Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama - McCain: Đen, Trắng

08/08/200800:00:00(Xem: 5762)
Obama - McCain: Đen, Trắng
Cuộc vận động tranh cử của hai ứng cử viên tổng thống, Cộng Hoà McCain và Dân Chủ Obama, đang chuyển sang một khúc quanh quyết liệt. Lập luận và đối đáp nhau về chuyện nước, việc dân khác nhau như đen và trắng.

Một, cuộc vận động tranh cử của Ô McCain tỏ ra gây hấn hơn sau khi được tăng cường nhóm Carl Rove. Năm 2000, Ô McCain là ứng cử viên cùng tranh để được Đảng Cộng Hoà chỉ định là ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng này. Ong là nạn nhân đau khổ của những tiếng kèn tiếng huyễn, những bôi tro trét trấu  trên quảng cáo truyền hình nhiều khi mạ lỵ, xúc phạm Ong do phe của ứng cử viên Bush, mà người dàn dựng, điều khiển, chỉ huy chiến dịch tranh cử cho Ô Bush là Karl Rove và phụ tá Steve Schmidt vốn chí thân với Ô Dick Cheney phó cho TT Bush sau này. Theo báo New York Times  hai người này và ế kíp của hai Ong ta vừa được tăng cường cho Ô McCain.

Thế là vấn đề chũng tộc lâu nay hai bên McCain, Obama mặc thị coi như vấn đề húy kỵ không đề cập - ít ra ở nơi công cộng, e ngại sức mạnh phá hoại của nó; vấn đề ấy lại được khơi động lại. Ô McCain tố giác Ô Obama chơi trò chánh trị chũng tộc. Ô Mccain chỉ trích  điều Ô Obama đã nói. Lời của Ô Obama như sau: "Điều mà họ  [phe McCain] cố gắng làm là cho quí vị sợ tôi." Họ nói, "Quí vị biết không, y [Obama] không yêu nước lắm, y có cái tên kỳ quặc, y không giống những tổng thống khác trên tiền đô la.

 Cũng vấn đề nhỏ hơn nhưng thấm thiá hơn qua việc Hạ Viện thông qua Nghị quyết xin lỗi về nạn nô lệ. Việc hàn gắn vết thương cho những người Mỹ Da Đen hậu duệ, do 12 nhà lập pháp ở Quốc Hội thành lập một Uy ban nghiên cứu việc trả tiền và thực hiện một số chương trình để bồi thường những thiệt hại do nạn nô lệ gây ra cho người Mỹ Da Đen. Nhơn dịp này người ứng cử viên tổng thống Da Đen đầu tiên là  Ô Obama có dịp bày tỏ khúc nội, sự tình của mình "Tôi đã nói trong quá khứ - và tôi lập lại - sự hàn gắn tốt nhứt mà chúng ta có thể đem lại trường học tốt trong nội ô thành phố, việc làm cho ngưòi thất nghiệp.”

Vấn đề chũng tộc là vấn đề Đảng Dân Chủ muốn tránh không đề cập. E ngại sức mạnh tàn phá của nó đối với xã hội Mỹ. Ô Obama phải lao tâm khổ trí, hao hơi tổn tiếng để thoát khỏi Ai Hắc Quan do thế lực đen tối nào đó đã "hà hơi tiếp sức" cho vị mục sư đỡ đầu và làm phép hôn phối cho Ong tố giác nạn kỳ thị chũng tộc của người Mỹ Trắng. Bây giờ phe Ô McCain với Ô Karl Rove từng bị toà án đình chỉ công tác ở Phủ Tổng Thống Cheney, vào tiếp cho Ô McCain, làm sống lại vấn đề nhậy cảm ấy. Những người Mỹ chánh trực không phân biệt màu da, không ai chấp nhận đem đề tài kỳ thị chũng tộc vào bầu cử. Việc làm của phía Ô McCain có thể đem lại phản tác dụng cho Ô McCain là người quyết định tối hậu về các đề tài tranh cử.

Hai, cả tháng nay hai ông McCain và Obama đối đầu nhau về  vấn đề  khai thác nguồn dầu trữ lượng chiến lược của Mỹ. Trước vấn đề giá xăng tăng, người dân Mỹ móc túi nhăn mặt, Ô. Obama kêu gọi cử tri ''Bơm cứng bánh xe, điều chỉnh động cơ để giúp tiết kiệm xăng nhớt'. Thế là Ô. McCain móc lò liền, "Đối thủ của tôi không muốn khoan dầu, không muốn năng lượng nguyên tử, ông chỉ muốn quí bạn bôm cứng bánh xe thôi."

