Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

03/03/200100:00:00(Xem: 3857)
GREENSPAN OK CẮT THUẾ
WASHINGTON D.C. - Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang cho rằng thặng dư ngn sách dự liệu 5600 tỉ MK trong thập niên tính đến năm 2010 cho phép chính phủ Liên Bang trả bớt tiền cho dân chúng qua kế hoạch giảm thuế trong khi vẫn thanh toán được nợ nhà nước 1 phần đáng kể. Cũng như đã báo cáo tại ủy ban Thượng Viện, sáng Thứ 6 ông Greenspan phúc trình Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện rằng "Tình hình toàn cảnh ngân sách đã thay đổi đáng kể trên 5 năm qua, nhưng mặt khác chúng ta vẫn phải cưỡng lại những chính sách đã gây ra thâm thủng trong quá khứ, nối tiếp bằng tình trạng mất cân bằng chi thu". Ông nói : "thặng dư ngân sách to lớn đến mức đủ để trả nợ và giảm thuế", mặc dù trước đây 5 tuần lễ, ông Greenspan còn nhấn mạnh rằng nhu cầu ưu tiên số 1 là làm giảm nợ liên bang.

MỸ: ĐỐT TIỀN 5 NĂM MỚI BIẾT SAI
WASHINGTON D.C. - Cơ quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA) loan báo chấm dứt chương trình phi cơ không gian X-33 sau 5 năm nghiên cứu, tốn phí 912 triệu MK, riêng công ty Lockheed Martin đã sử dụng hết 357 triệu vào công tác vẽ kiểu. Dự án phi cơ X-34, kich thước nhỏ hơn, giao cho công ty Orbital Science, cũng kết thúc. Ông Art Stevenson, giám đốc Trung Tâm Marshall của NASA, nói rằng các chương trình kể trên đã đem lại 1 số tri thức nhưng không đem lại kỹ thuật đủ cao để phát triển phi cơ không gian dùng được nhiều lần, đáng tin cậy, mà phí tổn vừa phải.

TEXAS: HỌC TRÒ BẠO ĐỘNG BỊ GIẢI TÁN, BẮT 13 EM
EL PASO, Texas - Cảnh sát tiểu bang Texas bắt giữ 13 người trong 1 cuộc bạo động phát khởi từ trận ném đồ ăn trong bữa ăn sáng tại trường trung học Andress, thị xã El Paso, lôi cuốn 400 học sinh tham gia. Trường đã tạm đóng cửa ngày Thứ 6.
Thông cáo của cơ quan cảnh sát cho biết 11 học sinh bị truy tố về tội gây bạo động. Cảnh sát hay tin có hỗn loạn vào luc 12 giờ 20 phút trưa Thứ 5, và tình hình trở nên căng thẳng vì 1 số học sinh không chịu trở lại lớp.
Đến 1 giờ trưa, 100 cảnh sát tới bao vây, có trực thăng bay quan sát phía trên. Một số học sinh báo cáo có yếu tố chủng tộc trong vụ này, giữa 2 phe học sinh da đen và gốc Nam Mỹ.

MỸ NÓI ĐÃ LÀM MỌI CÁCH TRONG VỤ TÀU NHẬT CHÌM
WASHINGTON (KL) – Hoa kỳ cho biết Hoa kỳ đã làm tất cả những gì có thể trong việc tìm kiếm và cấp cứu người có mặt trên chiếc tầu huấn luyện đánh cá đã bị tầu ngầm của Hoa ký làm chìm.
Chín người mất tích đã được coi như bị chết sau vụ đụng tầu ngay ngoài khơi của Hạ Uy Di trong tháng qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Donald Rumsfeld cho biết, bộ của ông đã làm đủ mọi cách có thể như chân thành tìm kiếm và cấp cứu.
Ông Rumsfeld cho biết Ngũ Giác Đài đang xem xét có cách nào để vớt chiếc tầu đã bị chìm.
Nhật Bản đã nổi sung cho rằng tầu ngầm Hoa kỳ đã không ra tay để cứu các thuyền viên và những người đi trên tầu này sau khi gây ra tai nạn, lời tố giác này đã bị Hải quân Hoa kỳ hoàn toàn bác bỏ.
Dân Nhật Bản còn giận dữ thêm khi được biết Hải quân Hoa kỳ đã để những người dân sự ngồi trong phòng lái của chiếc tầu ngầm làm tầu bất thần trồi lên để đụng vào chiếc tầu huấn luyện đánh cá của Nhật Bản.

CÁC ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG PERU VẬN ĐỘNG
Ứng cử viên Tổng Thống Alejandro Toledo của Peru trong buổi tập họp ủng hộ viên tại Piura hôm 1/3/2001. Toledo đang dẫn đầu đối thủ Lourdes Flores nhưng vẫn không có vẻ gì thắng ngay vòng đầu vào ngày 8/4, theo cuộc thăm dò hôm Thứ Sáu. Bản thăm dò toàn quốc Imasen cho thấy Toledo có 33.2% ủng hộ.

CÁC NHÀ VĂN HOLLYWOOD CÓ THỂ ĐÌNH CÔNG
Cuộc thương thuyết giữa các nhà viết phim bản Hollywood và các nhà sản xuất đã tan vỡ hôm Thứ Năm, cho thấy có thể sẽ xảy ra màn đình công mới vào mùa xuân này. Cuộc thương thuyết khởi đầu từ ngày 22/1 đã kết thúc khi Hội Nhà Văn Hoa Kỳ (WGA) bước ra khỏi phòng họp. Các hãng sản xuất nói là họ đề nghị 11% mức tăng lợi tức, nhưng Hội WGA đòi tăng gần 40% . Các nhà văn kiếm tổng cộng khoảng 1.2 tỉ đô năm 2000 và đang đòi tăng thêm 99.7 triệu đô.

