Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200000:00:00(Xem: 4065)
VỀ GIẢI PHÁP THỐNG NHẤT ĐÀI LOAN
Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển nói trong buổi họp báo, lần thứ ba kển từ khi nhậm chức tháng 5 tại Đài Bắc hôm Thứ Hai 28.8.2000.
Họ Trần nói rằng ông không thể quyết định trước về việc thống nhất với Hoa Lục, nhưng nói rằng bất cứ kịch bản nào cũng là điều khả thể, và kế hoạch nào cũng phải được sự ưng thuận của dân Đài Loan.

COLOMBIA: THỦ TIÊU, ÁM SÁT 28 NGƯỜI
BUENAVENTURA - Ít nhất 28 người bị giết cuối tuần qua tại phía Bắc Colombia, và gần biển Caribê. Theo tin cảnh sát, trước bình minh ngày chủ nhật 10 người bị lôi ra khỏi giường và bị bắn chết ở Cienega, cách thủ đô 100 cây số, 6 người bị trói vào ghế và bị bắn chết ở Barrancabermeja, cách thủ đô 300 cây số.
Tối Thứ 7, ở 3 thị trấn trên bờ Thái Bình Dương, cách Bogota 450 cây số, 12 người khác bị tàn sát, sau khi bị buộc tội là tình nghi hợp tác với loạn quân CS. Thủ phạm các vụ tàn sát kể trên là dân quân cực hữu. Colombia đã trải qua 3 thập niên nội chiến, và chỉ trong 10 năm gần đây, 35,000 người thiệt mạng, đa số là thường dân.

CHÁY RỪNG VẪN ĐE DỌA, THÊM NHIỀU NHÀ DI TẢN
HELENA, Montana - Lực lượng cứu hỏa tại bang Montana được lơi tay đôi chút, trong khi 150 nhà di tản ở vùng lân cận công viên quốc gia Yellowstone vì có đám cháy mới, và bão lửa lan nhanh tới đốt rụi 21 trong số 29 ngôi nhà của nông trại Pistol Creek ở miền trung tiểu bang Idaho.
Nhìn chung, không có đám cháy mới phát ra ngày chủ nhật ở Montana, nơi trên 10,000 lính cứu hỏa đang chiến đấu với 23 đám cháy rừng. Ở California, đám cháy trên diện tich 100 acres ở American River Canyon trong quận Placer lan về phía những ngôi nhà ven núi đã hết nguy hiểm tính đến chập tối chủ nhật, phương án di tản tự nguyện đã bãi bỏ.

HỘI CHỢ NOTTING HILL: 1 TRIỆU NGƯỜI
TÂY LONDON - Hơn 1 triệu người tụ tập nhảy múa ở khu Tây London theo nhịp trống vùng Caribê tại Notting Hill Carnival, hội chợ trên đường phố lớn nhất châu Âu. Khoảng 40 ban nhạc hòa tấu và 75 vũ đoàn biểu dĩễn cùng với những xe hoa lộng lẫy.
Ban Tổ chức cho biết có bọ y phục hóa trang thành hình thú trong truyện cổ tich hoang đường trị giá đến 50,000 MK. Thời tiết thật là thuận lợi: trời trong và ấm, đường sá khô ráo và chan hòa nắng. Khoảng 7800 cảnh sát giữ an ninh trật tự cho Hội Chợ chính thức này. Nooting Hill Carnival nguyên là hội chợ của cộng đồng da đen thập niên 1960 đã mở rộng dần dần thành 1 sự kiện đa văn hóa, kéo dài 2 ngày.

DO THÁI PHÁ VỠ 1 ÂM MƯU GÀI BOM
JERUSALEM - Cảnh sát Israel phát giác và phá vỡ 1 âm mưu đánh bom tại một giao lộ đông người qua lại của thành phố Jerusalem ngày chủ nhật. Kích hỏa từ xa để phá hủy chiếc túi đeo lưng khả nghi, cảnh sát thấy rằng túi đeo lưng này giấu một quả bom 1 kílô rưỡi chất nổ, đựng trong ống kim loại. Theo nhận định của cơ quan an ninh Israel, các nhóm cực đoan Hồi Giáo mưu toan phá hoại tiến trình hòa bình ở thời điểm gần ngày 13-9, là kỳ hạn hoàn tất hòa ước chung cuộc giữa Israel và Palestine. Dân chúng Israel được cảnh giác đề phòng người và vật khả nghi, vì du kích Hamas và Jihad đang toan tính các cuộc đánh bom khủng bố.

