Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

03/03/200100:00:00(Xem: 3792)
Tin Vắn Thế Giới
GREENSPAN OK CẮT THUẾ
WASHINGTON D.C. - Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang cho rằng thặng dư ngn sách dự liệu 5600 tỉ MK trong thập niên tính đến năm 2010 cho phép chính phủ Liên Bang trả bớt tiền cho dân chúng qua kế hoạch giảm thuế trong khi vẫn thanh toán được nợ nhà nước 1 phần đáng kể. Cũng như đã báo cáo tại ủy ban Thượng Viện, sáng Thứ 6 ông Greenspan phúc trình Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện rằng "Tình hình toàn cảnh ngân sách đã thay đổi đáng kể trên 5 năm qua, nhưng mặt khác chúng ta vẫn phải cưỡng lại những chính sách đã gây ra thâm thủng trong quá khứ, nối tiếp bằng tình trạng mất cân bằng chi thu". Ông nói : "thặng dư ngân sách to lớn đến mức đủ để trả nợ và giảm thuế", mặc dù trước đây 5 tuần lễ, ông Greenspan còn nhấn mạnh rằng nhu cầu ưu tiên số 1 là làm giảm nợ liên bang.

MỸ: ĐỐT TIỀN 5 NĂM MỚI BIẾT SAI
WASHINGTON D.C. - Cơ quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA) loan báo chấm dứt chương trình phi cơ không gian X-33 sau 5 năm nghiên cứu, tốn phí 912 triệu MK, riêng công ty Lockheed Martin đã sử dụng hết 357 triệu vào công tác vẽ kiểu. Dự án phi cơ X-34, kich thước nhỏ hơn, giao cho công ty Orbital Science, cũng kết thúc. Ông Art Stevenson, giám đốc Trung Tâm Marshall của NASA, nói rằng các chương trình kể trên đã đem lại 1 số tri thức nhưng không đem lại kỹ thuật đủ cao để phát triển phi cơ không gian dùng được nhiều lần, đáng tin cậy, mà phí tổn vừa phải.

TEXAS: HỌC TRÒ BẠO ĐỘNG BỊ GIẢI TÁN, BẮT 13 EM
EL PASO, Texas - Cảnh sát tiểu bang Texas bắt giữ 13 người trong 1 cuộc bạo động phát khởi từ trận ném đồ ăn trong bữa ăn sáng tại trường trung học Andress, thị xã El Paso, lôi cuốn 400 học sinh tham gia. Trường đã tạm đóng cửa ngày Thứ 6.
Thông cáo của cơ quan cảnh sát cho biết 11 học sinh bị truy tố về tội gây bạo động. Cảnh sát hay tin có hỗn loạn vào luc 12 giờ 20 phút trưa Thứ 5, và tình hình trở nên căng thẳng vì 1 số học sinh không chịu trở lại lớp.
Đến 1 giờ trưa, 100 cảnh sát tới bao vây, có trực thăng bay quan sát phía trên. Một số học sinh báo cáo có yếu tố chủng tộc trong vụ này, giữa 2 phe học sinh da đen và gốc Nam Mỹ.

MỸ NÓI ĐÃ LÀM MỌI CÁCH TRONG VỤ TÀU NHẬT CHÌM
WASHINGTON (KL) – Hoa kỳ cho biết Hoa kỳ đã làm tất cả những gì có thể trong việc tìm kiếm và cấp cứu người có mặt trên chiếc tầu huấn luyện đánh cá đã bị tầu ngầm của Hoa ký làm chìm.
Chín người mất tích đã được coi như bị chết sau vụ đụng tầu ngay ngoài khơi của Hạ Uy Di trong tháng qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Donald Rumsfeld cho biết, bộ của ông đã làm đủ mọi cách có thể như chân thành tìm kiếm và cấp cứu.
Ông Rumsfeld cho biết Ngũ Giác Đài đang xem xét có cách nào để vớt chiếc tầu đã bị chìm.
Nhật Bản đã nổi sung cho rằng tầu ngầm Hoa kỳ đã không ra tay để cứu các thuyền viên và những người đi trên tầu này sau khi gây ra tai nạn, lời tố giác này đã bị Hải quân Hoa kỳ hoàn toàn bác bỏ.
Dân Nhật Bản còn giận dữ thêm khi được biết Hải quân Hoa kỳ đã để những người dân sự ngồi trong phòng lái của chiếc tầu ngầm làm tầu bất thần trồi lên để đụng vào chiếc tầu huấn luyện đánh cá của Nhật Bản.

