Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/08/200000:00:00(Xem: 4611)
VỀ GIẢI PHÁP THỐNG NHẤT ĐÀI LOAN
Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển nói trong buổi họp báo, lần thứ ba kển từ khi nhậm chức tháng 5 tại Đài Bắc hôm Thứ Hai 28.8.2000.
Họ Trần nói rằng ông không thể quyết định trước về việc thống nhất với Hoa Lục, nhưng nói rằng bất cứ kịch bản nào cũng là điều khả thể, và kế hoạch nào cũng phải được sự ưng thuận của dân Đài Loan.

COLOMBIA: THỦ TIÊU, ÁM SÁT 28 NGƯỜI
BUENAVENTURA - Ít nhất 28 người bị giết cuối tuần qua tại phía Bắc Colombia, và gần biển Caribê. Theo tin cảnh sát, trước bình minh ngày chủ nhật 10 người bị lôi ra khỏi giường và bị bắn chết ở Cienega, cách thủ đô 100 cây số, 6 người bị trói vào ghế và bị bắn chết ở Barrancabermeja, cách thủ đô 300 cây số.
Tối Thứ 7, ở 3 thị trấn trên bờ Thái Bình Dương, cách Bogota 450 cây số, 12 người khác bị tàn sát, sau khi bị buộc tội là tình nghi hợp tác với loạn quân CS. Thủ phạm các vụ tàn sát kể trên là dân quân cực hữu. Colombia đã trải qua 3 thập niên nội chiến, và chỉ trong 10 năm gần đây, 35,000 người thiệt mạng, đa số là thường dân.

CHÁY RỪNG VẪN ĐE DỌA, THÊM NHIỀU NHÀ DI TẢN
HELENA, Montana - Lực lượng cứu hỏa tại bang Montana được lơi tay đôi chút, trong khi 150 nhà di tản ở vùng lân cận công viên quốc gia Yellowstone vì có đám cháy mới, và bão lửa lan nhanh tới đốt rụi 21 trong số 29 ngôi nhà của nông trại Pistol Creek ở miền trung tiểu bang Idaho.
Nhìn chung, không có đám cháy mới phát ra ngày chủ nhật ở Montana, nơi trên 10,000 lính cứu hỏa đang chiến đấu với 23 đám cháy rừng. Ở California, đám cháy trên diện tich 100 acres ở American River Canyon trong quận Placer lan về phía những ngôi nhà ven núi đã hết nguy hiểm tính đến chập tối chủ nhật, phương án di tản tự nguyện đã bãi bỏ.

HỘI CHỢ NOTTING HILL: 1 TRIỆU NGƯỜI
TÂY LONDON - Hơn 1 triệu người tụ tập nhảy múa ở khu Tây London theo nhịp trống vùng Caribê tại Notting Hill Carnival, hội chợ trên đường phố lớn nhất châu Âu. Khoảng 40 ban nhạc hòa tấu và 75 vũ đoàn biểu dĩễn cùng với những xe hoa lộng lẫy.
Ban Tổ chức cho biết có bọ y phục hóa trang thành hình thú trong truyện cổ tich hoang đường trị giá đến 50,000 MK. Thời tiết thật là thuận lợi: trời trong và ấm, đường sá khô ráo và chan hòa nắng. Khoảng 7800 cảnh sát giữ an ninh trật tự cho Hội Chợ chính thức này. Nooting Hill Carnival nguyên là hội chợ của cộng đồng da đen thập niên 1960 đã mở rộng dần dần thành 1 sự kiện đa văn hóa, kéo dài 2 ngày.

DO THÁI PHÁ VỠ 1 ÂM MƯU GÀI BOM
JERUSALEM - Cảnh sát Israel phát giác và phá vỡ 1 âm mưu đánh bom tại một giao lộ đông người qua lại của thành phố Jerusalem ngày chủ nhật. Kích hỏa từ xa để phá hủy chiếc túi đeo lưng khả nghi, cảnh sát thấy rằng túi đeo lưng này giấu một quả bom 1 kílô rưỡi chất nổ, đựng trong ống kim loại. Theo nhận định của cơ quan an ninh Israel, các nhóm cực đoan Hồi Giáo mưu toan phá hoại tiến trình hòa bình ở thời điểm gần ngày 13-9, là kỳ hạn hoàn tất hòa ước chung cuộc giữa Israel và Palestine. Dân chúng Israel được cảnh giác đề phòng người và vật khả nghi, vì du kích Hamas và Jihad đang toan tính các cuộc đánh bom khủng bố.

