Hôm nay,  

RF: 1/3 Lương Thực Thế Giới Bị Lãng Phí

5/24/201600:00:00(View: 3708)

NEW YORK - 1/ 3 luơng thực sản xuất khắp thế không đuợc tiêu thụ và đó là thiệt hại hậu thu hoạch. Tiêu trừ sự lãng phí tài nguyên lớn lao này có thể giúp xoá đói.

Trong khi trọng tâm của nỗ lực nuôi ăn toàn nhân loại là tăng sản luợng luơng thực, điều sinh tử bị bỏ qua là bao nhiêu phần trong nông sản luơng thực không tới đuợc bàn ăn của gia đình. Sáng kiến gọi là YieldWise dự chi 130 triệu MK của Rockefeller Foundation khởi động năm nay tại châu Phi để tìm kiếm các giải pháp thực dụng.

Giám đốc điều hành châu Phi Mamadou Biteye của Rockefeller nói: tại lục địa châu Phi, chúng ta đối diện hàng loạt thách thức với nông nghiệp, đặc biệt là an ninh luơng thực – ông khẳng định: châu Phi có thể tự nuôi ăn, vấn đề là mất mát hậu thu hoạch.

Ông ước luợng: thiệt hại và lãng phí hậu thu hoạch bằng 60% sản luợng.

Khảo sát 2011 thực hiện theo yêu cầu của tổ chức luơng nông quốc tế (FAO-trụ sở Rome) kết luận: 1/3 nông sản thực phẩm của toàn thế giới bị mất sau thu hoạch, vì nhiều nguyên nhân, bằng 1.3 tỉ tấn hàng năm.


Tại châu Phi, gần 50% rau quả không đuợc đem ra chợ – 40% bị phí phạm vì thiếu phương tiện bảo quản. Như khoai mì, loại cây có bột, bắt đầu hư hỏng 72 giờ sau khi nhổ lên. Cây, củ luơng thực cũng bị hư hỏng trong tiến trình vận chuyển.

Giáo sư Prasanta Kalita, chuyên gia về phòng ngừa thiệt hại hậu thu hoạch tại trường đại học Illinois, nói: loại lãng phí này là vấn đề từ nhiều thập niên và không đuợc lưu ý.

Ông dẫn phúc trình 2011 của FAO cho hay lãng phí hậu thu hoạch vào thời điểm 2050 có thể lên tới 9.5 tỉ tấn. Giám đốc Biteye khuyến cáo: cũng cần nói tới ảnh huởng môi trường khi 25% nguồn nuớc và 20% diện tích đất canh tác của thế giới đuợc dùng để trồng cây luơng thực không xử dụng. Ông Biteye báo động: chỉ 5% đầu tư nông nghiệp dành cho tiến trình quản lý hậu thu hoạch.

Giáo sư Kalita nhận xét: thiệt hại hậu thu hoạch là khác nhau tại các nước. Mục tiêu của dự án YieldWise là rất tham vọng, là giảm thiệt hại hậu thu hoạch khoảng 50% trước năm 2030.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
Hôm Thứ Sáu, 24 tháng 1 năm 2020 nước Pháp tuyên bố 3 trường hợp được xác nhận bị nhiễm vi khẩn chết người từ Trung Quốc, là trường hợp đầu tiên bên ngoài Châu Á và Hoa Kỳ.
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Thành phố Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát vi khuẩn đường hô hấp đang gia tăng các chuyến bay và dịch vụ đường sắt ra nước ngoài, vì Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn một căn bệnh khiến giết chết ít nhất 17 người và truyền nhiễm hơn 500 người.
Dân Biểu Nghị Viện Châu Âu Ellie Chowns kể một chuyện nghe mà buồn cho quốc thể VN, rằng, "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, giải thích rằng thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn...," theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 1.
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.