CÁC ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG PERU VẬN ĐỘNG
Ứng cử viên Tổng Thống Alejandro Toledo của Peru trong buổi tập họp ủng hộ viên tại Piura hôm 1/3/2001. Toledo đang dẫn đầu đối thủ Lourdes Flores nhưng vẫn không có vẻ gì thắng ngay vòng đầu vào ngày 8/4, theo cuộc thăm dò hôm Thứ Sáu. Bản thăm dò toàn quốc Imasen cho thấy Toledo có 33.2% ủng hộ.

CÁC NHÀ VĂN HOLLYWOOD CÓ THỂ ĐÌNH CÔNG
Cuộc thương thuyết giữa các nhà viết phim bản Hollywood và các nhà sản xuất đã tan vỡ hôm Thứ Năm, cho thấy có thể sẽ xảy ra màn đình công mới vào mùa xuân này. Cuộc thương thuyết khởi đầu từ ngày 22/1 đã kết thúc khi Hội Nhà Văn Hoa Kỳ (WGA) bước ra khỏi phòng họp. Các hãng sản xuất nói là họ đề nghị 11% mức tăng lợi tức, nhưng Hội WGA đòi tăng gần 40% . Các nhà văn kiếm tổng cộng khoảng 1.2 tỉ đô năm 2000 và đang đòi tăng thêm 99.7 triệu đô.

HÀNG KHÔNG MỸ ĐÁNH LỚN XUYÊN LỤC ĐỊA
Công ty hàng không Continental Airlines loan báo hôm Thứ Sáu rằng hãng sẽ tung ra các chuyến bay hành khách không ngừng giữa New York và Hồng Kông mỗi ngày, nhằm cạnh tranh chận đầu đối thủ United Airlines, công ty sau này đã tính là sẽ tung ra các chuyến bay loaị này vaò tháng tới.

ĐÀI LOAN RA LUẬT BỐ RÁP CD, VIDEO DỎM
Các sản phẩm nhu liệu dỏm vẫn bán công khai tại nhiều tiệm Đài Bắc. Vì áp lực Hoa Kỳ, Đài Loan bắt đầu mở chiến dịch dẹp bỏ kỹ nghệ làm video và CD dỏm, bằng cách đưa ra dự luật cho các viên chức thêm quyền để lục soát các hãng xưởng và theo dõi các hàng nhập cảng và mua bán dụng cụ dùng để chế tạo đồ dỏm.

ĐẤU GIÁ KỶ VẬT MARILYN MONROE
Công ty đấu giá Butterfields hôm 1/3 đã đưa ra một phó bản thư và chữ ký của Marilyn Monroe cho phép tiệm nhiếp ảnh Tom Kelley Studio dùng hình ảnh của cô - thư ký trong 1 buổi chụp an3h tại Hollywood năm 1949. Cac1 kỷ vật này sẽ đấu giá ngày 22/3 tại Los Angeles và xuyên qua Internet. Các âm bản phim cùng với giấy bản quyền sẽ bán với giá khởi đầu là 700,000 đô.

CỨU TRỢ NẠN LỤT CHO MOZAMBIQUE
BERA - Phi cơ của Nam Phi sáng Thứ 6 tham gia công tác di tản dân Mozambique từ các cù lao bị nước lụt bao vây, và trong tuần tới đảm trach việc đưa 800 tấn lương thực cứu trơ tới thung lũng Caia. Các phi công Nam Phi năm ngoái đã góp công di tản 13ngàn nạn nhân lũ lụt từ các nóc nhà và ngọn cây. Quân đội Mozambique chỉ có 2 trực thăng và thường chỉ sử dụng được 1 chiếc. Theo viên chức của Chương Trình Lương Thực Thế Giới, nước lụt lại tiếp tục dâng tại thung lũng Caia, miền trung Mozambique.

