Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200000:00:00(Xem: 3864)
VỀ GIẢI PHÁP THỐNG NHẤT ĐÀI LOAN
Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển nói trong buổi họp báo, lần thứ ba kển từ khi nhậm chức tháng 5 tại Đài Bắc hôm Thứ Hai 28.8.2000.
Họ Trần nói rằng ông không thể quyết định trước về việc thống nhất với Hoa Lục, nhưng nói rằng bất cứ kịch bản nào cũng là điều khả thể, và kế hoạch nào cũng phải được sự ưng thuận của dân Đài Loan.

COLOMBIA: THỦ TIÊU, ÁM SÁT 28 NGƯỜI
BUENAVENTURA - Ít nhất 28 người bị giết cuối tuần qua tại phía Bắc Colombia, và gần biển Caribê. Theo tin cảnh sát, trước bình minh ngày chủ nhật 10 người bị lôi ra khỏi giường và bị bắn chết ở Cienega, cách thủ đô 100 cây số, 6 người bị trói vào ghế và bị bắn chết ở Barrancabermeja, cách thủ đô 300 cây số.
Tối Thứ 7, ở 3 thị trấn trên bờ Thái Bình Dương, cách Bogota 450 cây số, 12 người khác bị tàn sát, sau khi bị buộc tội là tình nghi hợp tác với loạn quân CS. Thủ phạm các vụ tàn sát kể trên là dân quân cực hữu. Colombia đã trải qua 3 thập niên nội chiến, và chỉ trong 10 năm gần đây, 35,000 người thiệt mạng, đa số là thường dân.

CHÁY RỪNG VẪN ĐE DỌA, THÊM NHIỀU NHÀ DI TẢN
HELENA, Montana - Lực lượng cứu hỏa tại bang Montana được lơi tay đôi chút, trong khi 150 nhà di tản ở vùng lân cận công viên quốc gia Yellowstone vì có đám cháy mới, và bão lửa lan nhanh tới đốt rụi 21 trong số 29 ngôi nhà của nông trại Pistol Creek ở miền trung tiểu bang Idaho.
Nhìn chung, không có đám cháy mới phát ra ngày chủ nhật ở Montana, nơi trên 10,000 lính cứu hỏa đang chiến đấu với 23 đám cháy rừng. Ở California, đám cháy trên diện tich 100 acres ở American River Canyon trong quận Placer lan về phía những ngôi nhà ven núi đã hết nguy hiểm tính đến chập tối chủ nhật, phương án di tản tự nguyện đã bãi bỏ.

HỘI CHỢ NOTTING HILL: 1 TRIỆU NGƯỜI
TÂY LONDON - Hơn 1 triệu người tụ tập nhảy múa ở khu Tây London theo nhịp trống vùng Caribê tại Notting Hill Carnival, hội chợ trên đường phố lớn nhất châu Âu. Khoảng 40 ban nhạc hòa tấu và 75 vũ đoàn biểu dĩễn cùng với những xe hoa lộng lẫy.
Ban Tổ chức cho biết có bọ y phục hóa trang thành hình thú trong truyện cổ tich hoang đường trị giá đến 50,000 MK. Thời tiết thật là thuận lợi: trời trong và ấm, đường sá khô ráo và chan hòa nắng. Khoảng 7800 cảnh sát giữ an ninh trật tự cho Hội Chợ chính thức này. Nooting Hill Carnival nguyên là hội chợ của cộng đồng da đen thập niên 1960 đã mở rộng dần dần thành 1 sự kiện đa văn hóa, kéo dài 2 ngày.

DO THÁI PHÁ VỠ 1 ÂM MƯU GÀI BOM
JERUSALEM - Cảnh sát Israel phát giác và phá vỡ 1 âm mưu đánh bom tại một giao lộ đông người qua lại của thành phố Jerusalem ngày chủ nhật. Kích hỏa từ xa để phá hủy chiếc túi đeo lưng khả nghi, cảnh sát thấy rằng túi đeo lưng này giấu một quả bom 1 kílô rưỡi chất nổ, đựng trong ống kim loại. Theo nhận định của cơ quan an ninh Israel, các nhóm cực đoan Hồi Giáo mưu toan phá hoại tiến trình hòa bình ở thời điểm gần ngày 13-9, là kỳ hạn hoàn tất hòa ước chung cuộc giữa Israel và Palestine. Dân chúng Israel được cảnh giác đề phòng người và vật khả nghi, vì du kích Hamas và Jihad đang toan tính các cuộc đánh bom khủng bố.

