Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama - McCain: Đen, Trắng

08/08/200800:00:00(Xem: 5810)
Obama - McCain: Đen, Trắng
Cuộc vận động tranh cử của hai ứng cử viên tổng thống, Cộng Hoà McCain và Dân Chủ Obama, đang chuyển sang một khúc quanh quyết liệt. Lập luận và đối đáp nhau về chuyện nước, việc dân khác nhau như đen và trắng.

Một, cuộc vận động tranh cử của Ô McCain tỏ ra gây hấn hơn sau khi được tăng cường nhóm Carl Rove. Năm 2000, Ô McCain là ứng cử viên cùng tranh để được Đảng Cộng Hoà chỉ định là ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng này. Ong là nạn nhân đau khổ của những tiếng kèn tiếng huyễn, những bôi tro trét trấu  trên quảng cáo truyền hình nhiều khi mạ lỵ, xúc phạm Ong do phe của ứng cử viên Bush, mà người dàn dựng, điều khiển, chỉ huy chiến dịch tranh cử cho Ô Bush là Karl Rove và phụ tá Steve Schmidt vốn chí thân với Ô Dick Cheney phó cho TT Bush sau này. Theo báo New York Times  hai người này và ế kíp của hai Ong ta vừa được tăng cường cho Ô McCain.

Thế là vấn đề chũng tộc lâu nay hai bên McCain, Obama mặc thị coi như vấn đề húy kỵ không đề cập - ít ra ở nơi công cộng, e ngại sức mạnh phá hoại của nó; vấn đề ấy lại được khơi động lại. Ô McCain tố giác Ô Obama chơi trò chánh trị chũng tộc. Ô Mccain chỉ trích  điều Ô Obama đã nói. Lời của Ô Obama như sau: "Điều mà họ  [phe McCain] cố gắng làm là cho quí vị sợ tôi." Họ nói, "Quí vị biết không, y [Obama] không yêu nước lắm, y có cái tên kỳ quặc, y không giống những tổng thống khác trên tiền đô la.

 Cũng vấn đề nhỏ hơn nhưng thấm thiá hơn qua việc Hạ Viện thông qua Nghị quyết xin lỗi về nạn nô lệ. Việc hàn gắn vết thương cho những người Mỹ Da Đen hậu duệ, do 12 nhà lập pháp ở Quốc Hội thành lập một Uy ban nghiên cứu việc trả tiền và thực hiện một số chương trình để bồi thường những thiệt hại do nạn nô lệ gây ra cho người Mỹ Da Đen. Nhơn dịp này người ứng cử viên tổng thống Da Đen đầu tiên là  Ô Obama có dịp bày tỏ khúc nội, sự tình của mình "Tôi đã nói trong quá khứ - và tôi lập lại - sự hàn gắn tốt nhứt mà chúng ta có thể đem lại trường học tốt trong nội ô thành phố, việc làm cho ngưòi thất nghiệp.”

Vấn đề chũng tộc là vấn đề Đảng Dân Chủ muốn tránh không đề cập. E ngại sức mạnh tàn phá của nó đối với xã hội Mỹ. Ô Obama phải lao tâm khổ trí, hao hơi tổn tiếng để thoát khỏi Ai Hắc Quan do thế lực đen tối nào đó đã "hà hơi tiếp sức" cho vị mục sư đỡ đầu và làm phép hôn phối cho Ong tố giác nạn kỳ thị chũng tộc của người Mỹ Trắng. Bây giờ phe Ô McCain với Ô Karl Rove từng bị toà án đình chỉ công tác ở Phủ Tổng Thống Cheney, vào tiếp cho Ô McCain, làm sống lại vấn đề nhậy cảm ấy. Những người Mỹ chánh trực không phân biệt màu da, không ai chấp nhận đem đề tài kỳ thị chũng tộc vào bầu cử. Việc làm của phía Ô McCain có thể đem lại phản tác dụng cho Ô McCain là người quyết định tối hậu về các đề tài tranh cử.

Hai, cả tháng nay hai ông McCain và Obama đối đầu nhau về  vấn đề  khai thác nguồn dầu trữ lượng chiến lược của Mỹ. Trước vấn đề giá xăng tăng, người dân Mỹ móc túi nhăn mặt, Ô. Obama kêu gọi cử tri ''Bơm cứng bánh xe, điều chỉnh động cơ để giúp tiết kiệm xăng nhớt'. Thế là Ô. McCain móc lò liền, "Đối thủ của tôi không muốn khoan dầu, không muốn năng lượng nguyên tử, ông chỉ muốn quí bạn bôm cứng bánh xe thôi."

