Hôm nay,  

Phi Cơ Mỹ Bay Đụng Phi Cơ Tàu, 24 Lính Mỹ Bị Bắt

02/04/200100:00:00(Xem: 4075)
BẮC KINH (Reuters) - Phi cơ trinh sát của Hoa Kỳ va chạm với 1 chiến đấu cơ của Trung Quốc, bị hư hại nhẹ, đã phải hạ cánh khẩn cấp ở đảo Hải Nam, miền Nam Trung Quốc trong ngày chủ nhật.

Phát ngôn viên Hải Quân Hoa Kỳ nói qua điện thoại với phái viên Reuters rằng vào khoảng 9 giờ 15 phút sáng chủ nhật, phi cơ trinh sát biển EP-3 của Hải Quân Hoa Kỳ đang bay tuần tiễu theo thông lệ trên không phận biển Nam Hải đã bị 2 chiến đấu cơ Trung Quốc nghênh cản.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Thiếu Tá Rex Totty kêu gọi Bắc Kinh bảo đảm sự trao trả nhanh chóng phi cơ và phi hành đoàn. Không rõ phi cơ trên đang bay trên hải phận quốc tế khi bị nghênh cản hay không.

Thiếu Tá Totty cho hay việc này đã được thông báo với chính phủ Trung Quốc thông qua Toà Đại Sứ Hoa Kỳ, và toà đại sứ Trung Quốc ở Washington. Các viên chức Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chưa thể tiếp xúc được để tìm hiểu thêm.

Bản tin khác còn ghi như sau.

Phi hành đoàn đi trên phi cơ thám sát của Hải quân Hoa kỳ có 24 người (một người của Không quân, một người của Thủy quân Lục chiến và 22 người của Hải quân). Phi cơ thám sát của Hải quân Hoa kỳ là phi cơ EP-3, loại phi cơ có bốn động cơ chong chóng, phi cơ này thường làm các phi vụ thám sát trên không phận quốc tế và đã bị hai phản lực cơ chiến đấu của Trung quốc bay nghênh cản, theo như lời tuyên bố của phát ngôn viên này.

Sự đụng của hai phi cơ là một tai nạn rủi ro, chứ không phải phi cơ của Hoa kỳ bị phản lực cơ của Trung quốc ép phải đáp xuống, theo như ông Bratton đã cho biết

“Hai phi cơ đã chạm vào nhau,” theo lời của Trung tướng Dewey Ford, một phát ngôn viên khác của Bộ Tư Lệnh Hoa kỳ tại Thái Bình Dương.

Việc rủi ro này đã xẩy ra ngay thời điểm có sự gây cấn trong quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc. Nội các của ông Bush đã có thái độ thận trọng hơn đối với chính quyền tại Bắùc Kinh, sau vụ Trung quốc đã giam giữ hai nhà học giả mới đây có liên hệ với Hoa kỳ. Hành động này của Trung quốc đã làm cho sự không tin tưởng của Hoa kỳ vào Trung quốc dâng lên cao hơn.

Các chuyên gia quân sự đã cho biết, việc gặp các phản lực chiến đấu của Trung quốc thường xẩy ra khi các phi cơ Hoa kỳ bay theo dọc duyên hải của Trung quốc để nghe lén các cuộc liên lạc quân sự bằng vô tuyến. Nguồn tin quân sự của Hoa kỳ đã không cho biết phi vụ ngày chủ nhật đã bay gần và cách không phận của Trung quốc bao nhiêu hải lý.

“Đây là một việc rất thông thường mà Hải quân Hoa kỳ đã để các phi cơ hải quân bay lạc vào không phận của Trung quốc. Sau đó Trung quốc cho các chiến đấu cơ bay lên để đuổi các phi cơ này ra khỏi không phận,” theo như lời của Yan Xuetong, một chuyên gia về vấn đề quốc tế của đại học Tsinghua tại Bắc Kinh.