KIỆN NHÓM KỲ THỊ DA MÀU, ĐÒI GIẢI TÁN TỔ CHỨC
HAYDEN LAKE, Idaho - Một phiên tòa được dự liệu mở ra ngày Thứ 2 để bắt đầu xét xử tổ chức Aryan Nations kỳ thị người da màu. Đơn kiện đứng tên nguyên đơn là bà Victoria Keenan và con trai là Jason, 2 nạn nhân bị các nhân viên an ninh của 1 cơ sở “Dành riêng cho người da trắng” - White Only - rượt đuổi, đánh và bắn, ở khu vực Hồ Laden (bang Idaho).
Số nhân viên an ninh kể trên đã bị tù, nhưng đơn kiện của mẹ con bà Keenan đòi quy trách nhiệm Aryan Nations. Đây cũng là lần đầu tiên chương trình theo dõi kỳ thị Klanwatch, thuộc Trung Tâm Sothern Poverty Law Center (SPLC), kiện 1 tổ chức thượng tôn da trắng với mục đích giải tán tổ chức này. Sau khi đơn kiện được nộp, phát ngôn viên của SPLC xác nhận chủ ý muốn đóng cửa cơ sở của Aryan Nations.

DI DÂN VÔ ÚC LẬU, BỊ GIAM, LẠI BIỂU TÌNH, ĐỐT TRẠI
WOOMERA, Úc - Cảnh sát Australia dùng vòi rồng chữa lửa đàn áp khoảng 100 người tị nạn Afghanistan và Iraq nổi loạn tại 1 trung tâm tạm trú của thị trấn hẻo lánh Woomera. Số dân tị nạn kể trên đã nổi lửa đốt 4 tòa nhà, giật sập các hàng rào, và quấy rối bằng vũ khí tự chế.
Bất ổn leo thang từ tuần qua tại trung tâm tạm trú cách Adelaide 475 cây số này, nơi chứa khoảng 800 người Afghanistan và Iraq xin tị nạn. Hồi Tháng 6, gần 600 người bị tạm giữ tại Trại Woomera đã phá rào, tuần hành vào thị xã phản đối tình trạng giam giữ, rồi trở lại trại trong trật tự.


Di dân Afghanistan và Iraq tới Australia bằng đường biển, lên tới gần 8,000 người trong thời kỳ 1998-99. Luật Australia đưa mọi di dân nhập cảnh trái phép vào trại tạm giam chờ cứu xét. Thời gian cứu xét thường kéo dài nhiều tháng.

DU KÍCH HỒI CÒN GIAM 7 CON TIN
CEBU - Con tin Nam Phi Carel Strydom và 5 con tin Libya, được du kich Hồi Giáo Abu Sayyaf trả tự do trong ngày hôm trươc, sáng Thứ 2 đã đáp phi cơ từ thị xã Cebu (miền trung Philippines), để tới Tripoli của Libya. Trước khi phi cơ, ông Carel Strydom đã gặp nhà điều đình của Libya và đoàn tụ với vợ sang đón. Nhà ngoại giao Rajab Azarrouq nói hôm nay đã ngày hạnh phuc nhất đời ông vì các con tin được phóng thich trùng ngày sinh nhật của ông. Trong số 24 con tin bị du kích Abu Sayyaf bắt cóc cuối Tháng Tư tới nay hiện còn lại 2 người Phần Lan, 3 người Pháp, 1 Đức và 1 Philippines.

ĐẠI HỌC MỚI MỞ CỬA ĐÃ BẮN NHAU
FAYETTEVILLE, Arkansas - Ngay trong ngày đầu tiên của học kỳ Mùa Thu, 2 người bị bắn chết trong khuôn viên trường đại học tiểu bang Arkansas ngày Thứ 2, ở tầng 2, trong khu văn phòng của tòa nhà Kimpel Hall. Sinh viên và nhân viên nhà trường di tản có trật tự ngay sau vụ nổ súng lúc 12 giờ 20 phút trưa. Vào thời gian trên, khoa báo chí có từ 50 đến 60 người. Chưa có tin thêm về 2 nạn nhân.

BURUNDI: NỘI CHIẾN NỔ LỚN THÊM
BUJUMBURA - Tối chủ nhật, loạn quân sắc tộc Hutu tấn công ngoại ô thủ đô của Burundi. Tiếng súng và lựu đạn gây rung chuyển thành phố Bujumbura chỉ ít giờ trước khi chính quyền và các nhà lãnh đạo đối lập chuẩn bị ký hòa ước vào sáng Thứ 2 do công điều giải của cựu TT Nam Phi Nelson Mandela. Cư dân cho biết đường phố vắng người và tắt đèn khi quân chính phủ tiến lên đẩy lui loạn quân ở mạn đông nam thủ đô. Tin quân sự cho biết loạn quân Hutu tấn công 1 đồn lính trong hơn 5 giờ. Dân vùng phụ cận báo cáo có tiếng nổ của súng cối.

