Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Phí Đại Học Tăng Vọt, Dân Kinh Hoảng

13/01/200000:00:00(Xem: 4825)
OTTAWA (KL) - Nhà báo Rick Mofina đã viết cho Ottawa Citizen, cuộc thăm dò dư luận cho thấy dân Canadian sợ tiền học phí tăng, sẽ giới hạn sự học hành trong tương lai.
Dân Canadian tin rằng giáo dục hậu trung học là cốt yếu để thành công trong thị trường tìm việc làm trong chục năm tới, nhưng đa số lo sợ lấy được mảnh bằng sẽ khó hơn, theo sự dò ý kiến dư luận của báo Citizen.
Cuộc khảo cứu của công ty tư vấn Pollara nói dân Canadian đánh giá quá cao về lợi ích của nền giáo dục cao hơn, họ đâm ra lo về tiền học đang gia tăng và cơ sở giáo dục giảm đi trong nền kinh tế toàn cầu đầy tính cạnh tranh.
Cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, tất cả dân Canadian được dò hỏi (94%), họ có ý nghĩ có trình độ giáo dục hậu trung học sẽ là điều quan trọng để thành công trong sự tìm việc làm vào chục năm tới. Nhưng cuộc khảo sát chứng tỏ hai phần ba (64%) nghĩ rằng tiền học và trường sở cho giáo dục cao đẳng cũng như giáo dục đại học sẽ tệ trong tương lai.
“Dân chúng đã thấu rõ thông điệp, giáo dục không những chỉ quan trọng, giáo dục hậu trung học hầu như là thông hành để nhập vào lực lượng lao động,” phó chủ tịch Don Guy của công ty tư vấn Pollara cho biết như thế. Ông Guy còn nói, những người sinh ra trong thời kỳ bé tí bùng nổ (baby boomers), họ đang lo vấn đề tiền học và trường sở.
Trước vấn đề tăng tuổi để hưởng hưu liễm, kỹ thuật thay đổi, kiến thức lỗi thời, con người vẫn tiếp tục phải làm việc để kiếm sống, họ không lo cũng không được: nào là bản thân cần cập nhật hóa kiến thức và kỹ thuật mới, nào là sự giáo dục của bầy nhỏ đối diện với vấn đềỳ toàn cầu hóa trong cạnh tranh.
Các nhà nghiên cứu của công ty Pollara đã phỏng vấn 1.017 dân Canadian trong ba ngày vào cuối tháng chạp trong năm qua. Trên lý thuyết, kết quả cuộc thăm dò ý kiến không sai biệt hơn 3,1 phần trăm so sánh với mẫu thống kê trên mô hình 20 trường hợp lấy 19 trường hợp để tính. Cuộc thăm dò ý kiến đều được thực hiện trên những người đã đứng tuổi.
Cuộc thăm dò ý kiến nhấn mạnh trên số nguời đang nắm giữ hệ thống giáo dục quốc gia về y tế công cộng. Phí tổn của ngành giáo dục này đang lên, trong khi ngân sách tài trợ của chính phủ lại giảm xuống.
Thí dụ, năm 1990, thời kỳ thắt lưng buộc bụng của chính quyền liên bang, chính quyền này đã cắt bớt 3,7 tỷ Gia kim dành cho y tế và giáo dục của các tỉnh bang.
Các nhà quan sát cho biết, biện pháp này như giảm tài trợ tỉnh bang về giáo dục hậu trung học thì dẫn đến chuyện học phí phải nâng cao.

Chục năm qua, tiền học phí đã tăng gấp đôi xẩy ra hầu hết mọi tỉnh bang, theo như tường trình trong thống kê của quốc gia Canada được đưa ra vào tháng tám trong năm qua.
Theo sự ước tính, chính phủ Canada đã giảm 20 phần trăm tiền tài trợ học vấn cho mỗi sinh viên kể từ năm 1992. Con số này là con số được nghiên cứu bởi Hiệp hội của các trường Đại học và các trường Cao đẳng của Canada (AUCC).
Hiệp hội này cho biết sự thể này đưa đến số con em của những người sinh trong thời kỳ bé tí bùng nổ, đuợc gọi là sự vang dội do thời kỳ bé tí bùng nổ đem lại. Sự vang dội này sẽ bắt đầu xâm nhập vào hệ thống giáo dục hậu trung học, có tác động thúc đẩy gia tăng 20% ghi tên theo giáo dục cao hơn vào năm 2010.
Cũng trong thời gian này, số giáo chức và giáo sư già tăng lên, họ sẽ về hưu và tạo ra sự cần khoảng 32 ngàn nhà dạy học có khả năng kiến thức được cập nhật lúc đó để thỏa mãn mọi nhu cầu giáo dục, cũng như đào luyện.
“Một trong những vấn đề ảnh hưởng chủ yếu làm sao đạt được tùy thuộc khả năng của các cơ sở giáo dục để thỏa mãn các nhu cầu này.”, theo lời của ông Robert Best, giám đốc giao tế của chính quyền với hiệp hội AUCC.
Các học phí vọt lên cao đang đưa giáo dục hậu trung học rơi ngoài khả năng của sinh viên trong những gia đình có đồng lương thấp, căn cứ lời của Michael Conlon, Chủ tịch Liên hội Sinh viên của nước Canada.
“Tăng học phí như đặt điều kiện nhập một số học đại học là có tiền nhiều hơn là căn cứ vào khả năng theo học.” Conlon đã nói thẳng ra như thế.
Sau khi Liên hội Sinh viên và các nhóm khác đã hợp tác, chứng minh trước Uỷ ban Tài chánh Hạ viện trong năm qua về sự tài trợ giáo dục hậu trung học, Conlon đã tuyên bố: “Phần đông người ta bắt đầu nhận ra chính quyền liên bang chủ yếu tài trợ giáo dục với tỷ số thấp hơn so với những năm trước đây.”
Tại tỉnh bang Ontario và Nova Scotia, học phí trung bình của hậu trung học là bốn ngàn Gia kim một năm, con số này có thể tăng lên tới 10,000 Gia kim nếu theo học các chương trình có tính chất chuyên môn về nghề nghiệp.
Trước vấn đề giáo dục tương lai của con em, một số cộng đồng đã dự tính lập tư thục đại học tựa như trường đại học Vạn Hạnh tại Saigon Việt Nam ngày xưa. Các đại học này sẽ lấy lệ phí thấp để giúp con em có khả năng học vấn của cộng đồng thăng tiến, trong khi đó tài chánh của đại học tư thục này duy trì nhờ vào sự tài trợ của cộng đồng và các bậc thức giả trước vấn đề đa văn hóa được chính quyền chấp nhận và ủng hộ trong chính sách thuế khóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.