 Nhưng áp lực của thực tiễn sư sống làm Ô Obama từ một nguời quyết liệt chống đối việc khai thác mỏ dầu ngoài cận duyên Mỹ cách nay một tháng với lý do bảo đảm nguồn dầu dự trữ chiến lược, đã phải thay đổi ý kiến, đồng ý cho khai thác khoảng 70 triệu thùng. Ô Obama đã tỏ ra dễ tưong nhượng với áp lực quần chúng. Ô Obama bị Hội Những Người Yêu Trái Đất thất vọng về Ong. Về đề tài này Ô McCain lên điểm, 46% số người được hỏi đã bày tỏ sự tin tuởng của họ đối với ông Mc Cain. Ô McCain theo càng sát Ô Obama.

Ba, vấn đề kinh tế. Ô McCain chủ động. Ong dùng ngôn ngữ của chủ trương ủng hộ Chiến tranh Iraq để nói lên chủ trương kinh tế của Ong. Ong nói  ở Iraq đã vươn lên về quần sự  thì ở nước nhà cũng cần phải vươn lên về kinh tế.  Và Ô McCain cũng không quên đá giò lái Ô Obama, nhắc lại Ô Obama đã chống chiến tranh Iraq thì sẽ chống kinh tế vươnlên để chứng tỏ Ô Obama thiếu kinh nghiệm lảnh đạo.

Ô Obama cũng không phải tay vừa đáp lại Iraq chưa đạt được mục tiêu ổn định chánh trị, còn chia rẻ phe phái, chưa có chánh quyền phục vụ người dân. 

Sau cùng còn khoảng 3 tháng nữa là bầu, hai Ô. McCain và Obama đều chưa cho biết người đứng phó tổng Thống. Nhiều tin tức Bà Hillary không lọt vào mắt xanh của Ô Obama. Trái lại gần đầy người ta thấy Ô.  Obama đi vận động chung với  TNS Evan Bayh  của TB Indiana. Ô Obama nói đây là "một trong những nghị sị tốt nhứt". TNS Bayh là một thống đốc hai nhiệm kỳ ờ Indiana, là ngưòi ủng hộ Bà Hillary mạnh trong thời kỳ bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ. Nhiều nhà bình luận và tiên đoán thời cuộc cho ràng Ô Obama sẽ chọn TNS Bayh đứng chung liên danh, làm phó tổng thống. 

Thăm dò Ipsos của AP, làm sau khi Ô Obama đi Trung Đông và Au châu khá thành công về Mỹ, làm trên 1002  người từ 31 tháng Bảy đến 2 tháng Tám cho biết.  Ô Obama còn hơn Ô McCain 6 điểm: Obama 47%, Ô McCain 41%. Khuynh hướng của nữ cứ tri hướng về Ô Obama nhiều hơn Ô McCain. Trái lại khuynh hướng của nam cử tri hướng về Ô McCain nhiều hơn. Xác suất là cộng trừ 3,1%. Nhưng được biết hầu hết các thăm dò của báo chí, truyền hình không sát thực tế trong kỳ bầu cử sơ bộ. Ô McCain vọt lên sóm ít ai ngờ. Ô Obama thắng Bà Hillary ít ai nghĩ . Nhửng nhà bình luận chánh trị và tiên đoán thời cuộc đa số chới với.

Và ngay đối với những lời nói và chủ trương của các ứng cử viên trong khi tranh cử cũng có giá trị chỉ dẫn và tương đối thôi. Chưa cầm quyền thì nói rất dễ. Nhưng lúc lên sân khấu đóng vai trò tổng thống và tư lịnh tối cao của Mỹ, áp lực của tình thế, phân tích nhận định của bộ tham mưu với đầy đủ chứng lý, nhiều khi phải thay đổi những gì đã hứa, đã chủ trương. Như TT Bush khi tranh cử là người chủ hoà, nhưng lên chưa đầy mấy tháng thì quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan mở cuộc tấn công vô tiền khoáng hậu, một cách xúc phạm vào hai thủ đô chánh tri và kinh tế Mỹ, lòng yêu nước của Ong, mối nguy của kẻ thù trong bóng tối muốn diệt lối sống của quốc gia dân tộc đã ủy nhiệm Ong điều hành việc nước việc dân, Ong phải đưa quân đi Afghanistan, Iraq để đập rắn tại đầu.

