Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama - McCain: Đen, Trắng

08/08/200800:00:00(Xem: 5886)
Cuộc vận động tranh cử của hai ứng cử viên tổng thống, Cộng Hoà McCain và Dân Chủ Obama, đang chuyển sang một khúc quanh quyết liệt. Lập luận và đối đáp nhau về chuyện nước, việc dân khác nhau như đen và trắng.

Một, cuộc vận động tranh cử của Ô McCain tỏ ra gây hấn hơn sau khi được tăng cường nhóm Carl Rove. Năm 2000, Ô McCain là ứng cử viên cùng tranh để được Đảng Cộng Hoà chỉ định là ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng này. Ong là nạn nhân đau khổ của những tiếng kèn tiếng huyễn, những bôi tro trét trấu  trên quảng cáo truyền hình nhiều khi mạ lỵ, xúc phạm Ong do phe của ứng cử viên Bush, mà người dàn dựng, điều khiển, chỉ huy chiến dịch tranh cử cho Ô Bush là Karl Rove và phụ tá Steve Schmidt vốn chí thân với Ô Dick Cheney phó cho TT Bush sau này. Theo báo New York Times  hai người này và ế kíp của hai Ong ta vừa được tăng cường cho Ô McCain.

Thế là vấn đề chũng tộc lâu nay hai bên McCain, Obama mặc thị coi như vấn đề húy kỵ không đề cập - ít ra ở nơi công cộng, e ngại sức mạnh phá hoại của nó; vấn đề ấy lại được khơi động lại. Ô McCain tố giác Ô Obama chơi trò chánh trị chũng tộc. Ô Mccain chỉ trích  điều Ô Obama đã nói. Lời của Ô Obama như sau: "Điều mà họ  [phe McCain] cố gắng làm là cho quí vị sợ tôi." Họ nói, "Quí vị biết không, y [Obama] không yêu nước lắm, y có cái tên kỳ quặc, y không giống những tổng thống khác trên tiền đô la.

 Cũng vấn đề nhỏ hơn nhưng thấm thiá hơn qua việc Hạ Viện thông qua Nghị quyết xin lỗi về nạn nô lệ. Việc hàn gắn vết thương cho những người Mỹ Da Đen hậu duệ, do 12 nhà lập pháp ở Quốc Hội thành lập một Uy ban nghiên cứu việc trả tiền và thực hiện một số chương trình để bồi thường những thiệt hại do nạn nô lệ gây ra cho người Mỹ Da Đen. Nhơn dịp này người ứng cử viên tổng thống Da Đen đầu tiên là  Ô Obama có dịp bày tỏ khúc nội, sự tình của mình "Tôi đã nói trong quá khứ - và tôi lập lại - sự hàn gắn tốt nhứt mà chúng ta có thể đem lại trường học tốt trong nội ô thành phố, việc làm cho ngưòi thất nghiệp.”

Vấn đề chũng tộc là vấn đề Đảng Dân Chủ muốn tránh không đề cập. E ngại sức mạnh tàn phá của nó đối với xã hội Mỹ. Ô Obama phải lao tâm khổ trí, hao hơi tổn tiếng để thoát khỏi Ai Hắc Quan do thế lực đen tối nào đó đã "hà hơi tiếp sức" cho vị mục sư đỡ đầu và làm phép hôn phối cho Ong tố giác nạn kỳ thị chũng tộc của người Mỹ Trắng. Bây giờ phe Ô McCain với Ô Karl Rove từng bị toà án đình chỉ công tác ở Phủ Tổng Thống Cheney, vào tiếp cho Ô McCain, làm sống lại vấn đề nhậy cảm ấy. Những người Mỹ chánh trực không phân biệt màu da, không ai chấp nhận đem đề tài kỳ thị chũng tộc vào bầu cử. Việc làm của phía Ô McCain có thể đem lại phản tác dụng cho Ô McCain là người quyết định tối hậu về các đề tài tranh cử.

Hai, cả tháng nay hai ông McCain và Obama đối đầu nhau về  vấn đề  khai thác nguồn dầu trữ lượng chiến lược của Mỹ. Trước vấn đề giá xăng tăng, người dân Mỹ móc túi nhăn mặt, Ô. Obama kêu gọi cử tri ''Bơm cứng bánh xe, điều chỉnh động cơ để giúp tiết kiệm xăng nhớt'. Thế là Ô. McCain móc lò liền, "Đối thủ của tôi không muốn khoan dầu, không muốn năng lượng nguyên tử, ông chỉ muốn quí bạn bôm cứng bánh xe thôi."