KIỆN NHÓM KỲ THỊ DA MÀU, ĐÒI GIẢI TÁN TỔ CHỨC
HAYDEN LAKE, Idaho - Một phiên tòa được dự liệu mở ra ngày Thứ 2 để bắt đầu xét xử tổ chức Aryan Nations kỳ thị người da màu. Đơn kiện đứng tên nguyên đơn là bà Victoria Keenan và con trai là Jason, 2 nạn nhân bị các nhân viên an ninh của 1 cơ sở “Dành riêng cho người da trắng” - White Only - rượt đuổi, đánh và bắn, ở khu vực Hồ Laden (bang Idaho).
Số nhân viên an ninh kể trên đã bị tù, nhưng đơn kiện của mẹ con bà Keenan đòi quy trách nhiệm Aryan Nations. Đây cũng là lần đầu tiên chương trình theo dõi kỳ thị Klanwatch, thuộc Trung Tâm Sothern Poverty Law Center (SPLC), kiện 1 tổ chức thượng tôn da trắng với mục đích giải tán tổ chức này. Sau khi đơn kiện được nộp, phát ngôn viên của SPLC xác nhận chủ ý muốn đóng cửa cơ sở của Aryan Nations.

DI DÂN VÔ ÚC LẬU, BỊ GIAM, LẠI BIỂU TÌNH, ĐỐT TRẠI
WOOMERA, Úc - Cảnh sát Australia dùng vòi rồng chữa lửa đàn áp khoảng 100 người tị nạn Afghanistan và Iraq nổi loạn tại 1 trung tâm tạm trú của thị trấn hẻo lánh Woomera. Số dân tị nạn kể trên đã nổi lửa đốt 4 tòa nhà, giật sập các hàng rào, và quấy rối bằng vũ khí tự chế.
Bất ổn leo thang từ tuần qua tại trung tâm tạm trú cách Adelaide 475 cây số này, nơi chứa khoảng 800 người Afghanistan và Iraq xin tị nạn. Hồi Tháng 6, gần 600 người bị tạm giữ tại Trại Woomera đã phá rào, tuần hành vào thị xã phản đối tình trạng giam giữ, rồi trở lại trại trong trật tự.


Di dân Afghanistan và Iraq tới Australia bằng đường biển, lên tới gần 8,000 người trong thời kỳ 1998-99. Luật Australia đưa mọi di dân nhập cảnh trái phép vào trại tạm giam chờ cứu xét. Thời gian cứu xét thường kéo dài nhiều tháng.

DU KÍCH HỒI CÒN GIAM 7 CON TIN
CEBU - Con tin Nam Phi Carel Strydom và 5 con tin Libya, được du kich Hồi Giáo Abu Sayyaf trả tự do trong ngày hôm trươc, sáng Thứ 2 đã đáp phi cơ từ thị xã Cebu (miền trung Philippines), để tới Tripoli của Libya. Trước khi phi cơ, ông Carel Strydom đã gặp nhà điều đình của Libya và đoàn tụ với vợ sang đón. Nhà ngoại giao Rajab Azarrouq nói hôm nay đã ngày hạnh phuc nhất đời ông vì các con tin được phóng thich trùng ngày sinh nhật của ông. Trong số 24 con tin bị du kích Abu Sayyaf bắt cóc cuối Tháng Tư tới nay hiện còn lại 2 người Phần Lan, 3 người Pháp, 1 Đức và 1 Philippines.

ĐẠI HỌC MỚI MỞ CỬA ĐÃ BẮN NHAU
FAYETTEVILLE, Arkansas - Ngay trong ngày đầu tiên của học kỳ Mùa Thu, 2 người bị bắn chết trong khuôn viên trường đại học tiểu bang Arkansas ngày Thứ 2, ở tầng 2, trong khu văn phòng của tòa nhà Kimpel Hall. Sinh viên và nhân viên nhà trường di tản có trật tự ngay sau vụ nổ súng lúc 12 giờ 20 phút trưa. Vào thời gian trên, khoa báo chí có từ 50 đến 60 người. Chưa có tin thêm về 2 nạn nhân.

BURUNDI: NỘI CHIẾN NỔ LỚN THÊM
BUJUMBURA - Tối chủ nhật, loạn quân sắc tộc Hutu tấn công ngoại ô thủ đô của Burundi. Tiếng súng và lựu đạn gây rung chuyển thành phố Bujumbura chỉ ít giờ trước khi chính quyền và các nhà lãnh đạo đối lập chuẩn bị ký hòa ước vào sáng Thứ 2 do công điều giải của cựu TT Nam Phi Nelson Mandela. Cư dân cho biết đường phố vắng người và tắt đèn khi quân chính phủ tiến lên đẩy lui loạn quân ở mạn đông nam thủ đô. Tin quân sự cho biết loạn quân Hutu tấn công 1 đồn lính trong hơn 5 giờ. Dân vùng phụ cận báo cáo có tiếng nổ của súng cối.

TÌM RA PHI CƠ RƠI, KHÔNG CÓ AI SỐNG SÓT
SAN JOSE, Costa Rica - Cơ quan cứu nạn đã tìm thấy chiếc phi cơ ngoạn cảnh mất tích hôm Thứ 7 gần miệng núi lửa phía Bắc Costa Rica, và không thấy dấu hiệu có người sống sót. Chiếc phi cơ Cessna 14 chỗ ngồi cất cánh hồi 12 giờ 45 phút trưa Thứ 7 từ Arenal, cách thủ đô 140 cây số để tới Tamarindo, trên bờ Thái Bình Dương, nhưng không tới đích. 25 phút sau khi cất cánh, không thấy phi công báo cáo có trục trặc.
Chuyên viên cứu nạn Hoa Kỳ sẽ từ Panama tới để tiếp tay vào việc thu hồi xác các nạn nhân, trong số này có 2 du khach Italy, 2 công dân Thụy Sĩ và 1 công dân Canada. Hình ảnh chiếu trên đài truyền hình cho thấy xác phi cơ không xa sườn núi âm ỉ khói.

LỄ HỘI CHO CÁC CHÀNG CAO BỒI
Những tay nghề của các chàng cao bồi lại có chỗ thi triển trong lễ hội Ba Tây Brazilian Rodeo ở thị trấn Barrestos, tiểu bang Sao Paulo. Với 7 triệu đô đầu tư, Barretos Rodeo Festival thu hút cả những chàng cao bồi và nhạc sĩ nhạc dân gian Hoa Kỳ qua chơi, và có 1.2 triệu khách vào trong suốt 10 ngaỳ tháng 8.

NGHỆ SĨ HỐT BẠC, BỎ NGHỀ CẢNH SÁT
Nhà nghệ sĩ Thái Lan Ronarong Thanomtap, chuyên hàn ráp sắt vụn thành nghệ phẩm, cũng là 1 cảnh sát viên, 59 tuổi, đang chuẩn bị về hưu khỏi Cảnh Sát Kỵ Binh Hoàng Gia Thái sau khi khám phá đam mê mới: lấy sắt vụn nghĩa địa xe và hàn lại thành những con cọp, ngựa, xe... Một số nghệ phẩm của ông bán ở thị trường quốc tế hơn 2,500 Mỹ Kim.

HÁT BỘI CHUNG ĐỂ TƯỞNG NIỆM BỐ MẸ
Hu Hui-lan, ca sĩ Hí Viện Bắc Kinh, và người anh ruột Hu Shao-an đã trình diễn chung lần đầu tại 1 hí viện Đaì Bắc, Đaì Loan hôm Chủ Nhật. Năm 1948, khi còn nội chiến, cậu Hu Shao-an, 24 tuổi, đã tới Đaì Loan trình diễn và bị kẹt ở đây hơn 50 năm sau khi Cộng Quân chiếm lục địa. Bây giờ hai anh em đều là ca sĩ nổi tiếng, trình diễn lần đầu chung trong “Tảo Mộ,” để vinh danh và tưởng niệm bố mẹ - họ không còn sống để thấy mặt con trai mình.

TÒA XỬ VỤ PHI CƠ PAN AM RƠI: ĐIỆP VIÊN NHỊ TRÙNG LÀM CHỨNG
ZEIST, Hòa Lan - Công Tố Trưởng Tòa Hình Sự Quốc Tế, xử vụ đánh bom phi cơ Pan Am năm 1988, loan báo cơ quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ (CIA) cho phép các phe tham khảo tài liệu được chấp thuận lần đầu tiên đối với một pháp đình ngoại quốc.
Tuần qua, các luật sư của bên bị cả quyết đòi CIA cung cấp thông tin nhận được qua đường cable viễn liên nối liền Malta với bản doanh ở nội địa Hoa Kỳ, vì một điệp viên Libya đã trở thành gián điệp nhị trùng với Hoa Kỳ trước vụ đánh bom phi cơ Pan Am. Chuyến bay 103 của công ty Pan Am ngày 21-12-1988 bị gài bom ở Frankfurt trên đường bay đi New York đã phát nổ trên không phận Lockerbie (xứ Scotland) làm chết hết 270 người trên tàu.
Các nhà công tố tin rằng điệp viên hai mang Majid sẽ có thể được đưa ra điều trần sau màn che, và tiếng nói được làm biến âm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.