BORNEO: DÂN VẪN ĐI BỎ TRỐN, BẠO ĐỘNG SẮC TỘC CHƯA ÊM
KALIMANTAN - Bà Megawati, Phó TT Indonesia, đã tới an ủi di dân Madurese tại tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo, trong khi hàng ngàn dân Madurese tiếp tục trốn chạy khỏi đảo Borneo, mặc dù chính quyền địa phương đã tăng cường an ninh chống bạo động.
Về tới thủ đô Jakarta, bà Megawati kêu gọi mọi người dân Indonesia là anh em, là đồng hương, hãy chung sống thân thiện bên nhau tại bất cứ nơi đâu của nước Cộng Hòa".
Phó TT Megawati kinh lý tỉnh Kalimantan vào lúc dư luận đòi hỏi TT Wahid cắt ngắn cuộc xuất ngoại để về nước giải quyết các vấn đề nội trị.
Ít nhất 50 ngàn người Madurese đã di tản kể từ 12 ngày, sau khi dân Dayak bản địa tấn công tàn sát di dân Madurese ở thị xã Sampit.
Trong ngày Thứ 5, tàu hải quân và tàu phà do chính phủ thuê bao đã chở 9000 dân Madurese từ Borneo sang Java. Chính quyền Jakarta tỏ ra chậm chạp trong việc ngăn chận bạo động ở Borneo, bà Megawati là người kế nhiệm TT Wahid nếu ông này bị Quốc Hội luận tội, đã không nói tới dự định giải quyết vấn đề dân tị nạn, mà chỉ thăm hỏi một số nạn nhân.

SEATLLE LO HỒI PHỤC SAU TRẬN ĐỘNG ĐẤT
SEATTLE - Thị Trưởng Paul Schell loan báo các cơ sở thương mại ở Seattle đã mở cửa lại ngày Thứ 5, số thương vong không cao là một phép lạ. Nghị sĩ Patty Murray cho biết ước lượng sơ khởi thiệt hại của trận động đất sáng Thứ Tư ở thành phố Seattle là ít nhất 2 tỉ MK, trong khi thường dân và nhà chức trach nhận rằng căn cứ vào cường độ địa chấn 6.8 độ Richter, vẫn còn là may. Phần lớn các thiệt hại là ở quanh khu công viên Pioneer, tập trung nhiều tiệm ăn và quán rượu.
Hơn 270 người bị thương cần vào bệnh viện cứu chữa và 1 người chết, tuy nhiên chưa thể xác định cái chết của người phụ nữ 66 tuổi là do bệnh tim hay có liên quan đến động đất. Hồi 1 giờ 10 phút trưa và 6 giờ 23 phút chiều Thứ 5, các thị xã Tacoma và Olympia ghi nhận 2 đợt hậu chấn, cường độ 3.4 và 2.7, không xa địa điểm cũ.

12/11/2019(Xem: 320)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 201)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 226)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 154)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 210)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 226)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 134)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 252)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 213)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 279)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
11/11/2019(Xem: 1493)
Vào Thứ Sáu, 25 tháng 10, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết có lẽ đã đến lúc truyền thống công nhận các Lạt Ma tái sinh đi đến hồi kết thúc
09/11/2019(Xem: 857)
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09/11/2019(Xem: 553)
TEHRAN - Vào ngày 8 tháng 11, phi cơ không người lái xâm nhập vào Iran rơi từ không phận gần cảng Mahshahar, với hình ảnh của truyền thông nhà nước Iran là bằng chứng.
09/11/2019(Xem: 260)
BRASILIA - Từ Dinh TT vào tù, các TT tham nhũng và rửa tiền của Brazil được trả tự do chỉ vài năm sau - ông Lula da Silva cảm ơn các nhà tranh đấu cùng đảng.
09/11/2019(Xem: 1120)
BERLIN - Tháng 11-1989, nước Đứ chia cắt chứng kiến “tường ô nhục” phân đôi 2 phần đông/tây của thành phố Berlin bị giựt sập, mở đầu sự sụp đổ của hệ thống CS từ Nga sang Đông Âu.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)