 Nhưng áp lực của thực tiễn sư sống làm Ô Obama từ một nguời quyết liệt chống đối việc khai thác mỏ dầu ngoài cận duyên Mỹ cách nay một tháng với lý do bảo đảm nguồn dầu dự trữ chiến lược, đã phải thay đổi ý kiến, đồng ý cho khai thác khoảng 70 triệu thùng. Ô Obama đã tỏ ra dễ tưong nhượng với áp lực quần chúng. Ô Obama bị Hội Những Người Yêu Trái Đất thất vọng về Ong. Về đề tài này Ô McCain lên điểm, 46% số người được hỏi đã bày tỏ sự tin tuởng của họ đối với ông Mc Cain. Ô McCain theo càng sát Ô Obama.

Ba, vấn đề kinh tế. Ô McCain chủ động. Ong dùng ngôn ngữ của chủ trương ủng hộ Chiến tranh Iraq để nói lên chủ trương kinh tế của Ong. Ong nói  ở Iraq đã vươn lên về quần sự  thì ở nước nhà cũng cần phải vươn lên về kinh tế.  Và Ô McCain cũng không quên đá giò lái Ô Obama, nhắc lại Ô Obama đã chống chiến tranh Iraq thì sẽ chống kinh tế vươnlên để chứng tỏ Ô Obama thiếu kinh nghiệm lảnh đạo.

Ô Obama cũng không phải tay vừa đáp lại Iraq chưa đạt được mục tiêu ổn định chánh trị, còn chia rẻ phe phái, chưa có chánh quyền phục vụ người dân. 

Sau cùng còn khoảng 3 tháng nữa là bầu, hai Ô. McCain và Obama đều chưa cho biết người đứng phó tổng Thống. Nhiều tin tức Bà Hillary không lọt vào mắt xanh của Ô Obama. Trái lại gần đầy người ta thấy Ô.  Obama đi vận động chung với  TNS Evan Bayh  của TB Indiana. Ô Obama nói đây là "một trong những nghị sị tốt nhứt". TNS Bayh là một thống đốc hai nhiệm kỳ ờ Indiana, là ngưòi ủng hộ Bà Hillary mạnh trong thời kỳ bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ. Nhiều nhà bình luận và tiên đoán thời cuộc cho ràng Ô Obama sẽ chọn TNS Bayh đứng chung liên danh, làm phó tổng thống. 

Thăm dò Ipsos của AP, làm sau khi Ô Obama đi Trung Đông và Au châu khá thành công về Mỹ, làm trên 1002  người từ 31 tháng Bảy đến 2 tháng Tám cho biết.  Ô Obama còn hơn Ô McCain 6 điểm: Obama 47%, Ô McCain 41%. Khuynh hướng của nữ cứ tri hướng về Ô Obama nhiều hơn Ô McCain. Trái lại khuynh hướng của nam cử tri hướng về Ô McCain nhiều hơn. Xác suất là cộng trừ 3,1%. Nhưng được biết hầu hết các thăm dò của báo chí, truyền hình không sát thực tế trong kỳ bầu cử sơ bộ. Ô McCain vọt lên sóm ít ai ngờ. Ô Obama thắng Bà Hillary ít ai nghĩ . Nhửng nhà bình luận chánh trị và tiên đoán thời cuộc đa số chới với.

Và ngay đối với những lời nói và chủ trương của các ứng cử viên trong khi tranh cử cũng có giá trị chỉ dẫn và tương đối thôi. Chưa cầm quyền thì nói rất dễ. Nhưng lúc lên sân khấu đóng vai trò tổng thống và tư lịnh tối cao của Mỹ, áp lực của tình thế, phân tích nhận định của bộ tham mưu với đầy đủ chứng lý, nhiều khi phải thay đổi những gì đã hứa, đã chủ trương. Như TT Bush khi tranh cử là người chủ hoà, nhưng lên chưa đầy mấy tháng thì quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan mở cuộc tấn công vô tiền khoáng hậu, một cách xúc phạm vào hai thủ đô chánh tri và kinh tế Mỹ, lòng yêu nước của Ong, mối nguy của kẻ thù trong bóng tối muốn diệt lối sống của quốc gia dân tộc đã ủy nhiệm Ong điều hành việc nước việc dân, Ong phải đưa quân đi Afghanistan, Iraq để đập rắn tại đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.