KIỆN NHÓM KỲ THỊ DA MÀU, ĐÒI GIẢI TÁN TỔ CHỨC
HAYDEN LAKE, Idaho - Một phiên tòa được dự liệu mở ra ngày Thứ 2 để bắt đầu xét xử tổ chức Aryan Nations kỳ thị người da màu. Đơn kiện đứng tên nguyên đơn là bà Victoria Keenan và con trai là Jason, 2 nạn nhân bị các nhân viên an ninh của 1 cơ sở “Dành riêng cho người da trắng” - White Only - rượt đuổi, đánh và bắn, ở khu vực Hồ Laden (bang Idaho).
Số nhân viên an ninh kể trên đã bị tù, nhưng đơn kiện của mẹ con bà Keenan đòi quy trách nhiệm Aryan Nations. Đây cũng là lần đầu tiên chương trình theo dõi kỳ thị Klanwatch, thuộc Trung Tâm Sothern Poverty Law Center (SPLC), kiện 1 tổ chức thượng tôn da trắng với mục đích giải tán tổ chức này. Sau khi đơn kiện được nộp, phát ngôn viên của SPLC xác nhận chủ ý muốn đóng cửa cơ sở của Aryan Nations.

DI DÂN VÔ ÚC LẬU, BỊ GIAM, LẠI BIỂU TÌNH, ĐỐT TRẠI
WOOMERA, Úc - Cảnh sát Australia dùng vòi rồng chữa lửa đàn áp khoảng 100 người tị nạn Afghanistan và Iraq nổi loạn tại 1 trung tâm tạm trú của thị trấn hẻo lánh Woomera. Số dân tị nạn kể trên đã nổi lửa đốt 4 tòa nhà, giật sập các hàng rào, và quấy rối bằng vũ khí tự chế.
Bất ổn leo thang từ tuần qua tại trung tâm tạm trú cách Adelaide 475 cây số này, nơi chứa khoảng 800 người Afghanistan và Iraq xin tị nạn. Hồi Tháng 6, gần 600 người bị tạm giữ tại Trại Woomera đã phá rào, tuần hành vào thị xã phản đối tình trạng giam giữ, rồi trở lại trại trong trật tự.


Di dân Afghanistan và Iraq tới Australia bằng đường biển, lên tới gần 8,000 người trong thời kỳ 1998-99. Luật Australia đưa mọi di dân nhập cảnh trái phép vào trại tạm giam chờ cứu xét. Thời gian cứu xét thường kéo dài nhiều tháng.

DU KÍCH HỒI CÒN GIAM 7 CON TIN
CEBU - Con tin Nam Phi Carel Strydom và 5 con tin Libya, được du kich Hồi Giáo Abu Sayyaf trả tự do trong ngày hôm trươc, sáng Thứ 2 đã đáp phi cơ từ thị xã Cebu (miền trung Philippines), để tới Tripoli của Libya. Trước khi phi cơ, ông Carel Strydom đã gặp nhà điều đình của Libya và đoàn tụ với vợ sang đón. Nhà ngoại giao Rajab Azarrouq nói hôm nay đã ngày hạnh phuc nhất đời ông vì các con tin được phóng thich trùng ngày sinh nhật của ông. Trong số 24 con tin bị du kích Abu Sayyaf bắt cóc cuối Tháng Tư tới nay hiện còn lại 2 người Phần Lan, 3 người Pháp, 1 Đức và 1 Philippines.

ĐẠI HỌC MỚI MỞ CỬA ĐÃ BẮN NHAU
FAYETTEVILLE, Arkansas - Ngay trong ngày đầu tiên của học kỳ Mùa Thu, 2 người bị bắn chết trong khuôn viên trường đại học tiểu bang Arkansas ngày Thứ 2, ở tầng 2, trong khu văn phòng của tòa nhà Kimpel Hall. Sinh viên và nhân viên nhà trường di tản có trật tự ngay sau vụ nổ súng lúc 12 giờ 20 phút trưa. Vào thời gian trên, khoa báo chí có từ 50 đến 60 người. Chưa có tin thêm về 2 nạn nhân.

BURUNDI: NỘI CHIẾN NỔ LỚN THÊM
BUJUMBURA - Tối chủ nhật, loạn quân sắc tộc Hutu tấn công ngoại ô thủ đô của Burundi. Tiếng súng và lựu đạn gây rung chuyển thành phố Bujumbura chỉ ít giờ trước khi chính quyền và các nhà lãnh đạo đối lập chuẩn bị ký hòa ước vào sáng Thứ 2 do công điều giải của cựu TT Nam Phi Nelson Mandela. Cư dân cho biết đường phố vắng người và tắt đèn khi quân chính phủ tiến lên đẩy lui loạn quân ở mạn đông nam thủ đô. Tin quân sự cho biết loạn quân Hutu tấn công 1 đồn lính trong hơn 5 giờ. Dân vùng phụ cận báo cáo có tiếng nổ của súng cối.