Sau khi mũi và cánh phi cơ này đã đụng vào phản lực ơ của Trung quốc, phi cơ EP-3 bốn động cơ chong chóng của Hải quân Hoa kỳ đã phải đáp xuống phi trường quân sự Lingshui nằm trên hòn đảo Hải Nam, theo như một giới chức của chính quyền tại đảo Hải Nam đã cho biết, giới chức này chỉ cho biết tên ho, họ Wang.

Hải Nam là một hòn đảo lớn nằm ngoài duyên hải phía nam của Hoa lục, có các căn cứ quân sự của Trung quốc trấn đóng, bởi vì đảo này năm sát gần Việt Nam và quần đảo Hoàng sa, nơi Trung quốc và năm quốc gia khác đã lên tiếng là họ có chủ quyền.

Ông Bratton không biết rõ hiện trạng của phi hành đoàn Hoa kỳ, nhưng ông đã tuyên bố, Trung quốc nên đáp ứng tất cả những yêu cầu của Hoa kỳ như phải đối tốt với phi hành đoàn và trao trả cho Hoa kỳ. Phi hành đoàn Hoa kỳ này hình như hiện nay vẫn còn bị giữ tại đảo Hải Nam. Ông Bratton đã tuyên bố : “Chúng tôi không thấy không có gì trở ngại để thu nhận lại phi hành đoàn này.”

Ngay sau đó bộ ngoại giao của Trung quốc không có một lời nói nào, một viên chức của bộ Quốc phòng của Trung quốc đã gác máy điện thoại và không trả lời cho một phóng viên báo chí đã gọi. Ông Bratton đã cho biết, đại sứ quán của Hoa kỳ tại Bắc Kinh đã tiếp xúc với chính phủ Trung quốc và các giới chức Hoa kỳ tại Washington cũng đã tiếp xúc với đại sứ quán của Trung quốc tại đây.

Trong một công bố, vị Tư lệnh tại Thái Bình Dương đã yêu cầu Trung quốc “Xin sửa gấp chiếc phi cơ, và trao trả dễ dàng ngay phi cơ cùng với phi hành đoàn cho Hoa kỳ”. Phi cơ EP-3 là một phi cơ có bốn động cơ chong chóng, có gắn các thiết bị điện tử để nghe các tín hiệu vố tuyến và theo dõi các dàn radar. Phi cơ này đã cất cánh từ căn cứ không quân Kadena tại Okinawa, Nhật Bản, theo như quân đội Hoa kỳ đã cho biết.

Trung quốc đã lên tiếng đổ lỗi Hoa kỳ cố tình để cho đụng vào các phản lực cơ chiến đấu của Trung quốc trên không trung ngày chủ nhật, sự cố tình này đã làm một chiến đấu cơ của Trung quốc bị rớt ngoài biển khơi. “Một phi cơ của Trung quốc đang làm các phi vụ thường xuyên cách phía nam của đảo Hải Nam 10km, bất thình lình một phi cơ liệng ngay vào chiếc phi cơ này,” theo như đài TV của Trung quốc đã dẫn lời tuyên bố của Bộ ngoại giao Trung quốc cho biết.

“Mũi và cánh trái của phi cơ Hoa kỳ đụng ngay vào phi cơ của Trung quốc và đã làm phi cơ này rớt. Hiện nay Trung quốc đang cho tìm kiếm đoàn viên của phi cơ này,” theo như đài TV của Trung quốc đã cho phát tin.

Đây là một sự kiện quan trọng, các quan sát viên đang theo dõi để tìm hiểu sự quan hệ hiện nay giữa Trung quốc với Hoa kỳ trong vụ rủi ro đã xẩy ra này. Theo nhận xét của một cựu sĩ quan không quân VNCH, phi cơ do thám thường không chở nhiều như vậy; lý do tại sao phi cơ do thám tối tân này đi lấy tin thường lệ mà chở tới 24 quân nhân chắc chắn phải là 1 công tác tối mật, không thuần túy do thám. Trời biển mênh mông mà bị lộ rồi lại đụng nhau cũng là điều khó hiểu. Chỉ có Đài Loan là vui thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.