16/10/2019(Xem: 371)
VENICE COUNTY - Ông lão 94 tuổi ở Florida gọi cảnh sát để báo tin đã giết vợ, và bị kết tội cố sát cấp 1.
16/10/2019(Xem: 349)
FORT WORTH - Tin của cảnh sát Fort Worth Texas cho hay: Vào tối Thứ Bảy 12 tháng 10, cảnh sát viên Aaron Dean đã bắn chết Atatiana Jefferson 28 tuổi ngay trong phòng ngủ của bà ta.
16/10/2019(Xem: 436)
WASHINGTON - Ông John Bolton, là nhân vật có tiếng diều hâu, từng làm cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, mới thôi việc vì bất đồng chính sách với TT Trump.
16/10/2019(Xem: 162)
WASHINGTON - Hunter Biden, con trai cựu PTT Biden đã trả lời phỏng vấn (dự định phát ngày 15-10) nói “Tôi chịu trách nhiệm – tôi có làm gì không thích hợp chăng ? Không, không cách nào”.
16/10/2019(Xem: 409)
WASHINGTON - TT Trump nhận biết tình thế “tứ bề thọ địch” trong lúc bị các ủy ban Hạ Viện điều tra các sai phạm để luận tội ông.
16/10/2019(Xem: 267)
WASHINGTON - Ủy ban quốc gia của đảng DC (DNC) báo động: thông tin bóp méo tràn ngập trước cuộc tranh luận truyền hình giữa 12 chuẩn ứng viên TT của đảng, dự định vào tối Thứ Ba 15/10 tại Ohio.
16/10/2019(Xem: 153)
NEW YORK - Giới đầu tư không tỏ ra quan ngại về chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế nhất nhì thế giới – Wall Street chứng kiến hoạt động giao hoán mạnh mẽ, với chỉ số Dow vượt ngưỡng 28,000 vào buổi chiều.
16/10/2019(Xem: 142)
Nếu Hoa Kỳ muốn kéo dài sự phát triển kinh tế thì nên tăng gấp đôi việc làm sạch môi trường và chống lại biến đổi khí hậu, mà đang thúc đẩy việc làm và doanh thu, theo một phân tích mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại Học University College London cho biết.
16/10/2019(Xem: 103)
Nước Sông Đà tại Hà Nội bị ô nhiễm nặng đến nỗi chính quyền đã khuyên người dân đừng xài nước Sông Đà để ăn uống, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 15 tháng 10.
16/10/2019(Xem: 84)
Nữ Dân Biểu Đức Margarete Bause đã nhận bảo trợ cho nhà hoạt động nhân quyền VN bị bỏ tù Hoàng Đức Bình và đòi chính quyền CSVN trả tự do cho ông Bình, theo bài viết của Luật Sư Nguyễn Văn Đài đăng trên trang mạng Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 10.
16/10/2019(Xem: 104)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 189)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng mới Công Ty Quốc Việt Food Inc số 12221 Monarch Street, Thành phố Garden Grove CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 12 tháng 10 năm 2019 Công Ty Quốc Việt Food, Inc đã tổ chức buổi họp báo để chính thức công bố kết quả thắng kiện qua phán quyết của Tòa Phúc Thẩm Liên Bang giữa Công Ty Quốc Việt Food và Công Ty VV Food
16/10/2019(Xem: 268)
“Kính thưa bà con cô bác, hườn này bổ nhất, tật bệnh tiêu trừ, phẻ như ông kẹ, tể này thậm phê, ông uống bà khen… maị dô, maị dô, tiền trao cháo múc, mua một tặng hai… maị dô, maị dô…” gánh Sơn Đông Mãi Võ của nhóm Thập Môn Đường vừa múa võ bán thuốc tể, hườn, đan, cao đơn hoàn tán…
16/10/2019(Xem: 103)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 274)
Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác do Hoang Phong dịch, nhà xuất bản Ananda Viet Foundation ấn hành, sẽ triển lãm ở Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.