TÌM RA PHI CƠ RƠI, KHÔNG CÓ AI SỐNG SÓT
SAN JOSE, Costa Rica - Cơ quan cứu nạn đã tìm thấy chiếc phi cơ ngoạn cảnh mất tích hôm Thứ 7 gần miệng núi lửa phía Bắc Costa Rica, và không thấy dấu hiệu có người sống sót. Chiếc phi cơ Cessna 14 chỗ ngồi cất cánh hồi 12 giờ 45 phút trưa Thứ 7 từ Arenal, cách thủ đô 140 cây số để tới Tamarindo, trên bờ Thái Bình Dương, nhưng không tới đích. 25 phút sau khi cất cánh, không thấy phi công báo cáo có trục trặc.
Chuyên viên cứu nạn Hoa Kỳ sẽ từ Panama tới để tiếp tay vào việc thu hồi xác các nạn nhân, trong số này có 2 du khach Italy, 2 công dân Thụy Sĩ và 1 công dân Canada. Hình ảnh chiếu trên đài truyền hình cho thấy xác phi cơ không xa sườn núi âm ỉ khói.

LỄ HỘI CHO CÁC CHÀNG CAO BỒI
Những tay nghề của các chàng cao bồi lại có chỗ thi triển trong lễ hội Ba Tây Brazilian Rodeo ở thị trấn Barrestos, tiểu bang Sao Paulo. Với 7 triệu đô đầu tư, Barretos Rodeo Festival thu hút cả những chàng cao bồi và nhạc sĩ nhạc dân gian Hoa Kỳ qua chơi, và có 1.2 triệu khách vào trong suốt 10 ngaỳ tháng 8.

NGHỆ SĨ HỐT BẠC, BỎ NGHỀ CẢNH SÁT
Nhà nghệ sĩ Thái Lan Ronarong Thanomtap, chuyên hàn ráp sắt vụn thành nghệ phẩm, cũng là 1 cảnh sát viên, 59 tuổi, đang chuẩn bị về hưu khỏi Cảnh Sát Kỵ Binh Hoàng Gia Thái sau khi khám phá đam mê mới: lấy sắt vụn nghĩa địa xe và hàn lại thành những con cọp, ngựa, xe... Một số nghệ phẩm của ông bán ở thị trường quốc tế hơn 2,500 Mỹ Kim.

HÁT BỘI CHUNG ĐỂ TƯỞNG NIỆM BỐ MẸ
Hu Hui-lan, ca sĩ Hí Viện Bắc Kinh, và người anh ruột Hu Shao-an đã trình diễn chung lần đầu tại 1 hí viện Đaì Bắc, Đaì Loan hôm Chủ Nhật. Năm 1948, khi còn nội chiến, cậu Hu Shao-an, 24 tuổi, đã tới Đaì Loan trình diễn và bị kẹt ở đây hơn 50 năm sau khi Cộng Quân chiếm lục địa. Bây giờ hai anh em đều là ca sĩ nổi tiếng, trình diễn lần đầu chung trong “Tảo Mộ,” để vinh danh và tưởng niệm bố mẹ - họ không còn sống để thấy mặt con trai mình.

TÒA XỬ VỤ PHI CƠ PAN AM RƠI: ĐIỆP VIÊN NHỊ TRÙNG LÀM CHỨNG
ZEIST, Hòa Lan - Công Tố Trưởng Tòa Hình Sự Quốc Tế, xử vụ đánh bom phi cơ Pan Am năm 1988, loan báo cơ quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ (CIA) cho phép các phe tham khảo tài liệu được chấp thuận lần đầu tiên đối với một pháp đình ngoại quốc.
Tuần qua, các luật sư của bên bị cả quyết đòi CIA cung cấp thông tin nhận được qua đường cable viễn liên nối liền Malta với bản doanh ở nội địa Hoa Kỳ, vì một điệp viên Libya đã trở thành gián điệp nhị trùng với Hoa Kỳ trước vụ đánh bom phi cơ Pan Am. Chuyến bay 103 của công ty Pan Am ngày 21-12-1988 bị gài bom ở Frankfurt trên đường bay đi New York đã phát nổ trên không phận Lockerbie (xứ Scotland) làm chết hết 270 người trên tàu.
Các nhà công tố tin rằng điệp viên hai mang Majid sẽ có thể được đưa ra điều trần sau màn che, và tiếng nói được làm biến âm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.