu Gọi Toàn Cầu Cấm Hút Thuốc Nơi Công Cộng

01/06/200100:00:00(Xem: 4400)
GENAVA (Reuters) - Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO hôm Thứ Năm kêu gọi tất cả các nước ngăn cấm hút thuốc nơi công cộng để bảo vệ những người không hút thuốc khỏi phải hít khói chết người.

Chủ Tịch WHO là Gro Harlem Brundtland, cựu Thủ Tướng Thụy Điển và là 1 bác sĩ, thúc giục những người không hút thuốc phải mãnh liệt bảo vệ quyền không bị hít khói từ người khác. Tổ chức này đưa ra chiến dịch trên trùng hợp với Ngày Toàn Cầu Không Hút Thuốc do WHO tổ chức.

Theo ước tính của WHO, khoảng 700 triệu trẻ em - khoảng phân nửa số trẻ em toàn cầu - thường xuyên bị hít khói người khác. Thêm nữa, bất cứ nơi nào áp dụng luật cấm hút nơi công cộng, thì cũng giúp người nghiện hút bỏ thói quen này.

Ước tính hiện có nửa triệu người chết sớm mỗi năm vì liên hệ tới việc hút thuốc - tức là mỗi phút chết một người.

Gần như tất cả các quảng cáo thuốc lá sẽ có thể bị cấm tuyệt ở Liên Âu trong vòng 3 năm tới, theo một đề nghị đưa ra ở Bỉ bởi Ủy Hội Liên Âu hôm Thứ Tư, 7 tháng sau khi một tòa án phán rằng một lệnh cấm trước đó là bất hợp pháp. Lệnh cấm này, có thể hiệu lực vào cuối năm 2004 [tại Liên Âu], sẽ giúp phá vỡ quan hệ giữa sự quảng cáo và thaí độ chấp nhận sự hút thuốc của xã hội.

Luật mới đã được Liên Âu thông qua đầu tháng này, cùng với luật dán nhãn cảnh cáo vào gói thuốc sản xuất ở Liên Âu, sẽ giúp giảm số người thành niên Liên Âu hút thuốc - hiện chiếm 1/3 dân số - xuống còn bằng hay thấp hơn tỉ lệ đương hữu ở Mỹ là 20%.

Trong khi đó tại New Dehli, nhân Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, tại thủ đô Ấn Độ, dân biểu tình đốt thuốc lá và đòi chính phủ ra luật cấm thuốc lá. Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá do Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) phát động năm nay, chủ đề là tai hại của khói thuốc đối với người không hút thuốc. Tiến sĩ Derek Yach, đại diện cuả WHO, nói "Hài nhi thiếu thể trọng và chết non là 1 trong những hậu quả của khói thuốc lá, ngoài những hiện tượng đột tử, nhiễm trùng đường hô hấp và 1 số bệnh ở trẻ em".

Ấn Độ đã cấm các công ty thuốc lá đứng ra bảo trợ các sự kiện tranh tài thể thao để quảng cáo, đang cứu xét cấm quảng cáo và cấm hút thuốc ở nơi công cộng. Giới chống thuốc lá cho rằng phải cấm hoàn toàn. Ông Subhash Gupta, chủ tịch Nghị Hội Thanh Niên Quốc Gia, nói : Hàng năm 100 ngàn người chết vì những bệnh liên quan đến thuốc lá, và tốn kém hàng triệu đồng Rupee để chữa trị những bệnh ấy.

Ấn Độ đứng hàng thứ 25 thế giới về hút thuốc, 65% đàn ông Ấn Độ dùng thuốc lá dưới hình thức này hay hình thức khác. Thuốc nhai cũng gây bệnh ung thư yết hầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.