Hôm nay,  

RF: 1/3 Lương Thực Thế Giới Bị Lãng Phí

5/24/201600:00:00(View: 3709)

NEW YORK - 1/ 3 luơng thực sản xuất khắp thế không đuợc tiêu thụ và đó là thiệt hại hậu thu hoạch. Tiêu trừ sự lãng phí tài nguyên lớn lao này có thể giúp xoá đói.

Trong khi trọng tâm của nỗ lực nuôi ăn toàn nhân loại là tăng sản luợng luơng thực, điều sinh tử bị bỏ qua là bao nhiêu phần trong nông sản luơng thực không tới đuợc bàn ăn của gia đình. Sáng kiến gọi là YieldWise dự chi 130 triệu MK của Rockefeller Foundation khởi động năm nay tại châu Phi để tìm kiếm các giải pháp thực dụng.

Giám đốc điều hành châu Phi Mamadou Biteye của Rockefeller nói: tại lục địa châu Phi, chúng ta đối diện hàng loạt thách thức với nông nghiệp, đặc biệt là an ninh luơng thực – ông khẳng định: châu Phi có thể tự nuôi ăn, vấn đề là mất mát hậu thu hoạch.

Ông ước luợng: thiệt hại và lãng phí hậu thu hoạch bằng 60% sản luợng.

Khảo sát 2011 thực hiện theo yêu cầu của tổ chức luơng nông quốc tế (FAO-trụ sở Rome) kết luận: 1/3 nông sản thực phẩm của toàn thế giới bị mất sau thu hoạch, vì nhiều nguyên nhân, bằng 1.3 tỉ tấn hàng năm.


Tại châu Phi, gần 50% rau quả không đuợc đem ra chợ – 40% bị phí phạm vì thiếu phương tiện bảo quản. Như khoai mì, loại cây có bột, bắt đầu hư hỏng 72 giờ sau khi nhổ lên. Cây, củ luơng thực cũng bị hư hỏng trong tiến trình vận chuyển.

Giáo sư Prasanta Kalita, chuyên gia về phòng ngừa thiệt hại hậu thu hoạch tại trường đại học Illinois, nói: loại lãng phí này là vấn đề từ nhiều thập niên và không đuợc lưu ý.

Ông dẫn phúc trình 2011 của FAO cho hay lãng phí hậu thu hoạch vào thời điểm 2050 có thể lên tới 9.5 tỉ tấn. Giám đốc Biteye khuyến cáo: cũng cần nói tới ảnh huởng môi trường khi 25% nguồn nuớc và 20% diện tích đất canh tác của thế giới đuợc dùng để trồng cây luơng thực không xử dụng. Ông Biteye báo động: chỉ 5% đầu tư nông nghiệp dành cho tiến trình quản lý hậu thu hoạch.

Giáo sư Kalita nhận xét: thiệt hại hậu thu hoạch là khác nhau tại các nước. Mục tiêu của dự án YieldWise là rất tham vọng, là giảm thiệt hại hậu thu hoạch khoảng 50% trước năm 2030.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.