Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Cầu Thân Trung Quốc, Vừa Vuốt Vừa Tố

14/02/200100:00:00(Xem: 3778)
BEIJING (KL) – Tin của ký giả Jack Aubry – Thủ tướng Jean Chretien của Canada đang công du Trung quốc và đã thúc dục Trung quốc cho trấn an bằng cách nói hệ thống pháp định (legal system) của Trung quốc có công lý (justice) trước sự đả kích của các giới chức Canada mỗi khi họ đề cập tới Trung quốc.

Thủ tướng Canada đã diễn đàn ngay ngày tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra một bản tường trình dài tới 78 trang có tựa đề “Sự tra tấn cực hình tại Trung quốc – Một sự trừng phạt đang gia tăng” nhấn mạnh vào vấn đề tra tấn người lan rộng và ăn sâu, đối xử tệ bạc với các tù nhân và những người bị bắt giữ tại Trung quốc.

Diễn đàn này nói vào sáng ngày 12.2 tại trường cao đẳng đào tạo các quan tòa của Trung quốc tại Bắc Kinh trước khi gặp mặt chủ tịch nhà nước Giang Trạch Dân theo như lịch trình đã định, thủ tướng Canada đã ca ngợi các vấn đề cải tổ như Trung quốc đã mở rộng cửa cho vấn đề mậu dịch, Trung quốc đang cho phép người dân được hưởng một đời sống tốt lành hơn.

Nhưng trong lời kết thúc, Thủ tướng Chretien đã kêu gọi chính quyền cộng sản cho cải thiện guồng máy tư pháp của Trung quốc như là bước kế tiếp để Trung quốc gia nhập vào hệ thống kinh tế của toàn thế giới.

“Là quốc gia thành viên của tổ chức mậu dịch quốc tế WTO và có ký kết hai thỏa hiệp với LHQ về nhân quyền, tòa án Trung quốc bắt buộc phải theo và áp dụng sự thay đổi của luật pháp. Các công dân Trung quốc, các du khách và các doanh nhân đang trông cậy vào các tòa án của Trung quốc trong việc tranh tụng hay vi phạm các quyền hạn,” theo như lời tuyên bố của Thủ tướng Jean Chretien.

Thủ tướng đã nói rõ trong lúc hướng dẫn phái bộ thương mại của Canada tại Trung quốc, Trung quốc đã tiến bộ trong việc tôn trọng nhân quyền từ chục năm qua và thủ tướng cũng đã đã dùng cách “ cả vú lấp miệng em” để chặn các câu hỏi của ký giả như là câu hỏi của các ký giả được trả lời theo như thủ tướng đã nói.

Bản tường trình của tổ chức Ân xá Quốc tế kể ra những hành động xấu như đánh người cho tới chết, đốt nguời cho tới chết và thiến dái nông dân Zhou Jianxong, 30 tuổi trong việc cán bộ kiểm soát sinh sản tìm ra ai là người đã làm vợ của nông dân này có chửa khi không có phép của nhà nước.

“Kể từ sau cuối năm 1998, tình trạng có các hành động xấu này càng ngày càng thấy tệ hại hơn. Có vụ trấn áp lớn nhất đã xẩy ra ngay sau vụ thảm sát tại Thiên An Môn,” theo như lời cho biết của Carole Charner, điều hợp viên tại Trung quốc trong ban Anh ngữ thuộc tổ chức Ân xá Quốc tế Canada tại Montreal.

Thủ tướng Jean Chretien đã chịu áp lực gia tăng trong lúc viếng thăm này để nói thẳng ra chính quyền Trung quốc đang vận dụng mọi cách kể cả bạo động để chống phong trào tinh thần Pháp Luân Công.

“Các công dân Trung quốc, cũng như các du khách và các doanh nhân sẽ trông mong vào các tòa án trong những việc tranh tụng hay vi phạm quyền hạn của họ. Dẫu cho luật pháp được thảo ra hay cách mấy đi nữa, công lý không có thể có khi không có sự xử án công bằng do guồng máy tư pháp xuất sắc, độc lập, vô tư và hữu hiệu giám sát,”theo như lời đã tuyên bố của Thủ tướng Jean Chretien.

Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada vỗ tay hoan hô Thủ tướng Jean Chretien đã nói ra rõ ràng về các khiếm khuyết của guồng máy tư pháp tại Trung quốc, nhưng tiếc rằng thủ tướng nhà ta không có can đảm để nói hết ra tất cả sự thiệt.

Thủ tướng đã nói vấn đề này được Trung quốc cho phép nói ra, chứng tỏ vấn đề nhân quyền đặt ra có thể mang để nói chuyện với Trung quốc, chứ không như những năm sau vụ thảm sát tại Thiên An Môn thủ tướng nhà ta đã bị lạnh cẳng và không giám đề cập tới.

“Tôi cho rằng điều hay là đề cập về tòa án của Trung quốc, sự độc lập của guồng máy tư pháp là rất quan trọng, các quan tòa phải có quyền làm theo những gì luật pháp đã nói,” theo như bà Channer đã hát vuốt đuôi.

“Song Thủ tướng Jean Chretien hình như chỉ muốn nói về luật thương mại, chúng tôi đoan chắc luật lệ cũng không cho miễn tội trong các lãnh vực khác.”

Thủ tướng Chu Dung Cơ đã cho Jean Chretien được biết hồi đầu tuần, Pháp Luân Công là một tà phái, tà phái này đã gây chết tróc cho nhiều người dân của Trung quốc.

Trong lúc diễn đàn, Thủ tướng Jean Chretien đã nhấn mạnh với Trung quốc có hai bước quan trọng hơn nữa trong việc cải tổ hệ thống này. Thứ nhất là gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế sẽ kích thích làm cho nền kinh tế của Trung quốc được phát triển và cải tổ hệ thống pháp lý. Thứ hai là Trung quốc phải phê chuẩn hai hiệp ước của LHQ về nhân quyên như đã hứa.

“Bởi vì chúng tôi tin chắc Trung quốc vẫn thường giữ lời hứa, các việc phê chuẩn này sẽ đóng góp lớn trong việc tôn trọng tự do cơ bản và quyền hạn của các cá nhân. Dân chúng Canada sẽ hoan nghênh, Vì trước đây dân chúng đã bị phiền nhiễu về sự thiếu tôn trọng này,” theo lời tuyên bố của Thủ tướng Jean Chretien.

Các giới chức cao cấp của chính quyền Canada đã cho biết, dân chúng Canada đã được biết Trung quốc sẽ phê chuẩn hiệp ước về các quyền xã hội và kinh tế sau khi nghiên cứu kỹ càng, nhưng vẫn chưa chịu ký thỏa uớc về cho quyền làm chính trị.

Diễn từ của Thủ tuớng Jean Chretien đã nói ra sau khi thủ tướng nhà ta cho hạ bớt các vấn đề nhân quyền để nói Trung quốc như đã có một sự tiến bộ lớn sau năm 1994 về vấn đề này.

Trước khi tới Trung quốc, Thủ tướng Jean Chretien cũng đã diễu cợt như một tay hề nhà nghề trong lúc tiếp đón các doanh nhân đi trong phái bộ thương mại về việc giới truyền thông của Canada đã đẩy thủ tướng để nói những gì với một nước có dân dầy đặc như Trung quốc đang tính vận dụng người để đổ bộ vào Bắc Mỹ, trong khi đó lại cảnh cáo thủ tướng không được biểu các tỉnh bang của Canada phải làm những gì.

Jean Chretien đã nói rõ Canada hãy duy trì lấy “thẩm quyền đạo lý” của Canada cho từng giai đoạn của thế giới theo như cựu thủ tướng Lester B. Pearson đã đặt ra trong lúc nhấn mạnh để đề cập tới nhân quyền, chỉ nên hiểu là khi nào có thể thúc đẩy vấn đề này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.