Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Cơ Mỹ Bay Đụng Phi Cơ Tàu, 24 Lính Mỹ Bị Bắt

02/04/200100:00:00(Xem: 3438)
BẮC KINH (Reuters) - Phi cơ trinh sát của Hoa Kỳ va chạm với 1 chiến đấu cơ của Trung Quốc, bị hư hại nhẹ, đã phải hạ cánh khẩn cấp ở đảo Hải Nam, miền Nam Trung Quốc trong ngày chủ nhật.

Phát ngôn viên Hải Quân Hoa Kỳ nói qua điện thoại với phái viên Reuters rằng vào khoảng 9 giờ 15 phút sáng chủ nhật, phi cơ trinh sát biển EP-3 của Hải Quân Hoa Kỳ đang bay tuần tiễu theo thông lệ trên không phận biển Nam Hải đã bị 2 chiến đấu cơ Trung Quốc nghênh cản.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Thiếu Tá Rex Totty kêu gọi Bắc Kinh bảo đảm sự trao trả nhanh chóng phi cơ và phi hành đoàn. Không rõ phi cơ trên đang bay trên hải phận quốc tế khi bị nghênh cản hay không.

Thiếu Tá Totty cho hay việc này đã được thông báo với chính phủ Trung Quốc thông qua Toà Đại Sứ Hoa Kỳ, và toà đại sứ Trung Quốc ở Washington. Các viên chức Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chưa thể tiếp xúc được để tìm hiểu thêm.

Bản tin khác còn ghi như sau.

Phi hành đoàn đi trên phi cơ thám sát của Hải quân Hoa kỳ có 24 người (một người của Không quân, một người của Thủy quân Lục chiến và 22 người của Hải quân). Phi cơ thám sát của Hải quân Hoa kỳ là phi cơ EP-3, loại phi cơ có bốn động cơ chong chóng, phi cơ này thường làm các phi vụ thám sát trên không phận quốc tế và đã bị hai phản lực cơ chiến đấu của Trung quốc bay nghênh cản, theo như lời tuyên bố của phát ngôn viên này.

Sự đụng của hai phi cơ là một tai nạn rủi ro, chứ không phải phi cơ của Hoa kỳ bị phản lực cơ của Trung quốc ép phải đáp xuống, theo như ông Bratton đã cho biết

“Hai phi cơ đã chạm vào nhau,” theo lời của Trung tướng Dewey Ford, một phát ngôn viên khác của Bộ Tư Lệnh Hoa kỳ tại Thái Bình Dương.

Việc rủi ro này đã xẩy ra ngay thời điểm có sự gây cấn trong quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc. Nội các của ông Bush đã có thái độ thận trọng hơn đối với chính quyền tại Bắùc Kinh, sau vụ Trung quốc đã giam giữ hai nhà học giả mới đây có liên hệ với Hoa kỳ. Hành động này của Trung quốc đã làm cho sự không tin tưởng của Hoa kỳ vào Trung quốc dâng lên cao hơn.

Các chuyên gia quân sự đã cho biết, việc gặp các phản lực chiến đấu của Trung quốc thường xẩy ra khi các phi cơ Hoa kỳ bay theo dọc duyên hải của Trung quốc để nghe lén các cuộc liên lạc quân sự bằng vô tuyến. Nguồn tin quân sự của Hoa kỳ đã không cho biết phi vụ ngày chủ nhật đã bay gần và cách không phận của Trung quốc bao nhiêu hải lý.

“Đây là một việc rất thông thường mà Hải quân Hoa kỳ đã để các phi cơ hải quân bay lạc vào không phận của Trung quốc. Sau đó Trung quốc cho các chiến đấu cơ bay lên để đuổi các phi cơ này ra khỏi không phận,” theo như lời của Yan Xuetong, một chuyên gia về vấn đề quốc tế của đại học Tsinghua tại Bắc Kinh.

Sau khi mũi và cánh phi cơ này đã đụng vào phản lực ơ của Trung quốc, phi cơ EP-3 bốn động cơ chong chóng của Hải quân Hoa kỳ đã phải đáp xuống phi trường quân sự Lingshui nằm trên hòn đảo Hải Nam, theo như một giới chức của chính quyền tại đảo Hải Nam đã cho biết, giới chức này chỉ cho biết tên ho, họ Wang.

Hải Nam là một hòn đảo lớn nằm ngoài duyên hải phía nam của Hoa lục, có các căn cứ quân sự của Trung quốc trấn đóng, bởi vì đảo này năm sát gần Việt Nam và quần đảo Hoàng sa, nơi Trung quốc và năm quốc gia khác đã lên tiếng là họ có chủ quyền.

Ông Bratton không biết rõ hiện trạng của phi hành đoàn Hoa kỳ, nhưng ông đã tuyên bố, Trung quốc nên đáp ứng tất cả những yêu cầu của Hoa kỳ như phải đối tốt với phi hành đoàn và trao trả cho Hoa kỳ. Phi hành đoàn Hoa kỳ này hình như hiện nay vẫn còn bị giữ tại đảo Hải Nam. Ông Bratton đã tuyên bố : “Chúng tôi không thấy không có gì trở ngại để thu nhận lại phi hành đoàn này.”

Ngay sau đó bộ ngoại giao của Trung quốc không có một lời nói nào, một viên chức của bộ Quốc phòng của Trung quốc đã gác máy điện thoại và không trả lời cho một phóng viên báo chí đã gọi. Ông Bratton đã cho biết, đại sứ quán của Hoa kỳ tại Bắc Kinh đã tiếp xúc với chính phủ Trung quốc và các giới chức Hoa kỳ tại Washington cũng đã tiếp xúc với đại sứ quán của Trung quốc tại đây.

Trong một công bố, vị Tư lệnh tại Thái Bình Dương đã yêu cầu Trung quốc “Xin sửa gấp chiếc phi cơ, và trao trả dễ dàng ngay phi cơ cùng với phi hành đoàn cho Hoa kỳ”. Phi cơ EP-3 là một phi cơ có bốn động cơ chong chóng, có gắn các thiết bị điện tử để nghe các tín hiệu vố tuyến và theo dõi các dàn radar. Phi cơ này đã cất cánh từ căn cứ không quân Kadena tại Okinawa, Nhật Bản, theo như quân đội Hoa kỳ đã cho biết.

Trung quốc đã lên tiếng đổ lỗi Hoa kỳ cố tình để cho đụng vào các phản lực cơ chiến đấu của Trung quốc trên không trung ngày chủ nhật, sự cố tình này đã làm một chiến đấu cơ của Trung quốc bị rớt ngoài biển khơi. “Một phi cơ của Trung quốc đang làm các phi vụ thường xuyên cách phía nam của đảo Hải Nam 10km, bất thình lình một phi cơ liệng ngay vào chiếc phi cơ này,” theo như đài TV của Trung quốc đã dẫn lời tuyên bố của Bộ ngoại giao Trung quốc cho biết.

“Mũi và cánh trái của phi cơ Hoa kỳ đụng ngay vào phi cơ của Trung quốc và đã làm phi cơ này rớt. Hiện nay Trung quốc đang cho tìm kiếm đoàn viên của phi cơ này,” theo như đài TV của Trung quốc đã cho phát tin.

Đây là một sự kiện quan trọng, các quan sát viên đang theo dõi để tìm hiểu sự quan hệ hiện nay giữa Trung quốc với Hoa kỳ trong vụ rủi ro đã xẩy ra này. Theo nhận xét của một cựu sĩ quan không quân VNCH, phi cơ do thám thường không chở nhiều như vậy; lý do tại sao phi cơ do thám tối tân này đi lấy tin thường lệ mà chở tới 24 quân nhân chắc chắn phải là 1 công tác tối mật, không thuần túy do thám. Trời biển mênh mông mà bị lộ rồi lại đụng nhau cũng là điều khó hiểu. Chỉ có Đài Loan là vui thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.