Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Phí Đại Học Tăng Vọt, Dân Kinh Hoảng

13/01/200000:00:00(Xem: 4560)
OTTAWA (KL) - Nhà báo Rick Mofina đã viết cho Ottawa Citizen, cuộc thăm dò dư luận cho thấy dân Canadian sợ tiền học phí tăng, sẽ giới hạn sự học hành trong tương lai.
Dân Canadian tin rằng giáo dục hậu trung học là cốt yếu để thành công trong thị trường tìm việc làm trong chục năm tới, nhưng đa số lo sợ lấy được mảnh bằng sẽ khó hơn, theo sự dò ý kiến dư luận của báo Citizen.
Cuộc khảo cứu của công ty tư vấn Pollara nói dân Canadian đánh giá quá cao về lợi ích của nền giáo dục cao hơn, họ đâm ra lo về tiền học đang gia tăng và cơ sở giáo dục giảm đi trong nền kinh tế toàn cầu đầy tính cạnh tranh.
Cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, tất cả dân Canadian được dò hỏi (94%), họ có ý nghĩ có trình độ giáo dục hậu trung học sẽ là điều quan trọng để thành công trong sự tìm việc làm vào chục năm tới. Nhưng cuộc khảo sát chứng tỏ hai phần ba (64%) nghĩ rằng tiền học và trường sở cho giáo dục cao đẳng cũng như giáo dục đại học sẽ tệ trong tương lai.
“Dân chúng đã thấu rõ thông điệp, giáo dục không những chỉ quan trọng, giáo dục hậu trung học hầu như là thông hành để nhập vào lực lượng lao động,” phó chủ tịch Don Guy của công ty tư vấn Pollara cho biết như thế. Ông Guy còn nói, những người sinh ra trong thời kỳ bé tí bùng nổ (baby boomers), họ đang lo vấn đề tiền học và trường sở.
Trước vấn đề tăng tuổi để hưởng hưu liễm, kỹ thuật thay đổi, kiến thức lỗi thời, con người vẫn tiếp tục phải làm việc để kiếm sống, họ không lo cũng không được: nào là bản thân cần cập nhật hóa kiến thức và kỹ thuật mới, nào là sự giáo dục của bầy nhỏ đối diện với vấn đềỳ toàn cầu hóa trong cạnh tranh.
Các nhà nghiên cứu của công ty Pollara đã phỏng vấn 1.017 dân Canadian trong ba ngày vào cuối tháng chạp trong năm qua. Trên lý thuyết, kết quả cuộc thăm dò ý kiến không sai biệt hơn 3,1 phần trăm so sánh với mẫu thống kê trên mô hình 20 trường hợp lấy 19 trường hợp để tính. Cuộc thăm dò ý kiến đều được thực hiện trên những người đã đứng tuổi.
Cuộc thăm dò ý kiến nhấn mạnh trên số nguời đang nắm giữ hệ thống giáo dục quốc gia về y tế công cộng. Phí tổn của ngành giáo dục này đang lên, trong khi ngân sách tài trợ của chính phủ lại giảm xuống.
Thí dụ, năm 1990, thời kỳ thắt lưng buộc bụng của chính quyền liên bang, chính quyền này đã cắt bớt 3,7 tỷ Gia kim dành cho y tế và giáo dục của các tỉnh bang.
Các nhà quan sát cho biết, biện pháp này như giảm tài trợ tỉnh bang về giáo dục hậu trung học thì dẫn đến chuyện học phí phải nâng cao.
Chục năm qua, tiền học phí đã tăng gấp đôi xẩy ra hầu hết mọi tỉnh bang, theo như tường trình trong thống kê của quốc gia Canada được đưa ra vào tháng tám trong năm qua.
Theo sự ước tính, chính phủ Canada đã giảm 20 phần trăm tiền tài trợ học vấn cho mỗi sinh viên kể từ năm 1992. Con số này là con số được nghiên cứu bởi Hiệp hội của các trường Đại học và các trường Cao đẳng của Canada (AUCC).
Hiệp hội này cho biết sự thể này đưa đến số con em của những người sinh trong thời kỳ bé tí bùng nổ, đuợc gọi là sự vang dội do thời kỳ bé tí bùng nổ đem lại. Sự vang dội này sẽ bắt đầu xâm nhập vào hệ thống giáo dục hậu trung học, có tác động thúc đẩy gia tăng 20% ghi tên theo giáo dục cao hơn vào năm 2010.
Cũng trong thời gian này, số giáo chức và giáo sư già tăng lên, họ sẽ về hưu và tạo ra sự cần khoảng 32 ngàn nhà dạy học có khả năng kiến thức được cập nhật lúc đó để thỏa mãn mọi nhu cầu giáo dục, cũng như đào luyện.
“Một trong những vấn đề ảnh hưởng chủ yếu làm sao đạt được tùy thuộc khả năng của các cơ sở giáo dục để thỏa mãn các nhu cầu này.”, theo lời của ông Robert Best, giám đốc giao tế của chính quyền với hiệp hội AUCC.
Các học phí vọt lên cao đang đưa giáo dục hậu trung học rơi ngoài khả năng của sinh viên trong những gia đình có đồng lương thấp, căn cứ lời của Michael Conlon, Chủ tịch Liên hội Sinh viên của nước Canada.
“Tăng học phí như đặt điều kiện nhập một số học đại học là có tiền nhiều hơn là căn cứ vào khả năng theo học.” Conlon đã nói thẳng ra như thế.
Sau khi Liên hội Sinh viên và các nhóm khác đã hợp tác, chứng minh trước Uỷ ban Tài chánh Hạ viện trong năm qua về sự tài trợ giáo dục hậu trung học, Conlon đã tuyên bố: “Phần đông người ta bắt đầu nhận ra chính quyền liên bang chủ yếu tài trợ giáo dục với tỷ số thấp hơn so với những năm trước đây.”
Tại tỉnh bang Ontario và Nova Scotia, học phí trung bình của hậu trung học là bốn ngàn Gia kim một năm, con số này có thể tăng lên tới 10,000 Gia kim nếu theo học các chương trình có tính chất chuyên môn về nghề nghiệp.
Trước vấn đề giáo dục tương lai của con em, một số cộng đồng đã dự tính lập tư thục đại học tựa như trường đại học Vạn Hạnh tại Saigon Việt Nam ngày xưa. Các đại học này sẽ lấy lệ phí thấp để giúp con em có khả năng học vấn của cộng đồng thăng tiến, trong khi đó tài chánh của đại học tư thục này duy trì nhờ vào sự tài trợ của cộng đồng và các bậc thức giả trước vấn đề đa văn hóa được chính quyền chấp nhận và ủng hộ trong chính sách thuế khóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo