EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

03/03/200100:00:00(Xem: 4173)
GREENSPAN OK CẮT THUẾ
WASHINGTON D.C. - Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang cho rằng thặng dư ngn sách dự liệu 5600 tỉ MK trong thập niên tính đến năm 2010 cho phép chính phủ Liên Bang trả bớt tiền cho dân chúng qua kế hoạch giảm thuế trong khi vẫn thanh toán được nợ nhà nước 1 phần đáng kể. Cũng như đã báo cáo tại ủy ban Thượng Viện, sáng Thứ 6 ông Greenspan phúc trình Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện rằng "Tình hình toàn cảnh ngân sách đã thay đổi đáng kể trên 5 năm qua, nhưng mặt khác chúng ta vẫn phải cưỡng lại những chính sách đã gây ra thâm thủng trong quá khứ, nối tiếp bằng tình trạng mất cân bằng chi thu". Ông nói : "thặng dư ngân sách to lớn đến mức đủ để trả nợ và giảm thuế", mặc dù trước đây 5 tuần lễ, ông Greenspan còn nhấn mạnh rằng nhu cầu ưu tiên số 1 là làm giảm nợ liên bang.

MỸ: ĐỐT TIỀN 5 NĂM MỚI BIẾT SAI
WASHINGTON D.C. - Cơ quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA) loan báo chấm dứt chương trình phi cơ không gian X-33 sau 5 năm nghiên cứu, tốn phí 912 triệu MK, riêng công ty Lockheed Martin đã sử dụng hết 357 triệu vào công tác vẽ kiểu. Dự án phi cơ X-34, kich thước nhỏ hơn, giao cho công ty Orbital Science, cũng kết thúc. Ông Art Stevenson, giám đốc Trung Tâm Marshall của NASA, nói rằng các chương trình kể trên đã đem lại 1 số tri thức nhưng không đem lại kỹ thuật đủ cao để phát triển phi cơ không gian dùng được nhiều lần, đáng tin cậy, mà phí tổn vừa phải.

TEXAS: HỌC TRÒ BẠO ĐỘNG BỊ GIẢI TÁN, BẮT 13 EM
EL PASO, Texas - Cảnh sát tiểu bang Texas bắt giữ 13 người trong 1 cuộc bạo động phát khởi từ trận ném đồ ăn trong bữa ăn sáng tại trường trung học Andress, thị xã El Paso, lôi cuốn 400 học sinh tham gia. Trường đã tạm đóng cửa ngày Thứ 6.
Thông cáo của cơ quan cảnh sát cho biết 11 học sinh bị truy tố về tội gây bạo động. Cảnh sát hay tin có hỗn loạn vào luc 12 giờ 20 phút trưa Thứ 5, và tình hình trở nên căng thẳng vì 1 số học sinh không chịu trở lại lớp.
Đến 1 giờ trưa, 100 cảnh sát tới bao vây, có trực thăng bay quan sát phía trên. Một số học sinh báo cáo có yếu tố chủng tộc trong vụ này, giữa 2 phe học sinh da đen và gốc Nam Mỹ.

MỸ NÓI ĐÃ LÀM MỌI CÁCH TRONG VỤ TÀU NHẬT CHÌM
WASHINGTON (KL) – Hoa kỳ cho biết Hoa kỳ đã làm tất cả những gì có thể trong việc tìm kiếm và cấp cứu người có mặt trên chiếc tầu huấn luyện đánh cá đã bị tầu ngầm của Hoa ký làm chìm.
Chín người mất tích đã được coi như bị chết sau vụ đụng tầu ngay ngoài khơi của Hạ Uy Di trong tháng qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Donald Rumsfeld cho biết, bộ của ông đã làm đủ mọi cách có thể như chân thành tìm kiếm và cấp cứu.
Ông Rumsfeld cho biết Ngũ Giác Đài đang xem xét có cách nào để vớt chiếc tầu đã bị chìm.
Nhật Bản đã nổi sung cho rằng tầu ngầm Hoa kỳ đã không ra tay để cứu các thuyền viên và những người đi trên tầu này sau khi gây ra tai nạn, lời tố giác này đã bị Hải quân Hoa kỳ hoàn toàn bác bỏ.
Dân Nhật Bản còn giận dữ thêm khi được biết Hải quân Hoa kỳ đã để những người dân sự ngồi trong phòng lái của chiếc tầu ngầm làm tầu bất thần trồi lên để đụng vào chiếc tầu huấn luyện đánh cá của Nhật Bản.

CÁC ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG PERU VẬN ĐỘNG
Ứng cử viên Tổng Thống Alejandro Toledo của Peru trong buổi tập họp ủng hộ viên tại Piura hôm 1/3/2001. Toledo đang dẫn đầu đối thủ Lourdes Flores nhưng vẫn không có vẻ gì thắng ngay vòng đầu vào ngày 8/4, theo cuộc thăm dò hôm Thứ Sáu. Bản thăm dò toàn quốc Imasen cho thấy Toledo có 33.2% ủng hộ.

CÁC NHÀ VĂN HOLLYWOOD CÓ THỂ ĐÌNH CÔNG
Cuộc thương thuyết giữa các nhà viết phim bản Hollywood và các nhà sản xuất đã tan vỡ hôm Thứ Năm, cho thấy có thể sẽ xảy ra màn đình công mới vào mùa xuân này. Cuộc thương thuyết khởi đầu từ ngày 22/1 đã kết thúc khi Hội Nhà Văn Hoa Kỳ (WGA) bước ra khỏi phòng họp. Các hãng sản xuất nói là họ đề nghị 11% mức tăng lợi tức, nhưng Hội WGA đòi tăng gần 40% . Các nhà văn kiếm tổng cộng khoảng 1.2 tỉ đô năm 2000 và đang đòi tăng thêm 99.7 triệu đô.

HÀNG KHÔNG MỸ ĐÁNH LỚN XUYÊN LỤC ĐỊA
Công ty hàng không Continental Airlines loan báo hôm Thứ Sáu rằng hãng sẽ tung ra các chuyến bay hành khách không ngừng giữa New York và Hồng Kông mỗi ngày, nhằm cạnh tranh chận đầu đối thủ United Airlines, công ty sau này đã tính là sẽ tung ra các chuyến bay loaị này vaò tháng tới.

ĐÀI LOAN RA LUẬT BỐ RÁP CD, VIDEO DỎM
Các sản phẩm nhu liệu dỏm vẫn bán công khai tại nhiều tiệm Đài Bắc. Vì áp lực Hoa Kỳ, Đài Loan bắt đầu mở chiến dịch dẹp bỏ kỹ nghệ làm video và CD dỏm, bằng cách đưa ra dự luật cho các viên chức thêm quyền để lục soát các hãng xưởng và theo dõi các hàng nhập cảng và mua bán dụng cụ dùng để chế tạo đồ dỏm.

ĐẤU GIÁ KỶ VẬT MARILYN MONROE
Công ty đấu giá Butterfields hôm 1/3 đã đưa ra một phó bản thư và chữ ký của Marilyn Monroe cho phép tiệm nhiếp ảnh Tom Kelley Studio dùng hình ảnh của cô - thư ký trong 1 buổi chụp an3h tại Hollywood năm 1949. Cac1 kỷ vật này sẽ đấu giá ngày 22/3 tại Los Angeles và xuyên qua Internet. Các âm bản phim cùng với giấy bản quyền sẽ bán với giá khởi đầu là 700,000 đô.

CỨU TRỢ NẠN LỤT CHO MOZAMBIQUE
BERA - Phi cơ của Nam Phi sáng Thứ 6 tham gia công tác di tản dân Mozambique từ các cù lao bị nước lụt bao vây, và trong tuần tới đảm trach việc đưa 800 tấn lương thực cứu trơ tới thung lũng Caia. Các phi công Nam Phi năm ngoái đã góp công di tản 13ngàn nạn nhân lũ lụt từ các nóc nhà và ngọn cây. Quân đội Mozambique chỉ có 2 trực thăng và thường chỉ sử dụng được 1 chiếc. Theo viên chức của Chương Trình Lương Thực Thế Giới, nước lụt lại tiếp tục dâng tại thung lũng Caia, miền trung Mozambique.

BORNEO: DÂN VẪN ĐI BỎ TRỐN, BẠO ĐỘNG SẮC TỘC CHƯA ÊM
KALIMANTAN - Bà Megawati, Phó TT Indonesia, đã tới an ủi di dân Madurese tại tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo, trong khi hàng ngàn dân Madurese tiếp tục trốn chạy khỏi đảo Borneo, mặc dù chính quyền địa phương đã tăng cường an ninh chống bạo động.
Về tới thủ đô Jakarta, bà Megawati kêu gọi mọi người dân Indonesia là anh em, là đồng hương, hãy chung sống thân thiện bên nhau tại bất cứ nơi đâu của nước Cộng Hòa".
Phó TT Megawati kinh lý tỉnh Kalimantan vào lúc dư luận đòi hỏi TT Wahid cắt ngắn cuộc xuất ngoại để về nước giải quyết các vấn đề nội trị.
Ít nhất 50 ngàn người Madurese đã di tản kể từ 12 ngày, sau khi dân Dayak bản địa tấn công tàn sát di dân Madurese ở thị xã Sampit.
Trong ngày Thứ 5, tàu hải quân và tàu phà do chính phủ thuê bao đã chở 9000 dân Madurese từ Borneo sang Java. Chính quyền Jakarta tỏ ra chậm chạp trong việc ngăn chận bạo động ở Borneo, bà Megawati là người kế nhiệm TT Wahid nếu ông này bị Quốc Hội luận tội, đã không nói tới dự định giải quyết vấn đề dân tị nạn, mà chỉ thăm hỏi một số nạn nhân.

SEATLLE LO HỒI PHỤC SAU TRẬN ĐỘNG ĐẤT
SEATTLE - Thị Trưởng Paul Schell loan báo các cơ sở thương mại ở Seattle đã mở cửa lại ngày Thứ 5, số thương vong không cao là một phép lạ. Nghị sĩ Patty Murray cho biết ước lượng sơ khởi thiệt hại của trận động đất sáng Thứ Tư ở thành phố Seattle là ít nhất 2 tỉ MK, trong khi thường dân và nhà chức trach nhận rằng căn cứ vào cường độ địa chấn 6.8 độ Richter, vẫn còn là may. Phần lớn các thiệt hại là ở quanh khu công viên Pioneer, tập trung nhiều tiệm ăn và quán rượu.
Hơn 270 người bị thương cần vào bệnh viện cứu chữa và 1 người chết, tuy nhiên chưa thể xác định cái chết của người phụ nữ 66 tuổi là do bệnh tim hay có liên quan đến động đất. Hồi 1 giờ 10 phút trưa và 6 giờ 23 phút chiều Thứ 5, các thị xã Tacoma và Olympia ghi nhận 2 đợt hậu chấn, cường độ 3.4 và 2.7, không xa địa điểm cũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...