Hôm nay,  
Việt Báo Online

Học Phí Đại Học Tăng Vọt, Dân Kinh Hoảng

13/01/200000:00:00(Xem: 4515)
Học Phí Đại Học Tăng Vọt, Dân Kinh Hoảng
OTTAWA (KL) - Nhà báo Rick Mofina đã viết cho Ottawa Citizen, cuộc thăm dò dư luận cho thấy dân Canadian sợ tiền học phí tăng, sẽ giới hạn sự học hành trong tương lai.
Dân Canadian tin rằng giáo dục hậu trung học là cốt yếu để thành công trong thị trường tìm việc làm trong chục năm tới, nhưng đa số lo sợ lấy được mảnh bằng sẽ khó hơn, theo sự dò ý kiến dư luận của báo Citizen.
Cuộc khảo cứu của công ty tư vấn Pollara nói dân Canadian đánh giá quá cao về lợi ích của nền giáo dục cao hơn, họ đâm ra lo về tiền học đang gia tăng và cơ sở giáo dục giảm đi trong nền kinh tế toàn cầu đầy tính cạnh tranh.
Cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, tất cả dân Canadian được dò hỏi (94%), họ có ý nghĩ có trình độ giáo dục hậu trung học sẽ là điều quan trọng để thành công trong sự tìm việc làm vào chục năm tới. Nhưng cuộc khảo sát chứng tỏ hai phần ba (64%) nghĩ rằng tiền học và trường sở cho giáo dục cao đẳng cũng như giáo dục đại học sẽ tệ trong tương lai.
“Dân chúng đã thấu rõ thông điệp, giáo dục không những chỉ quan trọng, giáo dục hậu trung học hầu như là thông hành để nhập vào lực lượng lao động,” phó chủ tịch Don Guy của công ty tư vấn Pollara cho biết như thế. Ông Guy còn nói, những người sinh ra trong thời kỳ bé tí bùng nổ (baby boomers), họ đang lo vấn đề tiền học và trường sở.
Trước vấn đề tăng tuổi để hưởng hưu liễm, kỹ thuật thay đổi, kiến thức lỗi thời, con người vẫn tiếp tục phải làm việc để kiếm sống, họ không lo cũng không được: nào là bản thân cần cập nhật hóa kiến thức và kỹ thuật mới, nào là sự giáo dục của bầy nhỏ đối diện với vấn đềỳ toàn cầu hóa trong cạnh tranh.
Các nhà nghiên cứu của công ty Pollara đã phỏng vấn 1.017 dân Canadian trong ba ngày vào cuối tháng chạp trong năm qua. Trên lý thuyết, kết quả cuộc thăm dò ý kiến không sai biệt hơn 3,1 phần trăm so sánh với mẫu thống kê trên mô hình 20 trường hợp lấy 19 trường hợp để tính. Cuộc thăm dò ý kiến đều được thực hiện trên những người đã đứng tuổi.
Cuộc thăm dò ý kiến nhấn mạnh trên số nguời đang nắm giữ hệ thống giáo dục quốc gia về y tế công cộng. Phí tổn của ngành giáo dục này đang lên, trong khi ngân sách tài trợ của chính phủ lại giảm xuống.
Thí dụ, năm 1990, thời kỳ thắt lưng buộc bụng của chính quyền liên bang, chính quyền này đã cắt bớt 3,7 tỷ Gia kim dành cho y tế và giáo dục của các tỉnh bang.
Các nhà quan sát cho biết, biện pháp này như giảm tài trợ tỉnh bang về giáo dục hậu trung học thì dẫn đến chuyện học phí phải nâng cao.
Chục năm qua, tiền học phí đã tăng gấp đôi xẩy ra hầu hết mọi tỉnh bang, theo như tường trình trong thống kê của quốc gia Canada được đưa ra vào tháng tám trong năm qua.
Theo sự ước tính, chính phủ Canada đã giảm 20 phần trăm tiền tài trợ học vấn cho mỗi sinh viên kể từ năm 1992. Con số này là con số được nghiên cứu bởi Hiệp hội của các trường Đại học và các trường Cao đẳng của Canada (AUCC).
Hiệp hội này cho biết sự thể này đưa đến số con em của những người sinh trong thời kỳ bé tí bùng nổ, đuợc gọi là sự vang dội do thời kỳ bé tí bùng nổ đem lại. Sự vang dội này sẽ bắt đầu xâm nhập vào hệ thống giáo dục hậu trung học, có tác động thúc đẩy gia tăng 20% ghi tên theo giáo dục cao hơn vào năm 2010.
Cũng trong thời gian này, số giáo chức và giáo sư già tăng lên, họ sẽ về hưu và tạo ra sự cần khoảng 32 ngàn nhà dạy học có khả năng kiến thức được cập nhật lúc đó để thỏa mãn mọi nhu cầu giáo dục, cũng như đào luyện.
“Một trong những vấn đề ảnh hưởng chủ yếu làm sao đạt được tùy thuộc khả năng của các cơ sở giáo dục để thỏa mãn các nhu cầu này.”, theo lời của ông Robert Best, giám đốc giao tế của chính quyền với hiệp hội AUCC.
Các học phí vọt lên cao đang đưa giáo dục hậu trung học rơi ngoài khả năng của sinh viên trong những gia đình có đồng lương thấp, căn cứ lời của Michael Conlon, Chủ tịch Liên hội Sinh viên của nước Canada.
“Tăng học phí như đặt điều kiện nhập một số học đại học là có tiền nhiều hơn là căn cứ vào khả năng theo học.” Conlon đã nói thẳng ra như thế.
Sau khi Liên hội Sinh viên và các nhóm khác đã hợp tác, chứng minh trước Uỷ ban Tài chánh Hạ viện trong năm qua về sự tài trợ giáo dục hậu trung học, Conlon đã tuyên bố: “Phần đông người ta bắt đầu nhận ra chính quyền liên bang chủ yếu tài trợ giáo dục với tỷ số thấp hơn so với những năm trước đây.”
Tại tỉnh bang Ontario và Nova Scotia, học phí trung bình của hậu trung học là bốn ngàn Gia kim một năm, con số này có thể tăng lên tới 10,000 Gia kim nếu theo học các chương trình có tính chất chuyên môn về nghề nghiệp.
Trước vấn đề giáo dục tương lai của con em, một số cộng đồng đã dự tính lập tư thục đại học tựa như trường đại học Vạn Hạnh tại Saigon Việt Nam ngày xưa. Các đại học này sẽ lấy lệ phí thấp để giúp con em có khả năng học vấn của cộng đồng thăng tiến, trong khi đó tài chánh của đại học tư thục này duy trì nhờ vào sự tài trợ của cộng đồng và các bậc thức giả trước vấn đề đa văn hóa được chính quyền chấp nhận và ủng hộ trong chính sách thuế khóa.

20/09/2019(Xem: 167)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 98)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 82)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 89)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 91)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 102)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 116)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 103)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 78)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 93)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 76)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 79)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
19/09/2019(Xem: 373)
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
19/09/2019(Xem: 138)
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
19/09/2019(Xem: 135)
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
Tin công nghệ
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.