TÌM RA PHI CƠ RƠI, KHÔNG CÓ AI SỐNG SÓT
SAN JOSE, Costa Rica - Cơ quan cứu nạn đã tìm thấy chiếc phi cơ ngoạn cảnh mất tích hôm Thứ 7 gần miệng núi lửa phía Bắc Costa Rica, và không thấy dấu hiệu có người sống sót. Chiếc phi cơ Cessna 14 chỗ ngồi cất cánh hồi 12 giờ 45 phút trưa Thứ 7 từ Arenal, cách thủ đô 140 cây số để tới Tamarindo, trên bờ Thái Bình Dương, nhưng không tới đích. 25 phút sau khi cất cánh, không thấy phi công báo cáo có trục trặc.
Chuyên viên cứu nạn Hoa Kỳ sẽ từ Panama tới để tiếp tay vào việc thu hồi xác các nạn nhân, trong số này có 2 du khach Italy, 2 công dân Thụy Sĩ và 1 công dân Canada. Hình ảnh chiếu trên đài truyền hình cho thấy xác phi cơ không xa sườn núi âm ỉ khói.

LỄ HỘI CHO CÁC CHÀNG CAO BỒI
Những tay nghề của các chàng cao bồi lại có chỗ thi triển trong lễ hội Ba Tây Brazilian Rodeo ở thị trấn Barrestos, tiểu bang Sao Paulo. Với 7 triệu đô đầu tư, Barretos Rodeo Festival thu hút cả những chàng cao bồi và nhạc sĩ nhạc dân gian Hoa Kỳ qua chơi, và có 1.2 triệu khách vào trong suốt 10 ngaỳ tháng 8.

NGHỆ SĨ HỐT BẠC, BỎ NGHỀ CẢNH SÁT
Nhà nghệ sĩ Thái Lan Ronarong Thanomtap, chuyên hàn ráp sắt vụn thành nghệ phẩm, cũng là 1 cảnh sát viên, 59 tuổi, đang chuẩn bị về hưu khỏi Cảnh Sát Kỵ Binh Hoàng Gia Thái sau khi khám phá đam mê mới: lấy sắt vụn nghĩa địa xe và hàn lại thành những con cọp, ngựa, xe... Một số nghệ phẩm của ông bán ở thị trường quốc tế hơn 2,500 Mỹ Kim.

HÁT BỘI CHUNG ĐỂ TƯỞNG NIỆM BỐ MẸ
Hu Hui-lan, ca sĩ Hí Viện Bắc Kinh, và người anh ruột Hu Shao-an đã trình diễn chung lần đầu tại 1 hí viện Đaì Bắc, Đaì Loan hôm Chủ Nhật. Năm 1948, khi còn nội chiến, cậu Hu Shao-an, 24 tuổi, đã tới Đaì Loan trình diễn và bị kẹt ở đây hơn 50 năm sau khi Cộng Quân chiếm lục địa. Bây giờ hai anh em đều là ca sĩ nổi tiếng, trình diễn lần đầu chung trong “Tảo Mộ,” để vinh danh và tưởng niệm bố mẹ - họ không còn sống để thấy mặt con trai mình.

TÒA XỬ VỤ PHI CƠ PAN AM RƠI: ĐIỆP VIÊN NHỊ TRÙNG LÀM CHỨNG
ZEIST, Hòa Lan - Công Tố Trưởng Tòa Hình Sự Quốc Tế, xử vụ đánh bom phi cơ Pan Am năm 1988, loan báo cơ quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ (CIA) cho phép các phe tham khảo tài liệu được chấp thuận lần đầu tiên đối với một pháp đình ngoại quốc.
Tuần qua, các luật sư của bên bị cả quyết đòi CIA cung cấp thông tin nhận được qua đường cable viễn liên nối liền Malta với bản doanh ở nội địa Hoa Kỳ, vì một điệp viên Libya đã trở thành gián điệp nhị trùng với Hoa Kỳ trước vụ đánh bom phi cơ Pan Am. Chuyến bay 103 của công ty Pan Am ngày 21-12-1988 bị gài bom ở Frankfurt trên đường bay đi New York đã phát nổ trên không phận Lockerbie (xứ Scotland) làm chết hết 270 người trên tàu.
Các nhà công tố tin rằng điệp viên hai mang Majid sẽ có thể được đưa ra điều trần sau màn che, và tiếng nói được làm biến âm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.