 Nhưng áp lực của thực tiễn sư sống làm Ô Obama từ một nguời quyết liệt chống đối việc khai thác mỏ dầu ngoài cận duyên Mỹ cách nay một tháng với lý do bảo đảm nguồn dầu dự trữ chiến lược, đã phải thay đổi ý kiến, đồng ý cho khai thác khoảng 70 triệu thùng. Ô Obama đã tỏ ra dễ tưong nhượng với áp lực quần chúng. Ô Obama bị Hội Những Người Yêu Trái Đất thất vọng về Ong. Về đề tài này Ô McCain lên điểm, 46% số người được hỏi đã bày tỏ sự tin tuởng của họ đối với ông Mc Cain. Ô McCain theo càng sát Ô Obama.

Ba, vấn đề kinh tế. Ô McCain chủ động. Ong dùng ngôn ngữ của chủ trương ủng hộ Chiến tranh Iraq để nói lên chủ trương kinh tế của Ong. Ong nói  ở Iraq đã vươn lên về quần sự  thì ở nước nhà cũng cần phải vươn lên về kinh tế.  Và Ô McCain cũng không quên đá giò lái Ô Obama, nhắc lại Ô Obama đã chống chiến tranh Iraq thì sẽ chống kinh tế vươnlên để chứng tỏ Ô Obama thiếu kinh nghiệm lảnh đạo.

Ô Obama cũng không phải tay vừa đáp lại Iraq chưa đạt được mục tiêu ổn định chánh trị, còn chia rẻ phe phái, chưa có chánh quyền phục vụ người dân. 

Sau cùng còn khoảng 3 tháng nữa là bầu, hai Ô. McCain và Obama đều chưa cho biết người đứng phó tổng Thống. Nhiều tin tức Bà Hillary không lọt vào mắt xanh của Ô Obama. Trái lại gần đầy người ta thấy Ô.  Obama đi vận động chung với  TNS Evan Bayh  của TB Indiana. Ô Obama nói đây là "một trong những nghị sị tốt nhứt". TNS Bayh là một thống đốc hai nhiệm kỳ ờ Indiana, là ngưòi ủng hộ Bà Hillary mạnh trong thời kỳ bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ. Nhiều nhà bình luận và tiên đoán thời cuộc cho ràng Ô Obama sẽ chọn TNS Bayh đứng chung liên danh, làm phó tổng thống. 

Thăm dò Ipsos của AP, làm sau khi Ô Obama đi Trung Đông và Au châu khá thành công về Mỹ, làm trên 1002  người từ 31 tháng Bảy đến 2 tháng Tám cho biết.  Ô Obama còn hơn Ô McCain 6 điểm: Obama 47%, Ô McCain 41%. Khuynh hướng của nữ cứ tri hướng về Ô Obama nhiều hơn Ô McCain. Trái lại khuynh hướng của nam cử tri hướng về Ô McCain nhiều hơn. Xác suất là cộng trừ 3,1%. Nhưng được biết hầu hết các thăm dò của báo chí, truyền hình không sát thực tế trong kỳ bầu cử sơ bộ. Ô McCain vọt lên sóm ít ai ngờ. Ô Obama thắng Bà Hillary ít ai nghĩ . Nhửng nhà bình luận chánh trị và tiên đoán thời cuộc đa số chới với.

Và ngay đối với những lời nói và chủ trương của các ứng cử viên trong khi tranh cử cũng có giá trị chỉ dẫn và tương đối thôi. Chưa cầm quyền thì nói rất dễ. Nhưng lúc lên sân khấu đóng vai trò tổng thống và tư lịnh tối cao của Mỹ, áp lực của tình thế, phân tích nhận định của bộ tham mưu với đầy đủ chứng lý, nhiều khi phải thay đổi những gì đã hứa, đã chủ trương. Như TT Bush khi tranh cử là người chủ hoà, nhưng lên chưa đầy mấy tháng thì quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan mở cuộc tấn công vô tiền khoáng hậu, một cách xúc phạm vào hai thủ đô chánh tri và kinh tế Mỹ, lòng yêu nước của Ong, mối nguy của kẻ thù trong bóng tối muốn diệt lối sống của quốc gia dân tộc đã ủy nhiệm Ong điều hành việc nước việc dân, Ong phải đưa quân đi Afghanistan, Iraq để đập rắn tại đầu.

22/05/2019(Xem: 118)
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
22/05/2019(Xem: 468)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
22/05/2019(Xem: 566)
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
22/05/2019(Xem: 672)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 678)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 2520)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
22/05/2019(Xem: 1358)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
22/05/2019(Xem: 350)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 219)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 295)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 389)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 366)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 240)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
22/05/2019(Xem: 1439)
BOSTON - Một người đàn ông là người mới nhất trúng giải 2 triệu đô la trong trò chơi vé số cạo $2,000,000 50X Cashword của Sở Sổ Xố Tiểu Bang Massachusetts.
22/05/2019(Xem: 531)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran của Kansas đã cảnh báo chính phủ Trump rằng nhiều nông dân đang trong tình trạng khó khăn khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục, theo báo The Topeka Capital-Journal cho biết hôm Thứ Ba.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.