HÀNG KHÔNG MỸ ĐÁNH LỚN XUYÊN LỤC ĐỊA
Công ty hàng không Continental Airlines loan báo hôm Thứ Sáu rằng hãng sẽ tung ra các chuyến bay hành khách không ngừng giữa New York và Hồng Kông mỗi ngày, nhằm cạnh tranh chận đầu đối thủ United Airlines, công ty sau này đã tính là sẽ tung ra các chuyến bay loaị này vaò tháng tới.

ĐÀI LOAN RA LUẬT BỐ RÁP CD, VIDEO DỎM
Các sản phẩm nhu liệu dỏm vẫn bán công khai tại nhiều tiệm Đài Bắc. Vì áp lực Hoa Kỳ, Đài Loan bắt đầu mở chiến dịch dẹp bỏ kỹ nghệ làm video và CD dỏm, bằng cách đưa ra dự luật cho các viên chức thêm quyền để lục soát các hãng xưởng và theo dõi các hàng nhập cảng và mua bán dụng cụ dùng để chế tạo đồ dỏm.

ĐẤU GIÁ KỶ VẬT MARILYN MONROE
Công ty đấu giá Butterfields hôm 1/3 đã đưa ra một phó bản thư và chữ ký của Marilyn Monroe cho phép tiệm nhiếp ảnh Tom Kelley Studio dùng hình ảnh của cô - thư ký trong 1 buổi chụp an3h tại Hollywood năm 1949. Cac1 kỷ vật này sẽ đấu giá ngày 22/3 tại Los Angeles và xuyên qua Internet. Các âm bản phim cùng với giấy bản quyền sẽ bán với giá khởi đầu là 700,000 đô.

CỨU TRỢ NẠN LỤT CHO MOZAMBIQUE
BERA - Phi cơ của Nam Phi sáng Thứ 6 tham gia công tác di tản dân Mozambique từ các cù lao bị nước lụt bao vây, và trong tuần tới đảm trach việc đưa 800 tấn lương thực cứu trơ tới thung lũng Caia. Các phi công Nam Phi năm ngoái đã góp công di tản 13ngàn nạn nhân lũ lụt từ các nóc nhà và ngọn cây. Quân đội Mozambique chỉ có 2 trực thăng và thường chỉ sử dụng được 1 chiếc. Theo viên chức của Chương Trình Lương Thực Thế Giới, nước lụt lại tiếp tục dâng tại thung lũng Caia, miền trung Mozambique.

BORNEO: DÂN VẪN ĐI BỎ TRỐN, BẠO ĐỘNG SẮC TỘC CHƯA ÊM
KALIMANTAN - Bà Megawati, Phó TT Indonesia, đã tới an ủi di dân Madurese tại tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo, trong khi hàng ngàn dân Madurese tiếp tục trốn chạy khỏi đảo Borneo, mặc dù chính quyền địa phương đã tăng cường an ninh chống bạo động.
Về tới thủ đô Jakarta, bà Megawati kêu gọi mọi người dân Indonesia là anh em, là đồng hương, hãy chung sống thân thiện bên nhau tại bất cứ nơi đâu của nước Cộng Hòa".
Phó TT Megawati kinh lý tỉnh Kalimantan vào lúc dư luận đòi hỏi TT Wahid cắt ngắn cuộc xuất ngoại để về nước giải quyết các vấn đề nội trị.
Ít nhất 50 ngàn người Madurese đã di tản kể từ 12 ngày, sau khi dân Dayak bản địa tấn công tàn sát di dân Madurese ở thị xã Sampit.
Trong ngày Thứ 5, tàu hải quân và tàu phà do chính phủ thuê bao đã chở 9000 dân Madurese từ Borneo sang Java. Chính quyền Jakarta tỏ ra chậm chạp trong việc ngăn chận bạo động ở Borneo, bà Megawati là người kế nhiệm TT Wahid nếu ông này bị Quốc Hội luận tội, đã không nói tới dự định giải quyết vấn đề dân tị nạn, mà chỉ thăm hỏi một số nạn nhân.

SEATLLE LO HỒI PHỤC SAU TRẬN ĐỘNG ĐẤT
SEATTLE - Thị Trưởng Paul Schell loan báo các cơ sở thương mại ở Seattle đã mở cửa lại ngày Thứ 5, số thương vong không cao là một phép lạ. Nghị sĩ Patty Murray cho biết ước lượng sơ khởi thiệt hại của trận động đất sáng Thứ Tư ở thành phố Seattle là ít nhất 2 tỉ MK, trong khi thường dân và nhà chức trach nhận rằng căn cứ vào cường độ địa chấn 6.8 độ Richter, vẫn còn là may. Phần lớn các thiệt hại là ở quanh khu công viên Pioneer, tập trung nhiều tiệm ăn và quán rượu.
Hơn 270 người bị thương cần vào bệnh viện cứu chữa và 1 người chết, tuy nhiên chưa thể xác định cái chết của người phụ nữ 66 tuổi là do bệnh tim hay có liên quan đến động đất. Hồi 1 giờ 10 phút trưa và 6 giờ 23 phút chiều Thứ 5, các thị xã Tacoma và Olympia ghi nhận 2 đợt hậu chấn, cường độ 3.4 và 2.7, không xa địa điểm cũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.